[chia sẻ] kinh nghiệm mở công ty cung ứng nhân lực

[Chia Sẻ] Kinh nghiệm mở công ty cung ứng nhân lực

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu sử dụng nguồn lao động ngày càng nhiều vậy nên mà thị trường lao động ngày càng tăng. Bởi vậy mà có thêm một loại hình doanh nghiệp mới là công ty cung ứng nhân lực. Nhưng để mở công ty cung ứng nhân lực cần chuẩn bị những gì và cần đáp ứng những điều kiện gì? Dưới đây Vietcham chia sẻ đến cho bạn kinh nghiệm mở công ty cung ứng nhân lực, để hiểu rõ về trình tự và thủ tục để thành lập công ty cung ứng nhân lực.

Cung ứng nhân lực là gì?

Cung ứng nhân lực được hiểu là dịch vụ được cung cấp bởi công ty cung ứng nhân lực cho doanh nghiệp khi có nhu cầu tuyển dụng. Và để có thể đạt được đủ số lượng về nhân sự của công ty thì bộ phận nhân sự của công ty cần đánh giá nhu cầu tuyển dụng của công ty và định vị trên thị trường. Tiến hành tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự phù hợp.

khái niệm cung ứng nhân lực

Theo thực tế thì trong quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 và những văn bản hướng dẫn liên quan không có thuật ngữ về cung ứng nhân lực mà có thuật ngữ cung ứng lao động.

Nghị định 145/2020/NĐ – CP, cung ứng lao động là hoạt động của các doanh nghiệp cho thuê lại lao động, tuyển dụng, giao kết hợp đồng lao động với người lao động. Và sau đó sẽ chuyển người lao động sang làm việc và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động và vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp đã giao kết hợp đồng lao động hay còn gọi là doanh nghiệp cho thuê lại.

Điều kiện để mở công ty cung ứng nhân lực

Với cung ứng nhân lực thì đây là ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện nhất định. Vậy nên cần đảm bảo các điều kiện sau:

→ Chủ sở hữu

Tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 145/2020/NĐ – CP, người đại diện theo pháp luật của công ty cung ứng nhân lực cần cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Là người quản lý doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp
 • Không có tiền án tiền sự
chủ sở hữu công ty cung ứng nhân lực
tìm người đại diện theo đúng quy định
 • Đã có kinh nghiệm và thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc là quản lý về cho thuê lại lao động hoặc là cung ứng lao động đủ 36 tháng trở lên trong thời hạn 5 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép
 • Doanh nghiệp cần đảm bảo phải có ít nhất là 1 người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Nếu chỉ có 1 người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và cần phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

→ Ngành nghề đăng ký kinh doanh

Cung ứng nhân lực là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vậy nên doanh nghiệp cần phải được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động mới có thể hoạt động trong lĩnh vực này được.

ngành nghề cung ứng nhân lực

Bên cạnh đó cung ứng nhân lực chỉ được phép giới hạn trong phạm vi một số công việc nhất định. Danh mục công việc cho thuê lại lao động được quy định chi tiết tại Phụ lục II ban hành kèm cùng nghị định 145/2020/NĐ – CP.

STT

Công việc

1 Phiên dịch/Biên dịch/Tốc ký
2 Thư ký/ Trợ lý hành chính
3 Lễ tân
4 Hướng dẫn du lịch
5 Hỗ trợ bán hàng
6 Hỗ trợ dự án
7 Lập trình hệ thống máy sản xuất
8 Sản xuất, lắp đặt thiết bị truyền hình, viễn thông
9 Vận hành/kiểm tra/sửa chữa máy móc xây dựng, hệ thống điện sản xuất
10 Dọn dẹp vệ sinh tòa nhà, nhá máy
11 Biên tập tài liệu
12 Vệ sĩ/Bảo vệ
13 Tiếp thị/Chăm sóc khách hàng qua điện thoại
14 Xử lý các vấn đề tài chính, thuế
15 Sửa chữa/Kiểm tra vận hành ô tô
16 Scan, vẽ kỹ thuật công nghiệp/Trang trí nội thất
17 Lái xe
18 Quản lý, vận hành, bảo dưỡng và phục vụ trên tàu biển
19 Quản lý, giám sát, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng và phục vụ trên giàn khoan dầu khí
20 Lái tàu bay, phục vụ trên tàu bay/Bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay và thiết bị tàu bay/Điều độ, khai thác bay/Giám sát bay

Vậy nên để mở công ty cung ứng nhân lực thì ngoài việc thực hiện đăng ký doanh nghiệp thì cần phải tiến hành xin giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động mới được phép đi vào hoạt động.

→ Tên công ty

Đặt tên công ty phải tuân thủ quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Tên doanh nghiệp không được phép trùng với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

tên công ty cung ứng nhân lực
cần đặt tên công ty tránh trùng với công ty khác

Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội để làm toàn bộ hay là một phần tên riêng của doanh nghiệp.

→ Trụ sở công ty

Địa chỉ của công ty cung ứng nhân lực phải là địa chỉ kinh doanh rõ ràng và nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Xác định được số nhà, ngách, hẽm, ngõ phố, đường thôn, phường, thị trấn, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

trụ sở công ty cung ứng nhân lực

Và theo Điều 3, Điều 6 về Luật nhà ở năm 2014 và Công văn số 2544/BXD – QLN của Bộ xây dựng về việc quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành ngày 19/11/2009 thì doanh nghiệp không được phép đặt địa chỉ tại khu chung cư và khu nhà ở tập thể.

→ Điều kiện về vốn

Theo nghị định 145/2022/NĐ – CP không quy định về vốn pháp định hay là vốn điều lệ với công ty cung ứng nhân lực. Bởi vậy mà về điều kiện vốn của công ty cần tuân thủ theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020.

Nhưng theo nghị định trên thì yêu cầu doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động phải thực hiện ký quỹ 2.000.000.000 đồng tại ngân hàng thương mại khặc là chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

vốn công ty cung ứng nhân lực

Chức năng của tiền ký quỹ sẽ được sử dụng để thanh toán tiền lương, trợ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc là bồi thường cho người lao động thuê lại trong trường hợp doanh nghiệp cho thuê vi phạm hợp đồng lao động với người lao động thuê lại hoặc gây thiệt hại cho người lao động do không bảo đảm quyền và nghĩa vụ hợp pháp của người lao động.

→ Điều kiện về con dấu

Với doanh nghiệp thì con dấu rất quan trọng, nó thể hiện được thương hiệu và ý chí của công ty trong mọi giao dịch. Vậy nên mà pháp luật hiện hành cũng quy định rất chặt chẽ quy định về kích thước và hình dáng để sao có thể đồng nhất và phù hợp.

con dấu công ty cung ứng nhân lực

Theo Thông tư 21/2012/TT – BCA kích thước và hình dáng được quy định như sau:

 • Đường kính: 36 mm
 • Vành ngoài phía trên con dấu cần có các thông tin cần thiết: Mã số doanh nghiệp, số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, số giấy phép thành lập, hoạt động, số giấy chứng nhận đầu tư, sau dãy số thực là loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp đầu tư 100% vốn nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh nước ngoài, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;
 • Vành ngoài phía dưới con dấu: Tên cấp huyện và kèm theo tên cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính
 • Giữa con dấu là tên tổ chức dùng dấu.

Hồ sơ mở công ty cung ứng nhân lực

Hồ sơ đề nghị đăng ký doanh nghiệp bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp theo nghị định 122/2020/ NĐ – CP
 • Điều lệ công ty
 • Đối với công ty hợp danh và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên thì cần phải có danh sách thành viên, còn đối với công ty cổ phần thì cần có danh sách cổ đông sáng lập
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và thành viên hoặc cổ đông

hồ sơ mở công ty cung ứng nhân lực

Bên cạnh đó để công ty cung ứng nhân lực được phép đi vào hoạt động thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ đề nghị để cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động. Hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép doanh nghiệp theo Mẫu số 05/PL III
 • Bản lý lịch tự thuật của người đại diện theo pháp luật theo Mẫu số 07/PLII
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định của pháp luật về lý lịch tư pháp của người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp. Nếu người đại diện là nước ngoài không thuộc vào đối tượng cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì được phép thay thế bằng phiếu lý lịch tư pháp tại quốc gia mà người đó mang quốc tịch. Văn bản bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt, chứng thực và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật

hồ sơ đề nghị cấp giấy phép cho thuê lại lao động

 • Văn bản chứng minh thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc là quản lý về cho thuê lại lao động hoặc là cung ứng lao động của người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 21 Nghị định này là một trong các văn bản sau:

– Bản sao được chứng thực từ bản chính hợp đồng lao động hoặc là hợp đồng làm việc hoặc là quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm, giao nhiệm vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

– Bản sao được chứng thực từ bản chính quyết định bổ nhiệm đối với người làm việc theo chế độ là bổ nhiệm hoặc là văn bản công nhận kết quả bầu với người làm việc theo chế độ bầu cử của người đại diện theo pháp luật. Hoặc là bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với trường hợp là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp cho thuê lại hoặc cung ứng lao động

 • Giấy chứng nhận tiền ký quỹ hoạt động cho thuê lại lao động theo Mẫu số 01/PL III.

Thủ tục mở công ty cung ứng nhân lực

Thủ tục để mở công ty cung ứng nhân lực bao gồm những bước sau:

→ Chuẩn bị hồ sơ

Đầu tiên cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ đã được trình bày ở trên.

chuẩn bị hồ sơ mở công ty cung ứng nhân lực
chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ

Lưu ý các giấy tờ yêu cầu trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cần phải sử dụng đúng theo mẫu của pháp luật quy định sẵn. Nội dung trong các loại giấy tờ cần phải tuân thủ theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp 2020.

Những biểu mẫu trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động được quy định chi tiết tại Nghị định 145/2020/ NĐ – CP. Và doanh nghiệp cần tham khảo phụ lục III của Nghị định này để sử dụng đúng mẫu.

→ Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết yêu cầu

Căn cứ theo quy định Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết yêu cầu thành lập công ty là cơ quan đăng ký kinh doanh.

Theo như hướng dẫn Nghị định 01/2021/NĐ – CP, cơ quan đăng ký kinh doanh gồm Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư thuộc cấp tỉnh và Phòng tài chính – kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

nộp hồ sơ xin mở công ty cung ứng nhân lực

Để có thể mở công ty cung ứng nhân lực thì doanh nghiệp cần phải nộp hồ sơ tại phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư. Và sau khi đã đăng ký doanh nghiệp thành công thì cần nộp hồ sơ cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

→ Công việc thực hiện sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Tiến hành thông báo trên cổng thông tin quốc gia
 • Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì công ty cần thực hiện những công việc sau:
 • Doanh nghiệp phải tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia trong 30 ngày

công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

 • Các cổ đông, thành viên cần phải góp đủ số vốn đã đăng ký trong vòng 90 ngày
 • Công ty cần phải lập sổ đăng ký thành viên ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Có thể là văn bản giấy, tập hợp dữ liệu điện tử ghi nhận thông tin sở hữu phần vốn góp của các thành viên trong công ty
 • Kê khai và đóng thuế
 • Treo biển tại trụ sở công ty
 • Tiến hành mở tài khoản ngân hàng

mở tài khoản ngân hàng công ty cung ứng nhân lực

 • Khắc và thông báo mẫu dấu cho phòng đăng ký kinh doanh
 • Đặt hóa đơn GTGT
 • Đăng ký chữ ký số
 • Khai lao động và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

→ Lệ phí mở công ty cung ứng nhân lực

Khi mở công ty cung ứng nhân lực thì bạn cần đóng nhiều loại chi phí nhưng với những khoản chi phí ban đầu sẽ là:

 • Lệ phí đăng ký doanh nghiệp: Theo Thông tư 47/2019/TT – BTC thì mức thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp lần đầu là 50.000 đồng/lần. Nếu đăng ký online sẽ được miễn lệ phí
 • Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng/lần theo như Thông tư 47/2019/TT – BTC.

lệ phí mở công ty cung ứng nhân lực

Bên cạnh đó vẫn có thêm một số chi phí liên quan như chi phí mở tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số, con dấu… Những chi phí này sẽ tùy thuộc vào tinh hình thực tế.

→ Thời gian mở công ty cung ứng nhân lực

Khoảng 3 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ thì Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp phép. Nếu như hồ sơ chưa hợp lệ thì Cơ quan đăng ký kinh doanh cần phải thông báo bằng văn bản phần nội dung cần sửa đổi và bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp.

thời gian mở công ty cung ứng nhân lực

Còn đối với thủ tục cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động thì trong 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đúng theo quy định pháp luật. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thẩm tra và tiến hành trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tính cấp lại giấy phép cho doanh nghiệp.

Nếu như hồ sơ không đảm bảo thì trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ có văn bản yêu cầu doanh nghiệp hoàn thành hồ sơ.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã mang đến cho bạn kinh nghiệm mở công ty cung ứng nhân lực và những vấn đề liên quan. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và áp dụng được cho doanh nghiệp của mình. Nếu còn vấn đề thắc mắc hoặc là chưa rõ thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Vietcham Blog

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *