[Chia Sẻ] Kinh nghiệm mở công ty tư vấn thiết kế

Khi bạn có kỹ năng trong ngành nghề tư vấn thiết kế và bạn muốn mở một công ty tư vấn thiết kế, nhưng chưa biết làm như thế nào và cần những gì để mở một công ty tư vấn thiết kế. Trong bài viết dưới đây Vietcham sẽ cung cấp đến cho bạn về kinh nghiệm mở công ty thiết kế theo quy định của pháp luật hiện hành.

Công ty tư vấn thiết kế là gì?

Tư vấn thiết kế được hiểu là việc thiết lập, tính toán, là vẽ ra nguyên lý và kết cấu, chi tiết của máy móc, công trình thể hiện qua các bản thiết kế, tài liệu thiết kế bao gồm bản vẽ, sơ đồ, bảng biểu, lưu đồ.

Tư vấn thiết kế sẽ tạo cơ sở cho các kỹ sư công nghệ tạo ra được thành phẩm phục vụ cho các ngành khác nhau.

công ty tư vấn thiết kế là gì

Công ty là sự liên kết của 2 hoặc nhiều người với nhau bằng sự kiện pháp lý và trong đó các bên sẽ thỏa thuận với nhau để sử dụng tài sản hoặc là khả năng để tiến hành các hoạt động công ty để có thể đạt được mục tiêu.

Vậy nên công ty tư vấn thiết kế được hiểu là sự liên kế của 2 hay là nhiều kỹ sư tư vấn thiết kế nhằm sử dụng năng lực thiết kế, kinh nghiệm để định hướng tạo ra sản phẩm cho khách hàng nhằm để đạt được lợi ích kinh tế và lợi nhuận cho công ty.

Điều kiện để mở công ty tư vấn thiết kế

Vậy để mở công ty tư vấn thiết kế thì cần có những điều kiện sau đây:

Điều kiện về chủ sở hữu

Để thành lập công ty thiết kế, chủ sở hữu cũng cần đáp ứng được những điều kiện nhất định.

Theo quy định tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, tổ chức, cá nhân được thành lập và quản lý doanh nghiệp trừ các trường hợp sau:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của nhà nước;

điều kiện chủ sở hữu công ty tư vấn thiết kế

 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

điều kiện về chủ sở hữu công ty tư vấn thiết kế

 • Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu thì người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động một số lĩnh vực theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Vậy nên nếu như tổ chức, cá nhân không thuộc những trường hợp trên thì sẽ đủ điều kiện để thành lập công ty tư vấn thiết kế.

Điều kiện về ngành nghề khi đăng ký

Chủ thể tư vấn thiết kế yêu cầu cần phải có kỹ năng tư vấn và kỹ năng thiết kế để hành nghề. Và ngành nghề này bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề.

điều kiện ngành nghề kinh doanh công ty tư vấn thiết kế

Vậy nên khi mở công ty tư vấn thiết kế thì thành viên cần phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế.

Điều kiện về tên công ty

Điều kiện tên công ty tư vấn thiết kế

Tên công ty sẽ có 2 yếu tố cấu thành sau:

 • Yếu tố thứ nhất là loại hình doanh nghiệp: Tên loại hình doanh nghiệp được viết như sau: Công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty TNHH; công ty cổ phần hoặc công ty CP; công ty hợp danh hoặc công ty HD; doanh nghiệp tư nhân hoặc doanh nghiệp TN
 • Yếu tố thứ 2 là tên riêng: Tên riêng được viết bằng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt. Tên riêng không bắt buộc phải có nghĩa theo tiếng Việt mà chỉ cần có các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt.

Điều kiện về trụ sở chính

Công ty cần phải có địa chỉ cụ thể bởi đây là nơi tiến hành hoạt động kinh doanh. Và địa chỉ kinh doanh của công ty còn quyết định đến việc cơ quan nào sẽ trực tiếp quản lý công ty.

Vậy nên việc chọn địa chỉ công ty vô cùng quan trọng đến hoạt động kinh doanh. Địa chỉ là nơi làm việc của các cán bộ, nhân viên công ty, là nơi để gặp gỡ đối tác và là nơi để giao dịch.

Điều kiện về trụ sở công ty tư vấn thiết kế

Trong Luật doanh nghiệp 2020 cũng có quy định cụ thể về địa chỉ công ty: “Trụ sở chính doanh nghiệp đặt tên trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Theo quy định tại Điều 3 và Điều 6 Luật nhà ở năm 2014 và Công văn số 2544/BXD – QLN của Bộ xây dựng về quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành vào ngày 19/11/2009 thì doanh nghiệp không được phép đặt địa chỉ tại chung cư, nhà tập thể.

Điều kiện về vốn

Với ngành nghề tư vấn thiết kế thì không yêu cầu vốn pháp định. Việc đó cho thấy là công ty tư vấn thiết kế được toàn quyền quyết định về vốn của công ty.

Điều kiện về vốn công ty tư vấn thiết kế

Điều kiện về con dấu

Theo Luật doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp được toàn quyền quyết định về nội dung của dấu của công ty mình sử dụng mà không bị ràng buộc bởi quy định pháp luật và doanh nghiệp sẽ không cần phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu.

Điều kiện con dấu công ty tư vấn thiết kế

Hồ sơ thành lập công ty tư vấn thiết kế

Hồ sơ để thành lập công ty tư vấn thiết kế gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty thiết kế xây dựng
 • Dự thảo điều lệ công ty
 • Danh sách các thành viên hoặc là cổ đông (tùy vào loại hình công ty)
 • Bản sao công chứng giấy tờ cá nhân có chứng thực hoặc là hộ chiếu còn hiệu lực đối với người thành lập công ty là cá nhân.

hồ sơ thành lập công ty tư vấn thiết kế

Còn đối với tổ chức thì khi thành lập công ty thiết kế xây dựng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy CN ĐKKD hoặc Giấy CN ĐKKD và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện tổ chức, quyết định ủy quyền cho người đại diện theo pháp luật;
 • Quyết định góp vốn thành lập công ty đối với thành viên là tổ chức.

Thủ tục mở công ty tư vấn thiết kế

Để mở công ty tư vấn thiết kế tuân theo thủ tục sau:

1. Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Đầu tiên để thành lập công ty tư vấn thiết kế là cần phải chuẩn bị và nộp hồ sơ.

thủ tục mở công ty tư vấn thiết kế

Trên Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp cần phải đáp ứng được đầy đủ các thông tin sau:

 • Tên công ty
 • Địa chỉ trụ sở chính; số điện thoại; số fax, thư điện tử (nếu có)
 • Ngành, nghề kinh doanh cụ thể
 • Vốn điều lệ công ty
 • Thông tin đăng ký thuế
 • Số lượng người lao động của công ty
 • Họ, tên, quốc tịch, địa chỉ thường chú, chữ ký, số Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu hoặc giấy chứng thực cá nhân hợp pháp của người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp.

2. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết

Hồ sơ được đến cho cơ quan đăng ký kinh doanh và phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền
nộp hồ sơ cho phòng kinh doanh thuộc sở kế hoạch và Đầu tư

Vậy nên cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận yêu cầu đăng ký kinh doanh của công ty tư vấn thiết kế là phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

3. Công việc phải thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì công ty tư vấn thiết kế cần thực hiện những công việc sau:

 • Nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu
 • Treo bảng hiệu công ty
 • Mở tài khoản công ty và thông báo số tài khoản
 • Mua chữ ký điện tử
 • Làm thủ tục phát hành hóa đơn
 • Đăng ký tham gia bảo hiểm đối với người lao động trong doanh nghiệp
 • ….
công việc cần làm sau khi có giấy phép kinh doanh
thực hiện đầy đủ công việc khi đã nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Lệ phí để mở công ty tư vấn thiết kế

Lệ phí để đăng ký thành lập doanh nghiệp chuyển phát nhanh là 100.000 đồng/lần đối với những hồ sơ được nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh.

 • Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng/lần
 • Miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký online.

lệ phí để mở công ty tư vấn thiết kế

Thời gian mở công ty tư vấn thiết kế là bao nhiêu?

Theo Điều 33 Nghị định 01/2021/NĐ – CP quy định: “Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

thời gian mở công ty tư vấn thiết kế
thời gian nhận được giấy đăng ký kinh doanh từ 3 – 5 ngày

Để mở được công ty tư vấn thiết kế là cả một quá trình dài và cần chuẩn bị kỹ càng, thường thì công ty tư vấn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sau 3 – 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được đủ hồ sơ hợp lệ.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã cung cấp đến cho bạn đọc thông tin về kinh nghiệm mở công ty tư vấn thiết kế và những thông tin liên quan. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu rõ hơn với quy trình để mở công ty tư thiết kế. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì về vấn đề trên hay những vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *