ICA Singapore là gì? Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh Singapore

Bạn đang có kế hoạch đến Singapore nhưng không biết thủ tục nhập cảnh theo quy định của ICA Singapore (Cơ quan kiểm soát vấn đề nhập cư Singapore) như thế nào? Đừng bỏ qua bài chia sẻ dưới đây của VietCham để có thông tin chi tiết bạn nhé:

️🎧 Nghe tóm tắt bài viết với Audio:

ICA Singapore là gì?

ICA là cơ quan chính phủ của Singapore thuộc quyền quản lý của Bộ nội vụ đất nước này. Trách nhiệm chính của ICA Singapore chính là đảm bảo vấn đề an ninh quốc gia của đất nước, ngăn chặn hành vi nhập cư bất hợp pháp và hàng hóa bất hợp pháp vào Singapore theo các đường vận tải thông dụng (đường biển, đường hàng không, đường bộ).

ica singapore là gì
ica singapore là gì

Ngoài các nhiệm vụ trên, ICA Singapore còn quản lý các vấn đề liên quan đến công tác đăng ký và nhập cư, đăng ký công dân, hộ chiếu, chính sách nhập cư, dịch vụ thường trú, thẻ sinh viên cho công dân quốc tế,….

nhiệm vụ của ica
nhiệm vụ của ica

Thông ttin website tham khảo: https://www.ica.gov.sg/

Giấy tờ cần chuẩn bị khi nhập cảnh Singapore

Bạn lần đầu đến đất nước Singapore, bạn muốn có sự chuẩn bị tốt nhất để chuyến đi được trọn vẹn, thì chỉ cần lưu ý các giấy tờ cần thiết sau nhé:

→ Hộ chiếu vaccine

Theo quy định của cơ quan chức trách, khách du lịch khi nhập cảnh Singapore cần chuẩn bị hộ chiếu vaccine, song song đó là giấy tờ chứng minh được bạn đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Nếu không còn giữ giấy chứng nhận bạn có thể tích hợp xác nhận thông qua ứng dụng PC-Covid và chuyển sang ngôn ngữ tiếng anh.

hộ chiếu vaccine
hộ chiếu vaccine

→ Hộ chiếu hoặc mã QR

Theo ICA Singapore, từ năm 2024 du khách khi xuất nhập cảnh Singapore không phải sử dụng hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng nữa. Quý 1/2024, tại các quầy làm thủ tục theo quy trình thủ công sẽ thay thế dần sang làn ABCS để sử dụng sinh trắc học, giúp tiết kiệm thời gian và lao động. Vậy nên bạn có thể thay thế hộ chiếu bằng cách quét mã QR khi làm thủ tục nhập cảnh.

chuẩn bị hộ chiếu khi nhập cảnh singapore
chuẩn bị hộ chiếu khi nhập cảnh singapore

→ Tờ khai nhập cảnh Singapore trực tuyến

ICA Singapore không còn áp dụng tờ khai nhập cảnh bằng giấy mà thay bằng tờ khai nhập cảnh trực tuyến giúp khách hàng có thể tiện lợi hơn. Để được nhập cảnh Singapore, bạn cần hoàn thành tờ khai SG Arrival Card sau đó in/ tải về ở dạng file PDF. Hệ thống ghi nhận thông tin xong sẽ trả về địa chỉ email bạn, lưu ý tờ khai SGAC cần được điền trực tuyến trước ngày bạn đến Singapore là 3 ngày.

tờ khai nhập cảnh singapore trực tuyến
tờ khai nhập cảnh singapore trực tuyến

→ Vé máy bay khứ hồi và giấy xác nhận đặt phòng khách sạn

Theo gợi ý của ICA Singapore, để rút ngắn được thời gian nhập cảnh, bạn cần hoàn tất việc đặt phòng khách sạn và vé máy bay trước để in biên lai, hóa đơn xuất trình email xác nhận cho nhân viên hải quan nhằm chứng minh được rằng bạn đi với mục đích du lịch.

vé máy bay khứ hồi singapore
vé máy bay khứ hồi singapore

→ Tiền mặt Singapore

Tùy vào một số trường hợp mà nhân viên hải quan sẽ yêu cầu bạn chứng minh tài sản của cá nhân hoặc không. Để đảm bảo cho chuyến đi của mình, bạn nên có sự chuẩn bị trước để nếu cần thì thì chứng minh, bạn cần đổi tiền Việt sang tiền đô, số tiền mang theo ít nhất là 500 USD hoặc 400 SGD tiền mặt.

chuẩn bị tiền mặt
chuẩn bị tiền mặt

👉 Xem thêm: Quy đổi tiền VND sang Singapore theo tỷ giá mới nhất

Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh Singapore

Dưới đây sẽ là các bước nhập cảnh Singapore theo quy định của ICA Singapore mà bạn cần lưu ý để thực hiện đúng:

👉 Xem thêm bài viết về nhập cảnh SIngapore:

→ Đăng ký VTP

Theo quy định của ICA Singapore bạn cần đăng ký VTP (tại website safetravel.ica.gov.sg) trong khoảng thời gian từ 3 – 60 ngày trước khi khởi hành chuyến đi đến Singapore. Bạn cần phải đảm bảo rằng có lịch sử lưu trú tại các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ được công nhận VTL trong 7 ngày liên tục trước khi có chuyến bay.

Đăng ký vtp
Đăng ký vtp

→ Tạo hồ sơ cá nhân trên Safe Travel Concierge

Trong vòng 3 ngày trước khi nhập cảnh Singapore, bạn cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai nhập cảnh điện tử, thẻ nhập cảnh và khai báo sức khỏe trên ứng dụng. Khi bạn đã hoàn tất các bước sẽ được cấp mã QR để lưu về điện thoại để khi nhập cảnh thì xuất trình.

tạo hồ sơ cá nhân trên safe travel concierge
tạo hồ sơ cá nhân trên safe travel concierge

→ Xuất trình vé máy bay và xác nhận đặt phòng khách sạn

Thông qua vé máy bay và xác nhận đặt phòng khách sạn tại Singapore sẽ giúp bạn chứng minh được với ICA Singapore rằng mình nhập cảnh đúng với mục đích đi du lịch, không có ý định bất hợp pháp nào khác.

xuất trình vé máy bay
xuất trình vé máy bay

→ Làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Việt Nam

Khi làm xuất cảnh tại sân bay Việt Nam bạn cần xuất hình hộ chiếu (có hiệu lực ít nhất 6 tháng) hoặc mã QR hộ chiếu, VTP và ứng dụng vừa đăng ký xong.

làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay việt nam
làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay việt nam

→ Làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Changi

Khi nhập cảnh sân bay Changi của Singapore bạn cũng cần trình hộ chiếu có hiệu lực ít nhất 6 tháng) hoặc mã QR hộ chiếu, VTP, SG Arrival Card và mã QR Safe Travel Concierge, biên lai vé máy bay khứ hồi và khách sạn. Nhân viên hải quan khi kiểm tra các giấy tờ theo quy định của ICA Singapore bạn có đầy đủ sẽ được nhập cảnh.

làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay changi
làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay changi

Lưu ý gì cho người lần đầu nhập cảnh Singapore?

ICA Singapore có một số quy định nghiêm ngặt mà bạn cần chấp hành theo để tránh gặp phải những vấn đề rắc rối trong chuyến đi của mình:

→ Danh sách vật cấm khi nhập cảnh Singapore

Bạn không được phép mang: Vũ khí, dược phẩm, thực phẩm, thuốc lá, văn hóa phẩm đồi trụy, kẹo cao su, ma túy, sách/ báo có nội dung phản động.

danh sách vật cấm khi nhập cảnh singapore
danh sách vật cấm khi nhập cảnh singapore

→ Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

những câu hỏi khi phỏng vấn tại sân bay singapore
những câu hỏi khi phỏng vấn tại sân bay singapore

Bạn cũng nên soạn cho mình những câu trả lời để có thể trả lời tốt các câu hỏi mà hải quan Singapore hay hỏi như:

  • Bạn đến Singapore với mục đích gì?
  • Chuyến đi này bạn đi cùng ai?
  • Bạn lưu trú tại Singapore trong thời gian bao lâu?
  • Bạn ở đâu tại Singapore?

→ Trang phục và thái độ ứng xử

trang phục và thái độ ứng xử
trang phục và thái độ ứng xử

Khi đến Singapore bạn nên ưu tiên diện bộ trang phục lịch sự, thuận tiện cho việc di chuyển, không mặc trang phục quá gợi cảm hoặc trang điểm quá đậm vì có thể hải quan sẽ kiểm tra khó hơn.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Mong rằng bài chia sẻ ở trên của VietCham có thể giúp bạn biết được ICA Singapore là gì. Và bạn cần biết những thông tin gì trước khi nhập cảnh Singapore để chuyến đi của mình được thuận lợi nhất. Singapore được mệnh danh là nơi lý tưởng để thực hiện các chuyến du lịch, hãy thử đến và trải nghiệm văn hóa một lần tại đất nước này bạn nhé.

VietCham Blog

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *