Lý Quang Diệu: Vị thủ tướng đầu tiên, tài ba Singapore

Lý Quang Diệu là vị thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử của Singapore – ông được mệnh danh là nhà lãnh đạo tài ba và có phong cách làm việc đáng để học hỏi. Trong bài chia sẻ dưới đây của VietCham sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về cố Thủ tướng Singapore này.

️🎧 Nghe tóm tắt bài viết với Audio:

Đôi nét về ông Lý Quang Diệu

Ông Lý Quang Diệu sinh ngày 16/9/1923 tại đất nước Singapore, ông thuộc thế hệ thứ ba nhóm người nhập cư từ Trung Quốc, ông theo học ngành luật tại đại học Fitzwilliam của nước Anh. Ông là thủ tướng của Singapore trong giai đoạn từ năm 1959 – 1990, có thể nói rằng cả cuộc đời của ông đã chiến đấu không ngừng nghỉ vì đất nước Singapore độc lập và phát triển vững mạnh.

Đôi nét về ông lý quang diệu
Đôi nét về ông lý quang diệu

Ở đất nước Singapore, người dân dành những ngôn từ vô cùng kính trọng khi nhắc về ông Lý Quang Diệu, ông không chỉ giỏi về tài lãnh đạo mà còn là người truyền cảm hứng không ngừng học hỏi.

Ở độ tuổi hơn 30 ông bắt đầu học tiếng Hoa và tiếng Mân, đến năm 70 tuổi ông học cách sử dụng máy tính, không ngừng ở đó khi 90 tuổi ông còn học tiếng Trung với thầy giáo dạy riêng.

Khi nhắc về ông Lý Quang Diệu, người ta còn nhắc đến lối sống vô cùng giản dị của ông, trong suốt 17 năm ông chỉ mặc duy nhất chiếc quần chạy bộ. Về người con gái của ông mặc dù được sinh ra trong gia đình trung lưu nhưng ngay từ nhỏ đã được dạy tính tiết kiệm.

Dấu mốc sự nghiệp của ông Lý Quang Diệu

Khi nói về thành công lớn nhất của ông Lý Quang Diệu có thể nói rằng đó là việc dưới sự lãnh đạo của ông đã đưa Singapore trở thành đất nước phát triển nhất khu vực Đông Nam Á. Và một số thành công khác trong dấu mốc sự nghiệp như sau:

  • Vào năm 1954: Lúc này Singapore còn đang là thuộc địa của Anh, ông Lý Quang Diệu muốn thay đổi cấu trúc của bộ máy quản trị đất nước này nên tới tháng 11/1954 ông đã thành lập Đảng Nhân dân hành động (PAP) và ông nắm giữ vị trí tổng thư ký.
  • Vào năm 1959: Hiến pháp mới được đưa ra tại đất nước này vào năm 1955, trong đó PAP giành 3 ghế ở hội đồng lập pháp. Vào năm 1956 ông Lý Quang Diệu đã cùng phái đoàn của mình đến London để đòi quyền tự trị cho Singapore. Ông đã giúp thương quyết đưa Singapore thành chính phủ độc lập vào năm 1958 (ngoại trừ các vấn đề liên quan đến ngoại giao và quốc phòng). Đến tháng 6/1959, khi tổng tuyển cử diễn ra, đảng PAP giành được thắng lợi và lúc này ông Lý Quang Diệu chính thức nắm giữ vị trí Thủ tướng (5/6/1959), ông chính là vị thủ tướng đầu tiên của Singapore.
cựu thủ tướng lý quang diệu
cựu thủ tướng lý quang diệu
  • Vào năm 1963: Khi đảm nhận quyền thủ tướng, ông Lý Quang Diệu đã ban hành chính sách phát triển đô thị, cải tổ nền kinh tế, công nghiệp hóa,… Ông cũng đứng ra kêu gọi sáp nhập Singapore vào Malaysia và chấm dứt chế độ thuộc địa Anh. Vào năm 1962 khi thực hiện trưng cầu ý dân thì có hơn 70% người dân Singapore ủng hộ việc sáp nhập. Đến năm 1963, Singapore chính thức gia nhập Liên bang Malaysia.
  • Vào năm 1965: Giữa người gốc Hoa và người Malaysia có sự căng thẳng kéo dài dẫn tới bạo động tại Singapore. Malaysia đưa ra quyết định trục xuất Singapore khỏi liên bang, vào ngày 7/8/1965, ông Lý Quang Diệu đã ký kết thỏa thuận rời khỏi Malaysia. Sau khi tách ra khỏi liên bang, Singapore đã đối diện với nhiều thách thức vì không có nguồn tài nguyên và năng lực quốc phòng cũng còn nhiều hạn chế. Không chịu khuất phục trước khó khăn ông đã quyết định đưa Singapore trở thành nhà xuất khẩu lớn và thu hút các nhà đầu tư đến.
dấu mốc sự nghiệp của ông lý quang diệu
dấu mốc sự nghiệp của ông lý quang diệu
  • Vào năm 1990: Ông Lý Quang Diệu chính thức trao ghế thủ tướng cho ông Goh Chok Tong và ông nắm giữ vị trí Bộ trưởng Cao cấp.
  • Vào năm 2004: Tháng 8/2004, ông Goh Chok Tong rút lui, ghế thủ tướng lúc bây giờ do ông Lý Hiển Long đảm nhận (con trai ông Lý Quang Diệu). Ông Goh sẽ nắm giữ Bộ trưởng Cấp cao và ông Lý Quang Diệu nắm giữ vị trí Bộ trưởng Cố vấn.
  • Vào năm 2011: 5/2011 khi cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, ông chính thức rút khỏi nội các Singapore.

Nguyên tắc sống đáng ngưỡng mộ của ông Lý Quang Diệu

Ở vai trò lãnh đạo, ông Lý Quang Diệu đã thành công với các đường lối chỉ đạo phù hợp, trong cuộc sống ông cũng có những nguyên tắc đáng ngưỡng mộ mà bạn có thể học hỏi dưới đây:

→ Dám đưa ra quyết định khác để đạt được mục tiêu cuối cùng

Trong thời gian nắm giữ vị trí thủ tướng Singapore, ông Lý Quang Diệu đã từng áp dụng một số biện pháp cực đoan để thay đổi tương lai của đất nước này. Chính những biện pháp đó đã đưa Singapore thành công vượt qua các giai đoạn khó khăn và trở nên phồn thịnh hơn. Các chính sách ông đưa ra từng vấp nhiều tranh cãi và chống đối, nhưng ông vẫn cương quyết với quyết định mình đã đưa ra, ông cho rằng đó là điều cần thiết.

dám đưa ra quyết định khác để đạt được mục tiêu cuối cùng
dám đưa ra quyết định khác để đạt được mục tiêu cuối cùng

Ông đã từng chia sẻ “Tôi đã làm tất cả những điều đúng đắn, mặc dù có phần khắc nghiệt và nhiều nguy cơ. Nhưng sau tất cả, tôi đã đạt được điều gì? Tất cả mọi thứ tôi đã và đang làm điều vì một Singapore phát triển.”

→ Biến lời nói trở thành sức mạnh

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về ông Lý Quang Diệu, xem tất cả những hoạt động và các bài phát biểu của ông đều thấy được rằng mọi người đều dành sự quý trọng và tôn quý nhất khi có sự hiện diện của ông.

biến lời nói trở thành sức mạnh
biến lời nói trở thành sức mạnh

Tất cả các bài phát biểu của vị cố thủ tướng Singapore đều có tính thuyết phục cao, chia sử đầy nhiệt huyết và thu hút được sự quan tâm của mọi người. Có thể khẳng định rằng khi ông chia sẻ không một ai là lơ là cả.

→ Không để tâm đến điều người khác nghĩ

Điều đặc biệt khi nhắc đến ông Lý Quang Diệu khiến nhiều người nhớ chính là mặc dù nắm giữ vị trí cao tại đất nước Singapore nhưng khi đưa các quyết định của mình ông không phải lúc nào cũng cẩn trọng hoàn toàn, chính vì vậy mà có một số người chia sẻ khá quan ngại với đặc điểm này của ông. Nhưng kết quả những gì đất nước này đã đạt được thì có thể thấy rằng các quyết định đó là đúng và ông đã không quan tâm lắm đến những lời đồn hay sự bàn tán bên cạnh quyết định của mình. Từ đó bạn có thể rút ra được cho mình bài học là hãy tập trung vào quyết định của chính mình và không nhất thiết phải để những yếu tố xung quanh tác động.

không để tâm đến điều người khác nghĩ
không để tâm đến điều người khác nghĩ

Tham gia phỏng vấn cho tờ The Straits Times vào tháng 4/1987, ông Lý Quang Diệu đã chia sẻ “Tôi thường bị cáo buộc là đã can thiệp vào cuộc sống riêng tư của những người dân Singapore. Vâng, nếu tôi không thực hiện việc đó thì chắc chắn rằng chúng ta đã không có được kết quả như ngày hôm nay”.

→ Học cách tôn trọng người khác

Khi nhắc đến ông, mọi người vẫn thường hay dùng cụm từ nhà lãnh đạo có “bàn tay sắt”, bởi ông đã từng trực tiếp công bố “đánh đổ phe đối lập”. Ông Lý Quang Diệu hoàn toàn đồng ý với quan điểm triết học của Niccolo Machiavelli trong cuốn sách có tựa là Quân vương – The Prince (Một vị lãnh đạo đáng kính là một con người đáng nể sợ).

học cách tôn trọng người khác
học cách tôn trọng người khác

“Tại sao chúng ta cần phải hủy bỏ những điều sai trái ngay cả khi chúng ta chưa bắt đầu? Bởi một khi sự sai trái được bắt đầu sẽ rất khó để hủy bỏ. Tôi chưa từng quan tâm hay bị ảnh hưởng bởi các cuộc thăm dò dư luận. Tôi cho rằng, là một người lãnh đạo nhưng như thế là yếu thế. Nếu phải lựa chọn giữa được nể sợ và yêu mến, tôi luôn tin rằng quan điểm của Machiaville là đúng.Tôi sẽ không là gì nếu không có một ai nể sợ.”

→ Tinh thần không chịu khuất phục

Vào năm 1988, tại ngày hội quốc gia National Day Rally, ông Lý Quang Diệu từng chia sẻ rằng “Cho dù bản thân tôi có đang nằm trên giường bệnh, cho dù các anh đạng hạ tôi xuống huyệt, nhưng nếu tôi thấy có điều sai trái, tôi sẽ đứng dậy ngay”.

tinh thần không chịu khuất phục
tinh thần không chịu khuất phục

Chính tinh thần không chịu khuất phục này đã giúp ông tạo ra nhiều thành tựu nổi bật cho Singapore trong những giai đoạn đất nước này đối diện với nhiều khó khăn nhất.

Sống thực tế hơn

Thêm một đức tính nữa mà ai cũng ngưỡng mộ và có thể học hỏi từ ông Lý Quang Diệu đó chính là sống thực tế. Ông đã từng trực tiếp phản đối một số quan điểm tin phong thủy, mê tín,… Ông đã từng bày tỏ quan điểm của chính mình “Vì ngôi nhà của tôi mà có rất nhiều ngôi nhà xung quanh không thể xây dựng cao lên. Tôi đã nói với họ là hãy vượt qua nhà tôi, hãy thay đổi các quy tắc về quy hoạch và giá trị của đất đai sẽ tăng lên. Tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ làm vợ và con của tôi sẽ than phiền”. Đối với ông thì tín ngưỡng và niềm tin không phải là xấu nhưng nó cách xa với thực tế hiện đại để có thể đưa ra được hướng giải quyết nhanh chóng.

sống thực tế hơn
sống thực tế hơn

→ Lý Quang Diệu là người chồng thủy chung và tận tuỵ với gia đình

Vợ của ông là bà Kha Ngọc Chi, câu chuyện hạnh phúc của 2 vợ chồng ông không chỉ được người dân trong nước mà bạn bè quốc tế cũng ngưỡng mộ. Cuộc hôn nhân của họ kéo dài đến 63 năm cho tới khi vợ ông mất vì bị bệnh.

là người chồng chung thủy
là người chồng chung thủy

Trong suốt thời gian bà đau ốm, ông là người trực tiếp chăm sóc cho vợ, theo chia sẻ của người con gái thì ông từng nói với bà rằng “Chúng ta đã hạnh phúc bên nhau đến suốt cuộc đời. Em không thể để anh ở lại một mình. Dù em có bệnh tật thế nào thì anh cũng sẽ cùng em sống một đời ý nghĩa. Không bao giờ anh từ bỏ”.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Mong rằng bài chia sẻ ở trên của VietCham sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin về cựu thủ tướng Singapore – Ông Lý Quang Diệu, một người cho bạn nhiều bài học trong cuộc sống thường ngày cũng như công việc. Có thể nói rằng, cuộc đời của ông đã dành trọn vẹn cho đất nước Singapore phát triển như hiện tại.

Bài viết này có sự tham khảo thông tin tại:

https://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%BD_Quang_Di%E1%BB%87u

VietCham Blog

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *