Quốc khánh Singapore: lịch sử, lễ kỷ niệm, bài hát

Quốc khánh Singapore là ngày bao nhiêu? Và có gì đặc sắc vào ngày đó? Là câu hỏi của nhiều người khi đi du lịch vài ngày quốc khánh Singapore. Vậy trong bài viết dưới đây, VietCham sẽ giúp bạn đọc trả lời những câu hỏi trên và hiểu rõ hơn về ngày này trong bài viết dưới đây.

️🎧 Nghe tóm tắt bài viết với Audio:

Lịch sử ngày quốc khánh Singapore

Ngày quốc khánh Singapore có nguồn gốc từ năm 1963 khi Malaysia được thành lập gồm có Liên bang Malaya, Singapore, Sarawak và Bắc Boneo (nay là Sabah). Tuy nhiên thì việc hợp nhất không đặt nhiều thành công như những gì mong đợi. Và gần 2 năm sau đó, ngày 09/08/1965, Singapore đã tách khỏi Malaysia và trở thành quốc gia độc lập có chủ quyền lãnh thổ riêng.

lịch sử ngày quốc khánh singapore
lịch sử ngày quốc khánh singapore

Dù có diện tích nhỏ nhưng Singapore đã vươn lên mạnh mẽ và trở thành trung tâm tài chính, trung tâm thương mại lớn, ngày càng khẳng định được vai trò của mình ở trên thế giới.

Quốc khánh Singapore là ngày nào?

Quốc Khánh là ngày lễ vô cùng quan trọng với Singapore. Singapore đã tận dụng toàn bộ những lợi thế của mình và trở thành đất nước sạch nhất thế giới. Hơn nữa đây còn là nơi có các trung tâm thương mại, có sức ảnh hưởng toàn cầu.

quốc khánh singapore là ngày nào
quốc khánh singapore là ngày nào

Ngày Quốc khánh Singapore tổ chức thường niên vào ngày 9 tháng 8. Sự kiện năm 2023 chính là đánh dấu cho sinh nhật lần thứ 58 của Quốc đảo, được tổ chức vô cùng hoành tráng với các cuộc diễu hành, pháo hoa hay văn nghệ cực kỳ nổi bật và thu hút

Chủ đề Quốc khánh

Năm 2023 đánh dấu một sự kiện quan trọng khi Quốc đảo Sư tử sinh nhật lần thứ 58. Chủ đề của cuộc diễu hành ngày lễ Quốc khánh là Onward As One (Tiến lên như một). Đây là chủ đề ý nghĩa như là lời kêu gọi toàn dân Singapore tự hào về lịch sử, tự tin sánh bước để tiến lên phía trước và cùng chung tay xây dựng nên đất nước thống nhất, phát triển hùng mạnh.

chủ đề quốc khánh singapore
chủ đề quốc khánh singapore

→ Bài hát ngày Quốc khánh Singapore

Hòa chung vào bầu không khi của ngày Quốc khánh, Singapore mang đến cho toàn bộ khán giả bài hát của Don Richmond nổi tiếng. Trong đó lời bài hát là sự kết hợp của Don Richmond, Shigga Shay và Sara Wee.

bài hát ngày quốc khánh singapore
bài hát ngày quốc khánh singapore

Các sự kiện nổi bật ngày Quốc khánh Singapore

Vào ngày Quốc khánh, không khí lễ hội bao trùm cả Quốc đảo từ cách trang trí đến những con đường đều ở tâm thế háo hức của người dân và du khách. Đặc biệt là sự kiện không chỉ có các hoạt động chính diễn ra vào ngày 9 tháng 8 mà còn có nhiều buổi diễn tập hoành tráng. Và dưới đây là những sự kiện ấn tượng diễn ra trong ngày Quốc khánh:

#1 Lễ diễu hành – Biểu tượng ngày Quốc khánh Singapore

Vào ngày 9 tháng 8 hàng năm, du khách sẽ có dịp hòa chung với không khí của ngày lễ hội. Trong đó diễu hành được xem là biểu tượng lâu đời của lễ hội này. Tại đây thì khách du lịch sẽ có dịp theo dõi và thưởng thức những màn diễu binh có quy mô lớn cực kỳ hoành tráng.

lễ diễu hành quốc khánh singapore
lễ diễu hành quốc khánh singapore

Logo của sự kiện chính là hình 5 ngôi sao, tượng trưng cho sự cho sự di chuyển, luôn nhìn và tiến về phía trước, tiến đến với tương lai tươi sáng và đầy màu sắc.

Bên cạnh lễ diễu hành, du khách sẽ có dịp tham gia, khám phá nhiều hoạt động thú vị khác. Trong đó có thể kể đến như các màn biểu diễn vũ điệu, bài hát đa dạng hay những màn pháo hoa lung linh…Thực tế thì lễ diễu hành sẽ được tổ chức chính thức vào ngày 9 tháng 8, tuy nhiên thì các buổi diễn tập sẽ được bắt đầu trước đó khoảng 3 – 4 tháng.

#2 Sự kiện diễu hành Quốc khánh Singapore tại Padang

Quốc khánh Singapore là ngày kỷ niệm lễ độc lập quốc gia Singapore và tổ chức ngày 9 tháng 8 hàng năm. Và một trong những sự kiện trọng đại trong ngày này là diễu hành tại quảng trường Padang, nơi tập trung đông đảo người dân và du khách để có thể chung vui và chào đón lễ hội của quốc gia này.

sự kiện diễu hành tại padang
sự kiện diễu hành tại padang

Sự kiện diễu hành ngày Quốc Khánh tại Padang sẽ gồm có 4 phần:

Phần 1: Chuẩn bị diễu hành

Diễu hành tại Padang được tổ chức với sự tham gia của đội quân, lực lượng vũ trang và các tổ chức, cộng đồng tham gia từ khắp nơi trong đất nước. Trong lễ diễu hành, bạn sẽ được chứng kiến thấy các đoàn xe quân sự, lễ binh, những màn biểu diễn nghệ thuật, trình diễn truyền thống, nhạc hội và những buổi trình diễn sáng tạo mang tính đặc trưng của Singapore.

Phần 2: Lễ kỷ niệm và diễu hành

Cuộc diễu hành sẽ có sự tham gia của lực lượng vũ trang cũng như học sinh từ các trường Trung học tại Padang với tổng số lượng lên đến 1.700 người. Trong đó lực lượng vũ trang Singapore (DIS) là một trong những đội bảo vệ danh dự tham gia đầu tiên. Cuộc diễu hành sẽ bắt đầu khi xe nghi lễ của Tổng thống Singapore lái qua, sau đó sẽ là màn súng chào vô cùng hoành tráng.

ngày quốc khánh tại padang
ngày quốc khánh tại padang

Phần 3: Diễu hành chung tay bảo vệ đất nước

Diễu hành phòng thủ toàn diện tại ngày Quốc khánh Singapore là một sự kiện đặc biệt được tổ chức để tôn vinh và kỷ niệm lực lượng phòng thủ đa dạng đất nước. Đây là lễ diều hành quan trọng thể hiện sự tự hào về sức mạnh và sẵn sàng bảo vệ của Singapore.

Ở trong lễ diễu hành sẽ có sự tham gia của lực lượng quân đội, lực lượng cảnh sát, lực lượng phòng vệ dân sự và các tổ chức bảo vệ an ninh khác. Đội quân, xe tăng, pháo binh, cảnh sát cơ động và các đơn vị khác sẽ được trình diễn để thể hiện sức mạnh và khả năng phòng thủ của Singapore.

diễu hành chung tay bảo vệ đất nước
diễu hành chung tay bảo vệ đất nước

Trong lễ diễu hành sẽ có nhiều nội dung, hoạt động thú vị mà khách du lịch được chiêm ngưỡng như xe tăng chiến đấu chủ lực, xe chiến bọc thép Hunter, xe bộ binh, hệ thống tên lửa pháo binh, xe phản ứng nhanh, xe tấn công hỏa lực…

Cuối cùng thì lá cờ Phòng thủ Toàn diện lớn sẽ được kéo lên bởi 100 người tham gia, tạo nên một màn chào mừng trong cuộc diễu hành. Và sau đó, lá cờ sẽ được trao tặng cho khán giả, thể hiện một tinh thần đoàn kết và tự hào của Singapore trong việc duy trì sự an toàn và bảo vệ quốc gia.

Phần 4: Các tiết mục văn nghệ

Chương trình văn nghệ sẽ là phần cuối của lễ diễu hành, cũng chính là mà thể hiện đầy sự sáng tạo, đa màu sắc mà du khách có thể tận hưởng. Trong chương trình lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Singapore sẽ có 4 tiết mục văn nghệ chính.

#3 Sự kiện bắn pháo hoa ngày Quốc khánh Singapore

Bắn pháo hoa là một trong những sự kiện chính thu hút được đông đảo người dân và du khách. Vào đúng 9 giờ tối, bầu trời ở trên quảng trường Padang sẽ rực rỡ bởi màn diễn pháo hoa lung linh và tạo nên bầu không khí hân hoan và phấn khích.

sự kiện bắn pháo hoa ngày quốc khánh singapore
sự kiện bắn pháo hoa ngày quốc khánh singapore

Bắn pháo hoa vào ngày Quốc khánh Singapore được thiết kế công phu, kết hợp với hiệu ứng âm thanh tinh tế, tạo nên buổi trình diễn pháo hoa đầy ấn tượng.

#4 Lễ kỷ niệm Quốc Khánh ở địa phương

Ngày 5 và ngày 6 tháng 8 tại Singapore sẽ diễn ra các lễ kỷ niệm tại địa phương. Sự kiện sẽ diễn ra tại năm điểm trên toàn Singapore. Tuy nhiên thì để tham gia vào lễ kỷ niệm địa phương này thì người dân và du khách cần phải có vé thì mới có thể tham dự.

lễ kỷ niệm quốc khánh ở địa phương
lễ kỷ niệm quốc khánh ở địa phương

Những điểm nhất định phải check in vào ngày Quốc khánh Singapore

Khi đã đến Singapore vào ngày Quốc khánh thì đây sẽ là những địa điểm nhất định bạn phải check in.

#1 Sân bay Changi – “bộ mặt thương hiệu” của Đảo Quốc sư tử

Đây chính là trung tâm hàng không đẳng cấp thế giới, Changi chính là điểm đáp cánh cực xịn để gây ấn tượng mạnh với bất kỳ du khách nào khi vừa đặt chân đến Singapore.

sân bay changi
sân bay changi

Sở hữu một loạt giải thưởng nổi tiếng, Changi tích hợp nhiều hoạt động thú vị để có thể được thư giãn. Bên cạnh thác nước nhân tạo thì điểm checkin huyền thoại dưới mái vòm khổng lồ được phủ rợp mảng xanh, một trung tâm mua sắm 10 tầng được nối liền với nhà ga số 1,2 và 3, sẵn sàng thỏa mãn được mọi nhu cầu từ mua sắm đến ăn uống hay là giải trí đều được đáp ứng.

#2 Sentosa – Công viên trò chơi

Chắc chắn là bạn đã nghe đến công viên Universal Studios với rất nhiều trò chơi thú vị, thủy cung lớn nhất thế giới S.E.A Aquarium với những bức tường kính siêu to tạo cảm giác như đang sống ở giữa lòng đại dương. Hay là màn trình diễn nhạc nước “Wings of Time” vô cùng đẹp, kết hợp cả âm nhạc, ánh sáng đèn led, các hiệu ứng và trình diễn pháo hoa theo câu chuyện cực kỳ cuốn hút…và với vô vàn thứ hay ho khác nữa.Tất cả những trải nghiệm này sẽ được phục vụ ngay tại Sentosa.

công viên trò chơi sentosa
công viên trò chơi sentosa

#3 Chinatown – Vừa ngắm cảnh đẹp, vừa no bụng

Đây là khu phố người Hoa nằm ở Outram, thuộc trung tâm Singapore với nhịp sống sầm uất. Đây là khu phố lịch sử có diện tích lớn nhất tại đảo quốc sư tử và gắn liền với 4 tiểu khu chính.

chinatown singapore ngày quốc khánh
chinatown singapore ngày quốc khánh

Chinatown mang đậm màu sắc Trung Hoa từ những mái ngói rồng phượng, hàng đèn lồng rực rỡ đến các ngôi chùa thờ cúng trang nghiêm. Bên cạnh đó, nơi đây luôn cởi mở tiếp nhận đa dạng nền văn hóa, nên là các cộng đồng dân tộc khác cũng hòa nhập và để lại nhiều dấu ấn với đền thờ đạo Hindu, thánh đường hồi giáo của người Ấn Độ…

Ngoài ra thì hương vị món ngon tại đây cũng là một trong những lý do khiến cho du khách thích thú và không ngừng đến.

#4 Công viên Fort Canning – Check-in nấc thang lên thiên đường

Một bức ảnh vô cùng bắt mắt giữa các nấc thang bao quanh bởi giếng trời khổng lồ luôn là đề tài được nhóm bạn khoe khoang trên mạng xã hội. Đây là một tọa độ thanh bình ngay giữa trung tâm phồn thịnh, Fort Canning như là một quãng trầm lắng hồi tưởng về lịch sử. Đây chính là nơi đặt miếu thờ Sultan Iskandar Shah, vị vua cuối cùng của vương quốc

Singapore và cũng là vùng đất Quân đội Anh từng xây dựng nhiều pháo đài, công trình kiến trúc cực kỳ ấn tượng.

công viên fort canning
công viên fort canning

Quốc khánh Singapore ngày 9 tháng 8 là ngày lễ quan trọng nhất của đất nước, kỷ niệm ngày lập quốc của Singapore. Ngày Quốc khánh được tổ chức hàng năm để tôn vinh những thành tựu và sự phát triển của quốc gia này.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngày Quốc khánh Singapore và những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

VietCham Blog

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *