Du học cấp 3 tại Singapore: Lộ trình, chi phí, hồ sơ

Nếu bạn đang có dự định cho con đi du học Singapore ngay từ những năm học cấp 3 thì có thể tham khảo thông tin về du học cấp 3 tại Singapore mà VietCham chia sẻ dưới đây nhé. Thông tin về các trường chất lượng cũng như các thủ tục cần chuẩn bị để việc theo học của bé được diễn ra thuận tiện cũng sẽ được bật mí.

️🎧 Nghe tóm tắt bài viết với Audio:

Sự khác biệt giữa cấp 3 Việt Nam và Singapore

Điểm khác nhau lớn nhất của chương trình học cấp 3 giữa Việt Nam và Singapore chính là thời gian học chia làm 2 kỳ (kỳ 1 từ tháng 1 – tháng 6 và kỳ 2 từ tháng 7 – tháng 12). Cấp học theo độ tuổi của Singapore gồm có:

  • Từ 3 – 4 tuổi: Độ tuổi gửi trẻ
  • Từ 4 – 6 tuổi: Độ tuổi học mẫu giáo
  • Từ 6 – 12 tuổi: Độ tuổi học tiểu học
  • Từ 12 – `16 tuổi: Độ tuổi học trung học
  • Từ 16 – 18 tuổi: Độ tuổi học trung học phổ thông
sự khác biệt giữa cấp 3 việt nam và singapore
sự khác biệt giữa cấp 3 việt nam và singapore

Ngành giáo dục tại Singapore, từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông và đại học công lập đều được nhà nước thực hiện bao cấp về tài chính. Đối với các trường công và trường tư quốc tế tại đất nước này đều phải thực hiện đăng ký với Bộ giáo dục và đào tạo. Ngôn ngữ được sử dụng dạy chính thức tại đất nước này là tiếng anh (loại trừ môn học ngoại ngữ hay tiếng mẹ đẻ).

Vì sao nên du học cấp 3 tại Singapore?

Có khá nhiều bạn thắc mắc du học cấp 3 tại Singapore có gì mà được nhiều gia đình lựa chọn cho con mình theo học, câu trả lời được VietCham chia sẻ như sau:

→ Chương trình đại học được hoàn thành sớm

Khi du học cấp 3 tại Singapore, các bạn học sinh có thể đến đại học sớm hơn nhờ vào hệ thống liên kết giữa trường tư và trường đại học. Các trường hầu hết sẽ liên kết với các trường đại học nổi tiếng của Úc, Mỹ, Anh,… Mặc dù có thể học vượt nhưng chương trình đào tạo vẫn đảm bảo cho các bạn theo học.

chương trình đại học được hoàn thành sớm
chương trình đại học được hoàn thành sớm

Khi học sinh hoàn tất chương trình học lớp 10, học sinh có thể chuyển lên chương trình của trường cao đẳng hoặc đại học. Chính điều này giúp thời gian được rút gọn từ 2 – 3 năm. Ở độ tuổi 20, là học sinh đã có thể hoàn thành xong chương trình cử nhân và bước vào thị trường lao động sớm. Đây cũng chính là cơ hội để các bạn tích lũy được kinh nghiệm đi làm thực tế.

→ Có nhiều điểm tương đồng về văn hóa

Phụ huynh có thể yên tâm cho con du học cấp 3 tại Singapore ngay cả khi không có phụ huynh đi cùng vì đất nước này thuộc trong nhóm các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, vậy nên nền văn hóa có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Các bạn học sinh có thể dễ dàng hòa nhập với bạn bè và môi trường sống tại quốc gia này.

có nhiều điểm tương đồng về văn hóa
có nhiều điểm tương đồng về văn hóa

Xét về mặt địa lý, Singapore và Việt Nam có khoảng cách không quá xa, phụ huynh có thể dễ dàng sang thăm con khi chỉ có khoảng thời gian nghỉ ngắn. Thời gian bay dự kiến đi lại giữa 2 quốc gia chỉ khoảng 2 tiếng, tiết kiệm được một khoản ngân sách di chuyển.

→ Chương trình giảng dạy hàng đầu thế giới

Ưu điểm lớn nhất để lựa chọn du học cấp 3 tại Singapore chính là được làm quen với chương trình học chuẩn quốc tế, giúp cho các bạn cảm thấy thoải mái khi lên cấp đại học. Chương trình dạy tại quốc gia này đề cao tính chủ động, tự tìm hiểu nghiên cứu và theo học đúng đam mê của mình.

chương trình giảng dạy hàng đầu thế giới
chương trình giảng dạy hàng đầu thế giới

Nếu ở Việt Nam chương trình học mang tính bao quát thì ở Singapore chương trình học sẽ mang tính chuyên môn, đúng chuyên ngành mà bạn đam mê. Vậy nên bước đầu tiên trước khi chọn du học cấp 3 tại Singapore chính là chọn được ngành học mà bạn muốn chọn.

Lộ trình du học cấp 3 tại Singapore

Lộ trình du học cấp 3 tại Singapore được chia thành 2 nhóm chính là: Du học Singapore tại trường tư thục và du học tại trường công lập.

→ Đối với trường cấp 3 Singapore tư thục

Trường tư thục tại Singapore có thực hiện liên kết với nhiều trường đại học uy tín, điều này giúp cho bạn có thể học chương trình dự bị ngắn hạn rồi chuyển đến lớp cao đẳng/ đại học sớm. Khoảng thời gian học dự bị kéo dài từ 6 – 8 tháng, chương trình cao đẳng sẽ cần khoảng 14 – 18 tháng.

trường cấp 3 singapore tư thục
trường cấp 3 singapore tư thục

Đối với chương trình học cao đẳng sẽ gồm chương trình cơ bản và nâng cao, khi hoàn thành 2 chương trình học này bạn sẽ tiến tới học chương trình dành cho cử nhân. Điều bạn cần lưu ý là nên học IELTS để tiếp thu kiến thức được nhanh nhất.

→ Đối với trường cấp 3 Singapore công lập

Theo học tại trường cấp 3 công lập bạn sẽ phải đáp ứng nhiều yêu cầu hơn, bao gồm: Vượt qua bài kiểm tra O-level để học lớp 11 và học chương trình dự bị đại học ngay sau đó. Khi hoàn thành chương trình dự bị đại học, bạn sẽ phải thi chứng chỉ A-level và vào các chuyên ngành theo ý muốn trong trường đại học công lập.

trường cấp 3 singapore công lập
trường cấp 3 singapore công lập

Trong suốt quá trình học tập bạn sẽ thực hiện nhiều bài kiểm tra và đánh giá chất lượng. Vậy nên bằng đại học của trường công lập ở Singapore có giá trị cao, tạo điều kiện cạnh tranh khi bạn kiếm việc.

Điều kiện để được du học cấp 3 tại Singapore

Hầu hết các trường tư thục tại Singapore không có yêu cầu khắt khe trong việc chọn học sinh, vậy nên bạn chỉ cần đáp ứng được kiến thức cơ bản và trình độ tiếng Anh đủ. Tuy nhiên, đối với trường công lập thì việc tuyển sinh cũng nghiêm ngặt hơn. Ở Việt Nam bạn phải hoàn thành xong chương trình học lớp 9 hoặc lớp 10, đạt bằng O-level khi 15 tuổi.

Điều kiện du học cấp 3 tại singapore
Điều kiện du học cấp 3 tại singapore

Cần chuẩn bị hồ sơ gì để du học cấp 3 tại Singapore?

Để du học cấp 3 tại Singapore bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, nhưng yêu cầu hồ sơ khá đơn giản nên bạn có thể yên tâm. Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có: Bản sao bằng tốt nghiệp có công chứng, bản sao học bạ và bảng điểm chứng minh quá trình học tập tại Việt Nam, giấy khai sinh, hộ chiếu, chứng chỉ tiếng anh, ảnh thẻ 4×6. Tất cả các giấy tờ trên cần được trình bày bằng ngôn ngữ tiếng anh.

hồ sơ du học cấp 3 tại singapore
hồ sơ du học cấp 3 tại singapore

Bên cạnh đó, còn phụ thuộc vào yêu cầu của từng trường bạn theo học mà sẽ có những giấy tờ cần chuẩn bị khác.

Gợi ý các trường nên chọn du học cấp 3 tại Singapore

Dưới đây là một số trường mà bạn có thể lựa chọn du học cấp 3 tại Singapore, các trường này đều được đánh giá cao về mặt chất lượng chương trình giảng dạy:

#1 Trường Anglo – Chinese School (ACS)

Là một trong những ngôi trường được đánh giá cao về chương trình giảng dạy và đứng đầu các trường công lập tại đất nước Singapore, trường ACS được thành lập vào năm 1886. Điểm cộng lớn nhất của trường ACS chính là sự kết hợp giữa giáo dục Singapore và giáo dục quốc tế. Khi học sinh theo học tại trường này sẽ có cơ hội được chuyển tiếp lên nhóm trường đại học hàng đầu như University of Cambridge (Anh), University of Victoria (Canada).

anglo - chinese school
anglo – chinese school

Học phí tại trường ACS có nhiều mức khác nhau:

  • Chương trình học từ năm 1 – 4: 27,720 SGD/ năm.
  • Chương trình học từ năm thứ 5: 18, 480 SGD/ năm.
  • Chương trình học từ năm thứ 6 – dành cho những học sinh là đối tượng chuyển tiếp: Từ 12,705 SGD/ năm.

#2 Trường American Center For Education (ACE)

Trường ACE được xếp hạng thứ 2 trong top các trường nên chọn du học cấp 3 tại Singapore và ngôi trường này cũng trực thuộc Hội đồng giáo dục tư thục – CPE. Ở ngôi trường này có cung cấp các chương trình học cho học sinh sinh viên quốc tế, vậy nên khi theo học bạn sẽ có khả năng nhận bằng cử nhân, thạc sĩ từ các trường đại học của Châu Âu.

american center for education
american center for education

Thêm một lý do nữa để bạn chọn theo học ở trường này chính là đội ngũ giáo viên giảng dạy đều đến từ Mỹ, Anh và Canada.

#3 Trường SIM International Academy (SIM IA)

SIM IA là ngôi trường cấp 3 chuyên dành cho học sinh sinh viên quốc tế, được thành lập bởi Học viện Quản lý Singapore (Singapore Institute Management) vào năm 2017. Đội ngũ giáo viên và giảng viên tại trường đều có bằng thạc sĩ, từng giảng dạy tại các trường quốc tế khác nên bạn có thể yên tâm về chất lượng học tập.

sim international academy
sim international academy

Các chương trình giảng dạy nổi tiếng của trường SIM IA gồm có: Khoa học (Science), kỹ sư (Engineering), công nghệ (Technology) và toán học (Math). Ngoài ra, còn giảng dạy các chương trình về kỹ năng sống và kỹ năng mềm. Học phí của trường này dao động trong khoảng từ 400.000.000 – 500.000.000 đồng/ năm.

#4 Trường Raffles Institution

Ngôi trường nên du học ở Singapore được VietCham chia sẻ đến bạn tiếp theo là trường Raffles Institution. Ngôi trường này được thành lập vào năm 1983, có cơ sở và chương trình giảng dạy hàng đầu nên thường được nhiều học sinh có năng lực cao lựa chọn theo học.

raffles institution
raffles institution

Điểm sáng của trường Raffles Institution chính là 70% giảng viên đều là người nước ngoài và có bằng cấp cao trong nhiều lĩnh vực, những bạn nào yêu thích về bộ môn nghệ thuật cũng nên ưu tiên chọn trường này nhé, nền tảng giáo dục nghệ thuật luôn được đánh giá cao.

Trường Raffles Institution còn khuyến khích học sinh của mình bằng các chương trình học bổng du học cấp 3 tại Singapore có trị giá lên đến 4,000 SGD. Về học phí sẽ dao động trong khoảng từ 19,000 – 31,000 SGD/ năm. Chi phí được đánh giá khá hợp lý so với một trường quốc tế để học sinh sinh viên có thể theo học.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Với chi phí học tập không cao, du học cấp 3 tại Singapore sẽ tạo điều kiện để học sinh Việt Nam có thể phát triển đúng thế mạnh của mình và tiết kiệm được thời gian học tập, nhanh chóng bước vào thị trường lao động để tích lũy kinh nghiệm làm việc. Đừng quên theo dõi các bài chia sẻ tiếp theo của VietCham để có thêm thông tin về các chương trình học ở Singapore nhé.

VietCham Blog

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *