Tất tần tật về chi phí du học Singapore chuẩn

Singapore được biết đến là cường quốc kinh tế khu vực châu Á với nền giáo dục chất lượng hàng đầu. Bởi vậy mà nơi đây ngày càng thu hút nhiều học sinh, sinh viên quốc tế lựa chọn để học tập và phát triển. Vậy hãy cùng VietCham tìm hiểu tất tần tật về chi phí du học Singapore trong bài viết dưới đây, để xem chi phí du học Singapore có đắt đỏ như lời đồn.

️🎧 Nghe tóm tắt bài viết với Audio:

Chi phí du học Singapore có thực sự đắt?

Singapore là quốc gia có nền kinh tế phát triển và cơ sở vật chất vô cùng hiện đại nên sẽ có nhiều sinh viên băn khoăn là liệu chi phí du học Singapore có thực sự đắt. Thực tế là một số quốc gia khác trong khu vực thì mức chi phí ở Singapore có thể nói là cao hơn một chút bởi:

 • Du học sinh ở Singapore không được tạo điều kiện làm thêm như Anh, Úc, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc nên là không thể cải thiện được thu nhập để trang trải cuộc sống.
 • Singapore không tạo điều kiện cho du học sinh ở lại định cư làm việc, cạnh tranh làm việc ở quốc đảo sư tử khá cao.
 • Tỷ giá đồng đô la ở Singapore cao.
 • Khá nhiều học sinh lựa chọn lộ trình du học Singapore không phù hợp.
chi phí du học singapore có thực sự đắt
chi phí du học singapore có thực sự đắt

Tuy nhiên thì chất lượng giáo dục của Singapore so với các quốc gia Âu – Mỹ thì mức chi phí này được xem là rẻ bởi:

 • Bằng cấp có giá trị toàn cầu và tương đương với bằng tại Anh, Úc, Mỹ nhưng chi phí học tập thấp hơn nhiều.
 • Chọn lộ trình phù hợp thì thời gian học tập sẽ cực kỳ ngắn giúp tiết kiệm được chi phí.
 • Thủ tục đơn giản nên là tiết kiệm thời gian và chi phí hồ sơ hoàn thiện.

Vậy nên có thể nói rằng không thể đánh giá là đắt hay rẻ, việc này còn tùy thuộc vào việc đăng ký lộ trình học của du học sinh.

Tất tần tật các khoản chi phí du học Singapore

Để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ được các khoản chi phí du học Singapore, dưới đây VietCham sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết.

#1 Học phí

Singapore có hệ thống giáo dục danh tiếng trên thế giới với sự đa dạng các trường đào tạo. Ngoài có 6 trường đại học công lập xuất sắc thì Singapore còn mang đến lựa chọn học tập với trường tư thục, trường quốc tế, viện nghệ thuật, bách khoa, giáo dục kỹ thuật uy tín.

học phí du học singapore
học phí du học singapore

Mỗi một trường sẽ có định hướng giáo dục, các khóa học được thiết kế với cấu trúc, phương pháp giảng dạy, điều kiện học tập, đội ngũ giảng viên khác nhau vậy nên mà học phí cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo qua bảng sau:

Cấp độ học Học phí
(Tỷ giá SGD)
THPT 21.000 – 25.000 SGD/năm

(~368 – 440 triệu đồng)

Cao đẳng 11.600 – 21.000 SGD/khóa 8 tháng

(~200 – 368 triệu đồng)

Đại học 18.000 – 25.000 SGD/năm

(~315 – 440 triệu đồng)

Du học thạc sĩ Singapore

31.000 – 42.000 SGD/khóa 12-16 tháng

(~ 548 – 735 triệu đồng)

#2 Phí ghi danh

Phí ghi danh là khoản sẽ không hoàn lại khi mà bạn đăng ký chương trình học tại Singapore. Dao động từ 200 – 550 SGD, tùy vào thời điểm nộp hồ sơ và chính sách của mỗi trường mà bạn có thể được miễn phí ghi danh.

phí ghi danh du học singapore
phí ghi danh du học singapore

#3 Các khoản phí trường học khác

Ngoài phí ghi danh thì còn có các khoản phí khác. Cái này sẽ tùy vào yêu cầu cầu của từng trường:

 • Phí làm thẻ sinh viên và lấy thẻ
 • Phí quản lý sức khỏe
 • Phí quản lý sinh viên quốc tế
 • Tiền tài liệu và dụng cụ học tập
 • Phí tham gia hoạt động ngoại khóa…
các khoản phí trường học khác
các khoản phí trường học khác

#4 Phí sinh hoạt

Chi phí về nhu yếu phẩm cơ bản như là chỗ ở, thực phẩm, giao thông công cộng và các tiện ích khác ở Singapore khá là vừa phải đối với sinh viên quốc tế. Tuy nhiên thì bạn cần lập ngân sách chi tiêu cụ thể để đảm bảo chi tiêu phù hợp, tránh thâm hụt và yên tâm trong quá trình học.

phí sinh hoạt
phí sinh hoạt

#5 Chi phí chỗ ở

Chỗ ở tại Singapore sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như ký túc xá của trường hay là thuê phòng hoặc nhà ở bên ngoài. Nếu như thuê bên ngoài thì giá thuê sẽ phụ thuộc vào vị trí của bất động sản, tuổi thọ, chất lượng đồ đạc đi kèm với chỗ ở…

chi phí chỗ ở
chi phí chỗ ở

Singapore có nhiều lựa chọn nhà ở ngoài trường với việc thuê các căn hộ chung cư hoặc nhà ở tư nhân hay căn hộ chung cư của Chính Phủ. Trong đó, sống tại căn hộ HDB – chung cư của Chính Phủ mới được xem là lựa chọn hợp lý hơn cho sinh viên so với việc thuê các căn hộ hay phòng ở tư nhân bởi giá cả phải chăng.

 • Giá thuê căn hộ HDB 3 phòng ngủ gần trung tâm khoảng 3.000 SGD/tháng. Trong đó, ở các vị trí ngoại ô khác, giá dao động từ 2.000 – 2.750 SGD/tháng.
 • Giá thuê một phòng trong căn hộ riêng ở các quận trung tâm như East Coast, River Valley và Chinatown có giá khoảng 800 – 1.800 SGD/tháng.

Bên cạnh đó, hệ thống giao thông công cộng Singapore không quá khó khăn. Vậy nên bạn có thể tiết kiệm thiền thuê nhà bằng cách chọn địa điểm ngay gần trung tâm thành phố.

#6 Chi phí ăn uống

chi phí ăn uống
chi phí ăn uống

Singapore chính là thiên đường ẩm thực với rất nhiều lựa chọn, từ hàng rong đến các nhà hàng cao cấp. Chi phí ăn uống sẽ tùy thuộc vào việc lựa chọn quán ăn địa phương truyền thống hay nhà hàng, cửa hàng thức ăn nhanh. Và còn nếu như bạn mua thực phẩm, nấu ăn tại nhà thì lại là khoản chi tiết khác.

 • Nếu ăn ở bên ngoài thì với những gánh hàng rong khoảng 3 – 6 SGD, còn bữa ăn ở nhà hàng trung bình khoảng 20 – 30 SGD.
 • Còn nếu như bạn nấu ăn ở nhà hàng ngày thì chi phí ước tính để mua thực phẩm và các nhu cầu cần thiết là từ 250 – 300 SGD/ tháng.

#7 Chi phí đi lại

Hệ thống giao thông công cộng ở đây rất phát triển với hệ thống xe buýt và tàu điện ngầm MRT có giá cả phải chăng. Chi phí sẽ mất khoảng 128 SGD/ tháng cho chuyến tàu điện ngầm không giới hạn. Và với thẻ sinh viên, bạn có thể mua được vé giảm giá.

chi phí đi lại
chi phí đi lại

Trong một số trường hợp, bạn có thể ở trong ký túc xá của trường để hạn chế được việc đi lại. Đây là cách để giúp bạn tiết kiệm chi phí hàng ngày.

#8 Chi phí du lịch, giải trí

Vé xem phim tại đây từ thứ 2 đến thứ 5 khoảng 10 SGD và vào thứ 6 hoặc cuối tuần sẽ rơi vào khoảng 14 – 15 SGD. Và chắc chắn bạn không thể bỏ qua việc thăm các nước láng giềng là Malaysia vào các dịp cuối tuần. Phí di chuyển đến Johor Bahru khoảng 5+ SGD/ một chiều hoặc đến Batam là 35+ SGD/ một chiều.

chi phí du lịch, giải trí
chi phí du lịch, giải trí

#9 Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là điều bắt buộc đối với sinh viên quốc tế ở Singapore. Phí bảo hiểm y tế có thể được tính trong mức học phí của trường hoặc là chưa. Nếu như chưa thì sinh viên cần phải đóng thêm mức phí trung bình khoảng 50 SGD/ năm. Mức bảo hiểm hàng năm sẽ lên đến 30.000 SGD. Sinh viên tại đây sẽ được thăm khám ở 200 phòng khám chỉ định và bảo hiểm sẽ chi trả cho cả dịch vụ ngoại trú, nội trú.

chi phí bảo hiểm y tế
chi phí bảo hiểm y tế

Một số bí quyết giúp bạn tiết kiệm chi phí du học Singapore

Để tiết kiệm được chi phí thì bạn có thể sử dụng một vài cách sau đây:

#1 Săn học bổng

Chương trình học bổng du học Singapore khá đa dạng nhưng giá trị không lớn bằng du học Úc, Mỹ hay Anh khoảng 1.000 – 2000 SGD/ năm. Nếu như bạn duy trì được thành tích học tập xuất sắc thì cơ hội nhận được học bổng sẽ cao. Và đây chính là một trong những cách giảm bớt được gánh nặng chi phí du học tại đảo quốc sư tử này.

săn học bổng
săn học bổng

#2 Đi lại bằng phương tiện công cộng

Khi sang đến Singapore thì bạn nên học cách đi lại bằng tàu điện MRT và xe buýt bởi đây là cách di chuyển tiết kiệm nhất dành cho bạn. Bạn có thể đi từ phía Đông sang Tây Singapore chỉ với khoảng 2,5 SGD.

Đi lại bằng phương tiện công cộng
Đi lại bằng phương tiện công cộng

#3 Tự nấu ăn thay vì ăn ngoài

Việc ăn vặt và ăn ngoài thường xuyên sẽ khiến bạn khó mà tiết kiệm được chi phí. Tự nấu ăn sẽ là cách giúp bạn tiết kiệm được chi phí. Thay vì lựa chọn ăn ở các nhà hàng thì bạn có thể thưởng thức các món ăn địa phương với giá cả phải chăng tại các hawker center hoặc foodcourt.

tự nấu ăn thay vì ăn ngoài
tự nấu ăn thay vì ăn ngoài

#4 Ở ký túc xá của trường

Ở trong một số trường hợp thì bạn có thể đăng ký ở tại các khu ký túc xá sinh viên của trường để tiết kiệm chi phí nhờ cắt giảm được chi phí đi lại giữa trường học và nơi ở. Hầu hết ký túc xá ở đây đều được trang bị phòng bếp đầy đủ để sinh viên có thể tự phục vụ bữa ăn của mình.

Ở ký túc xá của trường
Ở ký túc xá của trường

#5 Sử dụng wifi miễn phí

Sử dụng 3G sẽ tốn kém và thực sự không cần thiết bởi khuôn viên hầu hết ở trường, nhà ở và các địa điểm công cộng đều có wifi. Nếu như thực sự cần, bạn có thể mua gói dung lượng data bundle hoặc tham khảo sử dụng sim Singtel là mạng điện thoại phổ biến nhất Singapore.

sử dụng wifi miễn phí
sử dụng wifi miễn phí

#6 Tìm kiếm việc làm thêm

Đây là cách kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống phổ biến nhất của các du học sinh. Theo quy định của Chính phủ Singapore, sinh viên học ở các trường ngoài công lập sẽ không được phép đi làm thêm. Nếu như cố tình vi phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí là sẽ bị trục xuất về nước. Tuy nhiên thì với ngành du lịch khách sạn hoặc là kỹ sư xây dựng, một số trường có chương trình thực tập hưởng lương để hỗ trợ sinh viên quốc tế.

tìm kiếm việc làm thêm
tìm kiếm việc làm thêm tại singapore

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây, VietCham đã đưa đến bạn đọc về toàn bộ thông tin về chi phí du học Singapore, hy vọng rằng sẽ giúp bạn đọc có thể lập được kế hoạch chi tiêu phù hợp để tránh rơi vào tình trạng túng thiếu tại quốc đảo sư tử này. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

VietCham Blog

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *