Big Four kiểm toán: Deloitte, PwC, E&Y, KPMG

Big Four được biết đến là chiếm thị phần kiểm toán lớn nhất thế giới, hơn 90% các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Có lẽ những người đang học hay làm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng sẽ hiểu rõ về Big Four kiểm toán. Nhưng với những người ngoài ngành thì sẽ không hiểu rõ về cụm từ này. Vậy trong bài viết dưới đây VietCham sẽ giúp bạn hiểu về Big Four kiểm toán là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Big Four kiểm toán là gì?

Big Four kiểm toán chính là 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới được tính theo doanh thu, gồm có: Deloitte, PricewaterhouseCoopers (PwC), Ernst & Young (EY) và KPMG. Đây là những tập đoàn cung cấp một loạt các dịch vụ chuyên nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau từ công nghiệp đến các lĩnh vực chuyên môn về kiểm toán, tư vấn tài chính, tư vấn thuế, tư vấn quản trị doanh nghiệp, quản lý rủi ro…xử lý các cuộc kiểm toán cho các tập đoàn Hoa Kỳ có phần cổ phiếu giao dịch công khai.

khái niệm big four kiểm toán
khái niệm big four kiểm toán

Các công ty trong khối Big Four sở hữu lịch sử lâu đời, uy tín và có danh tiếng về chất lượng dịch vụ, chuyên môn và kinh nghiệm. Đây là những đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp lớn và trên thế giới.

Thực tế cho thấy, vai trò của Big Four kiểm toán ngày càng trở nên quan trọng trong việc đảm bảo tính minh bạch và tin cậy trong ngành tài chính và kinh doanh toàn cầu. Những công ty này góp phần xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ, giám sát tài chính, cung cấp thông tin dữ liệu chính xác và uy tín.

Big Four hiện nay đang chiếm vị trí độc quyền trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vậy nên, đây chính là môi trường làm việc chuyên nghiệp, lý tưởng của những người đang ở trong lĩnh vực Kiểm toán – Kế toán – Tài chính.

Thông tin về Big Four kiểm toán

Những công ty trong Big Four kiểm toán đều có lịch sử lâu đời gần 100 năm. Ban đầu là Big 8 nhưng vào năm 1998 được thu hẹp lại chỉ còn Big 5. Đến năm 2002, Arthur Andersen sụp đổ nên chỉ còn lại Big 4. Các công ty nằm trong Big Four kiểm toán như sau:

1. Deloitte Touche Tohmatsu Limited (Deloitte)

Deloitte chính là công ty kiểm toán hàng đầu thế giới của Anh được thành lập vào năm 1845. Người sáng lập ra tập đoàn này là William Welch Deloitte – cha đẻ của ngành kiểm toán.
Hiện tại, Deloitte có cho mình mạng lưới hoạt động trên hơn 150 quốc gia và có hơn 264 nghìn nhân viên đang làm việc. Và trong đó có chi nhánh Deloitte Việt Nam thành lập vào năm 2007 và có khoảng 877 nhân viên.

deloitte touche tohmatsu limited
deloitte touche tohmatsu limited

Deloitte Touche Tohmatsu Limited cung cấp các dịch vụ chất lượng như: Tax (Tư vấn thuế), Risk Advisory (Tư vấn rủi ro), Consulting (Tư vấn doanh nghiệp)… và trong đó Consulting (Tư vấn doanh nghiệp) chiếm tỷ trọng lớn khoảng 34% tổng doanh thu.

Vào năm 2016, Deloitte được tạp chí Fortune đánh giá nằm trong top 100 công ty đáng để làm việc nhất. Doanh thu năm 2007 tập đoàn đạt được với mức kỷ lục là 38.8 tỷ USD.

Được biết các bài thi tuyển của tập đoàn kiểm toán này được đánh giá là khó nhất trong Big Four với 5 phòng thi. Và mỗi năm thì Deloitte chỉ chỉ tuyển 60 thực tập sinh trên toàn cầu. Nếu như bạn muốn trở thành nhân viên của tập đoàn này, thì bạn cần chuẩn bị kiến thức chuyên môn thật tốt, tiếng Anh giỏi là một lợi thế để cạnh tranh với đối thủ.

2. PriceWaterhouseCooper (PwC)

PricewaterhouseCooper được thành lập vào năm 1988, đây là sự kết hợp của 3 công ty lẻ là Price Waterhouse, Holyland và Coopers. Lĩnh vực hoạt động của PricewaterhouseCooper là: kiểm toán, tư vấn thuế, tư vấn nguồn nhân lực và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp…và trong đó doanh thu từ dịch vụ kiểm toán chiếm tỷ trọng cao.

pricewaterhousecooper
pricewaterhousecooper

Đến tháng 10/2021, PricewaterhouseCooper đã phát triển mạng lưới của mình trên khắp toàn cầu tại 167 quốc gia so với số lượng nhân viên là khoảng 284.000 người. Nhân viên làm việc tại Châu Á là 22%, Bắc Mỹ là 26% và Tây Âu là 32%.

Được biết PricewaterhouseCooper có 7 năm liên tục năm liên tục nằm trong top 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới do Vault Accounting bình chọn. Và 3 năm liên tiếp là nơi làm việc lý tưởng hàng đầu ở Bắc Mỹ.

PricewaterhouseCooper thường sẽ tổ chức tuyển nhân sự vào tháng 9 hàng năm và ứng viên cần phải trải qua 4 vòng thi. Tại PwC yêu cầu cao về trình độ tiếng Anh, tư duy logic và khả năng viết luận. Còn về kiến thức chuyên ngành sẽ không đòi hỏi quá nhiều.

3. Ernst & Young (E&Y)

Ernst & Young thành lập vào năm 1989 và là sự liên kết giữa Ernst (A.C. Ernst) và Young (Arthur Young) có trụ sở đặt tại London, vương quốc Anh. Chuyên cung cấp dịch vụ kiểm toán, tư vấn tài chính, kiểm soát rủi ro công nghệ thông tin (ITRA) và thuế.

ernst young
ernst & young

Công ty Ernst & Young có mạng lưới trải dài trên 150 quốc giá với hơn 700 văn phòng. Công ty cũng được xếp hạng là nơi làm việc tốt nhất thế giới với nhiều chương trình đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho nhân viên.

Đến năm 1992, Ernst & Young chính thức mở văn phòng tại Việt Nam với 2 chi nhánh là Hà Nội và Tp. HCM. Có đội ngũ nhân viên là 1.400 người.

Yêu cầu tuyển dụng của Ernst & Young cần ứng viên phải có cả kiến thức tổng hợp kiến thức chuyên ngành, khả năng ngoại ngữ và kỹ năng nghề nghiệp. Những bài thi tuyển chọn thường hướng đến tình huống thực tế, để đánh giá được trình độ chuyên môn tổng hợp, khả năng ứng phó tình huống linh hoạt.

4. Klynveld Peat Marwick Goerdeler (KPMG)

Klynveld Peat Marwick Goerdeler thành lập vào năm 1987 có trụ sở tại Amsterdam, Hà Lan. Công ty được thành lập do sự sáp nhập giữa công ty Klynveld Peat Marwick Goerdeler và Peat Marwick với các dịch vụ chính gồm kiểm toán, thuế, tư vấn quản lý…Phương châm hoạt động của công ty là “Cutting through complexity” – tam dịch là đơn giản hóa mọi việc phức tạp.

klynveld peat marwick goerdeler
klynveld peat marwick goerdeler

Klynveld Peat Marwick Goerdeler hiện đang có chi nhánh tại 155 quốc gia trên toàn thế giới với 200.000 nhân viên đang làm việc. Năm 1994 thì Klynveld Peat Marwick Goerdeler là một trong những Big Four ở Việt Nam với 3 văn phòng Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. HCM.

Để trở thành nhân viên của Klynveld Peat Marwick Goerdeler yêu cầu phải đồng đều cả về kiến thức chuyên môn và trình độ tiếng Anh. Thí sinh cần phải trải qua 3 vòng là Cv, viết Essay và phỏng vấn.

Thứ hạng Big Four kiểm toán theo doanh thu

Theo như bảng xếp hạng Top 4 công ty kiểm toán có doanh thu lớn nhất trên thế giới năm 2023, thì có thể kể đến thứ hạng như sau: Deloitte đứng vị trí thứ nhất với 59.3 tỷ USD, thứ 2 là PwC 50 tỷ USD, thứ 3 là EY 45.4 tỷ USD và thứ 4 là KPMG 34.64 tỷ USD.

Big 4 công ty kiểm toán 2022 2021 2020 2019 2018
Deloitte $59.3 tỷ USD $50 tỷ USD $47.6 tỷ USD $46.2 tỷ USD $43.2 tỷ USD
PwC $50 tỷ USD $45.1 tỷ USD $43 tỷ USD $42.4 tỷ USD $41.3 tỷ USD
Ernst and Young $45.4 tỷ USD $40 tỷ USD $37.2 tỷ USD $36.4 tỷ USD $34.8 tỷ USD
KPMG $34.64 tỷ USD $32.1 tỷ USD $29.22 tỷ USD $29.8 tỷ USD $28.96 tỷ USD

Tại sao nhiều người muốn làm việc tại Big Four kiểm toán

Không ngẫu nhiên mà Big Four lại được nhiều người muốn vào đến như vậy, bởi những lý do sau đây:

→ Chuyên nghiệp và lành mạnh

Big Four có nền văn hóa làm việc chuyên nghiệp, tôn trọng và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của đội ngũ nhân viên. Nhân viên của các công ty đều được đào tạo và phát triển các kỹ năng cũng như là được đánh giá kết quả làm việc một cách công bằng và minh bạch.

big four có môi trường làm việc lành mạnh và chuyên nghiệp
big four có môi trường làm việc lành mạnh và chuyên nghiệp

Khi làm việc tại đây bạn sẽ rèn luyện được tính cẩn thận, phong cách và thái độ cũng như là tác phong nhanh nhạy. Quy trình làm việc tại đây được sắp xếp khoa học, có sự chuyên nghiệp để đảm bảo được hiệu quả công việc.

→ Có cơ hội nâng cao kiến thức chuyên môn

Có thể thấy môi trường làm việc của Big Four toàn là những cá nhân giỏi về chuyên môn nên là bạn cần phải hết sức nỗ lực bồi dưỡng chuyên môn và nghiệp vụ. Ngoài đăng ký những khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ thì cơ hội để nâng cao kiến thức chuyên môn chính là học hỏi từ đồng nghiệp, từ khách hàng. Đó là điều vô cùng tốt và có lợi.

cơ hội nâng cao kiến thức chuyên môn tại big four
cơ hội nâng cao kiến thức chuyên môn tại big four

→ Cơ hội phát triển bản thân

Môi trường làm việc tại Big Four được các chuyên gia, nhà quản lý đánh giá là công bằng và lành mạnh. Khi bạn là nhân viên mới sẽ được mọi người hỗ trợ nhiệt tình và không có sự o ép hay bắt nạt. Bạn có thể chia sẻ suy nghĩ, ý tưởng của mình trong quá trình làm việc trong nhóm. Việc này sẽ tạo cơ hội để phát triển bản thân.

cơ hội phát triển bản thân tại big four
cơ hội phát triển bản thân tại big four

→ Bệ phóng cho sự nghiệp của bạn

Big Four là môi trường làm việc tốt nhất, có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Vậy nên trong quá trình làm việc bạn hãy nhớ tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm quý báu, nỗ lực để hoàn thành được công việc một cách xuất sắc nhất.Đây chính là bệ phóng cho sự nghiệp trong tương lai của bạn.

bệ phóng sự nghiệp tại big four
bệ phóng sự nghiệp tại big four

Cơ hội nghề nghiệp tại Big Four kiểm toán

Nếu như bạn muốn tham gia vào các vị trí còn trống trong Big Four kiểm toán mà chưa có nhiều kinh nghiệm, thì bạn có thể bắt đầu với tư cách là thực tập sinh hoặc là tham gia với tư cách là chuyên gia đã có kinh nghiệm ở lĩnh vực khác.

cơ hội nghề nghiệp tại big four kiểm toán
cơ hội nghề nghiệp tại big four kiểm toán

Chẳng hạn, bạn muốn làm việc trong lĩnh vực kiểm toán, kế toán, bảng lương, thuế nhưng chưa có các chứng chỉ cần thiết thì các công ty Big Four sẽ tạo điều kiện để nhân viên có được bằng cấp chuyên môn.

Các công ty Big Four luôn muốn nói rằng, văn hóa của họ khiến họ trở nên nổi bật. Vậy nên cách tốt nhất để hiểu được sự khác biệt đó thì hãy nói chuyện với những người đã từng làm việc cho các công ty đó.

Xem thêm: CFO là gì? Có vai trò và trách nhiệm như thế nào?

Một số câu hỏi thường gặp về Big Four kiểm toán

Một số câu hỏi liên quan đến Big Four thường gặp, Vietcham sẽ giải thích dưới đây:

1. Non – Big 4 là gì?

Non – Big 4 thường được sử dụng để chỉ những công ty kiểm toán không thuộc Big Four. Các công ty này có quy mô nhỏ hơn và có thể là hoạt động ở địa phương hoặc khu vực.

Non – Big 4 cung cấp dịch vụ kiểm toán, tư vấn thuế và tư vấn tài chính cho khách hàng. Mặc dù là không có tầm ảnh hưởng như Big Four nhưng Non – Big 4 có thể phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng gồm cả doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa và các công ty địa phương.

Một số công ty kiểm toán Non – Big 4 được kể đến như là: Grant Thornton, BDO (Binder Dijker Otte), RSM, Crowe Global, Mazars.

2. Làm việc tại Big Four kiểm toán có yêu cầu tiếng Anh không?

làm việc tại big4 có yêu cầu tiếng anh không
làm việc tại big4 có yêu cầu tiếng anh không?

Các công ty tròng Big Four yêu cầu cần có tiếng Anh. Bởi những công ty này hoạt động trên phạm vi quốc tế và phục vụ khách hàng ở trên toàn cầu, việc nắm chắc tiếng Anh là điều quan trọng. Tuy nhiên thì mức độ yêu cầu tiếng Anh có thể khác nhau tùy vào vị trí công việc và địa điểm làm việc. Nhưng để phát triển và tiến xa hơn ở trong ngành kiểm toán thì việc có tiếng Anh sẽ là một lợi thế tốt dành cho bạn.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây, Vietcham đã gửi đến bạn những thông tin về Big Four kiểm toán chi tiết. Hi vọng, với những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên ghé vào website Vietcham để cập nhật liên tục những thông tin bổ ích nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *