Miễn thị thực là gì? Có bao nhiêu hình thức miễn thị thực?

Khi người nước ngoài muốn nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam thì cần có thị thực hoặc là sẽ được miễn thị thực nếu như đủ điều kiện. Vậy miễn thị thực là gì? Trong bài viết dưới đây VietCham sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Thị thực là gì?

Thị thực là một loại giấy phép nhập cảnh được cấp bởi chính phủ của một quốc gia cho phép người nước ngoài vào lưu trú trong đất nước một khoảng thời gian nhất định. Thị thực sẽ thường được yêu cầu cho những người muốn tham quan du lịch, học tập hoặc là làm việc ở một quốc gia nào đó.

khái niệm thị thực
khái niệm thị thực

Thị thực hiện nay có các loại là thị thực du lịch, thị thực sinh viên, thị thực lao động, thị thực gia đình, thị thực kinh doanh và nhiều loại khác. Mỗi một quốc gia sẽ có quy định và thủ tục riêng để cấp thị thực.

Khi có thị thực sẽ giúp người nước ngoài có quyền nhập cảnh và lưu trú tại một quốc gia hợp pháp. Không có thị thực hoặc sử dụng thị thực sai mục đích sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như là bị trục xuất hoặc bị cấm nhập cảnh vào một quốc gia nào đó trong tương lai.

Miễn thị thực là gì?

Miễn thị thực là chính sách ở một quốc gia cho phép công dân của một số quốc gia được vào và lưu trú trong khoảng thời gian nhất định mà không cần phải xin cấp thị thực.

miễn thị thực là gì? khái niệm cần biết
miễn thị thực là gì? khái niệm cần biết

Chính sách miễn thị thực sẽ thường được áp dụng với những quốc gia có mối quan hệ ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục với nhau, những quốc gia mà có tỉ lệ di cư thấp. Tuy nhiên thì ở mỗi quốc gia sẽ có chính sách khác nhau về miễn thị thực cần phải tuân thủ quy định và điều kiện của quốc gia đó.

Các hình thức miễn thị thực

Sau khi biết miễn thị thực là gì, điểm tiếp theo mà bạn đọc cần tìm hiểu chính là các hình thức miễn thị thực. Theo quy định của luật xuất nhập cảnh, Việt Nam sẽ miễn thị thực cho công dân ở một số quốc gia với hình thức chủ yếu là miễn thị thực song phương, đơn phương và miễn thị thực 5 năm.

#1 Miễn thị thực theo hiệp định song phương

Miễn thị thực theo hiệp định song phương là hình thực có đi có lại. Tức là các công dân nước ngoài đến từ các quốc gia Đông Nam Á sẽ được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam. Cùng với đó, các quốc gia này cũng sẽ miễn thị thực cho công dân Việt Nam khi nhập cảnh một trong số các quốc gia này. Thời hạn sẽ không quá 30 ngày.

miễn thị thực theo hiệp định song phương
miễn thị thực theo hiệp định song phương

#2 Miễn thị thực đơn phương

Miễn thị thực đơn phương được thực hiện khi chỉ có phía Việt Nam miễn thị thực cho công dân của các quốc gia khác.

miễn thị thực đơn phương
miễn thị thực đơn phương

Hiện tại thì Việt Nam có chính sách miễn thị thực cho công dân của 13 quốc gia gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan, Nga, Thụy Điển, Belarus, Pháp, Đức, Italy, Anh và Tây Ban Nha. Thời hạn sẽ không quá 15 ngày.

#3 Miễn thị thực 5 năm

Miễn thị thực 5 năm là hình thức miễn thị thực dài nhất mà Việt Nam hiện đang áp dụng. Hình thức này sẽ dành cho công dân nước ngoài có nguồn gốc ở Việt Nam hay là có quan hệ hôn nhân, huyết thống với người nước ngoài mà không phân biệt quốc gia.

miễn thị thực 5 năm
miễn thị thực 5 năm

Những công dân được hưởng hình thức này sẽ làm mẫu đơn xin miễn thị thực 5 năm và mỗi lần nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được miễn visa 90 ngày thời gian 5 năm. Khi hết thời hạn thì người này có quyền đề nghị xin cấp mới.

Trường hợp nào được miễn thị thực?

Căn cứ vào Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì những trường hợp được miễn thị thực gồm:

  • Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;
  • Người nước ngoài đang sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú tại Việt Nam;
  • Người nước ngoài đi vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt;
  • Người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển do Chính phủ quyết định. Trường hợp này, khu kinh tế này phải đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế; có không gian riêng biệt; có ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam;
  • Trường hợp Việt Nam đơn phương miễn thị thực cho công dân của một số nước;
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ.
trường hợp được miễn thị thực
trường hợp được miễn thị thực

Bên cạnh đó theo nghị quyết 62, Chính phủ đồng ý chủ trương miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam dựa trên cơ sở có đi có lại cho các thành viên tổ bay của các hãng hàng không nước ngoài hoạt động ở Việt Nam. Họ sẽ được nhập cảnh miễn thị thực, tạm trú và đi lại trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian chờ khởi hành trở lại cùng với chuyến bay đến hoặc chuyến bay tiếp theo. Được kể đến như sau:

  • Thành viên tổ bay của các hãng hàng không nước ngoài không phân biệt quốc tịch trên các chuyến bay của hãng hàng không đó đến và đi từ Việt Nam.
  • Thành viên tổ bay của các hãng hàng không nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đến Việt Nam trên các chuyến bay thương mại hoặc bằng các phương tiện giao thông khác để làm nhiệm vụ là thành viên tổ bay trên các chuyến bay đi từ Việt Nam.
  • Thành viên tổ bay của các hãng hàng không nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đến Việt Nam trên các chuyến bay của hãng với tư cách là thành viên tổ bay, sau đó xuất cảnh Việt Nam như hành khách trên các chuyến bay thương mại hoặc bằng các phương tiện giao thông khác.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ về miễn thị thực là gì và các hình thức miễn thị hiện nay. Mong rằng bài viết trên sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Nếu có câu hỏi nào thắc mắc hãy liên hệ với VietCham để được giải đáp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

VietCham Blog

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *