[kiến thức] phân loại visa theo mục đích nhập cảnh

[KIẾN THỨC] Phân loại visa theo mục đích nhập cảnh

Việc phân loại visa theo mục đích nhập cảnh rất quan trọng với những người muốn đi du lịch hoặc là làm việc ở nước ngoài. Khi lựa chọn được visa phù hợp sẽ có thể giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng với cơ quan nhập cảnh. Vậy để hiểu rõ hơn về các loại visa, trong bài viết dưới đây Vietcham sẽ trình bày rõ ràng cho bạn hiểu.

Visa là gì?

visa là gì

Visa hay còn được gọi là thị thực là giấy tờ chứng nhận do chính phủ của một quốc gia cấp cho người nước ngoài. Cho phép họ vào và lưu trú tại quốc gia đấy trong thời gian cụ thể. Visa này thường được gắn liền với mục đích nhập cảnh của người nước ngoài và có thể được phân loại theo nhiều dạng khác nhau. 

Ở mỗi quốc gia sẽ có quyền tự quyết định việc cấp visa cho người nước ngoài, có thể sẽ có các quy định và yêu cầu khác nhau về việc đăng ký, cấp visa tại quốc gia của họ.

Visa theo mục đích nhập cảnh có bao nhiêu loại?

các phân loại visa theo mục đích nhập cảnh

Hiện nay có nhiều visa dành cho người Việt Nam ra nước ngoài, tùy thuộc vào mục đích mà sẽ được cấp loại visa phù hợp. Nếu như phân loại visa theo mục đích nhập cảnh thì sẽ gồm một số visa sau:

#1 Visa du lịch

visa du lịch

Visa du lịch là một trong số loại visa dễ được cấp nhất bởi với mục đích du lịch nên không yêu cầu nhiều về thủ tục như những loại visa khác.

Visa du lịch gồm: Visa nhập cảnh 1 lần và Visa nhập cảnh nhiều lần. Thời hạn cấp loại visa này sẽ tùy theo từng quốc gia. Thường thì người xin visa cần chuẩn bị một số giấy tờ như hộ chiếu còn hạn tối thiểu 6 tháng, ảnh thẻ, thông tin về lịch trình du lịch, đặt phòng khách sạn và các giấy tờ khác để chứng minh tài chính.

#2 Visa thương mại

 visa thương mại

Visa thương mại là visa được cấp cho người có mục đích đi công tác, kinh doanh hoặc là tham gia các sự kiện thương mại như là hội chợ, triển lãm, hội nghị… của quốc gia ấy. 

Khi xin visa thương mại thì bạn cần chuẩn bị giấy tờ như hộ chiếu, thư mời hoặc là giấy tờ chứng minh là đi công tác, thông tin về công ty của mình, thời gian kinh doanh, các tài liệu khác để chứng minh mục đích của mình.

Một số cách để xin visa thương mại phổ biến như là:

  • Nộp đơn xin visa trực tiếp tại đại sứ quán hoặc là lãnh sự quán của quốc gia đó. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ và chứng minh mục đích đi công tác kinh doanh
  • Đăng ký xin visa thương mại trực tuyến. Ở một số quốc gia cung cấp dịch vụ xin visa trực tuyến, cho phép người xin visa tải hồ sơ trực tuyến và nộp phí visa qua mạng.
  • Nộp đơn visa đến cửa khẩu hoặc sân bay. Một số quốc gia sẽ cho phép người xin visa nộp đơn xin visa trực tiếp tại cửa khẩu hoặc sân bay đến khi nhập cảnh. Tuy nhiên thì đây là cách xin visa khá rủi ro và không được khuyến khích.

#3 Visa du học

visa du học

Visa du học là loại visa được cấp cho người muốn học tập tại một số quốc gia khác. Bạn cần đăng ký và nộp hồ sơ xin visa đầy đủ và chính xác tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đến. Một số giấy tờ, hồ sơ quan trọng mà bạn cần chuẩn bị để xin visa du học như:

  • Giấy chứng nhận đăng ký học tập, đây là giấy tờ chứng nhận bạn được nhận vào một trường đại học hoặc trung tâm đào tạo nào đó tại quốc gia mà bạn muốn du học. Giấy chứng nhận này cần được xác nhận bởi trường học để đảm bảo được tính chính xác và hợp pháp
  • Giấy tờ chứng minh tài chính, đây là giấy tờ chứng minh bạn cần có đủ khả năng tài chính để có thể tự trang trải các chi phí phát sinh trong quá trình học tập tại quốc gia mà bạn muốn du học
  • Hộ chiếu và các giấy tờ khác: Cần chuẩn bị hộ chiếu còn thời hạn đủ để nhập cảnh, bằng lái xe và các giấy tờ khác có liên quan
  • Đơn xin visa du học cần phải được điền đầy đủ thông tin và chính xác về mục đích và địa điểm du học. 

#4 Visa lao động

visa lao động

Visa lao động là visa cho phép người Việt Nam vào quốc gia khác để làm việc trong thời gian nhất định. 

Thường sẽ được chia thành 2 loại là visa ngắn hạn và visa dài hạn. Để có thể xin được visa lao động thì bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ và hồ sơ cụ thể gồm giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, chứng minh tài chính, hộ chiếu và đơn xin visa. Trước khi được cấp visa thì bạn cần trả lời các câu hỏi về kinh nghiệm làm việc, mục đích và thời gian làm việc tại quốc gia đó.

#5 Visa thăm thân

visa thăm thân

Visa này cho phép người Việt Nam vào một số quốc gia để thăm gia đình hoặc là bạn bè đang sinh sống tại đó. Quy trình xin visa thăm thân cũng như xin visa du lịch, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, thư mời từ người thân hoặc bạn bè đang sống tại quốc gia đó, đơn xin visa, giấy tờ chứng minh tài chính của bạn để chứng minh là bạn có đủ khả năng để tự lo cho mình trong thời gian lưu trú tại đây.

Bên cạnh đó thì bạn cũng cần phải nộp phí xin visa và có thể được yêu cầu thực hiện phỏng vấn tại đại sứ quán hoặc là lãnh sự quán của quốc gia đó. Các quy định và thủ tục xin visa thăm thân có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia bạn đến thăm, vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu xin visa.

Một số loại Visa khác

một số loại visa khác

Ngoài ra còn có một số loại visa khác như sau:

 

Loại visa Mô tả Hiệu lực
LV1-LV2 Cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với các cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương. Tối đa 12 tháng
NG1 – NG4 Cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao. Tối đa 12 tháng
DN1 – DN2 Cấp cho người vào làm việc với doanh nghiệp Việt Nam Tối đa 12 tháng
ĐT1 – ĐT4 Cấp cho người nước ngoài vào đầu tư tại Việt Nam Tối đa 5 năm
LS Cấp cho luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam Tối đa 5 năm
NN1 – NN2 Cấp cho người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh, dự án của tổ chức và người nước ngoài tại Việt Nam. Tối đa 12 tháng
NN3 Cấp cho người nước ngoài vào làm việc với tổ chức phi chính phủ nước ngoài, văn phòng đại diện, chi nhánh của tổ chức nước ngoài,… tại Việt Nam Tối đa 12 tháng
HN Cấp cho người vào dự hội thảo, hội nghị tại Việt Nam Tối đa 3 tháng
DH Cấp cho người vào học tập, thực tập Tối đa 12 tháng
PV1 Cấp cho phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam Tối đa 12 tháng
PV2 Cấp cho phóng viên, báo chí làm việc ngắn hạn tại Việt Nam Tối đa 12 tháng
DL Cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam du lịch Tối đa 3 tháng
LĐ1 – LĐ2 Cấp cho người nước ngoài vào lao động tại Việt Nam Tối đa 2 năm
TT Cấp cho người nước ngoài là vợ chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp visa ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, hoặc người nước ngoài là thân nhân (cha, me, vợ, chồng, con) của công dân Việt Nam Tối đa 12 tháng
VR Cấp cho người nước ngoài vào thăm thân nhân hoặc mục đích khác Tối đa 6 tháng

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Bài viết trên Vietcham đã mang đến cho bạn đọc về phân loại visa theo mục đích nhập cảnh và những thông tin liên quan. Tuy nhiên để có thể đảm bảo được visa phù hợp với mục đích chuyến đi thì bạn cần tìm hiểu kỹ về quy trình đăng ký visa tại quốc gia mà bạn muốn đến. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì về vấn đề trên hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *