[chia sẻ] kinh nghiệm mở công ty giúp việc

[Chia Sẻ] Kinh nghiệm mở công ty giúp việc

Hiện nay việc thuê giúp việc ngày càng cao, bởi vậy mà nhiều chủ đầu tư muốn mở công ty giúp việc. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là làm sao để mở công ty giúp việc. Để mở công ty giúp việc cần chuẩn bị những gì? Để có thể giải quyết được những thắc mắc trên, dưới đây Vietcham chia sẻ đến bạn kinh nghiệm mở công ty giúp việc.

Lưu ý khi mở công ty giúp việc

Trước khi tiến hành các thủ tục thành lập công ty giúp việc theo đúng quy định thì cần lưu ý những vấn đề sau để việc mở công ty được diễn ra suôn sẻ.

Loại hình của công ty

– Cần lựa chọn loại hình công ty phù hợp để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi một loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm và tính phù hợp nhất định, thích hợp với từng điều kiện về vốn và cũng như là về số lượng của thành viên công ty. Vậy nên công ty cần đưa ra lựa chọn loại hình phù hợp nhất.

lựa chọn loại hình công ty giúp việc

– Hiện nay có một số loại hình phổ biến sau: Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Vốn và kê khai vốn điều lệ của công ty

– Cần chuẩn bị đầy đủ mức vốn tối thiểu. Mức vốn này sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính hoặc là số vốn góp của từng doanh nghiệp và có một số trường hợp sẽ phụ thuộc vào quy định về vốn của từng ngành nghề nhất định.

kê khai vốn điều lệ công ty giúp việc

– Doanh nghiệp còn cần kê khai vốn điều lệ theo khả năng hoặc là theo quy định của ngành nghề kinh doanh

 • Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu về vốn thì có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy ý tức là sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính hoặc là mức mong muốn của doanh nghiệp
 • Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn và cụ thể là vốn pháp định thì cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc là hơn với mức vốn pháp định đã được quy định.
 • Với trường hợp này thì doanh nghiệp cần có vốn ký quỹ tại ngân hàng với mức tối thiểu là 2 tỷ đồng. Vậy nên doanh nghiệp cần phải đảm bảo được vốn pháp định và vốn tối thiểu ở mức 2 tỷ VNĐ.

Chọn người đại diện pháp luật

– Chú ý chọn người đại diện phù hợp để làm người đại diện pháp luật. Phải là người có trách nhiệm thực hiện quyền và nghĩa vụ cho công ty một cách thận trọng, tỉ mỉ và nghiêm túc để mang lại lợi ích hợp pháp cho công ty. Vậy nên cần là người có đủ năng lực, kinh nghiệm và khả năng để giúp cho công ty

người đại diện theo pháp luật công ty giúp việc

– Cần đảm bảo ít nhất có 1 người đại diện pháp luật cư trú tại Việt Nam và cần phải được ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam

– Người đại diện có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Cần đảm bảo là đảm nhận vai trò tuân thủ với những quy định của pháp luật.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh thì mới có thể thực hiện được mục đích kinh doanh của mình

ngành nghề đăng ký kinh doanh công ty giúp việc

– Ngành nghề có thể đăng ký bao gồm:

Ngành nghề Mã ngành
Hoạt động dịch vụ phục vụ cá nhân 9639
Hoạt động làm thuê công việc gia đình trong các hộ gia đình 9700
Cung ứng lao động tạm thời 7820
Hoạt động của các trung tâm, đại lý tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm 7810
Vệ sinh chung nhà cửa 8121
Vệ sinh nhà cửa và các công trình khác 8219
Dịch vụ hỗ trợ tổng hợp 8110
Hoạt động chăm sóc sức khỏe có công , người già và người tàn tật không có khả năng tự chăm sóc 8730
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần phải đáp ứng những điều kiện về vốn, chứng chỉ hành nghề, giấy phép… mới được phép hoạt động
 • Nếu đăng ký ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện vẫn có thể hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

Địa chỉ công ty

– Công ty cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép kinh doanh. Có thể đặt địa chỉ công ty ở nhà riêng và yêu cầu cần có địa chỉ rõ ràng

Địa chỉ công ty giúp việc

– Không được đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư, tập thể. Địa chỉ cần nằm trong lãnh thổ Việt Nam và không được phép sử dụng địa chỉ giả.

Đặt tên công ty

– Không được phép sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa, không phù hợp thuần phong mỹ tục. Nghiêm cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để đặt tên cho công ty

Đặt tên công ty giúp việc
tên công ty không được trùng, đảm bảo thuần phong mỹ tục

– Tên của công ty không được trùng lặp, không gây nhầm lẫn, không được giống với bất kỳ công ty nào đã đăng ký kinh doanh vào trước đó

– Có thể sử dụng tên bằng tiếng anh hoặc là viết tắt. Doanh nghiệp nên tra cứu tên trước khi đăng ký kinh doanh để tránh bị trùng lặp.

Thủ tục mở công ty giúp việc

Để mở công ty giúp việc được thành công và thuận lợi thì doanh nghiệp cần thực hiện theo quy trình sau đây:

Soạn thảo hồ sơ đăng ký mở công ty giúp việc

Hồ sơ sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Danh sách cổ đông, thành viên
 • Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu bản sao hoặc là giấy chứng nhận doanh nghiệp, quyết định thành lập…
 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
soạn thảo hồ sơ đăng ký mở công ty giúp việc
soạn thảo hồ sơ đăng ký mở công ty giúp việc

Nộp hồ sơ đăng ký lên Sở KH & ĐT

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kh & ĐT trực thuộc nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty

nộp hồ sơ đăng ký mở công ty giúp việc
nộp cho cơ quan có thẩm quyền

– Từ 3 đến 5 ngày sẽ được cấp giấy phép thành lập công ty khi hồ sơ đầy đủ và hợp lệ

– Nếu hồ sơ không hợp lệ thì Sở KH & ĐT sẽ trả lời bằng văn bản

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Công ty cần công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ khi có giấy phép thành lập công ty. Cụ thể, doanh nghiệp cần thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và trả phí theo quy định.

công bố nội dung đăng ký công ty giúp việc
công bố thông tin trên cổng thông tin quốc gia

– Nội dung công bố sẽ bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần

– Nếu như không thực hiện theo đúng nội dung và thời hạn trên, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo mức độ vi phạm từ 1 triệu – 2 triệu VNĐ.

Khắc con dấu công ty

– Công ty cần khắc con dấu riêng nên cần phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức của con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định, chú ý cần đảm bảo có đủ thông tin cần thiết về công ty cũng như là mã số doanh nghiệp

khắc con dấu công ty giúp việc

– Sau khi đã khắc con dấu, doanh nghiệp cần công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Chủ của doanh nghiệp cần mang theo đăng ký kinh doanh, con dấu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đến ngân hàng để đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty. Và sau đó là thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng cho Sở KH & ĐT.

mở tài khoản ngân hàng công ty giúp việc
Đăng ký mở tài khoản cho công ty

Đăng ký mua chữ ký số

– Tiến hành mua chữ ký số online để phục vụ cho việc đóng thuế cũng như là nộp tờ khai thuế trực tuyến, online

– Doanh nghiệp cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng công ty. Kế toán công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật.

mua chữ kỹ số công ty giúp việc
mua chữ kỹ số công ty giúp việc

Treo bảng hiệu công ty và thông báo phát hành hóa đơn GTGT

– Công ty làm bảng hiệu của công ty và treo bảng hiệu để thuận tiện cho việc quản lý. Hình thức và kích thước do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhân cần đảm bảo đầy đủ tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

– Thực hiện thông báo phát hành hóa đơn cho cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được phép tiến hành in và đặt in để sử dụng. Hoặc là doanh nghiệp có thể đặt mua hóa đơn để sử dụng.

phát hành hóa đơn gtgt công ty giúp việc
phát hành hóa đơn gtgt

Kê khai và đóng thuế sau khi mở công ty

Công ty cần tiến hành kê khai và đóng đầy đủ thuế sau khi mở công ty giúp việc. Các loại thuế cần phải đóng là:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính
 • Thuế giá trị gia tăng sẽ đóng theo quý báo cáo của công ty
 • Thuế môn bài, công ty cần đóng thuế này trong vòng 30 ngày kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
kê khai và đóng thuế công ty giúp việc
kê khai và đóng thuế sau khi mở công ty

Góp vốn vào công ty

– Công ty có thể tiến hành góp vốn bằng tài sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hoặc bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh…được định giá một cách phù hợp

góp vốn vào công ty giúp việc

– Thời hạn góp vốn là 90 ngày kể từ khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cần phải góp đủ số vốn đã cam kết

– Nếu không góp đủ vốn thì doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi số vốn điều lệ để tránh xử phạt hành chính.

Thuê dịch vụ kế toán hoặc kế toán viên

Để có thể giải quyết được các vấn đề về sổ sách, quyết toán thì công ty cần thuê dịch vụ kế toán hoặc là thuê một kế toán viên làm cho công ty.

thuê kế toán công ty giúp việc
thuê kế toán để giải quyết sổ sách

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây là chia sẻ mà Vietcham mang đến về kinh nghiệm mở công ty giúp việc. Hy vọng với nội dung trên sẽ giúp bạn đọc nắm được quy trình, quy định để mở công ty. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc về vấn đề trên hoặc các vấn đề liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Chúng tôi luôn sẵn sàng.

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *