[chia sẻ] kinh nghiệm mở công ty chuyển phát nhanh

[Chia Sẻ] Kinh nghiệm mở công ty chuyển phát nhanh

Hiện nay chuyển phát nhanh đang là dịch vụ có xu hướng phát triển mạnh, không chỉ thu hút khách hàng là doanh nghiệp mà còn là đơn vị tin cậy của nhiều cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán. Lĩnh vực chuyển phát nhanh đang là hoạt động kinh doanh có tiềm năng cao. Vậy nên mà nhiều chủ đầu tư muốn thành lập công ty chuyển phát nhanh. Vậy để mở công ty chuyển phát nhanh cần những gì? Dưới đây Vietcham sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm mở công ty chuyển phát nhanh.

Điều kiện để mở công ty chuyển phát nhanh?

Chuyển phát nhanh là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vậy nên muốn mở công ty chuyển phát nhanh cần đáp ứng những điều kiện sau đây.

Căn cứ vào khoản 2 Điều 21 Luật Bưu chính 2010:

 • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động bưu chính hoặc là giấy chứng nhận đầu tư trong lĩnh vực bưu chính
 • Có khả năng tài chính, nhân sự cần phù hợp với phương án kinh doanh theo nội dung đề nghị được cấp giấy phép
 • Có kế hoạch, phương án kinh doanh phù hợp với quy định về giá cước và chất lượng dịch vụ
 • Có biện pháp đảm bảo an ninh thông tin và an toàn với mọi người, bưu gửi và mạng bưu chính.

Điều kiện mở công ty chuyển phát nhanh

Tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 47/2011/NĐ – CP quy định về khả năng tài chính của doanh nghiệp như sau:

 • Trong phạm vi nội tỉnh, liên tỉnh thì mức vốn tối thiểu phải có là 02 tỷ đồng Việt Nam;
 • Phạm vi quốc tế với mức vốn tối thiểu phải có là 05 tỷ đồng Việt Nam.

Quy trình mở công ty chuyển phát nhanh

Để có thể thuận lợi và dễ dàng hơn trong việc mở công ty chuyển phát nhanh thì công ty cần tiến hành theo quy trình sau:

Soạn thảo hồ sơ đăng ký mở công ty chuyển phát nhanh

Hồ sơ để mở công ty bao gồm:

 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp
 • CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc là tài liệu chứng minh tư cách cá nhân. Hoặc là MND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân đính kèm cùng với quyết định thành lập, giấy phép đăng ký doanh nghiệp… nếu như là tổ chức

soạn thảo hồ sơ đăng ký mở công ty chuyển phát nhanh

 • Danh sách cổ đông, thành viên của công ty chuyển phát nhanh
 • Điều lệ công ty

Nộp hồ sơ lên Sở KH & ĐT

 • Mang hồ sơ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư
 • Chờ từ 3 đến 6 ngày để lấy giấy phép đăng ký doanh nghiệp hợp lệ
 • Giấy phép chỉ được cấp khi hồ sơ đảm bảo đúng và hợp lệ.

nộp hồ sơ lên sở kế hoạch đầu tư

Tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn tối đa 30 ngày kể từ khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì công ty chuyển phát nhanh cần tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo đúng quy định. Nếu như không tuân thủ thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh chuyển phát nhanh

Nếu như đăng ký ngành nghề bưu chính thì doanh nghiệp cần xin giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính mới được vào hoạt động kinh doanh. Hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Giấy đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính cho doanh nghiệp
 • Hợp đồng sử dụng dịch vụ bưu chính và cũng như là thỏa thuận của doanh nghiệp đối với các đối tác nước ngoài về việc cung ứng dịch vụ bưu chính
 • Biên bản về mức bồi thường thiệt hại đối với trường hợp dịch vụ bưu chính gây ảnh hưởng đến khách hàng
 • Bản sao giấy phép đăng ký doanh nghiệp

hồ sơ giấy phép kinh doanh chuyển phát nhanh

 • Dự án về vấn đề kinh doanh bưu chính
 • Bảng giá chi tiết và các giấy tờ liên quan khác…

Khắc con dấu công ty

Công ty cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức do công ty quyết định. Nhưng cần đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu thì cần hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

khắc con dấu công ty chuyển phát nhanh

Đăng ký mua chữ ký số

Công ty thực hiện mua chữ ký số theo đúng quy định để có thể đóng thuế bằng online. Kế toán doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp theo định kỳ.

Đăng ký mua chữ ký số

Thực hiện góp vốn vào công ty

– Có thể góp vốn bằng tài sản, tiền Việt Nam hoặc ngoại tệ hay là bằng những tài sản trí tuệ khác, bí quyết kinh doanh… được định giá một cách phù hợp nhất

thực hiện góp vốn vào công ty

– Thời hạn để góp vốn là 90 ngày kể từ khi có giấy đăng ký doanh nghiệp. Thành viên cổ đông cần phải góp đầy đủ với số vốn đã cam kết

– Nếu không góp đủ vốn thì doanh nghiệp cần phải làm thủ tục để thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

Thông báo phát hành hóa đơn GTGT

Công ty cần thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành chúng. Và sau đó sẽ đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Trong trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay là không in hóa đơn thì công ty có thể mua hóa đơn để sử dụng.

thông báo phát hành hóa đơn gtgt

Đăng ký tài khoản ngân hàng

Công ty cần đăng ký tài khoản ngân hàng để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ của doanh nghiệp cần ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp. CMND để đăng ký. Và sau đó sẽ làm thủ tục báo lên Sở KH & ĐT với số tài khoản trên.

Đăng ký tài khoản ngân hàng công ty chuyển phát nhanh

Khai thuế môn bài và đóng thuế sau khi mở công ty

– Sau 30 ngày kể từ khi mở công ty chuyển phát nhanh thì doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài theo đúng quy định pháp luật

kê khai thuế và nộp thuế

– Công ty sẽ đóng một số loại thuế như thuế môn bài, tùy thuộc vào mức vốn điều lệ của công ty kê khai, nếu như trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ/năm, nếu như dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu VNĐ/năm, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

Lưu ý quan trọng khi mở công ty chuyển phát nhanh

Bên cạnh quy trình mở công ty chuyển phát nhanh thì doanh nghiệp cần lưu ý thêm về những vấn đề sau:

Chọn địa chỉ công ty chuyển phát nhanh

– Khi chọn địa chỉ công ty cần lưu ý địa chỉ phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, địa chỉ chính xác, rõ ràng và cụ thể

chọn địa chỉ công ty chuyển phát nhanh

– Nghiêm cấm sử dụng địa chỉ giả, sử dụng khu chung cư, nhà tập thể là địa chỉ

– Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc là có thể thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty.

Chọn loại hình công ty phù hợp

Cầm chọn loại hình công ty phù hợp. Mỗi loại hình có đặc điểm nổi bật riêng, phù hợp với từng điều kiện về vốn cũng như là về số lượng thành viên… Vậy nên doanh cần lưu ý lựa chọn đúng loại hình. Một số loại hình như sau: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

chọn loại hình công ty chuyển phát nhanh phù hợp

Đặt tên cho công ty

Không đặt tên trùng hoặc là gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký. Không sử dụng tên của cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức xã hội để làm toàn bộ hoặc là một phần tên riêng của doanh nghiệp trừ trường hợp là có sự đồng ý của cơ quan, đơn vị hoặc là tổ chức đó làm tên công ty. Nghiêm cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục.

Đặt tên cho công ty chuyển phát nhanh

Người đại diện theo pháp luật

– Người đại diện theo pháp luật là người có vai trò rất quan trọng với công ty, họ là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện quyền và nghĩa vị phát sinh từ giao dịch, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách là nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và những quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Vậy nên cần chọn doanh nghiệp có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm, khả năng và tin tưởng được.

người đại diện theo pháp luật công ty chuyển phát nhanh

– Vị trí này có thể là chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hoặc là người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy thuộc vào loại hình công ty và người đại diện cũng có thể thay đổi sau khi đã thành lập công ty.

Chuẩn bị vốn khi mở công ty

– Công ty cần chuẩn bị đầy đủ vốn khi mở công ty bởi việc mở doanh nghiệp cần nhiều chi phí khác. Số vốn tối thiểu sẽ tùy vào điều kiện, khả năng của từng doanh nghiệp và quy định của ngành nghề kinh doanh.

chuẩn bị vốn mở công ty chuyển phát nhanh

– Trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không cần tuân thủ điều kiện gì cả.

– Trường hợp ngành nghề có quy định vốn pháp định thì doanh nghiệp cần phải kê khai mức vốn tối thiểu bằng với mức vốn pháp định của ngành nghề đấy.

Cơ quan nào có thẩm quyền?

Căn cứ vào khoản 1 và khoản 2 Điều 9 Nghị định số 47/2011/NĐ – CP thì Sở Thông tin và Truyền thông sẽ có thẩm quyền cấp văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính trong phạm vi nội tỉnh.

bộ thông tin và truyền thông

Bộ thông tin và Truyền thông có thẩm quyền cấp văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính trong phạm vi liên tỉnh và quốc tế.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã đem đến cho bạn thông tin về kinh nghiệm công ty chuyển phát nhanh và những thông tin liên quan. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và biết rõ hơn về quy trình mở công ty chuyển phát nhanh. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc về vấn đề trên hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *