[chia sẻ] kinh nghiệm mở công ty tư vấn du học

[Chia Sẻ] Kinh nghiệm mở công ty tư vấn du học

Tư vấn du học là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vậy nên để mở công ty du học cần đáp ứng đầy đủ điều kiện đối với ngành nghề này. Vậy để thành lập công ty tư vấn du học cần chuẩn bị những gì và đáp ứng điều kiện như thế nào? Dưới đây Vietcham chia sẻ đến bạn kinh nghiệm mở công ty tư vấn du học.

Điều kiện mở công ty tư vấn du học

Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên khi mở công ty tư vấn du học cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và điều kiện:

 • Đảm bảo điều kiện tài chính, có mức vốn tối thiểu là 500 triệu VNĐ có sự xác nhận của ngân hàng
 • Có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo, có địa điểm tiến hành hoạt động và giao dịch cần phải rõ ràng

Điều kiện mở công ty tư vấn du học

 • Chủ doanh nghiệp, người quản lý trực tiếp và nhân viên phụ trách tư vấn du học yêu cầu có bằng đại học trở lên. Thành thạo tối thiểu 1 ngôn ngữ. Có chứng chỉ hành nghề hoặc là nghiệp vụ về tư vấn du học được Bộ GD & ĐT cấp phép.
 • Công ty tư vấn du học cần xin giấy phép đủ điều kiện để kinh doanh dịch vụ tư vấn du học theo quy định của pháp luật mới được phép đi vào hoạt động kinh doanh.

Kinh nghiệm mở công ty tư vấn du học

Khi mở công ty tư vấn du học thì cần lưu ý đến những vấn đề liên quan đến thông tin của doanh nghiệp về hồ sơ, thủ tục hoàn tất được cụ thể như sau:

1. Chuẩn bị thông tin công ty

Thông tin của công ty là phần quan trọng mà doanh nghiệp cần hết sức chú ý. Bởi khi thông tin đảm bảo hợp lệ, đúng với quy định thì doanh nghiệp mới có thể thuận lợi để đăng ký kinh doanh.

Chọn loại hình công ty phù hợp

Cần chọn loại hình công ty phù hợp với điều kiện thực tế và vốn có của công ty. Hiện nay có các loại hình doanh nghiệp như: Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân. Mỗi một loại hình sẽ có những đặc điểm riêng, vậy nên bạn hãy cân nhắc và lựa chọn ra cho doanh nghiệp mình một loại hình phù hợp nhất.

chọn loại hình công ty tư vấn du học
chọn loại hình công ty tư vấn du học phù hợp

Tên công ty

– Tên của công ty yêu cầu không được trùng và không gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên nước ngoài cũng không được trùng với tên nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký

Đặt tên công ty tư vấn du học

– Tên tiếng Việt hay tên viết tắt của doanh nghiệp không được giống với các doanh nghiệp đã đăng ký

– Doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu tên công ty để tránh bị trùng lặp hoặc là giống với những doanh nghiệp khác.

Chọn người đại diện pháp luật

– Với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc là nhiều người đại diện theo pháp luật. Phần điều lệ công ty sẽ quy định cụ thể số lượng, chức năng quản lý, quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

chọn người đại diện pháp luật công ty tư vấn du học

– Cần chọn người đại diện pháp luật có năng lực, có khả năng và kinh nghiệm, bởi đây sẽ là người quan trọng, quyết định những công việc của công ty

– Người đại diện pháp luật là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh từ những giao dịch của doanh nghiệp.

Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

– Vốn là điều quan trọng cần có khi mở công ty. Bởi dựa trên thực tế thì lĩnh vực rất đa dạng nên vốn để mở công ty sẽ phụ thuộc vào khả năng hoặc là điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp, chủ đầu tư và yêu cầu vốn của từng ngành nghề đăng ký kinh doanh

vốn điều lệ công ty tư vấn du học

– Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với khả năng và điều kiện của công ty hoặc là tùy theo quy định của ngành nghề đăng ký kinh doanh.

 • Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn pháp định hay là vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định của pháp luật. Có nghĩa là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất hoặc là ngang bằng với vốn pháp định
 • Nếu như đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn hoặc là tài chính của công ty.
 • Tuy nhiên doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu theo quy định ngành nghề và cần kê khai tối thiểu ở mức 500 triệu VNĐ.

Đăng ký ngành nghề kinh doanh

– Cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và liên quan để có thể tiến hành mở công ty tư vấn du học

Đăng ký ngành nghề kinh doanh tư vấn du học

– Để có thể kinh doanh dịch vụ du học thì doanh nghiệp có thể đăng ký một số ngành nghề kinh doanh như là 856 – 856- – 85600 là dịch vụ hỗ trợ giáo dục.

 • Nhóm này sẽ bao gồm: Cung cấp các dịch vụ không phải là dạy học mà là hỗ trợ cho hệ thống hoặc là quá trình giảng dạy như là Tư vấn giáo dục, dịch vụ đưa ra ý kiến hướng dẫn về giáo dục, dịch vụ đánh giá và kiểm tra giáo dục, dịch vụ kiểm tra giáo dục, tổ chức các chương trình trao đổi sinh viên
 • Nếu như doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề mà có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi đã có giấy phép đăng ký kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện để kinh doanh thì mới được đi vào hoạt động.

Địa chỉ công ty

 • Cần có địa chỉ công ty chính xác và rõ ràng thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Trụ sở chính của doanh nghiệp cần phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam và là địa điểm để liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp.
 • Không được phép sử dụng địa chỉ giả, không thuộc khu vực cấm, không lấy chung cư, khu tập thể làm địa chỉ công ty.

Địa chỉ công ty tư vấn du học

2. Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép mở công ty tư vấn du học

Cần chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép mở công ty tư vấn du học đầy đủ. Hồ sơ sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký công ty tư vấn du học
 • Danh sách của cổ đông, thành viên công ty
 • Điều lệ công ty

chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép mở công ty tư vấn du học

 • Bản sao giấy tờ như hộ chiếu chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy phép đăng ký công ty
 • Các giấy tờ liên quan khác
 • Hồ sơ hợp lệ sau khi nộp lên phòng ĐKKD của Sở KH & ĐT sẽ được cấp sau 3 đến 6 ngày làm việc.

Hoàn tất thủ tục sau khi mở công ty

Sau khi mở công ty cần hoàn tất các thủ tục sau để công ty được kinh doanh một cách thuận lợi, tránh bị xử phạt hành chính.

Hoàn tất thủ tục kê khai và đóng thuế

Sau khi mở công ty tư vấn du học, doanh nghiệp cần tiến hành đóng thuế đầy đủ. Các loại thuế cần phải đóng bao gồm:

hoàn tất thủ tục kê khai đóng thuế

 • Thuế môn bài cần đóng sau 30 ngày kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp đóng sau khi kết thúc năm tài chính
 • Thuế giá trị gia tăng sẽ đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

Hoàn tất thủ tục mua chữ ký số điện tử

Doanh nghiệp cần tiến hành mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Để có thể sử dụng chữ ký số để đóng thuế, doanh nghiệp cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán cần sử dụng chữ ký số này để tiến hành đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp.

mua chữ ký số công ty tư vấn du học

Hoàn tất công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Tại điều 33 của Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần phải thông báo công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và cần phải trả phí theo quy định của pháp luật

công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp tư vấn du học

– Nội dung công bố sẽ bao gồm nội dung về Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin về ngành, nghề kinh doanh, danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn để công khai thông tin là 30 ngày kể từ ngày được công khai

– Nếu không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sau khi mở công ty tư vấn du học thì tùy thuộc vào mức độ vi phạm doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 đến 2 triệu đồng.

Hoàn tất khắc con dấu và công khai mẫu dấu

Công ty cần khắc con dấu riêng sau khi đã có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Hình thức của con dấu tùy thuộc vào công ty. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu thì doanh nghiệp cần phải tiến hành thủ tục công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo đúng như quy định của pháp luật.

khắc con dấu công ty tư vấn du học

Hoàn tất thủ tục treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

– Công ty cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định pháp luật. Sau đó sẽ in hoặc là đặt in hóa đơn hoặc là đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng. Chỉ được phép phát hành hóa đơn khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép

phát hành hóa đơn công ty tư vấn du học

– Bắt buộc phải treo bảng hiệu công ty. Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ các thông tin cần thiết của doanh nghiệp. Hình thức của bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp quyết định, trên bảng hiệu cần có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số… Việc này sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi và dễ dàng trong việc quản lý hơn.

Hoàn tất đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

Sau khi đi vào hoạt động thì công ty cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc là chủ doanh nghiệp cần mang theo CMND, giấy chứng nhận doanh nghiệp, con dấu doanh nghiệp ra phía ngân hàng để mở tài khoản. Và sau đó sẽ làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên Sở KH & ĐT.

đăng ký tài khoản ngân hàng công ty tư vấn du học

Hoàn tất góp vốn vào công ty tư vấn du học

– Thành viên, cổ đông có thể góp phần vốn cho công ty bằng các loại tài sản đã cam kết trước đó. Cần phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

góp vốn công ty tư vấn du học

– Trong thời gian này thì các thành viên có quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết. Tài sản để góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc là tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã chia sẻ đến bạn kinh nghiệm mở công ty tư vấn du học và các bước để mở công ty. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm kiến thức và áp dụng được vào thực tế khi có ý định mở công ty tư vấn du học. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc liên quan đến vấn đề trên hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *