[chia sẻ] kinh nghiệm mở công ty xuất nhập khẩu

[Chia Sẻ] Kinh nghiệm mở công ty xuất nhập khẩu

Việc thành lập công ty trong lĩnh vực xuất nhập khẩu không phải là điều dễ dàng. Bạn cần phải có chiến lược kinh doanh bài bản và rõ ràng nếu như muốn công ty được vận hành một cách hiệu quả. Đặc biệt khi mở công ty, việc đăng ký ngành nghề, lựa chọn người đại diện pháp luật và những cách thức để truyền thông quảng bá thương hiệu là một trong số những yếu tố để quảng bá thương hiệu doanh nghiệp. Vậy dưới đây Vietcham sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm để ở công ty xuất nhập khẩu.

Các bước để mở công ty xuất nhập khẩu

Trước tiên cần tuân thủ các bước sau:

1. Chuẩn bị đầy đủ thông tin công ty

chuẩn bị hồ sơ giấy tờ mở công ty xuất nhập khẩu
cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết

Để mở được công ty cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin cần thiết của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần làm một số công việc sau:

Đặt tên công ty

Tên của công ty cần phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Không được giống với tên doanh nghiệp khác, sử dụng từ ngữ phù hợp văn hóa và thuần phong mỹ tục. Nên đặt tên công ty đơn giản, có ý nghĩa và có thể dễ đọc và dễ nhớ nhất. Tên cần được in hoặc là viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chính doanh nghiệp phát hành.

cách đặt tên công ty xuất nhập khẩu

Chọn loại hình công ty

Trước khi mở công ty cần chọn loại hình phù hợp với tính chất và cũng như là điều kiện hoạt động của công ty. Hiện nay có một số loại hình phổ biến như sau: Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Tùy thuộc vào tình hình hiện tại và nhu cầu trong tương lai để có thể chọn ra loại hình phù hợp.

chọn loại hình công ty xuất nhập khẩu
lựa chọn loại hình phù hợp

Vốn điều lệ

Đây chính là số vốn do thành viên, cổ đông góp vào công ty khi mới thành lập hoặc là cam kết góp trong thời gian nhất định và được điền vào điều lệ công ty. Yêu cầu công ty xuất nhập khẩu phải thực hiện kê khai, đăng ký vốn điều lệ phù hợp với khả năng hoạt động của công ty.

vốn điều lệ công ty xuất nhập khẩu
vốn tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh

Trong xuất nhập khẩu có nhiều ngành nghề khác nhau như là: xuất nhập khẩu hàng hóa, nông sản, thủy hải sản, xuất khẩu lao động… Mỗi ngành nghề sẽ có những điều kiện khác nhau nên doanh nghiệp cần lưu ý điều này để thực hiện thủ tục đúng với quy định pháp luật.

ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu

Trụ sở công ty

Điều kiện bắt buộc để công ty nhận được giấy phép kinh doanh là phải có địa chỉ rõ ràng và chính xác. Cần nằm trên lãnh thổ Việt Nam, xác định rõ được số nhà, ngõ, ngách, hẽm, đường, thôn, xóm… Và bên cạnh đó công ty cần có số điện thoại, những thông tin khác như số fax và email nếu có. Trường hợp là văn phòng thuê hay là đất thuê để đăng ký thành trụ sở chính thì cần có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc là được phép sử dụng hợp lệ.

trụ sở công ty xuất nhập khẩu

Người đại diện theo pháp luật

Công ty cần có người đại diện pháp luật, có đủ khả năng và kinh nghiệm để đại diện cho doanh nghiệp. Có thể là Giám đốc, Tổng giám đốc, Chủ tịch làm người đại diện hoặc có thể thuê người đại diện.

người đại diện theo pháp luật công ty xuất nhập khẩu

2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mở công ty xuất nhập khẩu

Điều quan trọng nhất khi mở một công ty chính là làm hồ sơ đăng ký công ty. Như vậy thì công ty mới có thể hoạt động hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật. Hồ sơ đăng ký mở công ty bao gồm:

 • Đơn đề nghị phòng đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp giấy phép đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu. Nó chính là giấy phép thành lập công ty
 • Danh sách thành viên, cổ đông cùng mở công ty và những thông tin kèm theo
 • Văn bản điều lệ công ty xuất, nhập khẩu

chuẩn bị hồ sơ đăng ký mở công ty xuất nhập khẩu

 • Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc là thẻ căn cước của người đại diện pháp luật và thành viên, cổ đông hợp lệ, kèm theo đó là giấy phép đăng ký công ty
 • Giấy ủy quyền nếu như chủ doanh nghiệp không thể trực tiếp hoàn thành nộp hồ sơ
 • Hồ sơ cần được nộp cho phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH & ĐT địa phương để được cấp giấy phép từ 3 đến 6 ngày.

3. Công bố thông tin

Sau khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì cần công bố thông tin sau:

 • Công bố về việc đăng ký thông tin công ty trên cổng thông tin điện tử quốc gia trong thời hạn 30 ngày
 • Khắc dấu tròn và thông báo mẫu dấu công khai
 • Tiến hành thủ tục làm và treo biển hiệu cho công ty
 • Mở tài khoản ngân hàng và thông báo cho Sở KH & ĐT
 • Kê khai và đóng các loại thuế
công bố thông tin thành lập công ty xuất nhập khẩu
công bố thông tin trên cổng quốc gia

4. Hoàn thành điều kiện và xin giấy phép theo quy định pháp luật

Tùy thuộc vào ngành nghề hay là sản phẩm xuất, nhập khẩu mà công ty sẽ cần phải đáp ứng những yêu cầu riêng. Công ty cần hoàn thành các điều kiện cơ bản và làm thủ tục để xin giấy phép đủ điều kiện thực hiện xuất nhập khẩu theo đúng như quy định của pháp luật.

xin giấy phép đủ điều kiện thực hiện xuất nhập khẩu

Quảng bá thương hiệu cho công ty xuất nhập khẩu

Với xã hội ngày càng phát triển như hiện nay thì để có thể mang đến sự thành công cho công ty bạn cần biết cách quảng bá hình ảnh thương hiệu của công ty đến với đa dạng khách hàng. Một số việc cần làm như sau:

Thiết kế logo

Khi bắt đầu kinh doanh cần xây dựng hình ảnh, logo thương hiệu cho công ty. Việc này sẽ mang đến sự uy tín, nhận diện cho doanh nghiệp và giúp quảng bá thương hiệu đến với nhiều khách hàng hơn. Logo sẽ được đặt trong các loại văn bản, danh thiếp, website, mạng xã hội… giúp cho doanh nghiệp được phủ sóng rộng rãi khắp nơi.

thiết kế logo công ty xuất nhập khẩu
thiết kế logo ấn tượng

Thiết kế trang Web

Tạo nên một trang web sẽ giúp quảng bá thương hiệu tốt hơn, thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng trên Internet, mang đến sự thành công cho doanh nghiệp.

 • Là bước để đánh dấu được sự có mặt của doanh nghiệp trên thị trường kinh doanh trực tuyến
 • Khẳng định được vị thế, gây dựng nên được sự uy tín, tạo nên độ tin cậy cho doanh nghiệp với nhiều khách hàng

thiết kế trang web công ty xuất nhập khẩu

 • Xây dựng nên một website sẽ giúp quảng bá thương hiệu, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ một cách rộng rãi hơn và chuyên nghiệp hơn rất nhiều
 • Tăng cơ hội tiếp cận và thu hút được lượng lớn khách hàng ở bất kỳ ở nơi đâu, trong bất cứ thời điểm nào đặc biệt là những khách hàng tiềm năng
 • Website là công cụ giúp hỗ trợ tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng như là cung cấp thông tin, tư vấn, trả lời các câu hỏi, giải đáp các thắc mắc, làm marketing.

Quảng cáo trên mạng xã hội và công cụ tìm kiếm

Mạng xã hội ngày nay được xem là công cụ không thể thiếu để quảng bá thương hiệu. Ngoài là xây dựng fanpage thì quảng cáo trên các trang xã hội như là facebook, Instagram, Youtube, Tiktok… là điều vô cùng cần thiết cho công ty khi mới thành lập. Và ngoài ra bạn có thể quảng cáo trên các thanh công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc để có nhiều người biết đến hơn.

quảng cáo công ty xuất nhập khẩu trên mạng xã hội
quảng bá trên nhiều trang mạng xã hội

Việc quảng cáo trên các trang mạng xã hội và công cụ tìm kiếm sẽ giúp thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, góp phần vào việc nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Tạo các mối quan hệ với khách hàng

Bạn muốn thương hiệu được duy trì và được giới thiệu rộng đến với nhiều người thì cần đến bước chăm sóc khách hàng. Đây là bước quan trọng trong tiến trình xây dựng niềm tin vững chắc cho khách hàng và từ đó cũng phát triển thêm nhiều mối quan hệ hơn. Ngoài ra bạn nên tìm hiểu đối thủ cạnh tranh cũng là một bí quyết để có thể khởi nghiệp được một cách suôn sẻ và thuận lợi. Khi đã biết được công ty của mình ở vị trí nào trên thị trường thì sẽ có kế hoạch kinh doanh phù hợp để nâng cao hiệu quả cho công ty hơn.

tạo mối quan hệ với khách hàng
tạo dựng các mối quan hệ với khách hàng

Kinh nghiệm sau khi đăng ký mở công ty xuất nhập khẩu

Sau khi đã đăng ký mở công ty xuất nhập khẩu thành công thì cần thực hiện những việc sau:

Kinh nghiệm đóng thuế

Cần đóng các loại thuế sau:

 • Thuế môn bài dựa vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký
 • Thuế giá trị gia tăng sẽ đóng theo quý báo cáo của công ty
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ đóng sau khi kết thúc năm tài chính
 • Thuế xuất khẩu sẽ đóng khi thực hiện xuất khẩu hàng hóa
 • Thuế nhập khẩu sẽ đóng khi nhập khẩu hàng hóa
đóng thuế sau khi mở công ty xuất nhập khẩu
Đóng đầy đủ thuế sau khi mở công ty

Huy động vốn cho công ty

Phần vốn là phần quan trọng của công ty, chúng sẽ quyết định đến sự tiếp tục hoạt động hay là ngừng. Huy động vốn với công ty xuất nhập khẩu sẽ có phần khó khăn hơn là bạn cần phải chứng minh cho cổ đông thấy được chiến lược kinh doanh sẽ sinh lời. Thì từ đó họ mới đầu tư, muốn thành hiện thực.

huy động vốn công ty xuất nhập khẩu
huy động vốn cho công ty

→ Lên kế hoạch chi tiết cho các chiến lược kinh doanh lâu dài

Việc hoạch định tài chính, địa điểm kinh doanh, phân bố nhân công hợp lý là những vấn đề cần phải làm. Nên có những kế hoạch dự phòng và tính toán một cách tỉ mỉ phương án rủi ro để có thể khắc phục và giải quyết.

lên chiến lược kinh doanh cho công ty xuất nhập khẩu

Khi lên kế hoạch chi tiết thì công ty sẽ xác định được hướng đi lâu dài cho công ty. Cần lập kế hoạch tác chiến lâu dài để vừa quay vòng vốn vừa để ổn định được nhân công và mặt bằng.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây là những chia sẻ của Vietcham về kinh nghiệm mở công ty xuất nhập khẩu. Hy vọng sẽ giúp được cho doanh nghiệp giải đáp được các thắc mắc khi muốn kinh doanh dịch vụ xuất nhập khẩu. Nếu còn câu hỏi hay thắc mắc gì về vấn đề trên hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất.

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *