kinh doanh nhà hàng, quán ăn tại singapore – phải biết

Kinh doanh nhà hàng, quán ăn tại Singapore – PHẢI BIẾT

Singapore một đất nước phát triển về mọi mặt từ kinh tế đến nền ẩm thực tại đây cũng được mở rộng, đa dạng về món ăn đến từ nhiều nước khác nhau như Mỹ, Ý, Thái Lan….được nhiều người yêu thích và trở thành địa điểm được nhiều người quan tâm. Và đây là địa điểm được nhiều cá nhân và tổ chức doanh nghiệp mong muốn kinh doanh nhà hàng và quán ăn. Vậy để bắt đầu kinh doanh nhà hàng và quán ăn tại Singapore thì phải làm như thế nào? Cùng Vietcham tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

lưu ý khi kinh doanh nhà hàng, quán ăn tại singapore
những điều cần biết khi kinh doanh tại singapore

Tại sao nên khởi nghiệp lĩnh vực ăn uống tại Singapore?

Phải có lý do gì lại khiến cho nhiều người muốn khởi nghiệp lĩnh vực ăn uống tại Singapore? Singapore dần đang trở thành đất nước có đa sắc tộc, từng vùng miền sẽ có những nền văn hoá ẩm thực khác nhau, Tại Singapore vừa lưu giữ được văn hoá ẩm thực của người bản địa vừa được kết hợp cùng những nền văn hoá ẩm thực của những nước khác. Tạo nên một Singapore với đa sắc màu, khiến cho nhiều du khách thích thú khi đến đây. Bởi vậy việc khởi nghiệp tại đây có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích.

Giới trẻ hay những vị khách đến du lịch tại đây thường sẽ thích dùng bữa ở nhà hàng, quán ăn và đây cũng là cơ hội cho ngành kinh doanh những nhà hàng và quán ăn ở Singapore ngày càng được phát triển một cách mạnh mẽ hơn.

khởi nghiệp lĩnh vực ăn uống tại singapore
khởi nghiệp ở singapore có dễ?

Thị trường tại Singapore vẫn đang luôn chào đón những nền văn hoá ẩm thực đa dạng, bởi vậy các chủ kinh doanh nhà hàng, quán ăn ở Singapore sẽ được nhanh chóng mở cửa bởi thủ tục diễn ra rất đơn giản và dễ dàng.

Đối với những người nước ngoài để bắt đầu kinh doanh các nhà hàng, quán ăn tại Singapore thì cần tuân theo những bước sau:

 • Cần đăng ký giấy phép kinh doanh theo lĩnh vực ăn uống
 • Xin giấy phép kinh doanh thức uống có cồn
 • Đăng ký GST nếu như doanh thu vượt quá con số 1 triệu SGD cho năm vừa qua
 • Đăng ký bảo hiểm dành cho nhân viên
 • Đăng ký nhập khẩu cho những thực phẩm đã được chế biến và dụng cụ gia dụng

→ Thuê nhân viên tại Singapore

Khi mở một nhà hàng hay quán ăn ở Singapore thì điều tất nhiên là doanh nghiệp ấy cần thuê lao động ở Singapore. Trên thực tế, nhân viên ở hầu hết các nhà hàng ở Singapore đều là người nước ngoài. Và bởi vậy doanh nghiệp cần phải đăng ký giấy phép sử dụng lao động cho người nước ngoài, có sự phê duyệt của Cơ quan có thẩm quyền địa phương vào.

thuê nhân viên tại singapore

→ Một số ngành thực phẩm phải xin giấy phép

Những ngành thực phẩm cần phải xin giấy phép, không được cấp tự động bao gồm: Gia vị, nguyên liệu thực phẩm thô, thực phẩm dạng bột, nước đóng chai, cồn và rượu, bánh kẹo, mì, thức uống…

ngành thực phẩm cần xin giấy phép

Cách đăng ký giấy phép kinh doanh ăn uống ở Singapore?

Để có thể kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Singapore, theo như Đạo luật Y tế Môi Trường thì các Doanh Nghiệp cần sở hữu cho mình Giấy phép do Cơ quan Môi trường Quốc gia cấp.

Khi đã hoàn tất xong những thủ tục thành lập công ty tại Singapore (nếu có) thì việc tiếp theo doanh nghiệp cần làm là xác định được địa điểm kinh doanh phù hợp và thực hiện hoàn tất thực đơn cho nhà hàng, quán ăn.

Lựa chọn một địa điểm kinh doanh là vô cùng cần thiết bởi vì cơ quan Chính Phủ sẽ đến tiến hành kiểm tra địa điểm kinh doanh ấy trước khi cấp giấy phép.

đăng ký giấy phép kinh doanh ăn uống ở singapore
thủ tục để đăng ký giấy phép kinh doanh ở singapore

Những giấy tờ cần để có thể đăng ký giấy phép kinh doanh lĩnh vực ăn uống tại Singapore bao gồm:

Thứ nhất là một bản sao giấy tờ là:

 • Giấy CMND hoặc CCCD có photo đủ 2 mặt với hình thức là kinh doanh cá nhân;
 • Hồ sơ kinh doanh của công ty khác;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ Cục đăng kiểm địa phương

Tiếp là bản phác thảo kế hoạch sắp xếp sơ bộ về vấn đề cơ sở vật chất gồm có bố trí trong nhà bếp, khu vực thức ăn, giải khát, nhà vệ sinh…

 • Hợp đồng thuê nhà của chủ nhà, người nộp đơn
 • Giấy phép phê duyệt của Hội đồng Phát triển Nhà đất (đối với những tài sản thuộc quyền quản lý của HDB), Cơ quan Tái phát triển Thành phố hoặc Cơ quan Xây dựng (nếu có)
 • Danh sách những nhân viên xử lý thực phẩm để sử dụng
 • Giấy chứng nhận tiêm phòng thương hàn cho các nhân viên xử lý thực phẩm
 • Giấy chứng nhận X – ray cho những nhân viên xử lý thực phẩm từ 45 tuổi trở lên
 • Danh sách về các tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm theo như mẫu quy định được cấp bởi Chính quyền địa phương.

Về đơn đăng ký giấy phép kinh doanh nhà hàng, quán ăn tại Singapore có thể được nộp trực tuyến và thời gian để xử lý là khoảng từ 2 đến 4 tuần hoặc thời gian có thể là lâu hơn dự kiến trong trường hợp chính phủ yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ liên quan. Sau khi mà giấy phép được cấp thì doanh nghiệp có thể tiến hành kinh doanh hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Cần những chứng nhận gì cho ngành quán ăn tại Singapore?

Để nhà hàng, quán ăn được kinh doanh một cách suôn sẻ thì cần những giấy chứng nhận sau:

#1 HALAL

Thứ nhất cần đến là giấy chứng nhận HALAL, bởi tại Singapore chiếm tới 15% dân số Người Hồi giáo. Vậy nên muốn đi vào lĩnh vực ẩm thực thì nhà hàng tại Singapore cần nhất định phải đạt được chứng nhận HALAL để xác nhận một điều là sản phẩm không có những chất cấm theo như yêu cầu của Luật Hồi giáo. Đáp ứng được những yêu cầu về các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất.

giấy chứng nhận halal
giấy chứng nhận halal

Và ngoài ra giấy chứng nhận này còn là cơ sở để giúp chứng minh nhà hàng tại Singapore tuân thủ những điều kiện và quy định ban hành bởi Hội đồng Hồi Giáo Singapore – cơ quan chứng nhận HALAL tại Singapore. Để đăng ký giấy chứng nhận HALAL này thì doanh nghiệp ở Singapore sẽ mất khoảng là từ 480 SGD đến 640 SGD.

Một điểm lưu ý chính là từ đầu tháng 8 năm 2006 những quy trình để xin giấy chứng nhận Halal đều tiến hành trực tuyến.

#2 LIQUOR LICENSE

Đây là giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn, dành cho những doanh nghiệp muốn bổ sung thêm những dịch vụ phục vụ rượu vào thực đơn của nhà hàng ở Singapore. Nên chủ doanh nghiệp cần tiến hành xin Giấy phép Kinh Doanh Rượu. Và việc xin giấy phép kinh doanh rượu sẽ được áp dụng đối với cả những trường hợp bán lẻ rượu bia trong nhà hàng.

giấy phép kinh doanh rượu
xin cấp giấy phép kinh doanh thức uống có cồn

Quy trình để đăng ký xin Giấy phép có thể sẽ được thực hiện trực tuyến và Giấy phép kinh doanh sẽ có hiệu lực 2 năm kể từ khi được cấp.

Với Giấy phép kinh doanh áp dụng với những loại bia, rượu và thức uống có cồn thì có 2 hình thức sau:

 • Một là Giấy phép cho khu vực công cộng (Public House license)
 • Hai là giấy phép kinh doanh bia (Beer House License)

Về chi phí để xin Giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn là từ 520 SGD đến 1600 SGD và chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm. Và sau đó các nhà hàng, quán ăn cần phải tiến hành thủ tục gia hạn giấy phép. Quy trình đăng ký sẽ mất khoảng 14 ngày làm việc.

#3 Giấy phép nhập khẩu thực phẩm

Trường hợp nhà hàng có các món ăn yêu cầu nhập khẩu nguyên liệu từ những quốc gia khác thì chủ doanh nghiệp cần phải tiến hành xin cấp Số Đăng ký (Registration Number) với Vụ Kiểm soát thực phẩm của Cơ Quan Thú Y và Thực Phẩm Nông Nghiệp Singapore.

giấy phép nhập khẩu thực phẩm
xin cấp giấy phép nhập khẩu thực phẩm

Việc xin giấy phép nhập khẩu những thành phần, nguyên liệu giúp cho chính quyền kiểm soát được mức độ an toàn của nguồn thực phẩm khi nhập khẩu vào Singapore. Và cùng cần lưu ý là chủ doanh nghiệp cần được Hải Quan Singapore cấp Giấy phép xuất nhập khẩu trước khi mà tiến hành xin cấp Số đăng ký với Vụ kiểm soát thực phẩm.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây là những điều cần biết khi kinh doanh nhà hàng, quán ăn tại Singapore mà Vietcham đã mang đến cho bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và biết thêm được những vấn đề trước khi kinh doanh lĩnh vực ăn uống ở Singapore. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *