Văn hóa kinh doanh của Singapore – ĐÁNG HỌC

Singapore có nền kinh tế phát triển và cũng là thị trường được nhiều nhà đầu tư hướng đến, vì vậy trước khi trở thành nhà kinh doanh trên đất nước này anh em cần phải tìm hiểu kỹ. Bài viết dưới đây của Vietcham sẽ chia sẻ đến anh em văn hóa kinh doanh tại Singapore mà bất kể nhà đầu tư nào cũng nên biết.

TOP 06 văn hóa kinh doanh của Singapore

#1. Địa vị và quyền lực – Văn hóa kinh doanh của Singapore

Thông thường các công ty địa phương tại Singapore đều bị ảnh hưởng phong cách làm việc của người phương Đông (đặc biệt là Trung Quốc), vì tỉ lệ người Trung Quốc sinh sống tại đất nước này chiếm đến 75,2%. Chính điều này đã dẫn đến khoảng cách giữa người sử dụng lao động và người lao động là rất lớn. Những người có cấp bậc thấp hơn sẽ tuân thủ đúng theo quyết định của người cấp trên, họ không phản đổi hoặc đưa ra bất cứ lập luận nào của mình.

Địa vị và quyền lực

Và ngược lại những công ty do các nhà đầu từ nước ngoài vào Singapore sẽ không có việc phân biệt cấp bậc trong môi trường làm việc. Ở môi trường làm việc quốc tế, nhân viên có quyền đưa ra những góp ý của mình cũng như lập luận bảo xây dựng ý tưởng.

#2. Tính cá nhân và tập thể

Khác với phong cách làm việc của doanh nghiệp phương Tây, đề cao kết quả làm việc cá nhân, sẵn sàng đổi mới và sáng tạo theo đuổi đích đến trong công việc của chính mình. Các doanh nghiệp tại Singapore đề cao tinh thần tập thể – một người vì mọi người, với sự hợp sức của tất cả mọi người sẽ giúp mang lại kết quả tốt nhất.

tính cá nhân và tập thể

Chính vì thế những hành động đặt lợi ích cá nhân lên lợi ích của tập thể, quyết định theo cảm tính sẽ không được đánh giá cao trong văn hóa kinh doanh tại Singapore. Tuy nhiên một số người trẻ tại Singapore cũng đề cao kết quả làm việc cá nhân, vậy nên bạn cũng có thể cân nhắc tại doanh nghiệp của mình.

#3. Tuân thủ nguyên tắc trong kinh doanh

Đất nước Singapore nổi tiếng là nơi có người lao động luôn tuân thủ theo những quy định đã được vạch ra sẵn. Vì vậy tại một số doanh nghiệp họ không quá hứng thú trong việc tuyển dụng những nhân viên cá tính có phong cách hơi phá cách trong công việc hoặc những người quản lý có tư duy thích đổi mới. Vì vậy mà có thể dẫn đến hiện tượng nhân viên ít có đưa ra những phương án đổi mới cho mình.

tuân thủ nguyên tắc trong kinh doanh

Tín hiệu tốt trong thị trường lao động tại Singapore chính là người lao động đã bắt đầu có xu hướng thay đổi tư duy làm việc, chủ động sáng tạo hơn. Vậy nên khi anh em kinh doanh tại Singapore bây giờ không lo trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực nữa.

#4. Giữ thể diện cho đối tác, đối thủ

Giữ thể diện cho đối tác, đổi thủ là một sự văn minh trong giao tiếp được người Châu Á rất đề cao và người lao động tại Singapore cũng vậy. Trong công việc dù gặp ở bất cứ trường hợp nào cũng cần đảm bảo được nguyên tắc ứng xử này để đảm bảo doanh nghiệp anh em vẫn được lòng nhân viên và cả khách hàng của mình.

giữ thể diện cho đối tác

Không chỉ trong công việc, trong giao tiếp đồng nghiệp thường ngày nếu không đảm bảo được nguyên tắc giữ thể diện cho nhau cũng rất khó làm việc.

#5. Thời gian làm việc rõ ràng

Tại thời điểm này thì các doanh nghiệp tại Singapore, nhân viên văn phòng giảm số lượng giờ làm việc trong tuần xuống 40 giờ – 45 giờ/ tuần (tương đương 5 ngày/tuần), mỗi ngày với thời gian ngủ trưa từ 30 phút – 60 phút. Vậy nên tuy theo mô hình hoạt động của nhân viên anh em mà xem xét đưa ra khung thời gian tăng ca (nếu cần thiết) và vẫn đảm bảo thực hiện theo đúng luật lao động của đất nước này đưa ra.

thời gian làm việc rõ ràng

Tránh trường hợp sử dụng quá quỹ giờ lao động đối với một nhân sự theo bộ luật lao động để doanh nghiệp không phải vi phạm những quy định không đáng có. Đây cũng là lý do tại sao anh em cần phải tìm hiểu văn hóa kinh doanh tại Singapore trước khi đưa ra quyết định đầu tư tại đất nước này.

#6. Đa văn hóa, chủng tộc

Đất nước Singapore là một trong những quốc gia đa văn hóa và chủng tộc. Người Singapore đang dần có phong cách sống và làm việc theo hướng phương Tây, tuy nhiên vẫn còn một số phần lớn còn sống theo đúng truyền thống của mình. Vậy nên trong quá trình tuyển dụng nhân sự, anh em nên tìm hiểu kỹ nơi đến của nhân viên mình để từ đó có những sự điều chỉnh phù hợp để giúp nhân viên đó phát huy được hết khả năng của mình mà vẫn đảm bảo tôn trọng văn hóa của nhân viên nhất.

tôn trọng văn hóa, chủng tộc

Một doanh nghiệp được đánh giá là hiệu quả khi đáp ứng được một số tiêu chí sau: Doanh thu có sự tăng trưởng ở từng giai đoạn, số lượng nhân viên tăng dần, nhân viên cũ ở lại cống hiến cùng công ty trong suốt thời gian dài, đời sống của nhân viên được chú trọng,…

Phong cách làm việc của người Singapore như thế nào?

Thế hệ lao động trẻ của Singapore đã bắt đầu năng động hơn họ hướng tới lợi ích của tập thể và cũng không quên việc thể hiện ý kiến của mình trong chính công việc đang đảm nhận. Phối hợp cùng với đội nhóm để có những hướng giải quyết tốt nhất, không để cá nhân bị chi phối kết quả công việc của tập thể.

phong cách làm việc của người singapore

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Mong rằng bài chia sẻ ở trên của Vietcham có thể giúp anh em có thêm thông tin về văn hóa kinh doanh tại Singapore. Nếu anh em cần hỗ trợ, tư vấn gì thêm cho công tác chuẩn bị kinh doanh tại đất nước Singapore thì hãy liên hệ ngay với Vietcham nhé.

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *