Assistant Manager: Khái niệm, trách nhiệm & cơ hội thăng tiến

Assistant Manager là vị trí khá là quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của doanh nghiệp. Vậy liệu bạn đã hiểu rõ bản chất của vị trí này chưa? Trong bài viết dưới đây Vietcham sẽ giải thích rõ ràng với bạn về Assistant Manager.

Khái niệm về Assistant Manager

Assistant Manager được dịch ra trợ lý điều hành hoặc là trợ lý giám đốc. Đây là vị trí quản lý cấp cao có nhiệm vụ đại diện cho lãnh đạo tham gia vào các hoạt động khi mà người lãnh đạo vắng mặt. Đây được xem là cánh tay phải đắc lực cho các lãnh đạo.

khái niệm assistant manager

Assistant Manager có chức vụ chỉ đứng sau nhà lãnh đạo và là người thay mặt lãnh đạo tham gia vào các hoạt động, sự kiện nên áp lực rất lớn. Cũng giống như CEO, khi có bất kỳ một sự cố nào xảy ra thì họ luôn là người chịu đầu tiên. Nhưng thay vào đó thì khi làm Assistant Manager sẽ có thể học hỏi được nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm.

Công việc của Assistant Manager là gì?

Đối với công việc của Assistant Manager sẽ tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của từng doanh nghiệp sẽ phụ trách công việc khác nhau. Tuy nhiên, họ sẽ thực hiện các công việc chính như sau:

  • Hỗ trợ cấp trên quản lý các công tác hành chính trong doanh nghiệp
  • Phụ trách việc giám sát và quản lý quá trình thực hiện công việc của nhà quản lý cấp dưới và báo cáo cho cấp trên
  • Thực hiện các nhiệm vụ được cấp trên giao phó rõ ràng và chính xác, đạt hiệu quả cao.

công việc của assistant manager

Có thể thấy vị trí này nhận được sự tín nhiệm rất lớn từ nhà lãnh đạo. Họ được phép tiếp cận với nhiều thông tin bí mật, quan trọng của doanh nghiệp nên công việc của họ cũng trở nên vô cùng áp lực. Bởi vậy đây cũng chính là nguyên nhân mà không phải ai cũng có thể đảm nhận được vị trí Assistant Manager.

Kỹ năng cần có của một Assistant Manager

Để có thể trở thành một Assistant Manager thì bạn cần phải rèn luyện cho mình kỹ năng tốt, và dưới đây là các kỹ năng cần có của vị trí này:

1. Kỹ năng lãnh đạo

Không chỉ là CEO mà đối với vị trí này cũng cần có khả năng lãnh đạo bởi trên phương diện thì họ có thể thay mặt sếp để đưa ra các quyết định về công việc, đàm phán, giải quyết mâu thuẫn tranh chấp… một cách nhanh chóng và kịp thời nhất. Mỗi nhà lãnh đạo sẽ mang trong mình một phong cách riêng, nhưng phần lớn đều cho thất từ sự học hỏi.

assistant manager cần có khả năng lãnh đạo
assistant manager cần có khả năng lãnh đạo

Để có thể trở thành nhà lãnh đạo có sức hấp dẫn thì bạn cần có một số yếu tố như là sự đảm bảo chắc chắn, thiết lập được các quy trình làm việc phù hợp và truyền đạt được giá trị với cấp dưới một cách cặn kẽ. Giúp cho nhân viên hiểu rõ được vấn đề một cách nhanh nhất có thể. Tiếp theo chính là xác định được giá trị bản thân, tận tình và chu đáo trong công việc. Cuối cùng chính là tránh được những cạm bẫy trên thương trường.

2. Kỹ năng triển khai công việc đúng kế hoạch

Một Assistant Manager sẽ thường xuyên nhận được các kế hoạch, chỉ đạo của cấp trên và tiến hàng thực hiện sao cho đúng với kế hoạch. Vậy nên đây là kỹ năng cần thiết mà một trợ lý cần có.

assistant manager cần có kỹ năng triển khai công việc

3. Kỹ năng ra quyết định

Assistant Manager sẽ phải thường xuyên thay mặt sếp ra quyết định. Vậy nên để có thể hoàn thành tốt công việc thì cần phải có khả năng tư duy, phán đoán nhanh và quyết đoán trong khi ra quyết định.

assistant manager cần có kỹ năng ra quyết định

Bên cạnh đó thì trợ lý điều hành cũng cần phải có khả năng phân tích, đánh giá tình hình một cách nhạy bén, cân nhắc những mặt lợi và mặt hại khi đưa ra quyết định để đảm bảo được lợi ích của các bên tham gia.

Đây chính là kỹ năng quan trọng để có thể đánh giá được năng lực của một trợ lý giám đốc trong tổ chức. Cần biết cách nhìn nhận, phán đoán tình hình một cách nhanh chóng để có thể hỗ trợ tốt nhất cho cấp trên trong quá trình đưa ra quyết định.

4. Khả năng chịu trách nhiệm

Một Assistant Manager cần hiểu rõ được cách vận hành, sản phẩm và dịch vụ của công ty. Bởi là người thay mặt cho lãnh đạo để đưa ra quyết định nên khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra thì trợ lý giám đốc sẽ phải chịu trách nhiệm xử lý và đưa ra được những phương pháp thay thế. Đảm bảo công việc được đúng tiến độ, công ty không bị thiệt hại. Vậy nên đây là kỹ năng cần thiết đối với một Assistant Manager.

assistant manager có khả năng chịu trách nhiệm

5. Kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Giao tiếp, ứng xử là kỹ năng cần có của một Assistant Manager. Cần đối xử với mọi người như thế nào để có được lòng tin và trở thành nhà lãnh đạo tài ba, sẽ khích lệ và mang đến động lực cho nhân viên công ty, giúp nhân sự ngày càng phát triển hơn.

assistant manager cần có kỹ năng giao tiếp

Với một người lãnh đạo công bằng và bình đẳng là tiêu chí quan trọng giúp bạn có thể nhận được sự ủng hộ và tín nhiệm của mọi người. Từ đó sẽ giúp bạn hoàn thành được tốt công việc và đứng vững được trên vị trí mình đang làm.

Mức lương của Assistant Manager

Assistant Manager là vị trí có nhiều yêu cầu và đòi hỏi trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng cao. Khi bạn đã đảm nhận vị trí này thì bạn sẽ có cơ hội bước lên được vị trí quản lý cao hơn. Và đồng thời thì mức lương của Assistant Manager cũng vô cùng hấp dẫn.

mức lương của assistant manager

Hiện tại thì mức lương cho vị trí này từ 10 – 30 triệu/ tháng. Mức lương sẽ phụ thuộc vào quy mô, đặc điểm của doanh nghiệp và năng lực của mỗi người.

Cơ hội thăng tiến của Assistant Manager

Assistant Manager là vị trí mà chỉ đứng sau lãnh đạo, bởi vậy nó sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn. Ở vị trí này bạn sẽ nhận được sự tín nhiệm và có cơ hội học hỏi từ những nhà lãnh đạo tài giỏi nên cơ hội phát triển sẽ rất tốt.

cơ hội thăng tiến assistant manager

Công việc của họ nhiều áp lực và phải chịu trách nhiệm với các vấn đề. Nhưng khi được làm việc với những nhà lãnh đạo doanh nghiệp thì Assistant Manager sẽ học được nhiều kiến thức, kỹ năng và các cách giải quyết vấn đề. Việc này sẽ giúp họ học được và nắm được nền tảng vững chắc để trở thành nhà lãnh đạo tài ba.

Và hơn thế nữa, với năng lực và kỹ năng thành thạo của Assistant Manager sẽ dễ dàng đạt được thành công, dù là ở môi trường nào. Và đồng thời họ luôn nhận được sự tôn trọng và tín nhiệm của mọi người. Vậy nên chỉ cần có năng lực tốt thì việc thăng chức chỉ còn là vấn đề thời gian.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã mang đến cho bạn đọc thông tin về Assistant Manager là gì và những thông tin liên quan. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về vị trí này. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì về vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *