Xuất Khẩu Lao Động Singapore: Thủ Tục Và Chi Phí

Singapore là một đất nước phát triển hầu như là về tất cả mọi mặt từ kinh tế đến môi trường và cơ hội việc làm. Việc có thể đi xuất khẩu lao động Singapore ở quốc gia này cũng là một điều đáng mừng bởi nó sẽ có thể giúp bạn thay đổi. Nhưng vẫn có nhiều người băn khoăn là có nên đi xuất khẩu lao động Singapore hay không, vậy hãy cùng Vietcham tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Thị trường xuất khẩu lao động Singapore 2024

Ngày nay, ở trong khu vực Châu Á ngoài một số nước mở rộng việc tuyển dụng lao động như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc thì Singapore cũng là cái tên được nhiều người lao động quan tâm và tìm hiểu. Nếu tính đến thời điểm hiện tại thì xuất khẩu lao động Singapore đang là lựa chọn tốt trong danh sách thị trường xuất khẩu lao động.

thị trường xuất khẩu lao động singapore
thị trường xuất khẩu lao động singapore

Nhưng vấn đề ở đây là các đối tượng lao động mà Singapore tuyển dụng sẽ đa số là những người có bằng cấp như là sinh viên mới tốt nghiệp, người có bằng trung cấp và cao đẳng trở lên.

→ Chính sách và quy định liên quan đến lao động Việt Nam tại Singapore

Chính sách visa và giấy phép làm việc

Singapore có các chính sách visa và giấy phép làm việc cụ thể đối với lao động nước ngoài, bao gồm cả người lao động Việt Nam. Việc hiểu rõ và tuân thủ các quy định này rất quan trọng để tránh rắc rối pháp lý.

Quy định về thu nhập và thuế

Quy định về thu nhập và thuế tại Singapore cũng ảnh hưởng đến người lao động nước ngoài. Việc nắm rõ các quy định này giúp người lao động tránh những rủi ro pháp lý và tối ưu hóa thu nhập cá nhân.

Chính sách bảo vệ lao động

Singapore có các chính sách bảo vệ lao động nhằm đảm bảo quyền lợi và điều kiện làm việc công bằng cho tất cả người lao động, bao gồm cả lao động nước ngoài. Việc hiểu rõ và áp dụng các chính sách này giúp người lao động bảo vệ quyền lợi của mình.

Với những yêu cầu khắt khe đến như vậy liệu thị trường lao động Singapore có đúng là hấp dẫn hay không? Cùng tiếp tục theo dõi phần dưới đây nhé:

Mức chi phí xuất khẩu lao động Singapore

Về mức chi phí bỏ ra để xuất khẩu lao động Singapore được khá nhiều người quan tâm và là phần quan trọng đối với bất cứ ai đang quan tâm đến việc xuất khẩu lao động ở Singapore.

→ Chi phí đi XKLD ở Singapore

Hiện nay Singapore đang có nhu cầu khá cao về vấn đề tuyển dụng có những ngành nghề khác nhau. Và điều đương nhiên thì chi phí xuất khẩu lao động Singapore sẽ phụ thuộc một phần vào đơn ứng tuyển của từng ngành mà sẽ có mức chênh lệch khác nhau.

chi phí xuất khẩu lao động singapore
chi phí xuất khẩu lao động singapore

Con số này sẽ không cố định ở một mức nhất định. Và điều kiện bắt buộc mà người lao động khi làm hồ sơ cần quan tâm đến là 2 khoản phí sau:

 • Đặt cọc thi tuyển: Đây được tính là chi phí để đảm bảo là người lao động sẽ không huỷ hợp đồng vô lý do. Mức chi phí sẽ dao động là khoảng trên dưới 1000 USD/ người. Khi đã hoàn thành các bước thi tuyển thì phí này sẽ được hoàn trả lại cho người lao động.
 • Phí xuất cảnh: Phí này sẽ dao động khoảng 4500 đến 7.000 USD. Sẽ có sự thay đổi chứ không cố định ở mức đó bởi sẽ phụ thuộc vào từng đơn hàng cho từng ngành khác nhau.

Nếu như so sánh với những thị trường lao động khác thì Singapore có mức phí chênh lệch ở khoảng 1000 USD với đơn hàng là 3 năm làm việc.

→ Mức lương ở Singapore cho dân xuất khẩu lao động như thế nào?

Về phần mức lương sẽ phụ thuộc vào từng đơn hàng của mỗi người.

mức thu nhập khi đi xklĐ singapore
mức thu nhập khi đi xklĐ singapore

Với năm 2021 thì mức lương đi xuất khẩu lao động Singapore là như sau: Thời gian làm việc và mức lương của mỗi ngành sẽ có mức chênh lệch khác nhau nên sẽ có sự khác biệt. Nó sẽ dao động ở mức là khoảng từ 1200 SGD đến 1600 SGD (được quy đổi ra tiền việt là từ 19 – 27 triệu VNĐ/tháng)

Về con số này sẽ chưa bao gồm tiền lương làm thêm và tăng ca ngoài giờ. Nếu như người lao động chăm chỉ làm việc thì phần mức lương nhận được sẽ có thể lên đến 36 triệu đồng/ tháng tăng đến 60% so với lương cơ bản.

Thủ tục đi XKLĐ Singapore

→ Điều kiện xuất khẩu lao động Singapore

Để có thể đi xuất khẩu lao động Singapore cần đáp ứng những điều kiện khắt khe của thị trường xuất khẩu lao động cao cấp này. Vậy để đi xuất khẩu lao động Singapore cần đáp ứng những tiêu chí gì?

 • Nam và nữ ở trong độ tuổi từ 18 đến 45
 • Về trình độ học vấn cần tối thiểu là tốt nghiệp cấp 3, tuy nhiên sẽ tuỳ vào đơn hàng thì sẽ yêu cầu bằng cấp là cao đẳng hay đại học
 • Đảm bảo sức khoẻ tốt
Điều kiện xuất khẩu lao động singapore
Điều kiện xuất khẩu lao động singapore
 • Có công việc đa dạng là lao động phổ thông, thực phẩm, nông nghiệp hoặc cơ khi…. Cho đến đầu bếp hoặc là thợ mộc hay nhân viên văn phòng
 • Người lao động cần phải biết và giao tiếp bằng tiếng Trung hoặc là Tiếng Anh. Những người biết tiếng nhiều sẽ có mức lương cao hơn
 • Ngoài ra vẫn còn một số điều kiện khác theo từng đơn hàng cụ thể.

→ Nộp hồ sơ xuất khẩu lao động Singapore như thế nào?

Để được đi xuất khẩu lao động tại Singapore, người lao động cần tuân theo một số thủ tục nhất định. Đầu tiên, họ cần chuẩn bị các giấy tờ cá nhân như hộ chiếu, CMND, bằng cấp, chứng chỉ nghề nghiệp và các văn bằng liên quan. Tiếp theo, họ phải tìm kiếm các đơn vị, công ty hoặc trung tâm môi giới có uy tín để nộp hồ sơ và tham gia các buổi phỏng vấn.

Sau khi hồ sơ được chấp nhận, người lao động sẽ phải chuẩn bị các tài liệu liên quan đến việc xuất khẩu lao động như hợp đồng lao động, giấy tờ xác nhận của cơ quan quản lý lao động và các văn bản pháp lý khác. Quá trình này có thể mất một thời gian nhất định, do đó, người lao động cần phải kiên nhẫn và chu đáo trong việc chuẩn bị hồ sơ.

→ Các chương trình xuất khẩu lao động Singapore gồm những gì?

Singapore cung cấp nhiều chương trình xuất khẩu lao động đa dạng, từ lao động chuyên ngành đến lao động phổ thông. Một số chương trình phổ biến bao gồm:

 • Chương trình Work Holiday: Được thiết kế cho người trẻ tuổi (từ 18 đến 25 tuổi) để có cơ hội trải nghiệm làm việc và du lịch tại Singapore trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Chương trình Lao động chuyên ngành: Đối với những người có trình độ chuyên môn cao, Singapore cung cấp nhiều cơ hội làm việc trong các lĩnh vực như IT, y tế, kỹ thuật, tài chính…
 • Chương trình Lao động phổ thông: Đây là chương trình phổ biến dành cho những người lao động không chuyên ngành, có thể làm việc trong các ngành như dịch vụ, xây dựng, vận chuyển…

Nhóm công việc thường làm khi xuất khẩu lao động Singapore

#1 Công việc trong ngành dịch vụ

mở dịch vụ rửa xe với 300 triệu
công việc xklĐ trong ngành dịch vụ

Ngành dịch vụ tại Singapore luôn cần tuyển dụng lao động từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách và cư dân địa phương. Công việc trong ngành dịch vụ có thể bao gồm nhân viên nhà hàng, khách sạn, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên bán hàng…

#2 Công việc trong ngành xây dựng và vận chuyển

chứng chỉ hành nghề xây dựng
công việc xklĐ trong ngành xây dựng và vận chuyển

Với sự phát triển không ngừng của Singapore, ngành xây dựng và vận chuyển luôn cần đến sự hỗ trợ từ lao động nước ngoài. Công việc trong ngành này thường bao gồm lao động xây dựng, lái xe, kỹ thuật viên vận chuyển…

#3 Công việc trong ngành công nghệ thông tin

ung-dung-cong-nghe-vao-logistics
công việc xklĐ trong ngành công nghệ thông tin

Singapore là một trung tâm công nghệ thông tin hàng đầu khu vực, do đó, có rất nhiều cơ hội việc làm cho những người có kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này. Công việc có thể là lập trình viên, quản trị hệ thống, chuyên viên an ninh mạng…

Thuận lợi & Khó khăn khi đi xuất khẩu lao động ở Singapore?

Điều có thể hiểu là những lao động làm việc ở nước ngoài chưa bao giờ là dễ dàng đối với người dân Việt Nam. Đương nhiên sẽ có những thuận lợi và cả khó khăn song song cùng nhau. Vậy những thuận lợi và khó khăn đấy là gì, cùng tìm hiểu nhé.

thuận lợi và khó khăn khi xklĐ singapore
thuận lợi và khó khăn khi xklĐ singapore

→ Thuận lợi

 • Được sống ở đất nước phát triển cùng với nền kinh tế đứng đầu ở Châu Á, vấn đề an ninh và tình hình chính trị luôn ổn định. Môi trường sạch đẹp, một quốc gia đáng sống nhất thế giới
 • Có mức thu nhập ổn định và không thua kém với những quốc gia khác.
 • Vị trí địa lý khá thuận lợi khoảng 2.200m. Phù hợp và thuận tiện cho việc về thăm gia đình vào những kỳ nghỉ
 • Có quyền thỏa thuận và bàn bạc về mức lương mong muốn mình xứng đáng nhận được. Ngoài ra còn có cơ hội định cư và bảo lãnh người thân sang Singapore.

→ Khó khăn

 • Người lao động sẽ sống xa nhà, xa người thân và các mối quan hệ trong thời gian làm việc tại đây
 • Việc nhẹ lương cao khi đi xuất khẩu lao động là không thể
 • Vấn đề về sinh hoạt phí đắt đỏ ít nhất là từ 400$ đến 600$ cho 1 tháng. Bởi vậy nếu muốn kiếm nhiều tiền và tiết kiệm thì cần phải tăng ca và tích cực làm việc
 • Nên làm hợp đồng với những công ty có uy tín và lâu năm. Tránh tiền mất tật mang

Hiện nay ngoài Bộ lao động – thương binh và xã hội thì chỉ có một số công ty được phép tuyển dụng đơn hàng xuất khẩu lao động Singapore. Vậy nên những người lao động cần phải chú ý đến việc này để tránh gặp nguy hiểm.

Hướng dẫn thủ tục xin visa làm việc tại Singapore

Để có thể xin visa làm việc tại Singapore, các bạn phải chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Mẫu đơn xin visa lao động ở Singapore
 • Ảnh chụp kích thước 4x6cm để dán vào đơn xin visa làm việc Singapore phía trên
 • Bản copy các trang hộ chiếu có thông tin cá nhân của bạn
 • Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn phù hợp với thời gian bạn sang Singapore làm việc
 • Thư mời ở bên phía công ty bên Singapore điền vào form V39A tương tự như trường hợp thăm thân phía trên nhưng điền thông tin vào phần “Only for application where Local Contact is a company” chứ không được điền vào phần “Only for application where Local Contact is an individual”.
 • Bản sao hồ sơ kinh doanh chi tiết của Singapore đăng ký hồ sơ doanh nghiệp chi tiết từ Dịch vụ thông tin tức thời. Cơ quan quản lý kế toán và quản lý doanh nghiệp và được in trong vòng 3 tháng qua
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân và hộ khẩu thường trú của bạn
 • Bản sao chứng chỉ bằng cấp của bạn
hướng dẫn thủ tục xin visa làm việc tại singapore
hướng dẫn thủ tục xin visa làm việc tại singapore

Thường công ty ở bên phía Singapore nếu mời bạn sang làm việc thì họ cũng sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ như thế nào để đầy đủ, nên là cái này bạn cứ yên tâm nhé. Lưu ý là hồ sơ xin visa làm việc tại Singapore cần phải dịch sang tiếng Anh.

* Thông tin Visa được tham khảo tại đây.

Câu hỏi thường gặp khi xuất khẩu lao động Singapore

câu hỏi thường gặp khi xuất khẩu lao động singapore.
câu hỏi thường gặp khi xuất khẩu lao động singapore.

# Tôi cần có kỹ năng nghề cụ thể để làm việc tại Singapore không?

Câu trả lời là có, Singapore đặt ra yêu cầu cụ thể về kỹ năng và nghề nghiệp đối với người lao động nước ngoài. Vì thế việc có một kỹ năng nghề cụ thể sẽ thuận lợi cho việc phát triển tại quốc đảo sư tử.

# Làm thế nào để chuẩn bị tài liệu và hồ sơ để xuất khẩu lao động sang Singapore?

Bạn cần liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ xuất khẩu lao động uy tín để được hỗ trợ chuẩn bị tài liệu và hồ sơ cần thiết. Hiện tại, ở Việt Nam, rất nhiều đơn vị đang cung cấp dịch vụ này, tuy nhiên sẽ có một số đối tượng lừa đảo, hãy cẩn thận với những lợi ích “béo bở” nhé.

# Có nên tìm hiểu cuộc sống ở Singapore trước không?

Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên các trang web chính thống của các cơ quan lao động, diễn đàn trực tuyến hoặc liên hệ trực tiếp với những người đã có kinh nghiệm làm việc tại Singapore.

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan đến Singapore tại VietCham để tham khảo thông tin thêm. Cụ thể bạn có thể tìm kiếm chủ đề Singapore tại đây nhé.

# Làm thế nào để giải quyết các vấn đề pháp lý khi làm việc tại Singapore?

Nếu gặp phải vấn đề pháp lý, bạn nên liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao hoặc luật sư chuyên nghiệp để được tư vấn và giúp đỡ.

# Bạn cần tuân thủ những quy định nào khi làm việc tại Singapore?

Bạn cần tuân thủ các quy định về visa, giấy phép làm việc, thu nhập và thuế, cũng như các chính sách bảo vệ lao động tại Singapore.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã đưa đến cho bạn đọc thông tin về xuất khẩu lao động Singapore. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ có thêm kiến thức và đưa ra cho mình lựa chọn tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *