vì sao nhiều start-up công nghệ blockchain tìm đường đến singapore

Vì sao nhiều start-up công nghệ Blockchain tìm đường đến Singapore

title puay

Không phải Silicon Valley, Singapore mới là điểm đến hấp dẫn số một dành cho các tài năng khởi nghiệp, theo báo cáo năm 2019 của Startup Genome, tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ.

Tờ Straits Times đánh giá đây là điều bất ngờ nhất trong báo cáo dài tới 150 trang dựa trên nghiên cứu 10 ngàn doanh nghiệp startup. Một nghiên cứu khác của Nestpick cũng chỉ ra Singapore đứng đầu trong danh sách các quốc gia thu hút startup trên thế giới trong cùng năm 2010.

Là một trong những trung tâm tài chính lớn của châu Á, Singapore còn được đánh giá là nơi tạo dựng được môi trường thân thiện đối với các startup và công nghệ mới như blockchain. Đến Singapore là xu hướng mà nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ blockchain ở nhiều quốc gia châu Á lựa chọn. Trong bối cảnh pháp lý của lĩnh vực blockchain nói chung và hoạt động liên quan đến tiền mã hoá nói riêng còn chưa chắc chắn, sự cởi mở của Singapore trở thành điểm thu hút tự nhiên như “nước chảy chỗ trũng.”

Tháng Chín năm ngoái, Huobi, cũng như nhiều sàn giao dịch tiền mã hoá khác, buộc phải rời khỏi Trung Quốc, nơi chính quyền ra quyết định cấm mọi giao dịch tiền mã hoá và hoạt động huy động vốn liên quan (ICO). Hai tháng sau lệnh cấm, công ty này lựa chọn Singapore là nơi đặt trụ sở mới.

Contractium, một dự án startup  ứng dụng công nghệ blockchain để tạo nền tảng giao dịch cho người dùng trong kinh doanh và thương mại, cũng đang thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Singapore, theo chia sẻ hồi cuối tháng Năm vừa qua của ông Nguyễn Việt Hùng – đồng sáng lập kiêm giám đốc của dự án.

“Singapore là một tech-hub (trung tâm công nghệ) của châu Á. Thủ tướng Lý Hiển Long cũng như Chính phủ Singapore rất quan tâm đến công nghệ, đặt làm nòng cốt cho việc xây dựng kinh tế. Vì vậy, nhiều công ty công nghệ toàn cầu muốn phát triển thị trường châu Á đều lựa chọn Singapore làm trụ sở chính,” ông Hùng nói với Forbes Việt Nam về lý do chọn Singapore làm điểm đến để thành lập công ty.

Để hỗ trợ cho các dự án blockchain tại Việt Nam tiến ra nước ngoài, ông David Nguyễn Vũ, giám đốc phòng thương mại Việt Nam tại Singapore đã thành lập quỹ Regulus Investment and Capital Holdings (Singapore), với mục đích không chỉ đầu tư vào các dự án blockchain mà còn thực hiện vai trò tư vấn giúp các dự án tiềm năng tại Việt Nam thành lập công ty tại Singapore.

Ông Hùng từng có lần gặp chủ tịch quỹ Regulus ngỏ ý mong muốn nhận sự giúp đỡ từ quỹ để thực hiện thành lập doanh nghiệp và hoạt động tại Singapore. Ông David Nguyễn Vũ nhận lời hợp tác nhưng không khẳng định có thể giúp đỡ tư vấn ngay lập tức bởi “đã chót nhận lời nhiều dự án khác, vì vậy … phải chờ,” ông Hùng kể lại kỷ niệm lần đầu tiên gặp mặt ông David Nguyễn Vũ bên lề một sự kiện về blockchain diễn ra ở TP.HCM.

Chính sách cởi mở

Singapore trở thành trung tâm mới cho hoạt động huy động vốn bằng ICO. Theo nghiên cứu của hãng kiểm toán E&Y, Singapore là nơi các dự án đã huy động được tổng cộng 260 triệu đô la Mỹ bằng ICO, qua đó trở thành quốc gia đứng thứ ba trên thế giới về lượng thu hút đầu tư ICO trong năm 2017, chỉ xếp sau Mỹ và Nga, vốn là quê hương của các phần lớn các dự án khởi nghiệp blockchain.

Khác với nhiều quốc gia theo chiến lược “chờ và theo dõi”, vào tháng 8.2017, Singapore đã chính thức ra thông báo công nhận giao dịch tiền mã hoá và huy động vốn lần đầu của các dự án blockchain bằng tiền mã hoá là hoạt động hợp pháp, được điều chỉnh bởi luật chứng khoán của Singapore, do Ngân hàng Trung ương Singapore, tức Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS) trực tiếp quản lý.

“Singapore là một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực blockchain. Blockchain là mối  quan tâm sâu sắc trong lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính) tại Singapore, một trung tâm tài chính lớn và được ví như London của châu Á về fintech,” ông Hùng cho biết thêm.

Nguồn: https://forbesvietnam.com.vn/tin-cap-nhat/vi-sao-nhieu-startup-cong-nghe-blockchain-tim-duong-den-singapore-3888.html