thủ tướng: việt nam được truyền cảm hứng từ con đường phát triển của singapore

Thủ tướng: Việt Nam được truyền cảm hứng từ con đường phát triển của Singapore

Khán phòng Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Singapore diễn ra sáng 10.2 tại Singapore chật kín chỗ, khiến Thủ tướng Phạm Minh Chính phải nói ban tổ chức mang thêm ghế cho đại biểu.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Singapore với sự tham gia của Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến có 500 đại biểu khách mời doanh nghiệp, song số lượng doanh nghiệp tham gia đông hơn dự kiến.

z409818188156950cb753fb467fb6599df8b8d27815863 16760013976051050266588
khán phòng diễn đàn doanh nghiệp việt nam – singapore diễn ra sáng 10.2 tại singapore chật kín chỗ. Ảnh: nhật bắc.

Theo Bộ trưởng thứ hai Bộ Công thương kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động Singapore Tan See Leng, năm 2023 đánh dấu 2 cột mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Đặc biệt, quan hệ kinh tế giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ, thực chất, phản ánh thông qua những con số tăng trưởng thương mại liên tục thời gian qua.

Hiện, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất khu vực và lớn thứ hai trên thế giới đầu tư vào Việt Nam, với nhiều dự án nổi bật, như: khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP), các dự án hạ tầng, giao thông. Theo ông Tan See Leng, gần đây hai nước đã ký thêm quan hệ hợp tác kinh tế số, kinh tế xanh, đưa quan hệ kinh tế hai nước lên một tầm cao mới.

Bộ Công thương hai nước cũng đã ký biên bản ghi nhớ tăng cường hợp tác trong nông nghiệp, thương mại số, các dự án năng lượng.

“Ngay mở đầu cuộc họp, Thủ tướng đã yêu cầu mang thêm ghế vào do số lượng doanh nghiệp nhiều hơn dự kiến, cho thấy sức hấp dẫn trong mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa Singapore và Việt Nam hiện nay”, ông Tan See Leng nhắc lại.

img6152 16759989105361894559250 1676001197679451564086
bộ trưởng thứ hai bộ công thương kiêm bộ trưởng bộ lao động singapore tan see leng. Ảnh: nhật bắc.

Việt Nam là “ngôi sao” đang lên

Chia sẻ từ khía cạnh doanh nghiệp, ông Tow Heng Tan, Phó chủ tịch Tập đoàn Semcorp, cho biết đã liên danh với Becamex Bình Dương đầu tư các khu công nghiệp VSIP từ năm 1996, cách đây 27 năm. Tự hào vì góp phần giúp Bình Dương từ một tỉnh thuần nông sang tỉnh công nghiệp, lãnh đạo Semcorp cho biết, mô hình VSIP cũng trưởng thành từ một “đứa bé” trở thành một “chàng trai” có nhiều hoài bão hơn, cần nhiều kinh phí và hỗ trợ để hiện thực hóa ước mơ.

Theo ông Tow Heng Tan, nhu cầu ngành công nghiệp phát triển rất nhanh. Các doanh nghiệp đầu tiên vào VSIP là các doanh nghiệp tiểu thủ công nghiệp cần nhiều lao động, song xu hướng hiện nay đã khác. VSIP cũng tích hợp giữa đô thị công nghiệp và dịch vụ theo xu thế mới, tạo ra các môi trường phù hợp cho người lao động. Điểm mấu chốt để thành công chính là xây dựng niềm tin vào chính quyền, đối tác và khách hàng.

Chia sẻ về môi trường đầu tư và tài chính, đại diện Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam khẳng định cam kết tham gia vào quá trình hợp tác Việt Nam – Singapore. Nhấn mạnh những lợi thế của Việt Nam như một “ngôi sao” đang lên trong khu vực, được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, lãnh đạo Standard Chartered cho biết tăng trưởng năm 2022 của Việt Nam thậm chí cao hơn dự báo của ngân hàng này.

Standard Chartered cũng mong muốn tham gia hỗ trợ cho các doanh nghiệp tại Singapore mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là vào các lĩnh vực chuỗi cung ứng, đa dạng hóa cơ hội hợp tác đầu tư; thúc đẩy chuyển đổi số, năng lượng xanh, sạch; thực hiện mục tiêu phát thải bằng 0 vào 2050.

“Tin tưởng nhau hơn để yên tâm làm ăn”

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự xúc động khi thời gian chuẩn bị ngắn ngay sau tết, nhưng số lượng khách mời rất đông đảo.

“Dự kiến khoảng 500 đại biểu, nhưng vào trong hội trường nhiều đại biểu không có chỗ ngồi. Tôi nói ban tổ chức mang thêm ghế cho đại biểu ngồi cho ấm cúng. Điều đó nói lên sự quan tâm của các doanh nghiệp với Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh và cũng gửi lời cảm ơn trân trọng, lời chúc mừng năm mới tới các doanh nghiệp.

thu tuong ok 1676001197894499556355
thủ tướng cho rằng con đường phát triển của singapore từ nước nhỏ đến một nước phát triển như hiện nay là niềm cảm hứng cho việt nam và nhiều nước. Ảnh: nhật bắc.

Theo Thủ tướng, năm 2023 có một số điểm tương đối khác biệt trong quan hệ Việt Nam – Singapore, như: kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và tiến tới kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.

Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên tiếp xúc với tin cậy chính trị cao; quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư rất năng động; quan hệ an ninh – quốc phòng được thúc đẩy; giao lưu nhân dân ngày càng phát triển. Hiện, có hơn 10.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Singapore, với hơn 2.000 gia đình Việt Nam – Singapore; hợp tác GD-ĐT là điểm sáng.

Đặc biệt, các VSIP là hình mẫu thành công trong hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện, có 12 khu VSIP trên 9 tỉnh, thành phố, thu hút số vốn đầu tư khoảng 18 tỉ USD, tạo việc làm cho gần 300.000 lao động… Năm 2023, dự kiến sẽ có tổng cộng 15 khu VSIP tại Việt Nam, hướng tới các khu VSIP thế hệ mới thông minh hơn, bền vững hơn.

Thủ tướng đánh giá trong 50 năm qua, quan hệ hai bên đã “đi từ nhỏ đến lớn, thấp đến cao, đơn giản đến phức tạp, từ con số 0 lên con số lớn. Điều quan trọng nhất là hai bên hiểu nhau hơn, có kinh nghiệm hơn, dày dạn hơn, bản lĩnh hơn, đặc biệt là tin tưởng nhau hơn để yên tâm làm ăn với nhau”.

Tới đây, sẽ xác lập các cột mốc mới trong mối quan hệ hai nước. Việc hai nước xích lại gần nhau cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Việt Nam – Singapore trong bối cảnh thế giới và tương quan khu vực hiện nay, nâng cao hiệu quả hợp tác, có lợi cho ổn định, hòa bình, hợp tác trên khu vực và thế giới.

Nhắc lại cuộc hội đàm thành công với Thủ tướng Lý Hiển Long, hội kiến Tổng thống và nhiều lãnh đạo Singapore, Thủ tướng cho biết hai bên thống nhất nhận thức chung, mong muốn thúc đẩy mối quan hệ này mạnh mẽ, toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn.

“Singapore phát triển như ngày nay đã truyền cảm hứng cho Việt Nam và nhiều nước trên thế giới bằng con đường đi của các bạn. Một nước nhỏ nhưng đi như thế nào để thành một nước phát triển, nước nhỏ nhưng mạnh. Việt Nam cũng học tập điều này để xây dựng nước  Việt Nam hùng cường, hùng mạnh, phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và góp phần vào hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới”, Thủ tướng chia sẻ.

“Dự kiến khoảng 500 đại biểu, nhưng vào trong hội trường nhiều đại biểu không có chỗ ngồi. Tôi nói ban tổ chức mang thêm ghế cho đại biểu ngồi cho ấm cúng. Điều đó nói lên sự quan tâm của các doanh nghiệp với Việt Nam”. – Thủ tướng Phạm Minh Chính

Theo ông, quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Trong 3 năm dịch Covid-19, lãnh đạo hai nước vẫn có nhiều cuộc gặp quan trọng. Thủ tướng và Thủ tướng Lý Hiển Long đã gặp nhau 4 lần trực tiếp từ tháng 4.2021 tới nay. Tại các cuộc gặp đều bàn làm sao để quan hệ hai nước tốt hơn, hiệu quả hơn, cũng như chia sẻ các vấn đề quốc tế, khu vực mà hai bên quan tâm.

Về các vấn đề cụ thể, Thủ tướng đề nghị tiếp tục nhân rộng thêm mô hình VSIP tại Việt Nam, trên cơ sở tích hợp thông minh giữa đô thị, khu công nghiệp và khoa học, dịch vụ, lựa chọn đầu tư kỹ càng hơn.

Dành nhiều thời gian chia sẻ về lịch sử 4.000 năm và cuộc chiến chống Covid-19 thành công mới đây, Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh, Việt Nam là dân tộc luôn yêu chuộng hòa bình, tôn trọng sự khác biệt và cầu thị, khiêm tốn, lắng nghe, học hỏi nhưng không bao giờ chịu khuất phục; đồng thời, luôn rộng mở, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Mai Hà

Nguồn: Thanh Niên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *