Thành lập công ty tại Singapore – cập nhật 2020

Thành lập công ty tại Singapore – cập nhật 2020

Những năm gần đây, xu hướng thành lập công ty tại Singapore – Trung tâm tài chính hàng đầu tại Châu Á, để mở rộng thị trường hay khởi nghiệp sáng tạo (startup) đã trở nên phổ biến nhờ vào những điều kiện thuận lợi mà chính phủ Sing dành cho nhà đầu tư nước ngoài.

Những chính sách hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài khi mở công ty tại Singapore là yếu tố chính giúp Singapore thu hút được lượng lớn nhà đầu tư nước ngoài đến mở công ty tại Singapore hằng năm. Cũng giống như bất kỳ quốc gia tiên tiến nào, Singapore có những yêu cầu nhất định mà bạn phải tuân thủ khi bạn muốn bắt đầu đăng ký công ty tại Singapore và điều hành một doanh nghiệp tại đây.

Trong bài viết này của VietCham, bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin sơ bộ cần thiết để thành lập công ty tại Singapore.


Ưu điểm của việc thành lập công ty tại Singapore

Mở công ty tại Singapore – Bước chuyển mình toàn cầu cho doanh nghiệp

Singapore là một quốc gia có môi trường kinh doanh chuyên nghiệp, an toàn và được hỗ trợ bởi chính phủ đề cao các chính sách minh bạch và nhất quán, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho các công ty đầu tư.

Theo thống kê của bảng xếp hạng chỉ số tham nhũng của tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018 (Transparency International’s 2018 Corruption Perception Index), Singapore là một trong những quốc gia có ít tham nhũng nhất trên thế giới, đứng thứ 3/180 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát. Hơn nữa Singapore cũng có cơ sở hạ tầng tốt và hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu của các ngành kinh doanh, được xếp hạng là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới về kết cấu hạ tầng. Do đó Singapore thực sự là địa điểm lý tưởng để đặt trụ sở của các doanh nghiệp hướng tới thị trường toàn cầu, đặc biệt đối với các doanh nghiệp tại các quốc gia đang phát triển ở khu vực Đông Nam Á vì thuận lợi về mặt địa lý.

Đặt trụ sở quốc tế tại Singapore, doanh nghiệp/công ty của bạn sẽ được hưởng những lợi thế sau:

 • Singapore có thuế suất doanh nghiệp thấp so với các nền kinh tế hàng đầu khác trên thế giới, mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp hiện tại là 17%. Ngoài ra, lãi vốn (capital gains) không phải chịu thuế ở Singapore;
 • Tất cả các công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore đều được  hưởng chính sách miễn giảm thuế trong 3 năm đầu tiên: (i) Giảm 75% thuế cho 100.000 SGD thu nhập chịu thuế đầu tiên, (ii) Giảm 50% thuế cho 100.000 SGD thu nhập chịu thuế tiếp theo.
 • Mạng lưới hơn 50 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần (DTAs) toàn diện của Singapore;
 • Nhiều hiệp định thương mại tự do (Free Trade Agreement) của Singapore và các Hiệp định bảo lãnh đầu tư (Investment Guarantee Agreement);
 • Bảo vệ ý tưởng và sáng chế của bạn nhờ sự thực thi nghiêm ngặt luật Sở hữu trí tuệ của Singapore;
 • Nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp;
 • Kết nối tài chính thương mại rất dễ dàng và nhanh chóng với các thị trường lớn khác: Châu Âu, Hoa Kỳ, Bắc Mỹ, Úc, Trung Quốc, Trung Đông, Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.
 • Hỗ trợ tài chính từ chính phủ đã đưa ra một số sáng kiến ​​và chương trình để cho phép các doanh nhân mới có thể tiếp cận với vốn hoặc tài trợ. Những sáng kiến ​​tài trợ này bao gồm các khoản trợ cấp tiền mặt (cash grant); các chương trình tài trợ vốn chủ sở hữu của chính phủ (government-aided equity financing), các chương trình Vườn ươm doanh nghiệp (Business Incubators scheme), các chương trình Tài trợ bằng nợ (Debt Financing). Khởi nghiệp có thể huy động vốn của mình thông qua các chương trình như chương trình khởi nghiệp của ACE, Chương trình iStart- ACE và iSPRINT;
 • Vị trí địa lý thuận lợi của Singapore rất gần Việt Nam cũng là một trong những lý do để các doanh nhân, doanh nghiệp Việt đặt trụ sở tại Singapore, giúp việc di chuyển để xử lý công việc kinh doanh giữa hai nước trở nên dễ dàng hơn.

Thành lập công ty tại Singapore cần chuẩn bị gì

giay to can chuan bi khi thanh lap cong ty tai singapore

Trước khi đăng ký mở công ty ở Singapore, bạn sẽ cần cung cấp cho chúng tôi các thông tin sau đây:

Tên công ty: Bạn phải nhận được sự chấp thuận từ Cục Quản lý doanh nghiệp và Kế toán (ACRA) đối với tên công ty mới trước khi đăng ký kinh doanh Singapore.

Giám đốc Chỉ định (Nominee Director): Bạn phải có ít nhất một Giám đốc chỉ định thường trú tại Singapore. Người này có thể là công dân Singapore hoặc thường trú nhân (PR). Ngoài giám đốc chỉ định bắt buộc, bạn có thể bổ nhiệm nhiều giám đốc bản địa và nước ngoài, tùy theo nhu cầu thực tế của bạn. Tuy nhiên phải đảm bảo họ không dưới 18 tuổi, có lý lịch tư pháp trong sạch và không bị phá sản (insolvent). Giám đốc Chỉ định không cần phải là cổ đông của công ty.

Cổ đông: Đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) tư nhân – Private Limited company (PLC), bạn có thể có từ một đến 50 cổ đông. Cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức, bản địa hoặc nước ngoài. Sau khi thành lập, bạn có thể phát hành thêm hoặc chuyển nhượng cổ phần cho các cổ đông. Công ty của bạn được coi là Công ty tư nhân miễn Báo cáo Tài chính (Exempt Private Company – EPC) nếu công ty tư nhân có tối đa 20 cổ đông và không có công ty nào nắm giữ (trực tiếp hoặc gián tiếp) bất kỳ lợi ích có lợi nào đối với cổ phiếu của EPC. EPC sẽ được miễn kiểm toán nếu Công ty hoàn thành yêu cầu của công ty nhỏ. Yêu cầu tối thiểu một cổ đông. Được phép có tỷ lệ sở hữu nước ngoài là 100%.

Thư ký Công ty (Corporate Secretary): Theo Luật Công ty Singapore, Mục 171, bạn có sáu tháng để bổ nhiệm một thư ký công ty hợp chuẩn sau khi thành lập. Giám đốc Chỉ định hoặc cổ đông duy nhất không thể đồng thời là thư ký công ty. Thư ký công ty cũng phải là người đang sinh sống tại Singapore. VietCham có cung cấp dịch vụ này.

Đọc thêm bài viết về vai trò của thư ký của công ty tại Singapore.

Vốn điều lệ (Paid-up capital): vốn điều lệ ở Singapore là vốn thực góp, cho phép tối thiểu là 1 đô la Singapore, bạn có thể tăng vốn bất cứ lúc nào sau khi thành lập với điều kiện số vốn phải bằng số tiền chuyển trong sao kê ngân hàng (bank statement).

Địa chỉ đăng ký: Bạn cần sử dụng địa chỉ ở Singapore để đăng ký công ty. Địa chỉ có thể là khu dân cư hoặc khu cao ốc văn phòng, khu thương mại. Bạn không được sử dụng hòm thư bưu chính (PO Box) để đăng ký. Theo Đề án Văn phòng tại gia (Home Office Scheme), chủ nhà được phép mở doanh nghiệp quy mô nhỏ sử dụng mặt bằng nhà ở của họ. Chương trình này áp dụng cho cả nhà ở chính phủ (HDB) và nhà riêng. Đơn xin phê duyệt theo Đề án Văn phòng tại nhà có thể được gửi tới HDB hoặc URA trước hoặc sau khi đăng ký kinh doanh/công ty với ACRA.

Thuế: Đây là một trong những yếu tố quan trọng để Singapore trở thành quốc gia được rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư khu vực Đông Nam Á lựa chọn để mở công ty.

 • Trả không quá 6,4% thuế cho 200.000 đô la Singapore lợi nhuận đầu tiên của bạn và 17% sau đó.
 • Không đánh thuế trên cổ tức (dividend) và lãi vốn (capital gains).

Tìm hiểu thêm về Hướng dẫn thuế doanh nghiệp Singapore với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Về ACRA – Cục Quản lý doanh nghiệp và Kế toán:

Tại Singapore, cơ quan chính phủ giám sát việc đăng ký công ty và tuân thủ được gọi là Cơ quan quản lý kế toán và kế toán doanh nghiệp (ACRA) . ACRA giám sát và thực thi luật công ty Singapore.

Tất cả các công ty Singapore được đăng ký thông qua hệ thống truy xuất thông tin và nộp đơn trực tuyến của ACRA có tên  BizFile . BizFile cũng được sử dụng để thực hiện các giao dịch của công ty được yêu cầu tuân thủ các quy định của công ty Singapore. Trong hầu hết các trường hợp, các giao dịch của công ty trong Bizfile được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ doanh nghiệp chuyên nghiệp (CSP) như Vietcham Singapore . CSP là một thuật ngữ được sử dụng cho các công ty có trụ sở tại Singapore được chứng nhận và đăng ký với ACRA để thực hiện các giao dịch thay mặt cho những người khác sử dụng Bizfile. Các công ty như vậy bao gồm các công ty thư ký, công ty kế toán và công ty luật có trụ sở tại Singapore.

Người nước ngoài được yêu cầu tham gia các dịch vụ của CSP để đăng ký một công ty tại Singapore. Mặc dù các cá nhân có thể tự đăng ký thành lập một công ty tại Singapore trực tuyến, tuy nhiên do sự phức tạp của luật công ty và nghĩa vụ tuân thủ, mọi người thường được khuyến khích tham gia CSP để hạn chế các sai sót trong quá trình thành lập và vận hành công ty.

Lý do tại sao nên lựa chọn VietCham Singapore để thành lập công ty tại Singapore.


Các loại hình doanh nghiệp tại Singapore

Ba loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất ở Singapore

Loại hình doanh nghiệpDoanh nghiệp tư nhân (Sole Proprietorship) Hợp danh trách nhiệm hữu hạn
(Limited Liability Partnership – LLP)
Công ty trách nhiệm hữu hạn
(Private Limited Company – PLC)
Phù hợp vớiCá nhân có rủi ro thấp Cung cấp dịch vụ chuyên ngành như kế toán, luật, kiến ​​trúc v.v..Các doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng quy mô lớn, có thể cần thêm kinh phí để mở rộng.
Ưu điểmThành lập với chi phí thấpThành lập với chi phí thấp và trách nhiệm cá nhân hữu hạn. Miễn giảm thuế – 100.000 đô la Singapore lợi nhuận ròng mỗi năm tương ứng mức thuế 4,25% và 100.000 đô la Singapore tiếp theo bị đánh thuế ở mức 8,5% trong ba năm đầu tiên. 
Nhiều khoản hỗ trợ từ chính phủ.
Nhược điểm Tài sản cá nhân không được bảo vệ.Đánh thuế ở cấp độ cá nhân và yêu cầu phải trả mức thuế thu nhập cá nhân cao hơn mức thuế suất doanh nghiệp.Nghĩa vụ tuân thủ như báo cáo tài chính, ĐHCĐ, v.v.
Quyền sở hữu– Cư dân Singapore
– Người nước ngoài và tập đoàn chỉ được phép có sự bổ nhiệm của người quản lý bản địa

– Cư dân Singapore
– Người nước ngoài và tập đoàn chỉ được phép có sự bổ nhiệm của người quản lý bản địa

– 100% nước ngoài hoặc sở hữu trong nước. Không hạn chế cổ phần nước ngoài.
Yêu cầu tối thiểu một giám đốc thường trú tại Singapore (VietCham có cung cấp dịch vụ này)

Pháp nhân riêng biệt Không
Giới hạn số lượng thành viênMộtTối đa 20Tối đa 50
Yêu cầu thiết lập tối thiểuMột chủ sở hữu Hai đối tácMột cổ đông và một giám đốc Chỉ định (cùng một cá nhân có thể là cả hai)
Trách nhiệm hữu hạn Không Có. 
Các đối tác của LLP sẽ không chịu trách nhiệm cá nhân đối với bất kỳ khoản nợ kinh doanh nào mà LLP phải chịu. 
Tuy nhiên, một đối tác có thể phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với các khiếu nại từ các tổn thất do hành động sai trái hoặc thiếu sót của chính mình. 
Nhưng một đối tác sẽ không chịu trách nhiệm cá nhân đối với các hành vi sai trái hoặc thiếu sót của bất kỳ đối tác nào khác của LLP

Kiểm toán KhôngKhôngCông ty sẽ được miễn kiểm toán nếu nó đáp ứng được yêu cầu của công ty nhỏ.
ThuếĐánh thuế theo thuế suất thuế thu nhập cá nhân (tối đa là 22%)Đánh thuế theo thuế suất thuế thu nhập cá nhân (tối đa là 22%)Đánh thuế theo thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (tối đa là 17%)
Ngừng kinh doanh trong trường hợp thành viên, đối tác qua đời/chấm dứt hoạt độngKhông. Mọi thay đổi trong đối tác sẽ không ảnh hưởng đến sự tồn tại, quyền hoặc trách nhiệm pháp lý của nó.Không. Cổ phiếu vốn chủ sở hữu duy trì vĩnh viễn.
Chi phí tuân thủ hàng năm Sổ sách kế toán, kê khai thuế là bắt buộc. Sổ sách kế toán, kê khai thuế là bắt buộc.

LLP phải nộp Mẫu P cho IRAS hàng năm.

Mỗi thành viên của LLP phải báo cáo thu nhập theo Mẫu B.
Sổ sách kế toán, kê khai thuế là bắt buộc.

Ngoài ra, bạn sẽ cần dịch vụ thư ký chuẩn bị báo cáo Đại hội cổ đông thường niên (Annual General Meeting) và một bộ báo cáo tài chính chưa kiểm toán.
Tuy nhiên, bạn sẽ được hưởng chính sách miễn giảm thuế nhiều hơn từ chính phủ.

Chú ý: Singapore không có loại hình doanh nghiệp Công ty Cổ phần (Joint Stock Company – JSC) như ở Việt Nam.

Liên hệ với chúng tôi để chọn đúng loại hình công ty: Doanh nghiệp tư nhân vs. Hợp danh vs. Công ty TNHH tại Singapore tại bài viết Các loại công ty tại Singapore 2020


Thành lập công ty tại Singapore mà không cần đến Singapore

Nếu bạn là người nước ngoài và muốn thành lập công ty tại Singapore, hãy chú ý đến những điều sau đây liên quan đến cách đăng ký công ty tại Singapore:

 • Hồ sơ của giám đốc chỉ định và cổ đông có thể truy cập công khai. Tuy vậy, chỉ có duy nhất công dân (SingPass) và doanh nghiệp (CorpPass) Singapore mới có thể xem thông tin Đăng ký kinh doanh đầy đủ của công ty bạn từ Cổng thông tin doanh nghiệp điện tử của Singapore (https://www.bizfile.gov.sg).
 • Đừng cố gắng tự đăng ký công ty. Người nước ngoài bị cấm làm điều này ở Singapore. Thay vào đó, hãy sử dụng dịch vụ mở công ty Singapore để hướng dẫn bạn thông qua quá trình đăng ký PLC (công ty TNHH – Pte. Ltd.) tại Singapore. VietCham là một trong trong những công ty uy tín và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực này. (Thông tin về VietCham ở đây)
 • Nếu bạn muốn điều hành công ty Singapore của mình nhưng không sống ở Singapore, bạn sẽ không cần visa Singapore. Bạn có thể điều hành công ty từ bất cứ nơi nào trên thế giới hoặc nhập cảnh Singapore ngắn hạn bằng thị thực du lịch. Nhưng bạn sẽ cần có một Giám đốc Chỉ định là người bản địa sống ở Singapore. VietCham cũng có thể cung cấp dịch vụ Giám đốc Chỉ định.
 • Bạn có thể phải có mặt ở Singapore để mở tài khoản ngân hàng của công ty – tùy thuộc vào ngân hàng cụ thể, đại đa số các trường hợp là các cổ đông sẽ không cần phải có mặt tại Singapore để thực hiện việc này. VietCham sẽ hoàn thành thủ tục cho bạn từ xa.

Tất cả tài liệu cần có khi đăng ký thành lập công ty tại Singapore

ACRA sẽ cần các thông tin và tài liệu sau:

 • 1. Tên công ty
 • 2. Mô tả ngắn gọn về hoạt động kinh doanh
 • 3. Cổ đông
 • 4. Giám đốc
 • 5. Địa chỉ đăng ký
 • 6. Thư ký công ty
 • 7. Bản ghi nhớ và các điều khoản của Hiệp hội (MAA). ACRA cung cấp tài liệu MAA tiêu chuẩn phù hợp với hầu hết các trường hợp.

VietCham sẽ thu thập các tài liệu sau đây để giúp bạn đăng ký công ty với chi phí đăng ký công ty Singapore hợp lý:

Người không cư trú (Người nước ngoài)Bản sao công chứng hộ chiếu, Chứng thực địa chỉ cư trú (proof-of-address) ở nước ngoài và các thông tin khác về Khách hàng (KYC).
Cư dân SingaporeBản sao căn cước công dân Singapore
Cổ đông doanh nghiệpBản sao các tài liệu đăng ký như Giấy đăng ký kinh doanh, Điều lệ công ty, Hồ sơ về Giám đốc, Hồ sơ về cổ đông …

VietCham sẽ cần các bản dịch công chứng của bất kỳ tài liệu nào không phải bằng tiếng Anh.


Thủ tục – Quy trình thành lập công ty tại Singapore

Quy trình, thủ tục đăng ký Công ty Singapore được số hóa hoàn toàn, vì vậy VietCham có thể gửi đơn đăng ký của bạn nhanh nhất trong vòng 1 giờ đồng hồ. Bạn có thể bảo lưu tên công ty và đăng ký công ty cùng một lúc.

Đặt tên công ty của bạn

Tên công ty của bạn cần được phê duyệt bởi cơ quan chức năng trước khi đăng ký thành lập công ty Singapore. ACRA sẽ giám sát quá trình này. VietCham sẽ thay mặt bạn điền và gửi các mẫu đơn cần thiết.

Bộ phận tư vấn của VietChaM sẽ thông báo ngay cho bạn về tên công ty có thể sử dụng hoặc bị từ chối. Một số cụm từ nhất định có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn để xem xét, bao gồm “hãng luật”, “truyền thông”, “ngân hàng”, “tài chính”, “quân sự”, “an ninh”, “Singapore” v.v… Nếu bạn sử dụng những từ này, sẽ cần có sự thẩm định và giám sát từ các Cơ quan Chính phủ khác, quá trình này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần.

Để quá trình diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, bạn nên chọn một tên:

 • Không trùng với tên công ty hiện hữu
 • Không vi phạm bất kỳ nhãn hiệu nào
 • Không vi phạm thuần phong mỹ tục
 • Chưa được bảo lưu bởi người khác
 • Không chứa những từ hay ký tự đặc biệt (VietCham sẽ tư vấn chi tiết)

Bạn có thể tham khảo Hướng dẫn chọn tên công ty Singapore của bạn để biết thêm thông tin.

Đăng ký công ty

Sau khi ACRA phê duyệt tên công ty của bạn, chúng tôi sẽ xử lý các tài liệu của bạn trong thời gian ngắn nhất có thể. VietCham đảm bảo tất cả các tài liệu hợp chuẩn theo đúng quy định của pháp luật sở tại .

Thủ tục sau đăng ký

Các tài liệu phát hành

Đăng ký kinh doanh

Sau khi thành lập công ty xong, VietCham sẽ gửi lại cho bạn bản Đăng ký kinh doanh số hóa (dưới dạng file PDF), có thể truy xuất được thông qua Cổng thông tin doanh nghiệp điện tử của Singapore (https://www.bizfile.gov.sg). Bạn cần lưu ý rằng Singapore không còn sử dụng Giấy đăng ký kinh doanh in giấy như ở Việt Nam.

Hồ sơ công ty

ACRA sẽ tạo hồ sơ đăng ký kinh doanh cho công ty bạn sau khi quá trình đăng ký công ty hoàn tất. Giấy đăng ký kinh doanh ở dạng file PDF có thể tải xuống sẽ chứa những thông tin chính, bao gồm:

 • Tên công ty và số đăng ký
 • Tên trước đó của công ty (nếu đổi tên)
 • Ngày thành lập
 • Ngành nghề kinh doanh chính
 • Vốn điều lệ
 • Địa chỉ đăng ký
 • Thông tin chi tiết về cổ đông sở hữu (tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số hộ chiếu)
 • Thông tin chi tiết về Giám đốc Chỉ định (tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số căn cước công dân)
 • Thông tin chi tiết về Thư ký Công ty (tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số căn cước công dân)
Đăng ký công ty Singapore Tệp PDF có thể tải xuống

Kể từ thời điểm bạn nhận được email thông báo thành lập công ty thành công và bản đăng ký kinh doanh số hóa của công ty, bạn đã có thể tiến hành tất cả các giao dịch hợp pháp và ký hợp đồng thương mại dưới pháp nhân là công ty mới. Bạn có thể cần mở tài khoản ngân hàng của công ty, thuê văn phòng hoặc đăng ký số điện thoại (đầu số +65) và website (có đuôi .sg).

VietCham cũng sẽ cung cấp cho bạn:

 • Giấy chứng nhận cổ phần cho từng cổ đông.
 • Con dấu công ty.

Xin giấy phép kinh doanh để bắt đầu kinh doanh tại Singapore

Đối với một số ngành nghề bị hạn chế hoặc có điều kiện đặc biệt, bạn có thể cần xin giấy phép trước khi hoạt động kinh doanh. Điều này thường áp dụng cho các công ty liên quan tới các ngành nghề sau đây:

 • Nhà hàng, quán ăn
 • Giáo dục
 • Du lịch lữ hành
 • Dịch vụ tài chính
 • Xuất nhập khẩu hàng hóa
 • Dịch vụ môi giới việc làm
 • Mua bán các mặt hàng đặc biệt, chuyên dụng (xăng dầu, thiết bị an ninh quốc phòng v.v..)

Để biết thêm thông tin, tham khảo hướng dẫn Giấy phép kinh doanh Singapore .

Đăng ký thuế hàng hóa và dịch vụ ( Goods and Service Tax – GST )

Thành lập công ty tại Singapore
Tối ưu thuế khi thành lập doanh nghiệp tại Singapore

Nếu doanh thu (Corporate Income) hàng năm của công ty bạn sẽ vượt quá 1 triệu đô la Singapore. VietCham sẽ giúp bạn đăng ký thuế Hàng hóa Dịch vụ (GST), tương đương với thuế Giá trị Gia tăng (VAT) ở Việt Nam. Khi bạn nhận được đăng ký GST của mình, bạn có thể tính thêm phí 7% cho hàng hóa và dịch vụ bạn cung cấp. Bạn không được phép giữ lại số tiền này. Và phải chuyển nó cho Cơ quan chức năng Singapore, ở đây là Tổng cục Thuế Singapore IRAS. Nếu doanh thu hàng năm của bạn dưới 1 triệu đô la Singapore, bạn không bắt buộc phải đăng ký GST. Để biết thêm chi tiết về GST, hãy tham khảo Hướng dẫn Thuế Hàng Hoá và Dịch Vụ – Goods & Services Tax (GST) tại Singapore.

Yêu cầu khai báo hàng năm

VietCham sẽ hỗ trợ các yêu cầu và thủ tục khai báo định kỳ hàng năm của bạn. Những điều này được nêu trong Luật Công ty Singapore. Để biết thêm chi tiết về điều này, hãy xem Yêu cầu nộp hồ sơ hàng năm cho các công ty Singapore.

Yêu cầu thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm

VietCham sẽ hỗ trợ các yêu cầu và thủ tục nộp thuế thu nhập hàng năm của công ty bạn. Những điều này được nêu trong Luật thuế thu nhập Singapore. Để biết thêm chi tiết về điều này, hãy xem Yêu cầu nộp thuế thu nhập hàng năm cho các công ty Singapore.

Bạn có thể tra cứu Bảng mã phân loại ngành tiêu chuẩn Singapore (SSIC) tương ứng với hoạt động kinh doanh của bạn tại đây.


Tổng chi phí đăng ký và duy trì công ty hàng năm tại Singapore

Trước hết, bạn có thể lựa chọn một trong những gói dịch vụ mà VietCham cung cấp:

Gói Cơ bản: Dành cho các start-up, SMB với số vốn hạn chế, không có giao dịch thường xuyên và chỉ cần 1 địa chỉ đăng ký tại Singapore để xây dựng thương hiệu. 

Gói Hoàn thiện: Gói này phù hợp cho các doanh nghiệp có hoạt động thực sự, và có nhu cầu được tư vấn cụ thể chi tiết về phát triển thị trường, tìm khách hàng/đối tác, tối ưu hoá chi phí, tối ưu hoá thuế, bảo hộ thương hiệu v.v..

Bên cạnh đó, các công ty tại Singapore phải chuẩn bị các báo cáo quản lý (management account) và nộp báo cáo tài chính (financial reports) cho Tổng cục Thuế Singapore (IRAS) mỗi năm một lần.

Tờ khai thuế đầu tiên sẽ được IRAS cấp trong vòng 18 tháng kể từ ngày thành lập. VietCham sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ kế toán, kiểm toán và thuế. Chi phí có thể thay đổi căn cứ trên số lượng hóa đơn của công ty bạn.

Bạn chỉ cần gửi email tất cả các tài liệu giao dịch kinh doanh của bạn cho chúng tôi. VietCham sẽ đảm nhiệm tất cả các công việc kế toán, kiểm tra, đối chiếu, sắp xếp chứng từ và nộp thuế thay cho bạn.


Mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp tại Singapore

Có nhiều ngân hàng tốt ở Singapore như UOB, OCBC, DBS, HSBC, Standard Chartered, Citibank. Nếu tới Singapore, bạn có thể trực tiếp tham quan từng ngân hàng, đánh giá các cơ sở của nó và xem những người làm việc ở đó có đáp ứng được yêu cầu của bạn không. Tuy nhiên điều này là không cần thiết vì VietCham có thể thực hiện việc mở tài khoản doanh nghiệp từ xa mà cổ đông không cần phải đích thân bay sang Singapore.

Để biết thêm chi tiết, tham khảo Mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp tại Singapore.

Singapore là một trong những thành viên của Tổ công tác hành động tài chính (Financial Action Task Force – FATF). Do đó, tất cả các ngân hàng Singapore phải tuân theo các quy định nhất định phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý rủi ro.

Thắc mắc về mở công ty tại Singapore

Tôi có cần thực hiện một chuyến đi đến Singapore để mở công ty hay không?

Không, doanh nghiệp không cần đến Singapore để thành lập công ty. Mọi thủ tục thành lập công ty tại Singapore đều được thực hiện online, việc ký các giấy tờ hồ sơ thành lập công ty đều có thể thực hiện tại Việt Nam. Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty, VietCham Singapore sẽ chuyển bizfile (hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty) ngay cho doanh nghiệp.

Bạn có thể phải có mặt ở Singapore để mở tài khoản ngân hàng của công ty – tùy thuộc vào ngân hàng cụ thể, đại đa số các trường hợp là các cổ đông sẽ không cần phải có mặt tại Singapore để thực hiện việc này. VietCham sẽ hoàn thành thủ tục cho bạn từ xa.

Thuế cho thu nhập ở nước ngoài cho các công ty thành lập tại Singapore?

Thuế của Singapore đánh trên nguyên tắc lãnh thổ, do đó, các thu nhập phát sinh ngoài lãnh thổ Singapore thì sẽ không phải chịu thuế của Singapore.

Yêu cầu về vốn khi mở công ty tại Singapore?

Mức vốn điều lệ tối thiểu để thành lập công ty Singapore chỉ từ 1 SGD hoặc 1 USD

Lưu ý: 

 1. Nếu doanh nghiệp đang và có dự định xin giấy phép làm việc tại Singapore cho nhân viên hoặc cho chính doanh nghiệp, công ty nên cân nhắc đăng ký vốn điều lệ tối thiểu 50,000 SGD để giúp tăng tỉ lệ thành công khi xin giấy phép làm việc.
 2. Nếu doanh nghiệp là một doanh nghiệp được quy định (ví dụ: cơ quan du lịch, cơ quan tuyển dụng, dịch vụ tài chính, vv), các yêu cầu vốn góp tối thiểu sẽ được quyết định bởi các yêu cầu cấp phép có liên quan.

Tôi có thể rút vốn thanh toán từ tài khoản ngân hàng để sử dụng cho mục đích cá nhân?

Được. Công ty do doanh nghiệp sở hữu làm ăn có doanh thu thì chủ doanh nghiệp tức chủ tài khoản ngân hàng được phép rút vốn thanh toán ra cho mục đích cá nhân của mình. 

Nếu một công ty thành lập tại Singapore không tạo ra bất kỳ thu nhập chịu thuế trong ba năm đầu tiên, công ty có thể sử dụng quyền miễn thuế trong những năm tiếp theo?

Theo quy định từ Tổng cục Thuế Singapore (IRAS), chính sách miễn giảm thuế chỉ dành cho công ty mới thành lập tại Singapore trong 3 năm đầu tiên. Trong trường hợp 3 năm đầu công ty không hoạt động vẫn không được chuyển ưu đãi này cho các năm sau đó. 

Số vốn tăng thêm có phải chịu thuế hay không?

Nhằm thu hút đầu tư, Singapore quy định miễn thuế đối với lợi nhuận vốn với điều kiện là các khoản thu nhập không chỉ xuất phát từ đầu tư, kinh doanh. Do đó, số vốn tăng thêm sẽ không bị đánh thuế.

Những loại thu nhập nào của doanh nghiệp Singapore sẽ phải chịu thuế?

Singapore đánh thuế thu nhập dựa trên lãnh thổ, vì vậy đa số cá nhân và doanh nghiệp sẽ nộp thuế dựa trên nguồn gốc của thu nhập có từ đâu. Ngoài ra, thu nhập nước ngoài nhưng nhận tại Singapore như lợi nhuận từ chi nhánh nước ngoài, cổ tức, thu nhập dịch vụ, v.v. cũng phải chịu thuế trừ khi thu nhập đó đã nộp thuế cho Chính quyền sở tại ít nhất 15% thì không phải nộp lại khi được chuyển vào Singapore.

Cá nhân và doanh nghiệp sẽ phải chịu thuế với những loại thu nhập dưới đây:

 • Việc làm
 • Thương mại và kinh doanh
 • Tài sản và đầu tư
 • Nguồn khác như bản quyền, giải thưởng và bất động sản.

Nhiệm vụ và phạm vi ảnh hưởng của thư ký?

Theo Luật Doanh Nghiệp Singapore, Thư ký công ty là 1 trong 3 yêu cầu bắt buộc để thành lập công ty tại Singapore. Thư ký sẽ có trách nhiệm trong công ty như sau

– Tư vấn về mặt pháp lý giúp công ty Singapore tuân thủ Luật Doanh Nghiệp
– Duy trì sổ đăng ký doanh nghiệp (statutory registers) theo luật định.
– Nộp những báo cáo hằng năm (Báo cáo thuế, báo cáo tài chính, v.v) của công ty lên chính phủ Singapore.

Tìm hiểu thêm về vai trò của thư ký tại Công ty Singapore tại bài viết này.

Văn phòng Đại diện của công ty thành lập tại Singapore được phép thực hiện những hoạt động nào?

 • Mục đích của Văn phòng đại diện (VPĐD) là tiến hành các hoạt động nghiên cứu thị trường.
 • VPĐD không thể tham gia vào các hoạt động thương mại tạo ra lợi nhuận.

Thông tin của cổ đông và giám đốc có được công bố đại chúng hay không?

Khi search trên website Cục đăng ký doanh nghiệp Singapore chỉ hiển thị tên công ty, mã số thuế (UEN) và địa chỉ công ty chứ không hiển thị thông tin giám đốc và cổ đông công ty.

Thông tin giám đốc và cổ đông sẽ được hiển thị trên hồ sơ đăng ký công ty Singapore tuy nhiên để biết được thông tin này thì bạn cần phải mua bizfile (hồ sơ đăng ký công ty) từ Cổng thông tin doanh nghiệp điện tử của Singapore (https://www.bizfile.gov.sg).
Lưu ý: chỉ người có quốc tịch Singapore mới có thể mua được hồ sơ này và phí để mua tương đối thấp. 


Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về dịch vụ thành lập và vận hành công ty tại Singapore, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Đăng ký tư vấn miễn phí:

[contact-form-7 id=”536″ title=”Contact form 1″]