thị trường hàng hóa: cách hoạt động & vai trò

Thị trường hàng hóa: Cách hoạt động & vai trò

Như chúng ta đã biết hàng hoá đóng vai trò quan trọng với cuộc sống, nhờ có nó mà cuộc sống được ổn định. Cùng với đó là sự phát triển về mặt kinh tế những loại hàng hoá được lưu thông ngoài thị trường thì được gọi chung là thị trường hàng hoá. Vậy để hiểu sâu hơn về thị trường hàng hoá, cách hoạt động và vai trò của thị trường hàng hoá thì hãy cùng Vietcham tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Thị trường hàng hóa là gì?

Trong tiếng Anh thị trường hàng hoá được viết dưới cái tên là Commodity Market.

khái niệm thị trường hàng hóa

Chắc hẳn thị trường không còn quá xa lạ với nhiều người, hiểu đơn giản nó là thị trường vật lý hoặc là một thị trường ảo sinh ra để trao đổi, mua bán và kinh doanh hàng hoá, sản phẩm thô hoặc là sơ cấp. Hiện nay trên thế giới đang có khoảng 50 thị trường hàng hoá lớn tạo nên sự mở rộng cho các loại hàng hoá cho khoảng 100 mặt hàng chính.

Hàng hoá được chia thành 3 loại là hàng hoá cứng và hàng hoá mềm. Hàng hoá cứng chính là những tài nguyên thiên nhiên phải đào hoặc là khai thác như là vàng, cao su và dầu khí. Hàng hoá mềm là các sản phẩm nông nghiệp hoặc là chăn nuôi như là ngô, lúa mì, đậu nành, cà phê, các loại thịt.

→ Khác với thị trường hàng hóa, thị trường dịch vụ là gì?

Thị trường dịch vụ được hiểu là một hình thức thị trường mà đối tượng sử dụng để giao dịch và trao đổi các sản phẩm không tồn tại dưới hình thức vật chất cụ thể để có thể thỏa mãn nhu cầu phi vật chất của con người.

khái niệm thị trường dịch vụ

Ví dụ như là những sản phẩm là thuê phòng khách sạn thì quá trình sản xuất lúc này là sẽ cung cấp phòng cho khách hàng để thực hiện quá trình tiêu dùng tại đây, 2 quá trình này đã diễn ra cùng lúc chỉ kết thúc khi khách hàng không còn sử dụng dịch vụ.

→ Thị trường độc quyền là gì?

Thị trường độc quyền được hiểu là một cấu trúc thị trường được đặc trưng bởi chỉ có một người bán duy nhất và bán một sản phẩm duy nhất trên thị trường và được nhiều người mua. Đối với thị trường này thì người bán không phải đối mặt với sự cạnh tranh, không có sản phẩm thay thế và đặc biệt không có đối thủ cạnh tranh. Vậy nên thị trường độc quyền là thị trường không có sự cạnh tranh.

khái niệm thị trường độc quyền

Các yếu tố như là quyền sở hữu tài nguyên, bản quyền, bằng sáng chế… sẽ làm cho một cá nhân trở thành người bán hàng duy nhất. Những yếu tố trên sẽ hạn chế được sự trà trộn của những người bán khác trên thị trường. Và cùng với đó thì doanh nghiệp độc quyền cũng sở hữu những thông tin mà người bán khác không biết. Họ sẽ có quyền định giá, số lượng cho sản phẩm hàng hoá của mình

Cách hoạt động của thị trường hàng hóa

Cách hoạt động của thị trường hàng hoá hiện nay là có thể đầu tư và hàng hoá theo nhiều cách khác nhau. Có thể đầu tư và cổ phiếu trong các tập đoàn, doanh nghiệp phụ thuộc vào giá cả hàng hoá hoặc là mua quỹ tương hỗ, quỹ chỉ số, quỹ đầu tư ETF tức sẽ tập trung vào những công ty có liên quan nhiều đến hàng hoá.

cách hoạt động thị trường hàng hóa

Dựa vào hình thái vật chất của đối tượng trao đổi thì có thể dựa vào những đặc điểm về hình thái vật chất của đối tượng đó thì có thể chia thành 2 nhóm thị trường là:

  • Thị trường hàng hoá: Tức thị trường này có đối tượng trao đổi là hàng hoá dưới dạng hiện vật và hữu hình. Gồm có thị trường các yếu tố sản xuất và thị trường hàng hoá tiêu dùng.

tìm hiểu thị trường hàng hóa

  • Thị trường dịch vụ: Tức là đối tượng trao đổi không tồn tại dưới dạng hình thức vật chất cụ thể mà sẽ là các dịch vụ để thoả mãn được nhu cầu phi vật chất của con người.

tìm hiểu thị trường dịch vụ

Còn nếu xét dựa trên số lượng và vị trí của người mua và người bạn thì sẽ căn cứ vào số lượng cùng như là vị trí của họ thì thị trường được chia thành 3 hình thái cơ bản là

  • Thị trường cạnh tranh hoàn hảo: Thị trường này yêu cầu số lượng người mua và người bán phải đông đảo, mỗi người là một vị trí nhỏ trên thị trường. Vậy nên mà giá cả của thị trường này sẽ được tạo nên do quan hệ cung cầu trong từng giai đoạn.

thị trường cạnh tranh hoàn hảo

  • Thị trường độc quyền: Thị trường này là thị trường không có sự cạnh tranh. Người sở hữu có quyền cho sản phẩm của mình. Thường sẽ những nhà độc quyền sẽ đẩy mức giá cao để nhằm mục tiêu lợi nhuận cho doanh nghiệp.

thị trường độc quyền

  • Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo: Đây chính là thị trường có sự pha trộn giữa cạnh tranh và độc quyền và cùng với sự không hoàn hảo trong cạnh tranh xuất phát từ chi phí sản xuất hoặc là bị chi phối bởi những yếu tố như nhãn hiệu hàng hoá, chế độ bảo hộ…

thị trường cạnh tranh không hoàn hảo

03 vai trò quan trọng của thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hoá sẽ có 3 vai trò quan trọng sau:

  • Đầu tiên là môi trường để có thể thực hiện được các giao dịch thương mại của nhiều doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên cả nước giúp cho người mua và người bán thỏa thuận và có thể giao dịch thông qua các phương tiện viễn thông hiện đại như ngày nay.

vai trò thị trường hàng hóa

  • Thứ hai, chính là sẽ rút ngắn được quá trình giao dịch của các tổ chức, các đơn vị kinh tế về mặt hàng, sản xuất và quyết định của người lao động là như thế nào, thông qua các quyết định về giá.
  • Cuối cùng là sẽ kết hợp được giữa cung và cầu, có thể cho phép người mua và người bán được bình đẳng với nhau. Số lượng hàng hoá mua bán nhiều hay ít sẽ phản ánh rõ các quy mô của thị trường lớn hay là nhỏ. Và cùng với đó là xác định được nên mua hay là bán hàng hoá, dịch vụ với khối lượng và giá cả là bao nhiêu sẽ do quan hệ cung cầu quyết định.

Sàn giao dịch hàng hóa ở đâu?

Có các sàn giao dịch hàng hoá lớn của Mỹ nằm ở Chicago và New York và một số sàn giao dịch ở những điểm khác của nước Mỹ.

Hàng hoá sẽ được giao dịch trên CBOT gồm có vàng, bạc, ngô, đậu nành, lúa mì, yến mạch, gạo và ethanol. Sàn giao dịch Chicago kinh doanh các loại mặt hàng như là sữa, bơ, gia súc, thịt lợn, gỗ.
Sàn giao dịch Kim loại London và sàn giao dịch hàng hoá Tokyo là những sản giao dịch hàng hóa quốc tế nổi bật.

sàn giao dịch hàng hóa

Hàng hoá được giao dịch thông qua điện tử. Bên cạnh đó thì một số sàn giao dịch ở Mỹ vẫn đang sử dụng bán đầu giá. Những giao dịch hàng hoá được thực hiện ở bên ngoài thị trường thì được gọi là thị trường giao dịch phi tập trung.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây là những thông tin về thị trường hàng hoá là gì? Đặc điểm và vai trò của thị trường hàng hoá mà Vietcham đã mang đến. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và hiểu thêm về thị trường hàng hoá. Nếu có gì thắc mắc hay có câu hỏi gì hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *