giá trị hàng hóa: khái niệm, đặc tính & cơ sở pháp lý

Giá trị hàng hóa: Khái niệm, đặc tính & cơ sở pháp lý

Giá trị hàng hoá là gì? Chúng có đặc tính gì và cơ sở pháp lý như thế nào? Là câu hỏi của khá nhiều người. Vậy trong bài viết dưới đây Vietcham xin chia sẻ thông tin về giá trị hàng hoá và những vấn đề liên quan. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Giá trị hàng hóa là gì?

Giá trị hàng hoá được hiểu là một thuộc tính của hàng hoá, là lao động hao phí của người sản xuất để sản xuất ra nó khi đã được kết tinh vào trong hàng hoá.

khái niệm giá trị hàng hóa

→ Yếu tố nào cấu thành giá trị hàng hóa?

Giá trị hàng hoá được cấu thành từ những yếu tố sau:

 • Đầu tiên là lượng giá trị của hàng hoá chính là lượng lao động của người sản xuất ra hàng hoá đó bằng thời gian lao độn
 • Tiếp chính là lượng giá trị đặc biệt của từng người sản xuất sẽ khác nhau bởi mỗi người sẽ có kinh nghiệm và tay nghề khác nhau. Hàng hoá khi đã được trao đổi trên thị trường thì chúng sẽ không căn cứ vào lượng giá trị của từng người sản xuất. Bởi nếu là người có chuyên môi cao sẽ có nhiều lợi thế hơn. Bởi vậy thay vào đó, giá trị hàng hoá sẽ căn cứ vào lượng giá trị xã hội.

yếu tố cấu thành giá trị hàng hóa

 • Cuối cùng là lượng thời gian sản xuất lao động tạo ra hàng hoá tính là khoảng thời gian cần thiết để sản xuất ra hàng hoá trong điều kiện sản xuất trung bình của xã hội tức là trình độ kỹ thuật và tay nghề sẽ ở mức trung bình và thời gian để làm việc cũng không được cao.

→ Đặc tính giá trị hàng hóa

Giá trị hàng hoá có đặc tính cụ thể như sau:

 • Một loại hàng hoá sẽ có nhiều giá trị để sử dụng khác nhau
 • Hàng hoá sẽ có giá trị sử dụng chính là một phạm trù vĩnh viễn bởi do thuộc tính tự nhiên của vật thể sẽ quyết định

Đặc tính giá trị hàng hóa

 • Giá trị sử dụng hàng hoá được thể hiện khi con người sử dụng hoặc là tiêu dùng nó
 • Khi xã hội ngày càng phát triển thì hàng hoá ngày càng đa dạng và phong phú. Vì vậy mà giá trị sử dụng của hàng hoá cũng ngày càng tăng cao.

→ Cơ sở pháp luật giá trị hàng hóa

Cơ sở pháp lý của giá trị hàng hoá được quy định rõ trong Luật chất lượng sản phẩm, hàng hoá sông 30/VBHN – VPQH (https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Thuong-mai/Van-ban-hop-nhat-30-VBHN-VPQH-2018-Luat-Chat-luong-san-pham-407177.aspx)

cơ sở pháp luật giá trị hàng hóa

Để biết rõ hơn về dịch vụ và tư vấn giá trị hàng hoá là gì hãy đến với Vietcham bạn sẽ được giải đáp thắc mắc, chi phí thấp giúp cho quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý được nhanh nhất và chính xác nhất.

02 giá trị hàng hóa cần biết

Có 2 giá trị hàng hoá cần biết đến là giá trị trao đổi và giá trị sử dụng.

→ Giá trị trao đổi

Giá trị trao đổi được hiểu là số lượng hàng hoá và dịch vụ mà bạn có thể có được trên thị trường để đổi lấy được một thứ cụ thể.

giá trị trao đổi

 • Giá trị trao đổi sẽ phụ thuộc vào yếu tố thời gian tức với sự thay đổi của giá trị thời gian sẽ đổi lấy một hàng hoá so với hàng hoá khác sẽ thay đổi
 • Giá trị trao đổi sẽ tùy thuộc vào địa điểm tức sẽ thay đổi về giá trị khi từ thị trường này sang thị trường khác.

→ Giá trị sử dụng

Giá trị sử dụng chính là công dụng khi tiêu dùng hàng hoá.

giá trị sử dụng

 • Giá trị sử dụng hàng hoá sẽ cung cấp nguồn tài liệu cho nghiên cứu đặc biệt
 • Giá trị sử dụng hàng hoá sẽ trở thành hiện thực khi sử dụng hoặc là tiêu dùng.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây là những thông tin về giá trị hàng hoá là gì và những vấn đề liên quan đến giá trị hàng hoá cần biết mà Vietcham đã mang đến cho bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn về giá trị hàng hoá. Nếu như còn thắc mắc hay quan tâm về giá trị hàng hoá là gì hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Vietcham Blog

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *