hành chính là gì? nhân viên hành chính là gì?

Hành chính là gì? Nhân viên hành chính là gì?

Mỗi quốc gia đều có bộ phận hành chính Nhà nước nó liên quan đến sự tồn tại và phát triển của quốc gia ấy, có chức năng là điều hành các hoạt động về kinh tế và xã hội để có thể đạt được những mục tiêu cao nhất. Vậy hành chính là gì? Và nhân viên hành chính là gì? Hãy cùng Vietcham tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Hành chính là gì?

Hành chính được hiểu chính là hoạt động dưới sự lãnh đạo của Bộ máy nhà nước cao nhất đó là Chính Phủ, tổ chức thi hành pháp luật và bảo đảm có thể hoạt động thường xuyên, liên tục của cơ quan nhà nước. Thi hành pháp luật hành chính với mục đích chính là quản lý, bảo đảm các hoạt động thường xuyên và liên tục của cơ quan và đơn vị.

khái niệm hành chính

Còn quản lý hành chính Nhà nước là hoạt động chấp hành, điều hành của cơ quan hành chính Nhà nước và những tổ chức được uỷ quyền quản lý dựa trên cơ sở pháp luật để thi hành luật với mục đích chính là thực hiện chức năng tổ chức, quản lý và điều chỉnh quá trình xã hội của Nhà nước. Hiểu một cách đơn giản thì quản lý hành chính là quản lý Nhà nước trong lĩnh vực hành pháp và được thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền hành chính Nhà nước trong quan hệ chấp hành và điều hành.

Ngoài ra còn có thêm thuật ngữ nữa là hành chính công. Hành chính công được hiểu là trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc nhằm đạt được các mục tiêu của quốc gia một cách tốt nhất trong từng giai đoạn phát triển.

đặc điểm hành chính

Tổng hợp những cách hiểu trên thì hành chính sẽ có đặc điểm là: hành chính phục vụ người khác thông qua việc chấp hành những quyết định do người có thẩm quyền ban hành và chịu được sự kiểm soát của họ. Hành chính là việc điều hành và khai thác, huy động và sử dụng những quyền lực về nhân lực, về tài chính, về tài nguyên… để mang đến được những điều tốt đẹp và đạt được mục tiêu cho tổ chức và Nhà nước.

Nhân viên hành chính là gì?

Nhân viên hành chính chính là trung tâm để liên lạc cho tất cả nhân viên của công ty, hỗ trợ những công việc hành chính và giải đáp mọi thắc mắc. Công việc của nhân viên hành chính là quản lý hồ sơ giấy tờ, chuẩn bị báo cáo thu chi, lưu trữ các loại hồ sơ…Ngoài ra còn nhiều công việc khác.

nhân viên hành chính

Bản chất của hành chính nhà nước

Hành chính Nhà nước mang ý nghĩa khá là rộng bởi nó vừa mang bản chất chính trị vừa mang tính pháp lý và cũng là hoạt động quản lý. Hành chính Nhà nước có một số đặc điểm sau:

  • Mang tính chính trị
  • Mang tính pháp lý
  • Là hoạt động quản lý
  • Là nghề lao động trí óc, là việc thực hiện hoá những ý tưởng của chủ thể chính trị

bản chất hành chính nhà nướcHành chính Nhà nước đóng vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của quốc gia, với mục đích chính là điều hành các hoạt động kinh tế và xã hội để có thể đạt được mục tiêu tốt nhất, hiệu quả nhất. Cùng với đó hành chính Nhà nước cũng sẽ duy trì và thúc đẩy xã hội ngày càng phát triển và theo hướng nhất định.

Xử lý vi phạm hành chính

Vi phạm hành chính chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện vi phạm vào quy định của pháp luật quản lý Nhà nước mà không coi là tội phạm và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Việc xử phạt sẽ do cơ quan có thẩm quyền xử phạt, sẽ áp dụng những hình thức phạt, biện pháp để khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính.

xử lý vi phạm hành chính

Về mức xử phạt và nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính đã được quy định cụ thể tại Luật xử lý vi phạm hành chính. Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà sẽ có mức xử lý khác nhau. Bởi giữa vi phạm hành chính và vi phạm pháp luật hình sự sẽ có ranh giới khá là mỏng nên việc hiểu và nắm vững nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính là rất quan trọng mà bạn cần nắm rõ.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây là những thông tin cơ bản về hành chính là gì, nhân viên hành chính là gì và các vấn đề liên quan đến hành chính mà Vietcham mang đến cho bạn đọc. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về hành chính. Nếu có thắc mắc nào, bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *