tax exemption (miễn thuế) : khái niệm & giải đáp câu hỏi

Tax Exemption (Miễn Thuế) : Khái niệm & giải đáp câu hỏi

Cụm từ Tax Exemption nếu như bạn làm trong chuyên ngành chắc chắn sẽ nghe nhiều về nó. Nhưng với những người khác không thuộc chuyên môn sẽ chưa nắm rõ được khái niệm này. Vậy nên trong bài viết dưới đây Vietcham sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tax Exemption là gì? Và những thông tin liên quan đến Tax Exemption.

Tax Exemption là gì?

Tax Exemption được dịch ra là miễn thuế. Miễn thuế là việc mà đối tượng nộp thuế không phải nộp một khoản thuế hải quan mà khi phải nộp thuế cho xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa.

khái niệm tax exemption

Các đối tượng hưởng miễn thuế

Căn cứ vào Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu vào năm 2016 quy định các đối tượng sau được hưởng miễn thuế:

 • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của tổ chức, cá nhân nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam trong định mức phù hợp với các điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; hàng hóa trong tiêu chuẩn hành lý miễn thuế của người xuất nhập cảnh; hàng hóa nhập khẩu để bán tại cả hàng miễn thuế.

cửa hàng miễn thuế

 • Tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng trong định mức của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc là ngược lại. Trường hợp chúng có số lượng hoặc trị giá vượt quá định mức miễn thuế thì cần phải nộp thuế đối với phần vượt trừ trường hợp đơn vị nhận là cơ quan, tổ chức được ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động và được cơ quan có thẩm quyền cho phép tiếp nhận hoặc là trường hợp vì mục đích nhân đạo, từ thiện
 • Hàng hóa mua bán, trao đổi qua biên giới của cư dân biên giới thuộc Danh mục hàng hóa và trong định mức để phục vụ cho sản xuất, tiêu cùng của người dân biên giới.
 • Nếu thu mua, vận chuyển hàng hóa trong định mức nhưng không sử dụng cho sản xuất và tiêu dùng của cư dân biên giới. Và các hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của thương nhân nước ngoài được phép kinh doanh ở chợ biên giới thì cần phải nộp thuế
 • Những hàng hóa được miễn thuế xuất nhập khẩu theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên
 • Hàng hóa có trị giá hoặc có số tiền thuế phải nộp dưới mức tối thiểu
 • Các nguyên liệu, vật liệu, linh kiện nhập khẩu để gia công sản phẩm xuất khẩu; sản phẩm hoàn chỉnh nhập khẩu để gắn vào sản phẩm gia công; sản phẩm gia công xuất khẩu.

các đối tượng miễn thuế tax exemption

 • Sản phẩm này được sản xuất từ nguyên liệu, vật tư trong nước có thuế xuất khẩu thì không được miễn thuế đối với giá trị nguyên liệu, vật tư trong nước tương ứng cấu thành trong sản phẩm xuất khẩu.
 • Những hàng hóa xuất khẩu để gia công sau đó nhập khẩu sẽ được miễn thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu tính trên phần giá trị của nguyên vật liệu xuất khẩu cấu thành sản phẩm gia công. Còn đối với những hàng hóa xuất khẩu để gia công sau đó nhập khẩu là tài nguyên, khoáng sản, sản phẩm có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm thì sẽ không được miễn thuế.
 • Hàng hóa sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp tại khu phi thuế quan không sử dụng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài khi nhập khẩu vào thị trường trong nước
 • Những hàng hóa nhập khẩu để tạo nên các tài sản cố định của đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật
 • Nguyên vật liệu, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất dự án đầu tư thuộc danh mục ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư hoặc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo đúng như quy định của pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ được miễn thuế nhập khẩu với thời gian là 5 năm tính từ khi bắt đầu sản xuất

miễn thuế hàng hóa nhập khẩu

 • Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu trong nước chưa sản xuất được của dự án đầu tư để sản xuất, lắp ráp trang thiết bị y tế được ưu tiên nghiên cứu, chế tạo được miễn thuế nhập khẩu với thời hạn là 5 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất
 • Hàng hóa nhập khẩu là máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật tư chuyên dùng trong nước chưa được sản xuất, tài liệu, sách báo khoa học chuyên dùng sử dụng trực tiếp cho nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, hoạt động ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đổi mới công nghệ…

Các câu hỏi thường gặp về nộp đơn xin miễn thuế

giải đáp nộp đơn xin miễn thuế tax exemption
những câu hỏi thường gặp về đơn xin miễn thuế

Dưới đây là một số câu hỏi về nộp đơn xin miễn thuế:

1. Khác biệt giữa phi lợi nhuận và miễn thuế là gì?

Phi lợi nhuận là một khái niệm theo luật của tiểu bang. Tình trạng phi lợi nhuận có thể làm cho một tổ chức có đủ điều kiện nhận được một số quyền lợi nhất định. Chẳng hạn như là miễn thuế doanh thu, thuế tài sản và thuế thu nhập tiểu bang. Ở hầu hết các tổ chức phi lợi nhuận mặc dù được miễn thuế liên bang nhưng việc tổ chức như là tổ chức phi lợi nhuận ở cấp tiểu bang không tự động cho phép tổ chức đó miễn thuế thu nhập liên bang. Để có đủ điều kiện được miễn thuế thu nhập liên bang thì một tổ chức phải đáp ứng các yêu cầu được quy định trong Bộ Luật Thế Vụ.

khác biệt giữa phi lợi nhuận và miễn thuế
khác biệt giữa phi lợi nhuận và miễn thuế

2. Làm cách nào để một tổ chức được miễn thuế?

Để có thể được miễn thuế thu nhập liên bang thì hầu hết các tổ chức phải nộp đơn xin công nhận miễn thuế. Đối với các tổ chức thuộc đoạn 501 ©, (3) thì luật chủ cung cấp các ngoại lệ hạn chế. Việc nộp đơn xin công nhận miễn thuế sẽ dẫn đến việc IRS chính thức được công nhận tình trạng của tổ chức và điều này được ưa chuộng hơn.

cách để tổ chức được miễn thuế

3. Làm cách nào để có được đơn xin tình trạng miễn thuế?

Thường để xin miễn thuế thì các tổ chức cần phải điền vào các mẫu đơn, hiện nay có 4 mẫu đơn được IRS sử dụng. Đơn xin bắt buộc phải nộp được nêu rõ trong Ấn Phẩm 557. Lưu ý với một số loại hình tổ chức, không có mẫu đơn nào được chỉ định.

đơn xin tình trạng miễn thuế

4. Khoản phí khi nộp đơn xin tình trạng miễn thuế

Phí người dùng sẽ áp dụng cho tất cả các yêu cầu có thư xác nhận, bao gồm cả đơn xin miễn thuế.

khoản phí khi nộp đơn xin tình trạng miễn thuế

5. Nộp đơn xin miễn thuế ở đâu?

Quý khách hàng có thể gửi đơn miễn thuế mẫu 1023, mẫu 1023 – EZ, Mẫu 1024 hoặc là Mẫu 1024 – A đã điền đầy đủ bằng điện tử tại www.pay.gov (tiếng Anh).

nộp đơn xin miễn thuế ở đâu

6. Mất bao lâu để xử lý đơn xin miễn thuế?

Đơn xin miễn thuế sẽ được xử lý nhanh nhất có thể. Tuy nhiên thì trong quá trình này có thể bị trì hoãn vì các lý do khác nhau, từ các lỗi đơn giản trong đơn xin đến các vấn đề liên quan đến các điều kiện của tổ chức xin miễn thuế.

thời gian xử lý đơn xin miễn thuế

7. Đơn xin tình trạng được miễn thuế có thể được xúc tiến không?

Các đơn xin miễn thuế sẽ được xử lý theo thứ tự mà IRS nhận được. Tuy nhiên thì đôi khi IRS sẽ xử lý một đơn xin ngoài theo thứ tự thông thường. Tuy nhiên là để có thể được xử lý xúc tiến thì cần có một lý do thuyết phục để xử lý vụ việc trước những đơn khác. Lý do bao gồm:

 • Một khoản tài trợ đang chờ xử lý, trong đó việc không đảm bảo khoản tài trợ sẽ có tác động tiêu cực đến khả năng tiếp tục hoạt động của tổ chức
 • Một tổ chức mới được thành lập cung cấp cứu trợ thiên tai cho nạn nhân ở trong tình trạng khẩn cấp
 • Các lỗi của IRS đã gây nên sự chậm trên quá mức trong việc phát hành thư xác nhận.

xúc tiến đơn xin tình trạng miễn thuế

Đối với trường hợp khoản tài trợ đang được xử lý, thông tin cụ thể sau sẽ giúp hỗ trợ yêu cầu xử lý nhanh:

 • Tên của cá nhân hoặc là tổ chức cam kết trao tài trợ hoặc tài sản
 • Số tiền tài trợ hoặc giá trị của tài sản
 • Ngày khoản tài trợ sẽ bị tước bỏ hoặc chuyển hướng vĩnh viễn đến tổ chức khác
 • Tác động đến hoạt động của tổ chức nếu không nhận được tài trợ hoặc tài sản
 • Chữ ký của cán bộ chính hoặc người đại diện theo ủy quyền.

Yêu cầu xử lý xúc tiến cần phải được thực hiện bằng văn bản và được giải thích đầy đủ lý do thuyết phục. IRS sẽ có toàn quyền quyết định cấp phép xử lý xúc tiến.

8. Việc gì sẽ xảy ra nếu như mục đích hoặc chương trình thay đổi sau khi nộp đơn?

Nếu như tổ chức, mục đích hoặc là chương trình của tổ chức thay đổi trong khi IRS đang xem xét đơn xin thì công ty nên khai báo thay đổi bằng văn bản cho văn phòng xử lý đơn xin của công ty. Nếu như bạn không biết văn phòng đang xử lý đơn xin miễn thuế của mình thì hãy liên lạc với dịch vụ tài khoản khách hàng của Tổ chức miễn thuế.

các câu hỏi về tax exemption

Vì những thay đổi quan trọng trong cấu trúc hoặc là hoạt động của tổ chức từ thiện có thể ảnh hưởng đến tình trạng miễn thuế hay tình trạng tổ chức từ thiện công. Vậy nên các tổ chức cần phải khai báo những thay đổi đó cho Bộ Phận Phụ trách Tổ chức Miễn Thuế của IRS.

9. Đơn xin miễn thuế có được công bố không?

Đơn xin miễn thuế được công bố sau khi đã được chấp thuận hoặc bị từ chối.

10. Có cần số miễn thuế cho tổ chức của mình không?

Doanh nghiệp không cần số miễn thuế, không giống như một số tiểu bang cấp các con số cho các tổ chức để biết rằng các tổ chức này không miễn thuế bán hàng của tiểu bang, IRS không cấp số cụ thể cho các tổ chức miễn thuế. Mặc dù IRS cấp Mã số Thuế cho Chủ Lao Động (EIN) nhưng đây chỉ là một số nhận dạng, nó tương tự như số An Sinh Xã Hội cho cá nhân. Việc nộp đơn xin và nhận được EIN không cho biết về tình trạng thuế của tổ chức. Tuy nhiên tổ chức của bạn cần có EIN để xin miễn thuế.

số ein

11. Tổ chức có điều lệ công ty được phục hồi sau khi bị tiểu bang hủy bỏ hoặc là đình chỉ hành chính có phải nộp đơn xin miễn thuế mới không?

Trường hợp này không cần. Nếu một công ty được tiểu bang phục hồi sau khi điều lệ công ty bị đình chỉ hoặc hủy bỏ về mặt hành chính thì tình trạng được miễn thuế của công ty có thể được khôi phục mà không cần công ty phải đăng ký lại. Tổ chức cần phải nộp bằng chứng từ tiểu bang rằng điều lệ của mình đã được khôi phuc trong đó cho biết ngày khôi phục có hiệu lực. Ngoài ra thì tổ chức phải cung cấp bằng chứng rằng tổ chức đã tuân thủ bất kỳ yêu cầu nộp tờ khai thuế hàng năm trong thời gian mà tình trạng của công ty của tổ chức bị đình chỉ hoặc hủy bỏ về yếu tố hành chính.

giải đáp câu hỏi về tax exemption

Tuy nhiên thì nếu như tình trạng miễn thuế của một tổ chức đã tự động bị thu hồi do không nộp tờ khai thuế hàng năm thì tình trạng miễn thuế không thể được khôi phục trừ khi là tổ chức đó nộp đơn xin miễn thuế mới, ngay cả khi tiểu bang đó khôi phục lại tình trạng doanh nghiệp.

12. Cơ quan chính phủ có cần nộp đơn xin tình trạng miễn thuế không?

Hầu hết thì các cơ quan chính quyền tiểu bang và địa phương không phải nộp thuế thu nhập liên bang. Tuy nhiên thì vì lý do không liên quan đến thuế thì các tổ chức chính phủ đôi khi được yêu cầu cung cấp số miễn thuế hay thư xác nhận để chứng minh tư cách là một tổ chức được miễn thuế.

cơ quan chính phủ có cần nộp đơn miễn thuế không

Chính quyền tiểu bang và địa phương không bắt buộc phải nộp đơn xin tình trạng miễn thuế này, IRS sẽ phát hành một lá thư mô tả tình trạng thuế của các tổ chức chính phủ. Hầu hết thì các tổ chức và cá nhân sẽ chấp nhận lá thư này như là sự chứng minh mà họ cần. Không cần nộp đơn và không phải trả lệ phí cho lá thư này.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã chia sẻ đến bạn thông tin về Tax Exemption là gì? Và những thông tin liên quan để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm Tax Exemption. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì về vấn đề trên hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Vietcham Blog

Leave a Reply