chamber of commerce: khái niệm, chức năng & lợi ích

Chamber Of Commerce: Khái niệm, chức năng & lợi ích

Chamber Of Commerce bạn đã từng bao giờ nghe đến cụm từ này chưa? Đây chính là một tổ chức quan trọng đối với các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy sự phát triển, mở rộng và hợp tác quốc tế. Nó giống như một kim chỉ nam giúp cho doanh nghiệp cải thiện những ảnh hưởng tiêu cực trong một doanh nghiệp. Vậy Chamber Of Commerce là gì? Hãy cùng Vietcham tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Khái niệm Chamber Of Commerce

Chamber Of Commerce là phòng thương mại, là một tổ chức điều hành bằng các doanh nhân với mục đích chính là mang lại các lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp. Là một mạng lưới kinh doanh được thiết kế để giúp cho chủ doanh nghiệp hoặc là các nhân tố ảnh hưởng trong cùng một địa phương hoặc là một khu vực kết nối với nhau trong một môi trường và ngay cả việc hợp nhất với các đối thủ cạnh tranh.

khái niệm chamber of commerce

Nhiệm chính của Chamber Of Commerce là giải quyết các vấn đề trong nội bộ doanh nghiệp, đưa ra những chiến lược phát triển hiệu quả để nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó thì các doanh nhân thuộc Phòng thương mại cũng có nhiệm vụ kết nối và vận động hành lang với tổ chức địa phương, các tổ chức chính quyền để mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Chức năng của Chamber Of Commerce là gì?

Những chức năng của Chamber Of Commerce:

→ Tìm hiểu và tiếp xúc thị trường

Một doanh nghiệp hoặc là một sản phẩm có thể gia nhập thị trường mới thì phòng thương mại cần phải tìm hiểu, tiếp xúc với thị trường và tổ chức các buổi hội nghị để doanh nghiệp có thể tương tác với khách hàng. Các sự kiện này sẽ giúp cho doanh nghiệp đánh giá được mức độ tiềm năng của thị trường và có các chiến lược gia nhập phù hợp.

tìm hiểu và tiếp xúc thị trường

→ Cầu nối giao tiếp, trao đổi thông tin

  • Chamber Of Commerce đóng vai trò là cầu nối giao tiếp và trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp. Mọi thông tin của doanh nghiệp cần phải thông qua phòng thương mại trước khi tiến hành đưa ra ngoài.
  • Chamber Of Commerce thu thập và truyền đạt những thông tin liên quan đến các doanh nghiệp.

cầu nối giao tiếp, trao đổi thông tin

→ Giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp

Chamber Of Commerce cũng sẽ đứng ra để giải quyết mâu thuẫn và tranh chấp của doanh nghiệp. Trong khi kinh doanh thì các công ty sẽ khó tránh khỏi các việc ảnh hưởng trên thị trường. Bởi vậy Chamber Of Commerce cần phải đảm bảo sự công bằng, bình đẳng và đúng theo quy định của pháp luật khi giải quyết những mâu thuẫn của doanh nghiệp thành viên.

giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp

→ Đại diện cho doanh nghiệp trước Chính Phủ

Không chỉ nắm vai trò trong nội bộ mà Chamber Of Commerce còn là trung gian giữa doanh nghiệp và chính phủ. Một bên họ sẽ đại diện của chính phủ về những chính sách mới, những bất lợi có ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Bên còn lại thì họ là tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp trước chính phủ. Tất cả vấn đề liên quan đến đến luật pháp, chính sách, quy định… đều cần phải thông qua phòng thương mại.

Đại diện doanh nghiệp trước chính phủ

→ Đào tạo

Đây là một chức năng vô cùng quan trọng khác của Chamber Of Commerce chính là đào tạo. Những buổi đào tạo hoặc là hội nhập là cơ hội để doanh nghiệp thành viên có thể chia sẻ những vấn đề thắc mắc, trao đổi về các lợi ích chung cũng như là đưa ra những sáng kiến để có thể giúp các công ty có thể phát triển.

chức năng chamber of commerce

Lợi ích của Chamber Of Commerce

Các lợi ích mà Chamber Of Commerce mang lại:

→ Tăng cường sự công nhận

Doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều ảnh hưởng tích cực hơn về sự công nhận. Khi Chamber Of Commerce đề cập trực tuyến thì bạn có thể nhận được cho mình liên kết miễn phí. Thêm vào đó nữa là nếu người dùng khi tìm hiểu về các thông tin của Chamber Of Commerce thì có thể dễ dàng biết đến doanh nghiệp của bạn.

lợi ích của chamber of commerce

→ Cơ hội kết nối

Bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với chuyên gia, những người có kinh nghiệm và thâm niên lâu năm trong ngành. Kết hợp, hòa nhập và cọ xát với các thành viên khác của Chamber Of Commerce tại các sự kiện. Việc này sẽ mang đến những cơ hội tốt, giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển.

 chamber of commerce và cơ hội kết nối
kết nối cộng đồng

→ Danh sách thông tin cụ thể

Các Chamber Of Commerce đều có một thư mục với danh sách tất cả những thông tin về doanh nghiệp trong khu vực nhất định. Thư mục này không chỉ tập hợp các doanh nghiệp thành viên mà còn chứa cả thông tin của các doanh nghiệp không phải là thành viên của Chamber Of Commerce. Bạn có thể tận dụng danh sách này cho việc tiếp thị sản phẩm đến doanh nghiệp khác.

danh sách thông tin cụ thể

→ Ưu đãi và quà tặng

Chamber Of Commerce đôi khi sẽ có phần quà tại các sự kiện. Không những thế bạn còn có cơ hội nhận được thông tin quan trọng về kế hoạch dự án, phiếu giảm giá hoặc là sẽ có cơ hội cộng tác với các doanh nghiệp cùng mạng lưới.

 quà tặng và ưu đãi

Nhiệm vụ của Chamber Of Commerce

Những nhiệm vụ mà phòng Chamber Of Commerce đảm nhận như sau:

  • Lắng nghe và thu thập những kiến nghị của doanh nghiệp về các vấn đề luật pháp, chính sách để chính phủ có thể đưa ra được những quyết định phù hợp nhất để thúc đầy phát triển kinh doanh
  • Xây dựng chiến lược phát triển kinh tế trong và ngoài nước, đưa ra những chiến lược mang tầm quốc tế
  • Tổ chức nên các hội thảo, diễn đàn giữa các doanh nghiệp với nhau, để có thể giúp doanh nghiệp dễ dàng trao đổi thông tin. Phòng Chamber Of Commerce sẽ đứng ra để tổ chức hội thảo và diễn đàn kinh doanh

nhiệm vụ của chamber of commerce

  • Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp để nâng cao kiến thức và năng lực kinh doanh
  • Cấp phát giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Chamber Of Commerce là tổ chức có quyền cấp lại giấy tờ chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho hàng hóa xuất khẩu, đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, quyền bảo hộ hoặc là các vấn đề liên quan đến chuyển giao công nghệ
  • Giải quyết các mâu thuẫn của doanh nghiệp thành viên để có thể đảm bảo được sự công bằng và bình đẳng.

Các hình thức Chamber Of Commerce

Hình thức của Chamber Of Commerce:

→ Chamber Of Commerce vùng hoặc khu vực

Chamber Of Commerce của vùng hoặc là khu vực có nhiệm vụ chủ yếu là giải quyết các vấn đề liên quan đến khu vực đó. Bên cạnh đó vùng sẽ tập trung vào các mối quan hệ hợp tác kinh doanh giữa thành viên và chính quyền địa phương.

chamber of commerce theo vùng hoặc khu vực
chamber of commerce vùng củng cố các mối quan hệ

→ Chamber Of Commerce thành phố

Chamber Of Commerce thành phố sẽ có quy mô nhỏ hơn so với Chamber Of Commerce khu vực, nhiệm vụ chính sẽ là thúc đẩy các lợi ích kinh tế. Ngoài ra thì có thể đề xuất các chiến dịch mở rộng trên toàn cầu.

chamber of commerce thành phố
chamber of commerce thành phố thúc đẩy phát triển

→ Chamber Of Commerce bang

Chamber Of Commerce bang chỉ xuất hiện tại Mỹ với nhiệm vụ chính là tập trung vào các hoạt động kinh doanh trên các bang và cũng có đôi khi là trên toàn quốc gia.

chamber of commerce theo bang

→ Chamber Of Commerce quốc gia/ quốc tế

Chamber Of Commerce này có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động mang cỡ quốc tế. Ngoài công việc vận động hành lang với chính phủ và tổ chức nước ngoài thì Chamber Of Commerce cần có chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp nếu như họ muốn mở rộng kinh doanh ra nhiều nước.

chamber of commerce quốc gia, quốc tế

→ Chamber Of Commerce ở các doanh nghiệp

Một số doanh nghiệp bắt buộc phải tham gia vào Chamber Of Commerce để đảm bảo được những khả năng của mình như là khả năng hòa nhập với thị trường, khả năng thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau, hỗ trợ giám sát, đào tạo…

chamber of commerce ở các doanh nghiệp
chamber of commerce doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp

Có thể là các doanh nghiệp mới gia nhập thị trường hoặc là các doanh nghiệp có tiềm lực lớn ở địa phương khu vực.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã cùng bạn tìm hiểu về Chamber Of Commerce là gì? Cũng như các chức năng, nhiệm vụ, hình thức của Chamber Of Commerce. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ nắm rõ hơn về Chamber Of Commerce. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì về vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *