đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại singapore  cần lưu ý điều gì?

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Singapore cần lưu ý điều gì?

Thời đại công nghệ 4.0 đã thực sự len lỏi đến từng ngóc ngách trong đời sống. Sự phát triển như vũ bão của công nghệ cho phép các nhà sáng chế có thể dễ dàng giới thiệu sản phẩm của mình đến công chúng, nhưng cũng chính điều đó khiến họ phải thực sự cẩn thận trong việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình. 

Trên thương trường có không ít những trường hợp vì không coi trọng việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mà dẫn đến hệ lụy không đáng có. Đối với những doanh nghiệp Việt “ đem chuông đi đánh xứ người” thì vấn đề này lại càng phải chú ý hơn bao giờ hết. Bài viết này của VietCham sẽ cung cấp những thông tin thiết thực cho những doanh nghiệp muốn tìm hiểu về việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Singapore một cách hiệu quả nhất. 

Bảo hộ nhãn hiệu là gì? 

Nhãn hiệu là một trong những dấu hiệu quan trọng bậc nhất để khách hàng có thể nhận ra được thương hiệu của doanh nghiệp. Để tạo nên sự quen thuộc cho khách hàng, các công ty tập đoàn không hề tiếc công sức và tiền của để người tiêu dùng trên toàn thế giới hằn sâu những hình ảnh mang thông điệp của nhãn hiệu.

bảo hộ nhãn hiệu trademark là gì
bản quyền, nhãn hiệu là những yếu tố quan trọng tạo nên sự cạnh tranh của doanh nghiệp

Không phải ngẫu nhiên mà dấu phẩy của thương hiệu thời trang Nike lại có thể nhận ra dễ dàng đến thế. Cũng chẳng hề dễ dàng để cho nhãn hiệu ngôi sao 3 cánh của Mercedes lại quen thuộc với bất cứ tín đồ mê xe nào. 

Bảo hộ nhãn hiệu về mặt bản chất đó là xác định quyền sử dụng nhãn hiệu này chỉ thuộc về một cá nhân, hoặc một công ty cụ thể trong các hoạt động thương mại, văn hóa, vv. Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mang lại cho công ty quyền lợi quan trọng nhất đó là: Độc – quyền – sử – dụng – nhãn – hiệu. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với việc ngăn chặn các công ty khác sử dụng nhãn hiệu của bạn, hoặc hạn chế việc trùng lặp tới mức gây nhầm lẫn cho khách hàng. 

Bảo hộ nhãn hiệu tại Singapore – Quyền lợi không thể bỏ qua

Trong những năm gần đây, hầu hết các quốc gia đều ban hành những đạo luật liên quan đến việc cấp bằng sáng chế, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu để  đảm bảo một môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Trong báo cáo cạnh tranh toàn cầu vào tháng 6/2020, diễn đàn Kinh tế thế giới đã xếp hạng Singapore là quốc gia có sự bảo vệ nhãn hiệu tốt nhất ở khu vực châu Á. Cụ thể, bộ luật Sở hữu trí tuệ tại Singapore bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các thương hiệu tới mức tối đa. Theo đó, bảo hộ nhãn hiệu tại Singapore bao gồm những nội dung cụ thể như sau: 

  • Thủ tục cấp bằng sáng chế 
  • Thủ tục đăng ký nhãn hiệu thương mại
  • Thủ tục về vấn đề bản quyền, tác quyền. 
  • Thủ tục bảo vệ giống cây trồng, chỉ dẫn địa lý, bảo vệ các bí mật thương mại, và thiết kế bố trí các mạch tích hợp.
van phong ipos co quan giai quyet cac van de ve bao ho thuong hieu
ipos là cơ quan có nhiệm vụ giải quyết các thủ tục về bảo hộ thương hiệu/

Văn phòng Sở hữu trí tuệ Singapore ( viết tắt là IPOS ) là cơ quan có nhiệm vụ giải quyết các thủ tục nói trên. Doanh nghiệp Việt khi muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Singapore cần đến IPOS để làm thủ tục theo luật định. 

Những lợi thế khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Singapore 

Hiếm có một quốc gia nào coi trọng việc bảo hộ nhãn hiệu như Singapore. Các doanh nghiệp quốc tế đánh giá rất cao hệ thống hành pháp của quốc đảo này, nhất là khi Singapore áp dụng hàng loạt những biện pháp cụ thể như: 

Xây dựng hệ thống pháp luật bảo vệ sở hữu trí tuệ chuyên biệt

Kể từ tháng 2 năm 2002, tại Singapore đã có tòa án chỉ thụ lý riêng những vụ án liên quan đến sở hữu trí tuệ. Bốn thẩm phán được chỉ định bởi Tòa án tối cao sẽ có quyền xử lý những vụ kiện tụng tranh chấp trí tuệ phức tạp.  Để có thể đảm bảo cho hệ thống pháp luật này vận hành một cách hiệu quả, Học viện sở hữu trí tuệ Singapore được thành lập để đào tạo các luật sư chuyên ngành. 

Trung tâm Trọng tài hòa giải duy nhất ở châu Á

Chưa dừng lại ở đó, để chứng minh cho khả năng bảo vệ trí tuệ cũng như đảm bảo việc bảo hộ nhãn hiệu tại Singapore, Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO đã thành lập một Trung tâm Trọng tài và Hòa giải ở Singapore. Trụ sở chính của trung tâm này nằm bên ngoài Geneva có trách nhiệm hỗ trợ và giải quyết các tranh chấp sở hữu trí tuệ ở châu Á. 

Do đó, không chỉ các doanh nghiệp Việt mà bất cứ doanh nghiệp nào khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Singapore đều được hưởng lợi một cách toàn diện từ hệ thống pháp luật này. 

Doanh nghiệp Việt và những điều lưu ý khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Singapore

Thứ nhất, nếu bạn là một doanh nhân Việt và đang ấp ủ hoạt động kinh doanh tại Singapore cũng như châu Á nói chung, bên cạnh việc tìm hiểu quy trình thành lập công ty tại Singapore, bạn hãy cân nhắc một cách nghiêm túc tới việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Thông thường, các doanh nghiệp Việt thường liên hệ với một văn phòng luật sư tư vấn, rồi mới tiến hành đăng ký bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm và nhãn hiệu của mình. 

Thứ hai, một công ty được thành lập hợp pháp tại đảo quốc này có thể đăng ký những loại hình sở hữu trí tuệ như: Bằng sáng chế, bằng phát minh, các thiết kế, bản quyền thương mại và các giống cây trồng đã được lai tạo thành công. Thủ tục đăng ký được thực hiện thông qua cổng thông tin điện tử của Văn phòng Sở hữu trí tuệ Singapore. 

Trong cổng thông tin này, doanh nghiệp Việt cũng có thể dễ dàng tìm kiếm những bằng sáng chế, cơ sở dữ liệu đã đăng ký trước đó. 

Xem thêm: So sánh các loại hình doanh nghiệp tại Singapore

Những hình thức bảo hộ nhãn hiệu tại Singapore 

Khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Singapore các doanh nghiệp quốc tế có thể lựa chọn những hình thức như: 

Đăng ký nhãn hiệu ( trademark)

Các nhãn hiệu có thể là một logo hoặc một chữ ký do công ty sử dụng để phân biệt hàng hóa của mình với sản phẩm của những công ty khác. 

Một khi được đăng ký, nhãn hiệu của bạn có thể được tồn tại trong vòng một thập kỷ. Sau 10 năm, bạn cần tái đăng ký một lần nữa để bảo đảm các công ty đối thủ không chiếm dụng. 

Singapore áp dụng quy tắc “ Sử dụng đầu tiên” để cấp quyền thương hiệu đi kèm với bảo vệ theo luật định. Việc vi phạm nhãn hiệu bị coi là phạm tội hình sự. Chính phủ nước này cũng áp dụng phần mềm Phân loại quốc tế về hàng hóa dịch vụ. Phần mềm này có nhiệm vụ phân loại ra 34 loại hàng hóa khác nhau, và 11 loại dịch vụ mà thương nhân có thể đăng ký liên quan đến nhãn hiệu.

Bằng sáng chế 

Bằng sáng chế được cấp cho chủ sở hữu sáng chế, tạo cơ sở ngăn chặn người khác chế tạo, sử dụng, nhập khẩu hoặc bán các phát minh mà không có sự cho phép của chủ sở hữu. 

Một bằng sáng chế được cấp phép trong vòng 20 năm tùy thuộc vào việc thanh toán chi phí gia hạn hàng năm. Điều kiện cấp bằng sáng chế tại Singapore khá ngặt nghèo. Theo đó, phát minh phải hoàn toàn mới, có sự sáng tạo tuyệt đối và phải có tính ứng dụng cao trong công nghiệp. 

Luật pháp của Singapore cũng không cấp bằng sáng chế cho những loại hình như: điều trị cơ thể người, phẫu thuật hoặc trị liệu, phát minh khuyến khích hành vi tấn công, hoặc chống lại xã hội, vv. 

Thay cho lời kết 

Có thể nói, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Singapore là một trong những việc quan trọng hàng đầu để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các doanh nghiệp. Chính vì thế, doanh nghiệp Việt cần tìm hiểu và dành sự quan tâm đúng mực cho vấn đề này. Hãy nhớ rằng, trí tuệ chính là đứa con của bạn và nếu không bảo vệ được nó thì bạn sẽ không làm được gì nữa cả. 


3920058

Thông tin liên hệ của VietCham:

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về việc thành lập và vận hành công ty tại Singapore, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *