Hướng dẫn cách công chứng vi bằng chuẩn nhất

Công chứng vi bằng là cụm từ được nhiều người biết đến, nhưng ít người biết rõ khái niệm cũng như là cách công chứng vi bằng. Vậy trong bài viết dưới đây Vietcham sẽ hướng dẫn cách công chứng vi bằng đến bạn để nắm rõ hơn.

Công chứng vi bằng là gì?

Công chứng vi bằng là thuật ngữ được sử dụng nhiều nhưng vẫn còn nhiều người nhầm lẫn. Nhưng theo quy định của pháp luật hiện nay thì không tồn tại thuật ngữ này bởi vì công chứng và vi bằng là hai khái niệm khác nhau.

công chứng vi bằng là gì
khái niệm công chứng vi bằng
 • Tại khoản 2 Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ – CP có nêu: “Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác.”
 • Tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 08/2020/NĐ – CP định nghĩa như sau: “Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.”
 • Còn công chứng được định nghĩa tại khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng 2014 như sau: “Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.”

Tính pháp lý của công chứng vi bằng

Tại Điều 36 Nghị định số 08/2020/NĐ – CP quy định về giá trị pháp lý của vi bằng như sau:

 • Văn bản vi bằng sẽ không thế thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực hay là bất kỳ văn bản hành chính nào khác.
 • Vi bằng chính là nguồn chứng cứ, làm cơ sở cho tòa án xem xét giải quyết các vấn đề hành chính và dân sự theo những quy định của pháp luật. Hơn nữa vi bằng còn là căn cứ để cá nhân, tổ chức, cơ quan thực hiện giao dịch theo pháp luật quy định.
 • Vi bằng là bằng chứng, là chứng cứ để công nhận hoạt động mua bán, giao dịch tài sản. Hơn nữa vi bằng không phải là thủ tục hành chính đảm bảo giá trị cho tài sản.
tính pháp lý của công chứng vi bằng
tính pháp lý của công chứng vi bằng

Khi các chủ thể lập vi bằng sẽ đều thực hiện đúng quy trình thủ tục cụ thể do nhà nước quy định. Quá trình này sẽ có sự xác nhận giao dịch giữa các bên ngay tại thời điểm đó. Và vi bằng cũng sẽ là cơ sở làm chứng tại tòa nếu như có tranh chấp xảy ra giữa hai bên.

Dựa vào những ý trên, có thể nói vi bằng chỉ có giá trị chứng cứ, chứng thực chứ không thể được công nhận giá trị pháp lý trong các hoạt động mua bán tài sản.

Hướng dẫn cách công chứng vi bằng

Khi đã hiểu rõ được công chứng vi bằng là gì thì việc tiếp theo bạn cần làm là nắm được các bước khi tiến hành công chứng vi bằng để có thể tránh được những thiếu sót. Công chứng vi bằng cần thực hiện qua các bước sau:

1. Yêu cầu lập vi bằng

Nếu bạn có nhu cầu lập công chứng vi bằng thì sẽ đến trực tiếp văn phòng Thừa Phát Lại để gửi yêu cầu. Văn phòng công chứng sẽ tiến hành tư vấn, hỗ trợ những thông tin cần thiết để thực hiện cho người lập.

yêu cầu lập vi bằng
Đơn yêu cầu lập vi bằng

Và sau đó sẽ yêu cầu bạn điền đầy đủ thông tin vào mẫu theo quy định. Tất cả các giấy tờ sẽ được thống nhất theo một khuôn mẫu nhất định để được đồng nhất.

2. Thỏa thuận lập vi bằng

Khi yêu cầu lập vi bằng được hoàn thành, văn phòng sẽ thống nhất nội dung để thỏa thuận giữa hai bên và tiến hành lập, ký kết. Và khi đó, người lập sẽ cung cấp lại cho bên văn phòng Thừa Phát Lại đầy đủ thông tin, địa điểm, ngày giờ…

thỏa thuận lập vi bằng
thỏa thuận lập vi bằng

3. Thực hiện lập vi bằng

Bạn cần nắm rõ quá trình lập vi bằng cần phải được Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, thực hiện và chịu trách nhiệm trước người yêu cầu và pháp luật. Việc ghi nhận hành vi, tiến trình trong công chứng vi bằng cần phải đảm bảo tính khách quan và trung thực. Bên cạnh đó, trong điều kiện cần thiết thì Thừa phát lại có quyền mời bên thứ ba đến làm chứng về việc lập vi bằng.

Khi lập vi bằng thì Thừa phát lại có trách nhiệm giải thích rõ ràng cho người yêu cầu về giá trị pháp lý của vi bằng. Vi bằng cần được ký hoặc là chỉ điểm bởi người yêu cầu. Thừa phát lại phải ký vào từng trang, đóng dấu và ghi chép vào sổ vi bằng được lập theo mẫu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định.

thực hiện lập vi bằng
thực hiện lập vi bằng

Sau khi đã đạt được những điều khoản thỏa thuận giữa hai bên thì Thừa phát sẽ lập vi bằng và chia làm 03 bản giá trị như nhau, gồm:

 • 01 bản lưu tại Sở Tư Pháp
 • 01 bản cho người yêu cầu giữ
 • 01 bản dành cho văn phòng Thừa phát lại.

4. Gửi vi bằng đến Sở tư pháp

Theo quy định của pháp luật thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ thời điểm kết thúc quá trình lập vi bằng, văn phòng Thừa phát lại cần có trách nhiệm gửi văn bản vi bằng và các tài liệu chứng minh (nếu có) đến Sở Tư pháp để đưa vi bằng vào sổ đăng ký.

gửi đến sở tư pháp
gửi vi bằng đến sở tư pháp

Và cùng với đó, theo quy định của pháp luật thì trong 02 ngày làm việc, kể từ khi nhận được vi bằng từ văn phòng Thừa phát lại, Sở Tư Pháp cần phải tiến hành vào sổ đăng ký vi bằng.

Thẩm quyền công chứng vi bằng thuộc cơ quan nào?

Căn cứ quy định pháp luật, Thừa phát lại được Nhà nước trao quyền lập vi bằng.

thẩm quyền công chứng vi bằng
thẩm quyền công chứng vi bằng

Bên cạnh đó, Thừa phát lại có thể cấp bản sao vi bằng trong trường hợp sau:

 • Theo yêu cầu bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền về cung cấp hồ sơ vi bằng phục vụ cho giám sát, kiểm tra, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án liên quan đến việc đã lập vi bằng;
 • Theo yêu cầu của người lập vi bằng, người có quyền, nghĩa vụ liên quan. Trong trường hợp này người yêu cầu cấp bản sao vi bằng phải trả chi phí cho cấp bản sao vi bằng theo các mức sau đây: 05 nghìn đồng/trang, từ trang thứ 03 trở lên thì mỗi trang là 03 nghìn đồng.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Như vậy bài viết trên đây đã tổng hợp và đưa đến cho bạn đọc về hướng dẫn cách công chứng vi bằng và những quy định pháp luật liên quan. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

VietCham Blog

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *