cách ghi nơi cấp căn cước công dân [hướng dẫn]

Cách ghi nơi cấp căn cước công dân [Hướng Dẫn]

Giấy tờ tùy thân một trong số những loại giấy tờ vô cùng cần thiết và quan trọng Trong đó không thể không nhắc đến căn cước công dân. Một trong số những khó khăn gây lúng túng chính là phần ghi nơi cấp Căn cước công dân trong hồ sơ như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời cùng đón xem ngay bây giờ nhé:

Quy định về nơi cấp căn cước công dân

Từ ngày 01/01/2016, khi Luật Căn cước công dân có hiệu lực, khá nhiều tình thành trên cả nước đã bắt đầu tiến hành cấp Căn cước công dân cho người dân. Lúc này, mẫu thẻ Căn cước công dân sẽ tuân theo quy định:
Theo đó quy định mặt sau thẻ Căn cước công dân gồm các thông tin sau:

“Con dấu trên thẻ Căn cước công dân dùng mực màu đỏ, là con dấu có hình Quốc huy thu nhỏ của Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an.”

thông tin thẻ căn cước công dân

Theo quy định mới do pháp luật ban hành thì thời gian từ 10/10/2018, Thông tư 33/2018/TT-BCA có hiệu lực, sửa đổi Thông tư 61 đã thay thế cụm từ trên con dấu từ “Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an” bằng cụm từ “Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an”.

thông tin mặt sau căn cước công dân

Tiếp cho đến ngày 23/01/2021, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 06/2021/TT-BCA quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân, theo đó tại Điều 3 của quy định nội dung, quy cách của thẻ căn cước công dân gắn chip như sau:

Mặt sau thẻ Căn cước công dân gồm các thông tin sau:

 • Bên trái, từ trên xuống: Đặc điểm nhân dạng/Personal identification; Ngày, tháng, năm/Date, month, year; CỤC TRƯỞNG CỤC CẢNH SÁT QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH VỀ TRẬT TỰ XÃ HỘI/DIRECTOR GENERAL OF THE POLICE DEPARTMENT FOR ADMINISTRATIVE MANAGEMENT OF SOCIAL ORDER; chữ ký, họ và tên của người có thẩm quyền cấp thẻ; dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ Căn cước công dân; chíp điện tử.
 • Bên phải, từ trên xuống: Có 2 ô: Vân tay ngón trỏ trái/Left index finger và Vân tay ngón trỏ phải/Right index finger của người được cấp thẻ căn cước công dân.
 • Dòng MRZ.

quy định nơi cấp căn cước công dân

Từ quy định trên cho thấy rằng pháp luật đã hướng dẫn chi tiết cách ghi nơi cấp căn cước công dân cũng như nếu bạn làm thẻ căn cước công dân gắn chip thì nơi cấp căn cước công dân của chúng ta sẽ được gọi là “ Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội”.

hướng dẫn đọc nơi cấp căn cước công dân

Cách ghi nơi cấp Căn cước công dân trong hồ sơ

→ Mặt trước CCCD ghi gì?

Tiếp theo nội dung về cách ghi nơi cấp Căn cước công dân, tôi sẽ giới thiệu về những thông tin trên thẻ.

Bên trái, từ trên xuống:

 • Hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đường kính 12 mm;
 • Ảnh của người được cấp thẻ Căn cước công dân cỡ 20 x 30 mm;
 • Có giá trị đến/Date of expiry.

mặt trước căn cước công dân

Bên phải, từ trên xuống:

 • CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM; Độc lập – Tự do – Hạnh phúc; SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM; Independence – Freedom – Happiness;
 • Dòng chữ CĂN CƯỚC CÔNG D N/Citizen Identity Card; Biểu tượng chíp;
 • Mã QR;
 • Số/No;
 • Họ và tên/Full name;
 • Ngày sinh/Date of birth;
 • Giới tính/Sex; Quốc tịch/Nationality;
 • Quê quán/Place of origin;
 • Nơi thường trú/Place of residence.

→ Mặt sau CCCD ghi gì?

 • Trên cùng là mã vạch hai chiều;
 • Bên trái, có 02 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải của người được cấp thẻ Căn cước công dân;
 • Bên phải, từ trên xuống: đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ Căn cước công dân; họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người có thẩm quyền cấp thẻ và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ Căn cước công dân.

mặt sau căn cước công dân

Cần lưu ý gì làm thẻ căn cước công dân gắn chip?

#1 Không có ngày tháng năm sinh

Theo đó, ngày, tháng, năm sinh cần phải ghi đầy đủ ngày, tháng, năm sinh dựa theo giấy khai sinh.

Hiện tại ta thấy có một vài trường hợp cụ thể trên CMND cũ trước đây hay khai sinh trước đây không có ngày, tháng sinh thì công dân sẽ phải cung cấp giấy chứng sinh hay văn bản xác nhận của cơ sở y tế nơi cá nhân sinh ra nhằm bổ sung thông tin dựa theo đúng quy định để được cấp CCCD.

lưu ý khi làm căn cước công dân

Trường hợp nếu công dân không có giấy tờ hợp lệ về ngày, tháng sinh, thì đến UBND cấp xã nơi làm thủ tục đăng ký khai sinh lần đầu hay UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú để làm thủ tục bổ sung về ngày, tháng sinh vào giấy khai sinh và sau đó làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chíp theo quy định.

#2 Trường hợp làm thủ tục ly hôn

Theo quy định, có 3 tình trạng hôn nhân: Chưa kết hôn, đã kết hôn hoặc đã ly hôn.

trường hợp làm thủ tục ly hôn

Đối với trường hợp đang làm thủ tục ly hôn thì ngay tại thời điểm kê khai, nếu như Bản án ly hôn hoặc Quyết định công nhận thuận tình ly hôn chưa có hiệu lực thì vẫn được sẽ xác định là đã kết hôn.

#3 Trường hợp thay đổi tôn giáo

Đối với phần ghi tôn giáo trong công dân chúng ta cần hiểu tôn giáo của công dân cần được xác định theo Giấy khai sinh hay có những trường hợp thì căn cứ xác định theo giấy tờ chứng nhận dân tộc, tôn giáo của cơ quan có thẩm quyền.

trường hợp thay đổi tôn giáo

Trường hợp, nếu công dân điền tôn giáo khác với giấy khai sinh nếu thì cần phải có giấy tờ chứng minh theo quy định.

Có nên để người khác điền CCCD?

Hiện nay ở các vùng núi khó khăn rất nhiều người đến làm thủ tục không biết chữ hoặc không thể tự kê khai được thì có thể nhờ người khác kê khai hộ theo lời khai của mình. Người kê khai hộ phải ghi “Người viết hộ”, kê khai trung thực, ký, ghi rõ họ tên và chịu trách nhiệm về việc kê khai hộ đó.

 • Màu mực sử dụng khi điền tờ khai Căn cước công dân gắn chíp
 • Tờ khai Căn cước công dân gắn chíp phải ghi đầy đủ, chính xác, rõ ràng nội dung trong từng biểu mẫu, chữ viết phải cùng một loại mực.
 • Màu mực để ghi biểu mẫu, chữ ký của người có thẩm quyền và các nội dung trong biểu mẫu chỉ được dùng màu mực xanh, tím than hoặc đen.

kê khai hộ căn cước công dân

Ngoài ra, các cột, mục trong biểu mẫu phải được ghi theo đúng chú thích hướng dẫn trong các biểu mẫu (nếu có) và quy định tại Thông tư 66/2016/TT-BCA. Trường hợp thông tin ghi trong cột, mục của biểu mẫu dài thì được viết tắt nhưng phải đảm bảo rõ các thông tin cơ bản.

Nơi nào cấp CCCD?

Cơ quan có thẩm quyền làm căn cước công dân bao gồm:

 • Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết;
 • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

nơi cấp căn cước công dân

 • Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an (do thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an quyết định).

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết và quan trọng mà bạn cần quan tâm khi ghi nơi cấp căn cước công dân. Và đừng quên thường xuyên theo dõi kênh để cập nhật thêm nhiều thông tin quan trọng nữa nhé.

Vietcham Blog

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *