Cập nhật chính sách tiền lương của Singapore mới nhất

Singapore được biết là đất nước có nền kinh tế phát triển, bởi vậy mà tại đây có thể nói là cơ hội việc làm được mở rộng. Và nhiều người đặt ra câu hỏi là chính sách tiền lương của Singapore sẽ như thế nào? Trong bài viết dưới đây VietCham sẽ gửi đến bạn những thông tin cần thiết về chính sách tiền lương của Singapore để bạn có thể nắm rõ.

Một số yếu tố về chính sách tiền lương của Singapore

Ở mọi quốc gia, chính phủ đều có chính sách tiền lương phù hợp cho mức sống ở khu vực đó nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng. Vì vậy, chính sách tiền lương của Singapore cũng không ngoại lệ, và có một số điểm nổi bật mà bạn nên biết dưới đây:

#1 Hệ thống tiền lương 3 bên

chính sách tiền lương của singapore - hệ thống tiền lương 3 bên
chính sách tiền lương của singapore – hệ thống tiền lương 3 bên
 • Chính sách tiền lương ở Signapore là hệ thống lương thỏa thuận, được xác định sẽ thông qua thương lượng giữa ba bên là: người sử dụng lao động, tổ chức đại diện cho người lao động và cơ quan có thẩm quyền.
 • Mức lương sẽ dựa trên cơ sở thị trường, nhưng cũng sẽ xem xét đến khả năng chi trả của doanh nghiệp và mức sống của người lao động.
 • Quá trình thương lượng có thể phức tạp và tốn thời gian, nhưng lại đảm bảo được tính công bằng và minh bạch cho các bên tham gia.

#2 Mức lương cạnh tranh

Mức lương cạnh tranh giúp Singapore thu hút được những người tài năng từ trong và ngoài nước, đồng thời là có thể giữ chân họ làm việc lâu dài. Khi được trả lương xứng đáng, người lao động có động lực làm việc hiệu quả hơn và góp phần nâng cao năng suất lao động chung.

Khi năng suất lao động cao sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế, tạo nên nhiều cơ hội việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống. Hơn nữa hệ thống tiền lương minh bạch sẽ giúp người lao động hiểu rõ được cơ sở để xác định mức lương của mình, tạo dựng được niềm tin và sự hài lòng cho họ.

mức lương cạnh tranh
mức lương cạnh tranh

Mức lương khởi điểm của kỹ sư phần mềm ở Singapore dao động từ 5.000 SGD đến 8.000 SGD/ tháng, tùy vào kinh nghiệm và kỹ năng. Còn đối với bác sĩ là 25.000 SGD/ tháng, hay một giáo viên tiểu học dao động từ 4.000 SGD – 8.000 SGD/ tháng.

Mức lương cạnh tranh là một yếu tố quan trọng trong chính sách tiền lương Singapore, góp phần thu hút được nhiều nhân tài và nâng cao được năng suất lao động.

👉 Xem thêm Mức lương các ngành nghề ở Singapore

#3 Liên kết lương với năng suất

Việc liên kết lương với năng suất cũng là một trong những điểm nổi bật trong chính sách tiền lương của Singapore. Nhờ vào đây có thể đánh giá được năng lực định kỳ được áp dụng để đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên.

liên kết lương với năng suất
liên kết lương với năng suất

Các tiêu chí đánh giá sẽ gồm năng suất lao động, chất lượng công việc, mức độ hoàn thành nhiệm vụ, tinh thần trách nhiệm, thái độ làm việc…Và dựa vào đây, mức lương sẽ được điều chỉnh tăng hoặc giảm.

#4 Thưởng và phúc lợi

Ngoài lương cơ bản thì mọi người còn được hưởng nhiều khoản thưởng khác như là thưởng hiệu quả, thưởng sản xuất, thưởng thâm niên…Các khoản thưởng này còn được trao dựa trên thành tích cá nhân và tập thể, góp phần khuyến khích người lao động nỗ lực làm việc và nâng cao được năng suất lao động.

thưởng và phúc lợi
thưởng và phúc lợi

Bên cạnh đó chính sách tiền lương Singapore cũng rất chú trọng vào hệ thống phúc lợi, gồm có: bảo hiểm xã hội, chế độ nghỉ phép, chế độ hỗ trợ nhà ở, giáo dục và các phúc lợi khác như hỗ trợ chăm sóc trẻ em, hỗ trợ đi lại…

#5 Điều chỉnh lương theo tình hình kinh tế

Tiếp theo chính sách lương còn tùy theo tình hình kinh tế. Mức lương sẽ điều chỉnh định kỳ, thường là hàng năm, dựa trên đánh giá tình hình kinh tế và dự báo tăng trưởng cho năm tiếp theo. Nếu như nền kinh tế hoạt động tốt, năng suất lao động cao, chính phủ sẽ tăng lương. Và ngược lại, nếu nền kinh tế khó khăn, chính phủ có thể là sẽ giảm hoặc là giữ nguyên mức lương.

Điều chỉnh lương theo tình hình kinh tế
Điều chỉnh lương theo tình hình kinh tế

Việc điều chỉnh lương theo tình hình kinh tế giúp đảm bảo được tính công bằng và minh bạch, giúp cho người lao động hiểu rõ cơ sở để xác định được mức lương của mình. Cùng với đó là khuyến khích người lao động nỗ lực làm việc và nâng cao năng suất lao động. Một phần nữa là góp phần ổn định kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

#6 Chính sách tiền lương của Singapore linh hoạt

Chính sách tiền lương của Singapore linh hoạt dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm hiệu quả hoạt động của nền kinh tế, năng suất lao động, hiệu quả công việc cá nhân và tình hình tài chính của chính phủ.

chính sách tiền lương linh hoạt
chính sách tiền lương linh hoạt

Khi mức lương được điều chỉnh theo hiệu quả hoạt động của nền kinh tế, năng suất lao động và hiệu quả công việc cá nhân sẽ khuyến khích người lao động nỗ lực làm việc, nâng cao được năng suất làm việc, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Sự ảnh hưởng của chính sách tiền lương ở Singapore

Chính sách tiền lương là phần quan trọng trong hệ thống quản trị nguồn nhân lực của mỗi tổ chức, doanh nghiệp hay là của quốc gia. Vây nên có có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau, được kể đến như sau:

→ Với nền kinh tế ở Singapore

tác động của chính sách tiền lương với nền kinh tế
tác động của chính sách tiền lương với nền kinh tế
 • Tăng trưởng kinh tế: Năng suất lao động và sự cạnh tranh của doanh nghiệp được nâng cao nhờ vào chính sách tiền lương hợp lý sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
 • Giảm thiểu thất nghiệp: Mức lương cạnh tranh và chính sách tiền lương linh hoạt sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm, giảm thiểu đi tỷ lệ thất nghiệp.
 • Ổn định xã hội: Mức sống của người lao động được cải thiện nhờ vào chính sách tiền lương hợp lý, từ đó sẽ góp phần ổn định xã hội, giảm thiểu bớt sự bất bình đẳng và mâu thuẫn xã hội.

Chính sách tiền lương có tác động lớn đến nhiều khía cạnh khác nhau, gồm người lao động, doanh nghiệp và nền kinh tế. Vậy nên cần xây dựng và áp dụng chính sách tiền lương một cách hợp lý, khoa học và linh hoạt để đảm bảo được lợi ích cho tất cả các bên liên quan.

👉 Xem thêm Nền kinh tế Singapore: Đầu tư & phát triển

→ Với người lao động

tác động của chính sách tiền lương với người lao động
tác động của chính sách tiền lương với người lao động
 • Về thu nhập và mức sống: Lương là thu nhập chính của người lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến mức sống và chất lượng của cuộc sống. Chính sách tiền lương hợp lý sẽ giúp người lao động có thu nhập ổn định, đảm bảo được nhu cầu cơ bản và nâng cao được chất lượng cuộc sống.
 • Động lực và năng suất lao động: Mức lương cạnh tranh và chính sách thưởng hấp dẫn sẽ là động lực cho người lao động làm việc hiệu quả hơn, nâng cao năng suất làm việc.
 • Hài lòng và gắn bó với công việc: Khi được hưởng mức lương xứng đáng với năng lực và đóng góp, người lao động sẽ hài lòng và gắn bó với công việc hơn.
 • Thu hút và giữ chân nhân tài: Mức lương cạnh tranh sẽ giúp thu hút và giữ chân được nhân tài.

→ Với doanh nghiệp

tác động của chính sách tiền lương với doanh nghiệp
tác động của chính sách tiền lương với doanh nghiệp
 • Chi phí nhân công: Đây là khoản chi phí quan trọng nhất của doanh nghiệp. Chính sách tiền lương hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu được mức chi phí nhân công, nâng cao được hiệu quả hoạt động.
 • Năng suất lao động: Mức lương cạnh tranh và chính sách thưởng hấp dẫn sẽ tạo động lực cho lao động làm việc được hiệu quả hơn, nâng cao năng suất lao động và từ đó góp phần tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Sự cạnh tranh trên thị trường: Việc này sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân được nhân tài, từ đó mà có thể nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.
 • Hình ảnh và sự uy tín của doanh nghiệp: Chính sách tiền lương minh bạch và công bằng sẽ tạo được hình ảnh và uy tín tốt đẹp cho doanh nghiệp, thu hút được nhiều người có năng lực và tạo dựng niềm tin cho khách hàng.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây VietCham đã gửi đến bạn thông tin về chính sách tiền lương của Singapore, những lợi ích mà chính sách ấy mang lại. Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích và có được cái nhìn mới nhất hiện nay. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

VietCham Blog

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *