cập nhật tin doanh nghiệp và khởi nghiệp singapore tháng 12/2020

Cập nhật tin doanh nghiệp và khởi nghiệp Singapore tháng 12/2020

Báo cáo hàng tháng của VietCham sẽ bao gồm các tin tức gần đây về những thay đổi quy định quan trọng, hoạt động gây quỹ của các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng ở Singapore, các ưu đãi mới của chính phủ nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp mới và các tin tức liên quan đến kinh doanh khác.

Singapore tiếp tục là một trong những quốc gia thân thiện với doanh nghiệp nhất thế giới . Với khả năng kết nối toàn cầu tuyệt vời, dễ dàng tiếp cận với các tài năng chất lượng hàng đầu, các tổ chức nghiên cứu phát triển tốt, các quy định ủng hộ doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, quốc gia này là nơi lý tưởng để khởi động công ty khởi nghiệp của bạn. Do khả năng phản ứng nhanh và mạnh mẽ, Singapore có tỷ lệ tử vong do coronavirus thấp nhất trên toàn cầu. Tính đến ngày 29 tháng 12, quốc gia Đông Nam Á chỉ báo cáo 29 trường hợp tử vong trong số hơn 58.000 người bị nhiễm COVID-19. Năm 2020, chỉ số Kinh doannh của ngân hàng thế giới xếp Singapore ở vị trí số 2. Tại Singapore, doanh nghiệp của bạn sẽ dược hỗ trợ, tiếp cận với nguồn vốn đầu tư từ các VC đang có xu hướng tăng đều đăn 1 tỷ USD hàng nằm. Có rất nhiều cơ hội cho một công ty khởi nghiệp đồng đổi mới sáng tạo với các cơ quan chính phủ và các tập đoàn đa quốc gia thông qua các hoạt động ươm tạo và liên doanh. Các công ty đã thiết lập trung tâm kỹ thuật số và đổi mới ở Singapore bao gồm các ngân hàng IBM, Accenture, UOB và HSBC, và nhiều ngân hàng khác . Nếu bạn đang suy nghĩ về việc thành lập công ty của riêng mình ở Singapore, hãy liên hệ với VietCham.

Tin tức Start-Up

Speedoc nhận được 5 triệu USD để thúc đẩy các dịch vụ y tế kỹ thuật số.

Được thành lập vào năm 2017, Speedoc là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore đã tạo ra một ứng dụng sức khỏe kỹ thuật số. Giải pháp hoạt động như một nền tảng kết hợp các dịch vụ ngoại tuyến và trực tuyến để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại nhà của họ. Các dịch vụ của họ bao gồm bác sĩ gọi điện tại nhà, y tế từ xa và theo dõi sức khỏe từ xa, trong số những dịch vụ khác.

speedoc là nền tảng trực tuyến và ngoại tuyến chăm sóc sức khỏe bệnh nhan
speedoc là nền tảng kết hợp các dịch vụ ngoại tuyến và trực tuyến để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại nhà

Vào tháng 12 năm 2020, Speedoc đã đảm bảo được khoản tài trợ 6,7 triệu đô la Singapore (5 triệu đô la Mỹ) trong một vòng Series A, do Vertex Ventures dẫn đầu. Các nhà đầu tư khác đã tham gia vòng này bao gồm Decacorn Capital và Global Grand Leisure.

Như công ty đã tuyên bố, số vốn sẽ được sử dụng để tài trợ cho các sáng kiến ​​tiến bộ công nghệ của họ ở Singapore nhằm thúc đẩy việc áp dụng nhanh hơn các dịch vụ y tế kỹ thuật số tại địa phương. Điều này bao gồm triển khai các kế hoạch bệnh viện ảo và làm việc với các đối tác trong ngành để xác nhận lâm sàng các lộ trình lâm sàng độc quyền. Các khoản tiền mới cũng sẽ cho phép Speedoc nâng cao dịch vụ Quản lý tại nhà Bệnh mãn tính độc quyền của mình và hỗ trợ trong kế hoạch mở rộng sang các thị trường khác ở Đông Nam Á. Ngoài ra, Speedoc sẽ sử dụng Trí tuệ nhân tạo và Học máy để tạo ra các kế hoạch điều trị được cá nhân hóa.

Neuroglee tăng 2,3 triệu đô la Mỹ để tăng cường cuộc chiến chống lại bệnh Alzheimer

a mắt vào năm 2020, Neuroglee Therapeutics là một công ty khởi nghiệp về công nghệ y tế có trụ sở tại Singapore. Công ty thiết kế và thương mại hóa các liệu pháp kỹ thuật số để đáp ứng nhu cầu chưa được đáp ứng về các liệu pháp bổ sung để quản lý các bệnh thoái hóa thần kinh có thể chạy song song với liệu pháp dược hoặc điều trị thông qua thuốc. Kết hợp các chiến lược can thiệp nhận thức vòng kín và các dấu ấn sinh học mới, công ty tuyên bố phần mềm kê đơn của họ có thể được sử dụng độc lập và kết hợp với liệu pháp dược để quản lý bệnh nhân tốt hơn, tạo ra một cách tiếp cận toàn diện hơn để điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh.

Sản phẩm của Neuroglee, NG-001, được thiết kế để quản lý bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu bằng cách cung cấp can thiệp nhận thức dựa trên phần mềm tại nhà. Sử dụng Trí tuệ nhân tạo, phần mềm triển khai các kỹ thuật đánh bạc hấp dẫn và các nhiệm vụ nhận thức trên máy tính bảng kỹ thuật số. Giải pháp liên tục theo dõi chức năng nhận thức của bệnh nhân bằng cách sử dụng các dấu ấn sinh học kỹ thuật số và cá nhân hóa động các nhiệm vụ và can thiệp cho người đó. Công nghệ này cũng sử dụng hình ảnh từ quá khứ của người đó để gợi lên những ký ức và cảm xúc tích cực, đã được chứng minh là cải thiện chức năng nhận thức và giảm trầm cảm và lo lắng khi được sử dụng song song với các kỹ thuật trị liệu hành vi nhận thức khác.

Vào ngày 3 tháng 12 năm 2020, công ty thông báo đã đảm bảo được 2,3 triệu đô la Mỹ trong khoản tài trợ trước khi gieo hạt. Vòng được dẫn dắt bởi Eisai, một công ty dược phẩm toàn cầu của Nhật Bản. 

Nguồn vốn mới sẽ được sử dụng để thúc đẩy phát triển sản phẩm NG-001. Các thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu vào đầu năm 2021 và công ty khởi nghiệp này có kế hoạch mở các hoạt động ở Mỹ tại Boston vào năm 2021.

SolarHome kiếm được 2 triệu USD để phát triển dịch vụ cung cấp giải pháp năng lượng mặt trời.

Được thành lập vào năm 2016 bởi FORUM, một nhà xây dựng liên doanh fintech Singapore, SolarHome là một công ty có trụ sở tại Singapore cung cấp các giải pháp năng lượng mặt trời trả tiền khi sử dụng ở Đông Nam Á. Công ty cung cấp cho các hộ gia đình không nối lưới hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời theo gói đăng ký 24 tháng với chi phí thấp, với khoản trả trước là 10 đô la Mỹ, sau đó là hoàn trả hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng thông qua thẻ cào hoặc tiền di động. Ứng dụng đảm bảo rằng công nghệ sẽ không hoạt động nếu một khoản thanh toán không được thực hiện, giúp người cho vay chắc chắn rằng họ sẽ có thể thu hồi vốn đầu tư của mình.

solarhome gọi vốn thành công tại singapore
solarhome ước tính rằng nó giúp loại bỏ 140kg khí thải carbon dioxide mỗi năm

Vào ngày 10 tháng 12 năm 2020, công ty thông báo rằng họ đã huy động được 2 triệu đô la Mỹ trong vòng mở rộng Series A, do các nhà đầu tư hiện tại là TRIREC và Insitor Impact Asia Fund dẫn đầu. Các nhà đầu tư mới cũng tham gia vòng. Đó là Anthem Asia Myanmar SME Venture Fund và DPI Energy Ventures (quỹ đầu tư tập trung vào năng lượng tái tạo ở APAC).

Các khoản tiền mới sẽ được sử dụng để mở rộng quy mô giải pháp của công ty khởi nghiệp, vì nó thúc đẩy các giai đoạn phát triển tiếp theo là cung cấp sản phẩm của mình cho đối tượng khách hàng lớn hơn nhiều.

Tin tức Kinh doanh

Thành tích của Singapore năm 2020: SPOR Review

Đánh giá Kết quả Khu vực Công Singapore (SPOR) là một bản tóm tắt hấp dẫn về sự tiến bộ của đất nước. Báo cáo hai năm một lần, do Bộ Tài chính công bố, xem xét cách Singapore đã phát triển như thế nào trong các lĩnh vực quan trọng của quốc gia, chẳng hạn như tuổi thọ, giáo dục và dễ dàng kinh doanh.

Theo báo cáo năm nay, Singapore tiếp tục là một trong những quốc gia ủng hộ doanh nghiệp nhất trên toàn cầu. Có rất nhiều điều mà người Singapore có thể tự hào:

  • Năm 2020, Chỉ số Dễ Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới đã xếp hạng Singapore là nơi dễ kinh doanh thứ hai và thứ tư trên thế giới về khởi nghiệp. Chỉ mất 1,5 ngày để bắt đầu một liên doanh mới trong nước và các quy tắc mới đã được thông qua, chẳng hạn như Sáng kiến ​​Tăng tốc cho Trí tuệ Nhân tạo (AI), cho phép các nhà đổi mới có được bằng sáng chế liên quan đến AI chỉ trong sáu tháng, giảm từ bốn năm – một điều cần thiết rõ ràng trong một lĩnh vực phát triển nhanh như AI.
  • Đất nước này đã được xếp hạng là quốc gia an toàn nhất trên thế giới theo Chỉ số Trật tự và Luật Toàn cầu của Gallup, trong năm thứ bảy hoạt động.
  • Hơn 90% trẻ em theo học mẫu giáo ở độ tuổi 5 tuổi, với chính phủ cam kết đảm bảo rằng mọi phụ huynh muốn có một chỗ học mầm non cho con mình đều có thể nhận được một chỗ học.

Rõ ràng, Singapore vẫn là một nơi tuyệt vời để kinh doanh, và là nền kinh tế cởi mở và cạnh tranh nhất trên thế giới. Bạn có thể tìm thấy phiên bản đầy đủ của báo cáo trên trang web của Bộ Tài chính tại đây.

Chính phủ khởi động một chương trình đổi mới blockchain mới với 12 triệu đô la Singapore tài trợ 

Vào ngày 7 tháng 12 năm 2020, Enterprise Singapore (ESG), Cơ quan Phát triển Truyền thông Infocomm (IMDA) và Quỹ Nghiên cứu Quốc gia Singapore (NRF), được hỗ trợ bởi Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), đã khởi động Chương trình Đổi mới Blockchain Singapore trị giá 12 triệu đô la Singapore (SBIP) để củng cố hơn nữa hệ sinh thái blockchain của Singapore.

Được tài trợ bởi NRF, nỗ lực quốc gia này nhằm điều chỉnh nghiên cứu công nghệ blockchain với nhu cầu của ngành, để tạo điều kiện phát triển, thương mại hóa và áp dụng các ứng dụng trong thế giới thực rộng lớn hơn. Sáng kiến ​​định hướng ngành này sẽ thu hút gần 75 công ty, bao gồm MNCs, các doanh nghiệp lớn và các công ty ICT, để lên ý tưởng cho 17 dự án liên quan đến blockchain trong vòng ba năm tới, trong các lĩnh vực bắt đầu với thương mại và hậu cần và chuỗi cung ứng. Bấm vào đây để biết thêm chi tiết về chương trình.

Tỷ phú Ray Dalio mở văn phòng gia đình ở Singapore

Ray Dalio là một tỷ phú người Mỹ với tài sản ròng hơn 15 tỷ USD và là người sáng lập công ty quản lý tài sản nổi tiếng Bridgewater Associates. Gần đây, doanh nhân này tuyên bố sẽ tham gia cùng những người như James Dyson và những người sáng lập chuỗi nhà hàng lẩu Trung Quốc Haidilao và mở một văn phòng gia đình tại Singapore để điều hành các khoản đầu tư và hoạt động từ thiện của mình trong toàn khu vực. Dalio từ lâu đã có quan hệ với Đông Nam Á (SEA) và Singapore và cảm thấy đã “đến lúc cao điểm” để mở văn phòng gia đình tại quốc gia này.

Văn phòng gia đình xử lý tài sản của những người rất giàu. Theo công ty nghiên cứu thị trường Campden Research, ngành công nghiệp này đã tăng trưởng tài sản được quản lý từ khoảng 4 nghìn tỷ USD vào năm 2017 lên 5,9 nghìn tỷ USD vào năm 2019.

Grab-Singtel và Ant Group giành được giấy phép ngân hàng kỹ thuật số

Vào ngày 4 tháng 12 năm 2020, ngân hàng trung ương Singapore, Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), đã cấp cho bốn công ty, bao gồm Ant Group và Grab, giấy phép để thành lập ngân hàng kỹ thuật số, trong một động thái cho phép các gã khổng lồ công nghệ vây mở rộng tài chính của họ. dịch vụ cung cấp.

Tổng cộng có 21 tổ chức, bao gồm cả ByteDance – công ty mẹ của TikTok, đã nộp đơn xin cấp giấy phép kỹ thuật số; trong số đó, 14 người đáp ứng tiêu chí đủ điều kiện. Những gã khổng lồ công nghệ nhìn thấy cơ hội lớn trong việc mở rộng sang các dịch vụ tài chính như một cách để tăng doanh thu của họ trong khu vực đang phát triển nhanh chóng.

Hai giấy phép còn lại thuộc về một pháp nhân thuộc sở hữu hoàn toàn của tập đoàn Internet khổng lồ Sea, và một tập đoàn của Greenland Financial Holdings, Linklogis Hong Kong và Quản lý Quỹ Đầu tư Cổ phần Hợp tác Bắc Kinh.

Giống như các ngân hàng truyền thống, Grab-Singtel và Sea sẽ có thể cung cấp cho khách hàng tài khoản ngân hàng, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng và các dịch vụ khác. Các ngân hàng bán buôn kỹ thuật số – giấy phép được cấp cho một tổ chức thuộc sở hữu của Ant và tập đoàn tài chính Greenland – sẽ phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Không ai trong số những người chiến thắng sẽ được yêu cầu phải có mặt tại Singapore. 

Cập nhật quy định

Cổng BizFile + cập nhật hiện đã có sẵn

BizFile + là hệ thống nộp hồ sơ và truy xuất thông tin trực tuyến của ACRA. Nó cho phép công chúng truy cập một bộ gồm hơn 300 dịch vụ điện tử, từ việc nộp các tài liệu theo luật định đến việc truy xuất và mua thông tin liên quan đến các thực thể kinh doanh đã đăng ký với ACRA. 

BizFile + đang trải qua một đợt nâng cấp hệ thống lớn từ ngày 10–15 tháng 12 và không khả dụng. Giờ đây, cổng thông tin đã trở lại trực tuyến và sẵn sàng cho thiết bị di động, giúp người dùng dễ dàng truy cập dịch vụ ở bất kỳ đâu vào bất kỳ lúc nào thông qua thiết bị di động.

Vì BizFile + hiện có sẵn trực tiếp trên các thiết bị di động, ứng dụng ACRA-On-The-Go đã bị ngừng cung cấp. Nó đã bị xóa khỏi Apple App store và Google Play Store và sẽ không còn được hỗ trợ nữa. Người dùng có thể đăng nhập vào cổng BizFile + tại www.bizfile.gov.sg để tiếp tục nộp các giao dịch với ACRA.

VietCham có thể giúp bạn gửi bất kỳ báo cáo theo luật định nào cho các cơ quan chính phủ có liên quan và hỗ trợ bạn về tất cả các vấn đề tuân thủ khác. 

Đăng ký giao dịch Kiểm soát viên có thể đăng ký dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào tháng 2 năm 2021

Có hiệu lực từ ngày 30 tháng 7 năm 2020, tất cả các công ty Singapore và Công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn (LLPs), trừ khi được miễn trừ, được yêu cầu cung cấp thông tin được duy trì trong Sổ đăng ký kiểm soát viên có thể đăng ký (RORC) của họ với sổ đăng ký không công khai trung tâm của ACRA, ngoài việc duy trì riêng RORC, tại địa chỉ văn phòng đã đăng ký của họ hoặc tại văn phòng của đại lý nộp đơn được ủy quyền của họ.

Chức năng “Cập nhật sổ đăng ký của bộ điều khiển có thể đăng ký (RORC)” trên cổng BizFile + đã bị tạm ngừng vào tháng 9 năm 2020 và sẽ vẫn bị tạm ngưng cho đến tháng 1 năm 2021. Theo kế hoạch, nó sẽ tiếp tục vào tháng 2 năm 2021 và các công ty và LLP có cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2021, để nộp thông tin RORC với ACRA. 

ACRA khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ doanh nghiệp nắm bắt công nghệ

Vào ngày 18 tháng 11 năm 2020, Hội nghị các nhà cung cấp dịch vụ doanh nghiệp (CSP) lần thứ 5 đã diễn ra tại Singapore, với khoảng 280 CSP tham dự. Chủ đề của hội nghị là “Các nhà cung cấp dịch vụ doanh nghiệp trong bình thường mới”. Tại sự kiện này, Giám đốc điều hành ACRA, ông Ong Khiaw Hong, trong bài phát biểu quan trọng của mình đã kêu gọi các CSP số hóa các dịch vụ của họ và đổi mới để đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi trong lĩnh vực CSP. Ông Ong nhắc lại sự cần thiết của các CSP phải tiếp tục nâng cao kỹ năng và nâng cao vị thế chuyên môn của lĩnh vực này, và luôn cảnh giác chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Các sĩ quan ACRA cũng chia sẻ các phương pháp hay nhất để chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.