So sánh EmploymentPass và EntrePass Singapore

Doanh nhân Việt khi có ý định định cư hoặc kinh doanh ở Singapore thường không phân biệt được rốt cuộc mình cần làm thẻ nào: EntrePass (Entrepreneur Pass) hay là Employment Pass. Bài viết dưới đây là tổng hợp lại những kiến thức của mình hồi mới mở công ty ở Singapore. Hy vọng sẽ giúp được bạn phần nào.
Bài viết sẽ có những mục cụ thể như sau:
1. Những điểm giống nhau của EntrePass và Employment Pass
2. Những điểm khác nhau của EntrePass và Employment Pass
3. Bảng so sánh tổng quan

Những điểm giống nhau của EntrePass và Employment Pass

Điểm giống thì chắc cũng một ít thôi, vì vốn dĩ EntrePass và Employment Pass được lập ra vì mục đích khác nhau mà. Mình liệt kê dưới đây những điểm giống của 2 loại thẻ thông hành này:
– Cả 2 đều cần thiết cho việc định cư và kinh doanh tại quốc đảo Sing.
– Đều được xét và cấp bởi chính phủ Sing, có hiệu lực từ 1-2 năm, và đều có thể làm mới lại được.
– Người giữ thẻ phải có trách nhiệm đóng thuế thu nhập dựa trên mức thu nhập cá nhân theo quy định của chính phủ Sing.

Những điểm khác nhau giữa EntrePass và Employment Pass

Nếu cả EntrePass và Employment Pass khá giống nhau ở chỗ người giữ đều phải thường trú tại Sing và đóng thuế thu nhập thì điểm khác nhau giữa 2 loại thẻ này lại khá nhiều. Dưới đây sẽ là phần chi tiết.

1. Số cổ phần công ty tại Singapore

Phần này sẽ rõ hơn khi bạn có ý định hoặc đã mở công ty tại Singapore. Bạn là một trong những cổ đông của công ty, nếu số cổ phần của bạn nhiều hơn 30%, bạn cần apply dưới dạng thẻ EntrePass. Tuy nhiên, cũng sẽ có ngoại lệ một vài trường hợp.

2. Thời điểm nộp

Đa số chúng ta đều có ý định mở công ty ở Singapore hoặc kinh doanh hùn vốn, ở mỗi thời điểm sẽ cần loại thẻ khác nhau.
– Trường hợp bạn chưa mở công ty ở Singapore: lúc này, bạn chỉ đang tiến hành, chưa hoàn tất thủ tục mở công ty tại Sing thì bạn phải apply EntrePass thôi (vì Employment Pass là dành cho đối tượng đã thành lập công ty tại Sing rồi). Khi EntrePass được approved rồi, thì thủ tục mở công ty cần hoàn thành trong vòng 30 ngày.
– Trường hợp bạn đã có công ty và công ty chỉ mới thành lập dưới 6 tháng: lúc này thì tùy vào mục đích và yêu cầu của từng loại thẻ mà quyết định nên apply cho EntrePass hay Employment Pass.
– Trường hợp bạn đã có công ty và công ty đã thành lập trên 6 tháng: Bạn chỉ có thể apply cho Employment Pass trong trường hợp này nhé. Mình cũng lưu ý thêm một số giấy tờ có thể sẽ cần để làm Employment Pass: hợp đồng, doanh thu công ty, sổ sách lợi nhuận để chứng minh việc làm ăn của công ty “có vẻ okay”. Vì Employment Pass không phải là dễ xin được, phải càng chứng minh cho chính phủ thấy bạn đang tạo được lợi nhuận cho đất nước họ thì bạn mới dễ được duyệt cấp thẻ.

Tham khảo dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Singapore của VietCham.

3. Ý tưởng & Kế hoạch kinh doanh

Như mình đã nói ở trên, thời điểm chuẩn bị mở công ty ở Singapore, bạn nên bắt đầu apply cho EntrePass. Và lúc apply thì chính phủ sẽ yêu cầu bạn gởi một bản ý tưởng và kế hoạch kinh doanh cụ thể (tầm 10 trang gì đấy). Đặc biệt, trong bản ý tưởng và kế hoạch này, đừng làm mấy cái thông thường như công ty du lịch, công ty tuyển dụng nhân sự này nọ, nhiều và thông dụng quá rồi. Bạn cần cho họ thấy “ô, cái công ty này ổn nè, nó sẽ sinh lợi cho nước mình, nước mình cần cái này để mạnh hơn”. Vậy đó, có qua có lại, đâu ai mời người không tạo được lợi ích gì về sống chung đúng không.

4. Yêu cầu trình độ chuyên môn

Hai chiếc thẻ EntrePass và Employment Pass sẽ khá tương phản ở phần yêu cầu trình độ chuyên môn. Với EntrePass bạn chỉ cần có ý tưởng và kế hoạch kinh doanh tốt là ổn rồi, vì thẻ này không yêu cầu lý lịch học tập xuất sắc. Nhưng thẻ Employment thì ngược lại, người nộp phải có thành tích tốt từ một trường đại học danh tiếng ở đất nước họ.

5. Vốn điều lệ

Với EntrePass, khi nộp đơn xin cấp thì công ty của bạn phải có vốn điều lệ tối thiểu là $50,000. Với Employment Pass thì không có yêu cầu chính thức, tuy nhiên loại này lại khá nguy hiểm vì vốn điều lệ của công ty khi bạn apply sẽ là một trong những yếu tố quan trọng của thành bại khi xin Employment Pass.

6. Yêu cầu tuyển dụng nhân sự địa phương

Yêu cầu này chỉ áp dụng với thẻ EntrePass. Khi bạn đã được cấp thẻ, nếu công ty có ý định thuê nhân sự là người Sing, thì sẽ có khả năng được renew lại khá cao. Tùy loại EntrePass mà sẽ yêu cầu số lượng nhân sự nội địa phù hợp (theo mình biết thì ít nhất là 2 người). Bạn có thể xem thêm thông tin về yêu cầu này ở đây.

7. Yêu cầu chi tiêu kinh doanh

Để làm mới EntrePass, tổng số chi tiêu kinh doanh của công ty trong vòng 12 tháng phải nằm ở ngưỡng từ $100.000 đến $400.000 tùy vào loại EntrePass ban đầu.

8. Thời gian hoàn thành thủ tục

Employment Pass thì nhanh hơn, tầm 1 ngày – 5 tuần là có. Trong khi EntrePass thì bạn phải đợi khoảng 4-6 tuần.

Bảng so sánh thẻ EntrePass và Employment Pass

Về cơ bản thì 2 loại thẻ này có một số giống và khác nhau như mình đã đề cập chi tiết ở trên. Tuy nhiên, mới đọc chắc cũng còn hơi rối. Bảng phân loại dưới đây sẽ giúp bạn dễ ghi chú lại và có được cái nhìn tổng quan hơn một xíu về EntrePass và Employment Pass.

  EMPLOYMENT PASS ENTREPASS
Đối tượng Cho nhân viên công ty và người lao động Cho giám đốc, hoặc cổ đông lớn nắm giữ  trên 30% cổ phần công ty mới thành lập tại Sing.
Thời điểm apply Bất kì lúc nào sau khi công ty đã được thành lập. Có thể apply trong 2 thời điểm: trước khi thành lập công ty và trong vòng 6 tháng đầu mới thành lập công ty.
Yếu tố đánh giá chính Thông tin công ty (vốn điều lệ, lịch sử hình thành) và thông tin ứng viên (thành tích, kinh nghiệm chuyên môn, mức lương dự kiến) Ý tưởng kinh doanh, số lượng nhân sự người Sing, số tiền đầu tư.
Mức lương tối thiểu Trước 2017, SGD 3300. Từ tháng 1 năm 2017, mức này được nâng lên là SGD 3600. Xem thêm ở đây. Không yêu cầu
Số tiền đầu tư tối thiểu Không có yêu cầu cụ thể, nhưng vốn điều lệ sẽ được xem xét trong quá trình phê duyệt. Mình gợi ý bạn nên điền vào ít nhất là SGD 50000. Tối thiểu SGD 50000.
Giấy tờ yêu cầu Yêu cầu nộp hợp đồng thuê nhà ở địa chỉ sẽ thành lập công ty và một số giấy tờ liên quan theo quy định của MOM. Bảng Ý tưởng và Kế hoạch kinh doanh.
Thời hạn sử dụng 1-2 năm tùy loại thẻ 1 năm
Có được mang theo người thân đến định cư tại Sing? Có. Vợ/ chồng và con cái (chưa kết hôn) dưới 21 tuổi. Có. Vợ/ chồng và con cái (chưa kết hôn) dưới 21 tuổi.
Vợ/ chồng có được làm việc tại Có. Có.
Con cái có được học tại các trường học ở Sing? Có. Con cái có thể học tại các trường tư và công tại Sing. Có. Con cái có thể học tại các trường tư và công tại Sing.
Yêu cầu để làm mới thẻ Phải đang làm việc tại một công ty ở Sing. Công ty phải hoạt động theo kế hoạch ban đầu, sử dụng nhân sự địa phương và thực hiện đầy đủ các điều kiện được liệt kê trong thư chấp thuận EntrePass.
Có thể xin thường trú tại Sing? Có. Thông thường là sau 2 năm. Có. Thông thường là sau 2 năm.

Bài này đến đây chắc mình cũng xin phép dừng. Những thông tin ở trên phần mình biết được nhờ người tư vấn hồi mình mới mở công ty ở Singapore, phần vì có đọc thêm tài liệu trên mấy trang web của chính phủ Sing.
Bạn có thể đọc tham khảo, hoặc chắc hơn thì nhờ mấy công ty dịch vụ mở công ty họ hỗ trợ luôn phần này, giá cả tùy chỗ. Mình thì làm dịch vụ của bên công ty VietCham, giá khá okay và mấy anh làm bên đấy cũng vui vẻ, nhiệt tình, dễ hỏi han nhiều thứ, bạn thử tham khảo xem. Cuối cùng, chúc bạn sớm xin được loại thẻ cần xin.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *