đầu tư vào một thế giới hậu covid

Đầu tư vào một thế giới hậu Covid

Biện pháp phòng dịch “Ngắt cầu dao” và phong tỏa rồi cũng sẽ kết thúc nhưng thế giới sẽ là một nơi khác sau đại dịch coronavirus.

Cụ thể, chúng ta thấy thế giới ngày càng trở nên mắc nợ nhiều hơn để giải cứu chính sách chưa từng có, toàn cầu hóa ít hơn khi các lời kêu gọi nội địa hóa được thực hiện và số hóa nhiều hơn với việc áp dụng các công nghệ chủ chốt.

Những thế lực này sẽ có sự phân nhánh đáng kể cho các nhà đầu tư. Triển vọng cho toàn bộ các loại tài sản đã thay đổi. Ưu thế của “tiền trực thăng” (“helicopter money”) và mối đe dọa của lạm phát cao hơn làm suy yếu giá trị nắm giữ trái phiếu chính phủ nhưng có lợi cho trái phiếu ngừa lạm phát (inflation-protected bonds) và vàng. Lựa chọn cổ phiếu từ dự đoán (stock picking)  sẽ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, chiến lược của công ty và các quy định của chính phủ.

Điều này tạo ra một cảnh quan đầu tư đầy biến động và thách thức hơn. Do đó, một cách tiếp cận đa dạng và nhanh nhẹn để đầu tư là rất quan trọng, cũng như theo dõi chặt chẽ các biến đổi cấu trúc trong tầm tay.

Nợ đang chồng chất trên toàn cầu khi các nhà hoạch định chính sách chạy đua để chống lại việc mất việc làm và làm suy yếu bảng cân đối kế toán.

Theo tỷ lệ phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội, chúng tôi tin rằng nợ chính phủ có thể tăng từ 15 – 25% vào cuối năm 2021, từ mức trước khủng hoảng trên khắp châu Âu và ở Mỹ.

Khi coronavirus bị đánh bại, trọng tâm sẽ chuyển sang việc làm thế nào để thanh toán cho tất cả các khoản nợ ấy. Dựa vào kinh nghiệm cay đắng của châu Âu với chủ nghĩa dân túy sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, thắt lưng buộc bụng là không thể. Điều này để lại ba lựa chọn.

Thứ nhất, chi phí của các gói cứu trợ có thể được xã hội hóa thông qua việc áp chế tài chính (financial repression). Điều này xảy ra khi các chính phủ loại bỏ (suppress) lợi tức danh nghĩa (nominal yield) và bắt buộc các nguồn vốn bị giam cầm như quỹ hưu trí, ngân hàng và công ty bảo hiểm nắm giữ trái phiếu chính phủ.

Thứ hai, những nỗ lực thực hiện có thể làm phình thêm các khoản nợ. Tạo ra lạm phát đã không được chứng minh đơn giản trong lịch sử gần đây. Nhưng chính sách tiền tệ được duy trì rộng rãi, cùng với việc thúc đẩy nội địa hóa các ngành công nghiệp được lựa chọn, có thể báo trước một thời kỳ lạm phát cao hơn vừa phải một khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu ồn ào trở lại.

Thứ ba, các chính phủ có thể tìm kiếm việc tài trợ nợ thông qua việc tăng thuế. Việc neo thuế vào nơi doanh thu kiếm được, dẫn dụ tới một cảm giác công bằng, không đề cập đến quốc hữu hóa, bằng việc nhắm đến các doanh nghiệp nước ngoài và các công ty công nghệ. Thuế cao hơn đối với lãi vốn, thừa kế và tài sản cũng có thể là những quân bài được tính đến.

Đối với người gửi tiền tiết kiệm và nhà đầu tư, điều này sẽ làm cho việc lập kế hoạch tài chính dài hạn và xem xét hiệu suất sau thuế thậm chí còn quan trọng hơn.

TĂNG TỐC CHO TỰ ĐỘNG HÓA

Cách ly toàn cầu này đã là một thử nghiệm phi thường trong quá trình nội địa hóa cực đoan, với hàng tỷ người thậm chí bị cấm ra khỏi nhà riêng của họ. Và rất lâu sau khi các biện pháp này được dỡ bỏ, tiếng nói dân túy và chủ nghĩa bảo hộ ngày càng tăng trên toàn thế giới sẽ có khả năng thúc đẩy xu hướng mất cân bằng.

Cuộc chiến  thương mại Mỹ-Trung đã chứng minh sự nguy hiểm của chuỗi cung ứng toàn cầu thời gian dài và phức tạp, và lỗ hổng của chúng đối với việc thay đổi tính toán địa chính trị.

Bây giờ với hàng hóa thiết yếu trong tình trạng thiếu hụt của bối cảnh đại dịch Covid-19, các công ty và chính phủ đang suy nghĩ lại về dấu ấn sản xuất của họ. Với các lĩnh vực được coi là quan trọng đối với an ninh quốc gia, bao gồm vật tư y tế, thuốc và thực phẩm, khả năng phục hồi địa phương sẽ được đánh giá cao hơn so với hiệu quả toàn cầu. Kết quả là chuỗi cung ứng sẽ ngắn hơn, phân mảnh hơn và tự động hơn.

Sự thay đổi trong chuỗi cung ứng sẽ dẫn đến đầu tư nhiều hơn vào robot, phần mềm công nghiệp và các nhà máy, nhà kho tự động. Đây là tín hiệu tốt cho thị trường robot và tự động hóa toàn cầu, doanh thu sản xuất toàn cầu có thể tăng từ 1,5% trong năm 2019 lên 6 đến 8% trong những năm tới.

Tuy nhiên, một cuộc di cư hàng loạt ra khỏi Trung Quốc là không chắc xảy ra. Theo Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc, hơn 80% các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc không có kế hoạch di dời; đất nước này vẫn cung cấp gói tổng thể tốt nhất về chi phí, hiệu quả và độ tin cậy.

Thay vào đó, các công ty này chủ yếu áp dụng chiến lược “Trung Quốc +”: giữ cơ sở sản xuất của họ ở đó để phục vụ thị trường địa phương, đồng thời xây dựng các khoản đầu tư gia tăng ở nơi khác, như ở Ấn Độ, Malaysia và Việt Nam.

Do đó, trong khi sự phụ thuộc công nghiệp toàn cầu vào Trung Quốc sẽ giảm theo thời gian, thì việc tái sắp xếp chuỗi cung ứng vẫn còn trong quá trình phác thảo.

Với các biện pháp kiểm dịch có hiệu lực, đã có một sự chậm trễ toàn cầu đối với việc thực hiện trực tuyến. Người tiêu dùng ở nhà đang tham gia vào các nền tảng kỹ thuật số mới như thương mại điện tử, truyền phát video, giao đồ ăn và giáo dục trực tuyến.

Đổi lại, điều này đang đẩy nhanh việc chuyển sang các giải pháp kỹ thuật số dựa trên fintech vì các dịch vụ như vậy thường được thanh toán qua các nền tảng di động hoặc trực tuyến.

Với đại dịch đã bộc lộ những thiếu sót của nhiều hệ thống chăm sóc sức khỏe, đây có thể là động lực cho HealthTech, thúc đẩy nhu cầu đổi mới như truyền hình và phần mềm y tế , cũng như sự phát triển trong phương pháp điều trị, bao gồm cả liệu pháp di truyền và ung thư.

CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ

Chứng khoán toàn cầu, tăng hơn 25% kể từ mức thấp hồi tháng 3, thậm chí có thể tăng cao hơn nếu các dấu hiệu cho thấy sự phát triển nhanh chóng của một mô hình thử nghiệm và theo dõi phức tạp hơn hoặc các giải pháp y tế hiệu quả có thể làm giảm căng thẳng cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Cho đến lúc đó, chúng tôi chủ trương cách tiếp cận có chọn lọc hơn. Tác động của sự phục hồi sẽ không đồng đều và khác biệt. Một số công ty được thiết lập để đạt được nhiều ảnh hưởng (gain more clout), trong khi những công ty khác có thể mất nhiều năm để lấy lại lợi nhuận trước khủng hoảng.

Trong cổ phiếu, chúng tôi thích sự kết hợp của các blue-chip phòng thủ, các chu kỳ chất lượng và các công ty tiếp xúc với các chủ đề kỹ thuật số đã được tăng tốc bởi Covid-19. Chúng tôi cũng ủng hộ các chiến lược tùy chọn, chẳng hạn như quyền chọn bán (put-writing), để kiếm được lợi nhuận trong khi cam kết mua trước khi giảm giá.

Theo quan điểm của chúng tôi, tín dụng cung cấp lược đồ rủi ro – tỷ suất sinh lợi (Risk-Return profile) tốt hơn so với các loại tài sản khác. Gần đây chúng tôi đã tăng phân bổ cho tín dụng cấp đầu tư bằng đô la Mỹ, được hỗ trợ bởi hoạt động mua của Cục Dự trữ Liên bang và hành vi doanh nghiệp thân thiện với trái chủ (bondholder-friendly) như đình chỉ để mua lại cổ phiếu, cổ tức và chi phí vốn.

Chúng tôi cũng thích tín dụng lợi tức cao bằng đô la Mỹ và trái phiếu có chủ quyền thị trường mới nổi bằng đô la Mỹ. Ở châu Á, chúng tôi duy trì mức độ cân bằng, với tỷ lệ quá cao trong chứng khoán châu Á và trái phiếu cấp đầu tư châu Á.

Nói về việc gỡ bỏ cách ly có thể sẽ kích thích thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, quan trọng hơn đối với các nhà đầu tư, đó là kết quả lâu dài của đại dịch sẽ xác định lợi nhuận trong tương lai trong nhiều năm tới.

Leave a Reply