covid-19 có khả năng tồn tại đến cuối năm 2020

Covid-19 có khả năng tồn tại đến cuối năm 2020

“Virus Covid-19  sẽ tồn tại đến cuối năm 2020 “, phó giáo sư Hsu Li Yang, lãnh đạo chương trình bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock của Đại học Quốc gia Singapore cho biết.

Với sự tăng đột biến trong các trường hợp trên toàn cầu, hy vọng rằng sự bùng phát sẽ kết thúc vào tháng Tư hoặc tháng Năm sẽ bị phá vỡ, ông nói. Số trường hợp được xác nhận trên toàn cầu của Covid-19 đã vượt quá 100.000 và số người chết là gần 4.000.

Giáo sư đáng kính Hsu đã nói chuyện với phóng viên y tế cấp cao của The Straits Times Salma Khalik trong một cuộc thảo luận kéo dài một giờ, được phát trực tiếp trên các kênh truyền thông xã hội của tờ báo.

Những người còn lại  là Phó giáo sư Kenneth Mak, giám đốc dịch vụ y tế tại Bộ Y tế (MOH); Giáo sư Leo Yee Sin, giám đốc điều hành của Trung tâm quốc gia về bệnh truyền nhiễm; và Giáo sư Tikki Pangestu, giáo sư thỉnh giảng tại Trường Chính sách công Lee Kuan Yew và cựu giám đốc của bộ phận hợp tác nghiên cứu và chính sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Giáo sư Pangestu đã phác thảo ba kịch bản có thể xảy ra mà thế giới đang phải đối mặt:

Một, nhiều quốc gia nữa sẽ có dịch bệnh, bao gồm cả những trường hợp nghiêm trọng và sẽ tiếp diễn với tình trạng khẩn cấp.

Hai, virus có thể “biến mất hoàn toàn”, tương tự như cách dịch Sars đã từng, Giáo sư Pangestu chia sẻ, vấn đề được đề cập là đợt bùng phát năm 2003 của hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng đã cướp đi gần 800 mạng sống trên toàn cầu.

Ba, vi-rút Covid-19 trở thành căn bệnh địa phương và nhân loại có thể phải sống với sự tồn tại liên tục của nó, giống như các vi-rút khác như vi-rút cúm lợn H1N1.

Ông nói: “Kịch bản thứ ba là những gì WHO đang nghĩ đến. Nó sẽ trở thành một phần của sự tồn tại hàng ngày của chúng ta.”

Giáo sư Leo lưu ý rằng kịch bản hai – rằng virus Covid-19 có thể bị “đẩy lùi” – khó có thể xảy ra.

Cách thức virus được hình thành khác nhau giữa bệnh nhân bị Sars và những người mắc Covid-19.

Bệnh nhân mắc Covid-19 có xu hướng hình thành virus sớm hơn, khiến việc kiểm soát nó trở nên khó khăn, cô chỉ ra.

Giáo sư Mak của MOH nói: “Cách mọi thứ đang diễn ra, Covid-19 sẽ không biến mất sau một đến hai tháng. Vì vậy, chúng tôi phải chuẩn bị tinh thần … và thậm chí coi đó là một điều bình thường mới.”

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục cảnh giác và thận trọng lưu ý trong việc vệ sinh cá nhân.

“Nếu chúng tôi không giới hạn và lập hàng rào vòng tròn cách li (những người bị nhiễm vi-rút), đó là nơi số lượng tăng lên … và sẽ rất khó khăn để ngăn chặn nó.”

Leave a Reply