‘Bà mối’ doanh nghiệp Việt với Singapore

‘bà mối’ doanh nghiệp việt với singapore

‘Bà mối’ doanh nghiệp Việt với Singapore

TS. David Nguyễn Vũ được xem là “bà mối” cho doanh nghiệp Việt Nam với Singapore. Anh cùng Quỹ đầu tư Regulus Investment and Capital Holdings đã giúp đỡ, hỗ trợ hơn 120 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm và tìm kiếm khách hàng thông qua cửa ngõ Singapore tới các thị trường lớn khác.

Hỗ trợ startup Việt ra thị trường toàn cầu

David Nguyễn Vũ sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, anh sang Pháp tiếp tục theo học thạc sĩ, sau đó là tiến sĩ ngành Hóa. Với tấm bằng tiến sĩ anh được tuyển dụng về Singapore làm việc cho Viện Hóa học và Công nghệ ICES, sau đó là Tập đoàn Dow Chemical, một doanh nghiệp của Hoa Kỳ tại Singapore.

“Singapore là đất nước phát triển, khá gần Việt Nam về mặt địa lý. Chế độ đãi ngộ trí thức của họ tốt, điều kiện về y tế giáo dục tốt, xã hội ổn định”, David Nguyễn Vũ chia sẻ về việc lựa chọn đất nước Singapore để khởi nghiệp. Hiện anh là Chủ tịch Quỹ đầu tư Regulus Investment and Capital Holdings (Quỹ đầu tư của Hội người Việt Nam tại Singapore) kiêm Giám đốc Phòng Thương mại Việt Nam tại Singapore.

Theo anh Vũ, tại thị trường Singapore, doanh nghiệp Việt sang khởi nghiệp hay đầu tư đã có ba chân kiềng hỗ trợ: Vietnam Chamber of Commerce (thương mại & dịch vụ), Regulus R.I.C.H V.A.S (tư vấn & đầu tư), Vietnammese Association in Singapore (cộng đồng xã hội). “Ba chân kiềng này, hỗ trợ với nhau để thực hiện rất nhiều dự án về chăm sóc cộng đồng, y tế, giáo dục, xúc tiến thương mại tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, các sản phẩm của Việt Nam thông qua thị trường Singapore tiến ra quốc tế”, anh Vũ nói và cho biết Chính phủ Singapore, Liên đoàn doanh nghiệp Singapore cho tới các tổ chức hỗ trợ startup có thể giúp doanh nghiệp Việt Nam tiến ra thị trường toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt Nam có thể được hỗ trợ từ văn phòng, nhà xưởng cho tới các chi phí vận hành khác, nhờ đó tiết kiệm chi phí, sớm vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu nhanh hơn. Cho tới nay Vietnam Chamber of Commerce đã giúp cho hơn 120 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm và tìm kiếm khách hàng thông qua cửa ngõ Singapore, tiến tới các thị trường khác như Hoa Kỳ, Úc và Trung Đông.

“Hiệp hội người Việt Nam tại Singapore (VAS.SG) hoạt động và phối hợp với Vietnam Chamber of Commerce trong các hoạt động văn hóa cũng như giới thiệu sản phẩm Việt Nam rộng rãi hơn. Bên cạnh đó là phát triển các dịch vụ cần thiết để giúp cho cộng đồng Việt Nam có thêm nhiều cơ hội để phát triển hơn”, anh Vũ nói và cho biết quỹ đầu tư của Hội người Việt Nam tại Singapore đang triển khai một số dự án liên quan tới công nghệ Blockchain và chờ đợi khi nào hành lang pháp lý tại Việt Nam được rõ ràng sẽ đầu tư và phát triển tại Việt Nam mảng này.

“Với chúng tôi, trước khi có thể đầu tư trọng điểm thì cần các quy định và hành lang pháp lý rõ ràng thì mới có thể tiến hành. Nếu không, rủi ro pháp lý là quá cao bởi vì hầu như các công nghệ tiên phong như xe tự hành, vận chuyển và tracking hàng hóa trên blockchain, thương mại điện tử sử dụng tiền tệ và tài sản mã hóa… đều không thể phát triển được”, anh Vũ chia sẻ.

“Quá tự tin là cái bẫy chết người”

Nguyễn Vũ cho rằng startup có nhiều năng lực nhưng việc gặp rào cản từ hành lang pháp lý chưa rõ ràng cho tới việc không có tiếng nói và thương hiệu quốc gia hỗ trợ sẽ gặp nhiều khó khăn trong huy động vốn và khởi nghiệp. Tại Singapore, điều kiện để phát triển startup rõ ràng hơn, với nhiều chính sách miễn, giảm thuế, các khoản hỗ trợ của chính phủ.

Theo anh Vũ, một vấn đề “kinh niên” các startup Việt hay gặp phải là tập trung quá nhiều vào hình thức. Là doanh nghiệp khởi nghiệp thì sức lực rất mỏng manh từ nhân lực tới nguồn vốn. Vì thế, không nên phí phạm nguồn vốn mỏng manh đó vào những việc không quan trọng tới sự sống còn của doanh nghiệp. “Nhiều bạn trẻ mới bắt đầu hơi thành công chút thì dành rất nhiều chi phí vào những việc chưa phải là quan trọng lắm như mở rộng và trang trí văn phòng hoặc chi phí vào việc nâng cao bộ mặt của bản thân trong khi vẫn còn thiếu hụt nhân lực, văn phòng, nhà xưởng…. “, anh Vũ nói.

“Cơ hội nhận được đầu tư từ Singapore của startup Việt là rất tiềm năng. Nhưng để sớm biến tiềm năng đó thành kết quả thì Việt Nam cần có nhiều thay đổi từ cơ chế chính sách, luật và quan trọng hơn là thay đổi từ chính bản thân startup”.

TS. David Nguyễn Vũ, Chủ tịch Quỹ đầu tư Regulus Investment and Capital Holdings

Các startup Việt sang Singapore đầu tư ngày càng tăng cao. Singapore không chỉ là trung tâm cảng biển, tài chính, nguồn nhân lực trình độ cao, mà còn là trung tâm thông tin. Nhưng nhiều doanh nghiệp trong nước chưa nhận thức được tầm quan trọng đó. “Thực tế cho thấy hầu hết những thông tin mật về thương mại bị rò rỉ sớm nhất ở Singapore, mà có thông tin là có lợi nhuận. Tôi nói đơn cử, thông tin thiếu gạo ở một quốc gia được phát ra từ Singapore và nếu doanh nghiệp Việt Nam nhạy bén thì hoàn toàn có thể ký được những đơn hàng hàng triệu tấn gạo xuất khẩu”, anh Vũ lấy ví dụ.

Anh Nguyễn Vũ nhận định, Việt Nam có thế mạnh về con người. Thị trường Việt Nam là môi trường mới năng động, con người dồi dào, thông minh. Nhiều bạn trẻ Việt Nam rất giỏi. Nhưng nhiều khi các bạn giỏi quá khiến cũng tự tin quá. Đó nhiều khi lại là cái bẫy chết người. “Khi khởi nghiệp, tự tin, vững vàng không sợ hãi là tốt nhưng cũng cần khiêm nhường thì mới có thể tỉnh táo mà chèo chống doanh nghiệp, cũng như cầu thị cầu tiến để học hỏi trong quá trình tiến ra thế giới”, anh Vũ chia sẻ.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/gioi-tre/ba-moi-doanh-nghiep-viet-voi-singapore-1329062.tpo