thủ tục thành lập công ty tnhh chuẩn xác nhất [luật 2022]

Thủ tục thành lập công ty TNHH chuẩn xác nhất [Luật 2022]

Nếu bạn đang loay hoay để tìm hiểu quy trình thành lập công ty TNHH? Thủ tục thành lập công ty TNHH cần chuẩn bị những gì? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn quy trình, thủ tục thành lập Công ty TNHH một thành viên cùng mới nhất vào năm 2022. Đảm bảo quá trình này nhanh chóng, hiệu quả và hợp pháp.

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn cần chuẩn bị những gì?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020, công ty TNHH bao gồm: Công ty TNHH một thành viên do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu và công ty TNHH hai thành viên trở lên có thể là tổ chức; số lượng thành viên trở lên với hơn 50 người.

thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn
Dịch vụ thành lập công ty giá rẻ

Cũng giống như các cổ đông của công ty cổ phần, thành viên của công ty TNHH chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty và các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn để góp vào công ty.

Về cơ bản, các vấn đề pháp lý liên quan đến cả hai loại hình công ty là như nhau, chỉ khác là số lượng thành viên xác định tên là Công ty TNHH 1 thành viên hoặc là Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

→ Hồ sơ mở công ty trách nhiệm hữu hạn

Hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Mẫu đơn đăng ký kinh doanh;
 • Quy định công ty;
 • Danh sách thành viên (áp dụng với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên);
 • Bản sao hợp lệ CMND / CCCD / hộ chiếu của nhà đầu tư và người đại diện theo pháp luật (công ty dự kiến ​​thành lập);
 • Đối với các thành viên của tổ chức, các tài liệu sau đây là bắt buộc:
  • Bản sao hợp lệ CMND / CCCD / hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của đơn vị.
  • Bản sao hợp lệ quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và các tài liệu tương đương khác.
  • Văn bản xác định người đại diện theo ủy quyền; bản sao hợp lệ CMND / CCCD / hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền của thành viên tổ chức.
 • Giấy ủy quyền của người nộp hồ sơ (nếu không phải là người đại diện hợp pháp nộp hồ sơ);
 • Bản sao hợp lệ CMND / CCCD / hộ chiếu còn hiệu lực của thành viên, người đại diện theo pháp luật và người được ủy quyền.

→ Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Thủ tục thành lập công ty TNHH gồm các bước sau:

Nộp hồ sơ: Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ dựa vào hai hình thức sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp ở Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch & Đầu tư tại tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Nộp hồ sơ trực tuyến qua tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng: https://dangkytinhdoanh.gov.vn/.

Thời hạn giải quyết: Từ 5 đến 7 ngày làm việc.

Nhận kết quả: 

 • Đối với những trường hợp nộp hồ sơ qua mạng, bạn cần đem theo hồ sơ gốc bản giấy và lệ phí nộp tại Bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh để có thể nhận kết quả. 
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ, Cơ quan đăng ký thương mại sẽ ra thông báo hướng dẫn người thành lập doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ sau đó nộp lại.

Lưu ý:  Tại nhiều tỉnh thành lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương, 100% hồ sơ đều được nộp trực tuyến. Vì vậy, trước khi thực hiện, bạn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn hình thức ứng tuyển phù hợp, tiết kiệm thời gian và công sức.

Lệ phí thành lập công ty TNHH

Với quy trình thiết lập một LLC, bạn không phải trả bất kỳ khoản phí nào khi nộp đơn đăng ký. Tuy nhiên, bạn phải trả các khoản phí sau:

lệ phí thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn
 • 100.000 đồng – Phí đăng công bố thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • 450.000đ – phí khắc dấu và phí công bố mẫu dấu công ty
 • 200.000 VNĐ – Phí ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh và xin giấy phép kinh doanh nếu không phải trực tiếp làm đại diện theo pháp luật.

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

điều kiện để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

#1 Tên công ty

Quy tắc đặt tên doanh nghiệp như sau: Công ty TNHH / công ty TNHH + tên doanh nghiệp riêng.

Tên công ty không được trùng lặp hoặc nhầm lẫn với các tên doanh nghiệp đã đăng ký. Bạn có thể kiểm tra trước tên công ty có giống với các đơn vị khác không trong bài viết.

Việc sử dụng “một thành viên” hoặc “MTV” khi đặt tên công ty hiện không được khuyến khích vì:

 • Giấy phép kinh doanh thể hiện loại hình kinh doanh. Nếu sau này doanh nghiệp muốn chuyển đổi thành công ty TNHH hai thành viên trở lên thì không cần khắc dấu lại và đổi tên công ty.

#2 Địa chỉ trụ sở chính

 • Địa chỉ trụ sở chính phải là địa điểm cụ thể, chính xác. Nó là một văn phòng được thành lập bởi một công ty để giao dịch, hoạt động kinh doanh thực tế và biểu tượng.
 • Địa chỉ kinh doanh không được đặt trong các căn hộ chung cư và nhà ở tập thể theo Mục 6 của Luật Nhà ở 2014.

Ví dụ: 74 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

#3 Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là số vốn mà doanh nghiệp tự đăng ký hoạt động. Trên thực tế, doanh nghiệp không cần chứng minh số vốn này. Nhưng về mặt pháp lý, số tiền là cơ sở để doanh nghiệp hứa trả các khoản nợ của công ty sau này. Vì vậy, theo quy mô, năng lực và hoạt động của công ty, bạn nên cân nhắc lựa chọn số vốn đăng ký cho phù hợp.

Cần lưu ý gì đối với TNHH?

#1 Đối với công ty TNHH 1 thành viên

Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp do tổ chức, cá nhân làm chủ sở hữu; chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi vốn điều lệ của công ty.

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một người tại thời điểm đăng ký kinh doanh là tổng giá trị tài sản mà chủ sở hữu cam kết góp và được quy định tại Điều lệ công ty.

Trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ sở hữu phải góp đủ vốn bằng đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp của mình.

đối với công ty tnhh 1 thành viên

Trường hợp không góp đủ vốn trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì trong thời hạn 30 ngày, chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh mức vốn điều lệ bằng với số vốn thực góp. được tài trợ đầy đủ hàng ngày. Trong trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ tài chính của công ty trước khi thành lập công ty thay đổi vốn điều lệ tương ứng với số vốn đã cam kết góp.

Chủ sở hữu thực hiện các nghĩa vụ tài chính của công ty bằng toàn bộ tài sản của mình và chịu trách nhiệm về thiệt hại do không góp vốn, không đủ vốn, không góp đúng hạn.

#2 Đối với công ty TNHH 2 thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp mà các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn mà các thành viên đã cam kết góp.

Thành viên công ty có thể là tổ chức hoặc cá nhân, số lượng thành viên tối thiểu là 2 người và tối đa là 50 người. Công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân bắt đầu từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

đối với công ty tnhh 2 thành viên

Công ty TNHH không có quyền phát hành cổ phiếu để gây quỹ.

Công ty TNHH có hai thành viên trở lên phải có hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng thành viên và giám đốc. Công ty TNHH MTV có trên 11 thành viên phải có ban kiểm soát.

Họp Hội đồng thành viên họp lần thứ hai khi có số thành viên dự họp sở hữu ít nhất 65% vốn điều lệ và số thành viên dự họp sở hữu ít nhất 50% vốn điều lệ.

Giải đáp thắc mắc khi thành lập công ty TNHH

giải đáp thắc mắc khi thành lập công ty tnhh

→ Nộp hồ sơ mở công ty TNHH ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng nộp hồ sơ trực tiếp ở Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch & Đầu tư nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ online tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

→ Thời gian hoàn thành hồ sơ?

Thời gian để hoàn thành hồ sơ là từ 5-7 ngày làm việc.

→ Có được miễn phí thuế môn bài khi thành lập công ty không?

Có. Năm đầu tiên thành lập doanh nghiệp được miễn thuế môn bài, trong thời gian miễn thuế các chi nhánh, địa điểm kinh doanh do công ty mở cũng được miễn thuế năm đầu thành lập.

→ Có nên để cụm từ “một thành viên” hay viết tắt “MTV” không?

Không nên. Vì loại hình công ty đã được thể hiện rõ ràng trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trong tương lai, khi cần chuyển đổi từ công ty tnhh 1 người thành công ty tnhh 2 người thì doanh nghiệp không cần đổi tên, cũng như không cần khắc lại con dấu công ty.

Hy vọng với những thông tin về thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên hoặc một thành viên ở trên sẽ giúp bạn bớt phần nào lo lắng khi tìm hiểu các thủ tục cần thiết thể thành lập công ty.

VietChamBlog

Leave a Reply