singapore – những thay đổi trong luật thuế nhằm thu hút giới siêu giàu

Singapore – NHỮNG THAY ĐỔI TRONG LUẬT THUẾ NHẰM THU HÚT GIỚI SIÊU GIÀU

  • Các ưu đãi về thuế sẽ được điều chỉnh để thúc đẩy thị trường nội địa
  • Số lượng văn phòng gia đình tại đảo quốc này đã tăng lên 1.100 vào năm ngoái

Cơ quan tiền tệ Singapore thay đổi chính sách ưu đãi thuế đối với các Văn phòng gia đình đơn lẻ (Single- Family Office) nhằm thúc đẩy sử dụng lao động địa phương và hoạt động đầu tư tại đảo quốc này.

Theo Giám đốc điều hành Ngân hàng Trung ương Singapore (MAS) – Ông Ravi Menon, các ưu đãi thuế cũng sẽ được điều chỉnh để khuyến khích các tổ chức này đầu tư vào các dự án liên quan đến biến đổi khí hậu và thực hiện nhiều hoạt động từ thiện hơn thông qua Singapore.

Ông nói thêm: “Với những thành công trong việc thu hút nhiều tài sản đến đây, chúng ta có thể để tài sản đóng một vai trò lớn hơn trong xã hội và nền kinh tế của chúng ta”

Văn phòng gia đình là một công ty do những người cực giàu quản dùng để quản lý các hoạt động đầu tư và các công việc riêng khác của gia tộc. Hiện nay, chính phủ Singapore đang có chính sách miễn thuế cho một loạt các khoản đầu tư tại Singapore. Điều này đã góp phần thúc đẩy sự gia tăng đáng kể về số lượng văn phòng gia đình đơn lẻ tại thành lập mới tại đảo quốc này, cụ thể tăng từ 400 năm 2020 lên 1100 vào năm 2022.

Mặc dù sự gia tăng của các văn phòng gia đình đã tăng tổng tài sản quản lý, nhưng một phần lớn tài sản đó không được đầu tư tại Singapore. Điều này trái với kỳ vọng của chính phủ về gia tăng của nhóm công ty này sẽ dẫn đến một làn sóng công việc tại địa phương. Chính vì thế các thay đổi trong chính sách ưu đãi thuế được đưa ra nhằm khắc phục tình trạng này.

Các công ty quản lý gia đình đơn lẻ mong muốn nhận các ưu đãi thuế 13O và 13U phải đáp ứng yêu cầu tài sản quản lý tối thiểu và chi tiêu kinh doanh. Vì vậy chính phủ Singapore đưa ra một số thay đổi về cấu trúc thuế như sau:

  • Khuyến khích tham gia vào cấu trúc tài chính hỗn hợp, bao gồm những hỗ trợ khu vực trong quá trình chuyển đổi để đưa phát thải ròng về 0. Như một động thái khuyến khích, chính phủ sẽ công nhận mỗi một đô la Sing (mà tổ chức này bỏ ra mà không mong cầu sinh lãi hoặc được hoàn trả) sẽ bằng S$2.
  • Tất cả các khoản đầu tư vào các công ty hoạt động không niêm yết tại Singapore, bao gồm cả tín dụng tư nhân, đều được công nhận.
  • Công nhận gấp đôi số tiền đầu tư vào cổ phiếu niêm yết tại Singapore, quỹ ETF và cả các quỹ không niêm yết đang đầu tư chủ yếu vào cổ phiếu niêm yết tại địa phương.

Theo ông Menon, hầu hết tài sản đổ vào Singapore là từ các nhà đầu tư tổ chức, chứ không phải từ các văn phòng gia đình hoặc người giàu có. Các văn phòng gia đình đơn lẻ (đã nộp đơn hoặc đã được nhận ưu đãi thuế) sở hữu tài sản trị giá khoảng 90 tỷ đô la Singapore năm 2021, chỉ chiếm dưới 2% trong tổng số 5,4 nghìn tỷ đô la Sing giá trị trị tài sản chịu quản lý bởi chính phủ Singapore.

Theo Bloomberg

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *