singapore hỗ trợ lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu tiếp cận ý tưởng, cơ hội

SINGAPORE HỖ TRỢ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP TOÀN CẦU TIẾP CẬN Ý TƯỞNG, CƠ HỘI

​Singapore hiện là một trong những điểm đến tiềm năng cho các sự kiện doanh nghiệp quốc tế với tần suất diễn ra dày đặc xuyên suốt năm. Ngoài vị trí trung tâm kết nối các quốc gia, đảo quốc còn sở hữu nhiều giải thưởng, liên tục lọt top các quốc gia dẫn đầu về đổi mới sáng tạo và áp dụng công nghệ.

Năm 2021, Singapore xếp thứ hai trên danh sách Chỉ số Đổi mới Bloomberg (Bloomberg Innovation index). Trong giai đoạn 2014-2020, đảo quốc cũng giữ vững vị trí dẫn đầu 7 năm liền trong số các quốc gia sáng tạo nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hiện quốc gia này theo đuổi 4 lĩnh vực đổi mới công nghệ chính, gồm: năng lượng và phát triển bền vững, dược phẩm sinh học và y học, dinh dưỡng đô thị, đổi mới kỹ thuật số và thông tin.

singaporevnexpressÔng Gan Kim Yong – Bộ trưởng Bộ Công thương, cho biết sắp tới Singapore sẽ thay thế phần lớn các nguồn năng lượng truyền thống bằng năng lượng mới. Ảnh: The Straits Times

Bên cạnh quá trình đổi mới, cách chính phủ Singapore tạo điều kiện cho các hoạt động sáng tạo cũng được các doanh nghiệp đánh giá cao. Thông qua các chương trình và chiến lược quốc gia, đảo quốc mở ra nhiều cơ hội cho các cá nhân, lãnh đạo doanh nghiệp quốc tế, startup… đến trao đổi thương mại, tìm kiếm nhân tài và ý tưởng sáng tạo.

Phá bỏ giới hạn trong đổi mới sáng tạo

Dù sở hữu tài nguyên thiên nhiên hạn chế, Singapore vẫn không ngừng mở rộng các lĩnh vực nghiên cứu trong suốt quá trình đổi mới sáng tạo. Nhiều năm qua, Chính phủ nước này kiên định với mục tiêu xây dựng môi trường kinh doanh sôi động, cơ sở hạ tầng đẳng cấp thế giới và đội ngũ nhân sự tài năng. Kết hợp với hệ sinh thái lớn mạnh, họ có thể thoải mái phát huy năng lực đổi mới sáng tạo, qua đó vun đắp tinh thần lập nghiệp và văn hóa khởi nghiệp.

Tính đến hiện tại, có hơn 80 công ty công nghệ lớn trên thế giới xây dựng cơ sở tại Singapore và triển khai những dự án quy mô với vốn đầu tư “khủng” như Amazon, Google, Visa, Siemens, ABB… Đây còn là một trong những quốc gia sở hữu cộng đồng startup lớn mạnh với tốc độ phát triển nhanh hàng top thế giới với khoảng 55.000 doanh nghiệp startup thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chính phủ Singapore cho biết tầm nhìn tập trung vào phát triển công nghệ theo nhiều phương thức. Nổi bật trong đó có Quốc gia thông minh (Smart Nation), chương trình hướng đến mục tiêu khai thác công nghệ nhằm chuyển đổi cách sống, làm việc và giải trí của người dân và doanh nghiệp.

Theo kế hoạch Nghiên cứu, đổi mới và phát triển doanh nghiệp 2025 (Research, innovation and enterprise – RIE 2025), chính phủ Singapore sẽ rót thêm khoản đầu tư 25 tỷ USD vào chương trình nhằm củng cố cam kết đổi mới đảo quốc toàn diện. Những sáng kiến trên đã góp phần mở đường cho việc áp dụng các chương trình công nghệ tiên tiến hơn, trong đó có Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo Quốc gia (National Artificial Intelligence Strategy – NAIS) . Cụ thể, NAIS có thể giúp Singapore trở thành một trong những quốc gia đi đầu về phát triển, triển khai các giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng mở rộng với sức tác động mạnh trước năm 2030.

Bên cạnh đó, cơ chế “sandbox” do chính Singapore sáng tạo cũng được áp dụng cho việc thử nghiệm và phát triển sản phẩm mới. Cơ chế này thường được triển khai thông qua việc cung cấp tài chính, tạo điều kiện cho các nhà cải cách, các trường đại học và công ty hợp tác với nhau.

pic334534ture1 8158 1670209613Học viện Công nghệ Singapore (Singapore Institute of Technology – SIT) cùng tập đoàn chăm sóc sức khỏe SingHealth ký biên bản ghi nhớ thời hạn 5 năm, khuyến khích áp dụng đổi mới công nghệ, kỹ thuật trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Ảnh:   Singapore Institute of Technology

Ngoài ra, Cơ quan Hỗ trợ Doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore) và hãng sản xuất phụ tùng ôtô Continental (Đức) cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ ra mắt Co-pace. Đây là tổ chức mới hướng đến nâng tầm lĩnh vực di chuyển và vun đắp hệ sinh thái khởi nghiệp bản địa, trong nỗ lực đổi mới và thương mại hóa.

Tạo cơ hội trao đổi ý tưởng, mở rộng quan hệ

Những năm gần đây, Singapore xem du lịch MICE là một trong những phương tiện giúp thu hút các lãnh đạo doanh nghiệp từ nhiều lĩnh vực quy tụ về đảo quốc. Mục đích chính là tạo điều kiện để họ trao đổi kiến thức, ý tưởng và nguồn vốn cho việc nuôi dưỡng động lực kinh doanh.

Chính phủ nước này đã khuyến khích triển khai, xây dựng chuỗi các sự kiện kinh doanh đa dạng nhằm hiện thực hóa mục tiêu trên. Thông qua chương trình Sự kiện Doanh nghiệp ở Singapore (Business Events in Singapore – BEiS), Cục Hội nghị và Triển lãm Singapore (Singapore Exhibition & Convention Bureau – SECB) thể hiện kỳ vọng với các đơn vị tổ chức du lịch MICE trong việc phát triển những sự kiện chất lượng bằng cách tận dụng công nghệ trong cơ sở hạ tầng, vật chất. Đồng thời, Chính phủ cũng thúc đẩy việc sáng tạo nội dung mới và thu hút thêm nhiều đối tượng tiềm năng.

Song song đó, đảo quốc cũng không ngừng nâng cao trải nghiệm du lịch bằng cách nắm bắt nhu cầu ngày càng tăng về phát triển bền vững. Đơn cử như chương trình Singapore Tourism Accelerator tổ chức bởi Tổng cục Du lịch Singapore (STB) và đối tác Ravel Innovation.

Chương trình kéo dài từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023 với sứ mệnh tìm kiếm những công ty triển vọng đang nghiên cứu, phát triển các giải pháp công nghệ liên quan đến tính bền vững. Từ đó, đảo quốc kỳ vọng có thể giúp ngành du lịch và lữ hành thích nghi nhanh chóng với những thay đổi trong tương lai.

pict5534ure1 9461 1670209613Sự kiện Thách thức đổi mới khách sạn châu Á 2022 (Hotel Innovation Challenge Asia 2022) do Hiệp hội Khách sạn Singapore (Singapore Hotel Association – SHA) và FHA-HoReCa phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ từ Tổng cục Du lịch Singapore (Singapore Tourism Board – STB). Ảnh:  8world

Trước đó, sự kiện Thách thức đổi mới khách sạn châu Á 2022 (Hotel Innovation Challenge Asia 2022) đã chào đón nhiều doanh nghiệp trong ngành tham dự. Nội dung buổi tham luận hướng đến khuyến khích các giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề của ngành khách sạn. Những khía cạnh khác được đề cập đến trong sự kiện bao gồm cung ứng dịch vụ, phát triển bền vững, dọn dẹp buồng phòng, phân tích dữ liệu và nhân lực.

Xem thông tin đầy đủ tại nguồn VNExpress

——————————————————————————–

🔔Tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích cho doanh nghiệp tại:

📌Website: vietcham.org.sg hoặc mocongtysingapore.com

📌Email: contact@vietcham.org.sg

📌Hotline miễn cước: 1800 64 68 03

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *