singapore – đích đến của những trụ sở chính

SINGAPORE – ĐÍCH ĐẾN CỦA NHỮNG TRỤ SỞ CHÍNH

Theo Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB), hơn 37.000 công ty quốc tế, bao gồm 7.000 công ty đa quốc gia, đã thành lập trụ sở khu vực của họ tại Singapore. Có rất nhiều nguyên nhân giải thích cho việc các công ty thường chọn Singapore là điểm đặt trụ sở chính cho doanh nghiệp của mình. Sau đây là 4 nguyên nhân chủ yếu:

1. Môi trường kinh tế vững mạnh

Singapore có nền kinh tế ổn định và phát triển, với nền tảng công nghiệp đa dạng và vững chắc. Trong năm 2021, nền kinh tế Thế giới lao đao vì dịch bệnh thì Singapore vẫn đạt GDP trị giá 396,99 tỷ đô la Mỹ (World Bank). Giá trị GDP của Singapore chiếm 0,18% nền kinh tế thế giới.

22. Quốc gia này là trung tâm thương mại và tài chính có tính liên kết cao trong khu vực

Singapore nằm ở vị trung tâm của Đông Nam Á – nơi giao nhau của con đường huyết mạch vận chuyển hàng hải giữa Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và eo biên Malacca. Trên cơ sở đó, Singapore cho xây dựng thành công hệ thống giao thông vận tải và mạng lưới thông tin liên lạc liên kết chặt chẽ với phần còn lại của khu vực.

Singapore cũng liên tục đầu tư phát triển hạ tầng cứng trong nhiều thập niên nhằm đáp ứng nhu cầu không gian của hàng nghìn tổ chức tài chính quy tụ về. Bên cạnh đó, Singapore có hơn 20 hiệp định thương mại tự do cung cấp sự tiếp cận thị trường của các nước đối tác với rào cản thấp hoặc không có. Với hơn 80 hiệp định tránh đánh thuế hai lần (DTA), Singapore hấp dẫn các tổ chức tài chính muốn sử dụng Singapore như là trụ sở toàn cầu hay khu vực.

Deborah Elms, Người sáng lập và Giám đốc điều hành tại Trung tâm Thương mại Châu Á – một cơ quan tư vấn, vận động và giáo dục về thương mại ở Châu Á – cho biết quyết định đặt trụ sở công ty của cô tại Singapore là một lựa chọn dễ dàng. Bà nói:

“ Tại Singapore, bạn có thể dễ dàng kinh doanh với cả ASEAN và châu Á trong khi vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các công ty đa quốc gia, các công ty Mỹ và các doanh nghiệp châu Âu. Điều này rất có ý nghĩa.”

3

3. Môi trường thân thiện với doanh nghiệp

Môi trường thể chế của Singapore rất thuận lợi cho việc thành lập và hoạt động công ty, với mức thuế doanh nghiệp thấp và một số ưu đãi và miễn giảm thuế cho doanh nghiệp. (Xem thêm:6 loại thuế cần lưu ý khi mở công ty tại Singapore )

4Đảo quốc Singapore xây dựng hệ thống trung gian tài chính, và nền tảng pháp luật về thực thi hợp đồng tinh giản mà ổn định, hiệu quả hỗ trợ tốt cho việc khởi nghiệp. Bên cạnh đó, Singapore luôn tăng cường giám sát thể chế để phòng, chống rửa tiền, tội phạm tài chính và tài trợ khủng bố – những phẩm chất cần có của một trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu.

4. Chất lượng cuộc sống cao

Singapore luôn được xếp hạng là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để sinh sống và làm việc cho người nước ngoài. Singapore là thành phố châu Á duy nhất lọt vào top 3 trong bảng xếp hạng toàn cầu ở các hạng mục chính. Điều này là điểm hấp dẫn đối với các công ty muốn thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu cho doanh nghiệp mình.

5Tommy Leong, Chủ tịch khu vực Đông Á và Nhật Bản của Schneider Electric cho biết:

“ Việc thành lập một trụ sở khu vực đòi hỏi nhân tài quốc tế, khu vực và địa phương đảm nhận nhiều vai trò khác nhau. cùng với nhau. Lợi thế của Singapore là đây là nơi bạn có thể tìm thấy những ứng viên phù hợp với những yêu cầu này. Đồng thời, bạn cũng có thể tìm thấy những tài năng địa phương đẳng cấp thế giới để đảm nhận các vai trò trong khu vực và quốc tế.

Đồng thời, nhờ các chính sách chiêu mộ hấp dẫn, Singapore tập trung lượng lớn lực lượng lao động có tay nghề và chuyên môn cao đến định cư và làm việc. Tuy nhiên, sau đại dịch, quốc gia này “khát” nhân tài. Dự kiến năm 2023, Singapore cần 60.000 lao động cho lĩnh vực Lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Chính vì vậy quốc gia này tung ra nhiều “chiêu bài” thị thực mới để thu hút người lao động đến làm việc, thậm chí định cư tại đảo quốc này. (Xem thêm:Singapore ‘khát’ nhân tài hậu đại dịch COVID-19 ).

Nhìn chung, môi trường kinh tế mạnh mẽ, môi trường kinh doanh thuận lợi, vị trí chiến lược và chất lượng cuộc sống cao là các yếu tố chính khiến Singapore trở thành một địa điểm hấp dẫn để các công ty đặt trụ sở chính.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *