singapore cảnh báo hậu quả nghiêm trọng với thế giới nếu mỹ – trung xung đột

Singapore cảnh báo hậu quả nghiêm trọng với thế giới nếu Mỹ – Trung xung đột

(Dân trí) – Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi Mỹ và Trung Quốc ổn định mối quan hệ, cho rằng bất cứ xung đột nào giữa 2 nước lớn đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho thế giới.

singapore cảnh báo hậu quả nghiêm trọng với thế giới nếu mỹ-trung xung đột - 1
thủ tướng singapore lý hiển long phát biểu tại diễn đàn châu á bác ngao ở hải nam, trung quốc, vào ngày 30/3/2023. (Ảnh: bộ thông tin và truyền thông singapore).

Trong bài phát biểu ngày 30/3 tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao (BFA) được tổ chức ở Hải Nam, Trung Quốc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đề cập tới mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo ông Lý, bất cứ cuộc xung đột nào giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho 2 quốc gia mà còn toàn thế giới.

“Điều đáng lo ngại nhất là tình trạng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Các cường quốc có trách nhiệm quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ ổn định với nhau, bởi bất kỳ xung đột nào giữa họ sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho chính họ và thế giới. Mỹ và Trung Quốc đang bất đồng về nhiều vấn đề nan giải, bao gồm thương mại và đầu tư, chuỗi cung ứng, an ninh mạng, công nghệ mới nổi và quan trọng, cũng như tự do hàng hải”, ông Lý nhấn mạnh.

“Chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc và Mỹ sẽ bình ổn mối quan hệ và thiết lập đủ sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau để hợp tác trong các lĩnh vực mà lợi ích của họ phù hợp”, ông nhấn mạnh.

Diễn đàn Bác Ngao lần đầu được tổ chức vào năm 2001, là một diễn đàn nhằm thúc đẩy sự phát triển chung thông qua hội nhập kinh tế khu vực. Năm nay, sự kiện diễn ra từ 28-31/3.

Tiềm năng to lớn của châu Á

Ngoài quan hệ Mỹ – Trung, ông Lý nói về tiềm năng to lớn của châu Á, cũng như sự cần thiết của việc các quốc gia châu Á tăng cường hợp tác với nhau.

“Châu Á là nơi sinh sống của hơn một nửa dân số thế giới và người Châu Á ngày càng được giáo dục tốt hơn, tràn đầy năng lượng, ý tưởng và sự năng động”, ông nói.

Việc hiện thực hóa tiềm năng của châu Á phụ thuộc vào việc duy trì sự ổn định, toàn diện và cởi mở của khu vực. Ông Lý nói thêm, giống mọi khu vực khác, châu Á bị ảnh hưởng bởi môi trường toàn cầu đầy bất ổn và căng thẳng chiến lược.

“Các vấn đề kinh tế đang bị phủ bóng bởi quan ngại an ninh quốc gia của các nước. Sự chia rẽ trong các chuỗi cung ứng công nghệ và kinh tế đang ngày càng sâu sắc. Và điều này sẽ gây ra tổn thất kinh tế khổng lồ cho các quốc gia, cũng như làm trầm trọng thêm sự cạnh tranh và xung đột”, ông Lý cảnh báo.

Thủ tướng Singapore cho rằng, các nước châu Á cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế và duy trì quan hệ tốt với Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của hầu hết các quốc gia châu Á.

Ông nói thêm, trong khi các lợi ích quốc gia của các bên có thể khác nhau và các vấn đề song phương đôi khi sẽ nảy sinh, các nước nên “bảo vệ các mối quan hệ kinh tế của chúng ta khỏi những khó khăn này” và tiếp tục hợp tác kinh doanh với nhau.

“Bên cạnh việc tăng cường quan hệ với Trung Quốc, các quốc gia ở châu Á nên xây dựng một mạng lưới hợp tác và phụ thuộc lẫn nhau dày đặc, thay vì mô hình trục bánh xe và nan hoa”, ông Lý Hiển Long khuyến nghị.

Theo CNA
Nguồn: Dân Trí

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *