người việt đầu tiên đưa công ty niêm yết trên sàn nasdaq

Người Việt đầu tiên đưa công ty niêm yết trên sàn Nasdaq

Tốn hàng triệu USD với 9 tháng chuẩn bị, Dennis Nguyen đưa Society Pass lên sàn Nasdaq, trở thành doanh nghiệp của người Việt duy nhất IPO tại Mỹ.

Society Pass niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) với mã SOPA vào tháng 11/2021. Công ty huy động thành công khoảng 28 triệu USD cùng định giá hơn 35 triệu USD. Đây là doanh nghiệp hướng đến hệ sinh thái thương mại điện tử, công nghệ tài chính (fintech) và các chương trình khách hàng thân thiết tại Việt Nam, Indonesia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

SOPA được sáng lập bởi ông Dennis Nguyen, hiện giữ chức giám đốc điều hành và nắm quyền quyết định với tỷ lệ 68,7%. Ông từng là người hậu thuẫn cho các thương hiệu F&B lớn mạnh một thời, gồm chuỗi nhà hàng Món Huế và chuỗi cà phê The Kafe.

1
ông dennis nguyen – ceo society pass, doanh nghiệp có trụ sở việt nam duy nhất niêm yết sàn nasdaq. Ảnh: sopa

Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới, đang niêm yết hơn 3.700 cổ phiếu. Cùng với sàn New York (NYSE), Nasdaq có tiếng được quản lý tốt, có tính thanh khoản cao và có hệ thống quản trị doanh nghiệp chặt chẽ hàng đầu thế giới. Chi phí và thủ tục cho quá trình niêm yết trên NYSE và Nasdaq cao hơn hẳn hầu hết thị trường khác.

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ tiếp cận Nasdaq trước vì các yêu cầu để niêm yết thoải mái hơn NYSE, tỷ lệ thành công cũng cao hơn (76% vào năm 2021). Đổi lại, danh tiếng cho cổ phiếu thấp hơn, phù hợp với các công ty công nghệ mới nổi. Tuy nhiên, nếu so với các sàn giao dịch khác trên thế giới, niêm yết Nasdaq vẫn là bảo chứng lớn cho doanh nghiệp vì đây đang là ngôi nhà chung của hàng loạt tên tuổi như Apple, Alphabet và Google, MicrosoftMeta, Tesla.

Tốn 4 triệu USD trong 9 tháng để IPO trên Nasdaq

Ông Dennis Nguyen kể lại, quá trình niêm yết trên Nasdaq gồm nhiều giai đoạn từ chuẩn bị, cung cấp thông tin, chờ đợi chấp thuận từ sàn giao dịch đến chính thức niêm yết. Quá trình trên tùy thuộc vào độ phức tạp trong báo cáo tài chính của mỗi công ty, số lượng câu hỏi từ Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) hay Nasdaq trong quá trình thẩm định. Thông thường, các doanh nghiệp phải mất khoảng hai năm. Tuy nhiên Society Pass chỉ cần chín tháng.

Chi phí cho thương vụ này khoảng 4 triệu USD. Đa phần là chi phí pháp lý, kế toán, phí ngân hàng đầu tư (investment banking fees) và phí hành chính… Chi phí cho quá trình niêm yết trên Nasdaq phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như quy mô công ty, mức độ phức tạp của báo cáo tài chính hay chi phí phải trả cho ngân hàng đầu tư.

“Với hơn 25 năm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm và ngân hàng đầu tư, tôi đã từng giúp nhiều công ty niêm yết thành công và cũng khá quen thuộc với quy trình để được niêm yết”, ông chia sẻ.

Society Pass là công ty đầu tiên mà doanh nhân này trực tiếp đưa lên sàn Nasdaq. Trước đó, ông chủ yếu giúp các công ty giao dịch trên sàn Hong Kong hoặc Singapore. Để mã SOPA hiển thị trên bảng điện Nasdaq, dù có đội ngũ dày dạn kinh nghiệm, ông Dennis Nguyen kể, các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát vẫn có thể xảy đến.

Để được niêm yết, Dennis Nguyen lưu ý các doanh nghiệp dành nhiều thời gian và nguồn lực hoàn thiện tiêu chí về kiểm toán và pháp lý. Với quy định kiểm toán, công ty niêm yết Nasdaq phải có báo cáo tài chính được kiểm định bởi một hãng kế toán công cộng độc lập được đăng ký với Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB) – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giám sát hoạt động kiểm toán của các doanh nghiệp đại chúng tại Mỹ. Thêm vào đó, các công ty cũng được yêu cầu tuân thủ đạo luật Sarbanes-Oxley về thành lập, duy trì các cơ chế kiểm soát nội bộ về báo cáo tài chính và các cơ chế nội bộ này phải được giám sát thường niên bởi một hãng kế toán công cộng độc lập.

Dựa vào kinh nghiệm của Society Pass, ông cho rằng các công ty có thể tuân thủ hai quy định này nhờ vào việc thiết lập các cơ chế kiểm soát nội bộ hiệu quả, tiến hành các hoạt động thẩm định thường xuyên, công bố thông tin trung thực, bảo vệ những cá nhân lên tiếng chống lại những điều sai trái (whistleblower), xây dựng bộ quy tắc ứng xử cũng như thành lập một ủy ban kiểm toán độc lập. Các doanh nghiệp có thể hợp tác cùng một hãng kế toán công độc lập được đăng ký với PCAOB để giúp việc thẩm định báo cáo tài chính.

“Các công ty sẽ phải chấp nhận thực tế rằng, quá trình này có thể nhiều trở ngại mà chẳng hề có ‘lối tắt’ nào, do đó, họ cần phải đánh giá mình có đủ thời gian và chi phí hay không trước khi đưa ra quyết định và bắt đầu thực thi kế hoạch”, ông lưu ý.

Tuy nhiên, nếu thành công, việc xuất hiện trên sàn chứng khoán quốc tế, nhất là tại Mỹ, có thể giúp các công ty tiếp cận với nguồn vốn lớn và gia tăng nhận diện thương hiệu trên thị trường. Với Society Pass, niêm yết trên Nasdaq thành công giúp công ty tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động, tạo nên một hệ sinh thái đa dạng.

“Society Pass giống như một đứa con của tôi vậy! Giúp SOPA được niêm yết trên sàn Nasdaq khiến tôi cảm thấy thực sự tự hào, phấn khích và biết ơn”, ông chia sẻ.

2
ông dennis nguyen (ở giữa) cùng ban giám đốc và cổ đông của society pass ăn mừng đợt ipo trên sàn giao dịch nasdaq vào tháng 11/2021. Ảnh: sopa
Doanh thu tăng 10 lần sau niêm yết

Sau 5 năm hoạt động với khoảng 27 triệu cổ phiếu trên sàn Mỹ, Society Pass hiện có 3,3 triệu khách hàng và 200.000 người bán hàng đăng ký sử dụng nền tảng. Kết quả này có được chủ yếu đến từ chiến lược sáp nhập tám công ty để mở rộng hệ sinh thái.

Trong giai đoạn 2019-2022, SOPA có tốc độ tăng trưởng doanh thu mạnh, từ 10.000 USD lên 6,1 triệu USD. Mức doanh thu dự báo năm 2023 vào khoảng 42,7 triệu USD. “Đây là một tốc độ phát triển rất nhanh chóng”, ông Dennis Nguyen nhận định.

3

Về mô hình kinh doanh, Society Pass hướng một hệ sinh thái số, hiểu đơn giản như một trung tâm mua sắm trực tuyến và được kết nối với nhau qua hệ thống điểm khách hàng thân thiết Society Point. Tại Việt Nam, công ty này đang vận hành Leflair – nền tảng thương mại điện tử về phong cách sống, Handycart – dịch vụ giao hàng tạp hóa và mới đây là Nusatrip -nền tảng du lịch trực tuyến.

Thông thường, khách hàng nếu muốn mua quần áo sẽ truy cập trang web thời trang, đặt vé máy bay sẽ vào nền tảng du lịch. Các đơn vị thường đưa ra khuyến mãi như mua hai tặng một, tích điểm để được chiết khấu trong lần mua sắm sau. Dennis Nguyen muốn tạo ra một trải nghiệm mua sắm khác. Khi khách hàng mua thời trang trên Leflair, đặt đồ ăn giao qua Handycart hay đặt vé máy bay trên Nusatrip đều được tích điểm Society Point. Điểm khách hàng thân thiết này được sử dụng trên mọi nền tảng của hệ thống, qua đó, theo ông, giúp giữ chân được khách hàng tốt hơn hệ thống khách hàng thân thiết riêng lẻ.

Với mô hình này, khó khăn là cạnh tranh lớn từ các đối thủ, các vấn đề pháp lý, sự hạn chế các phương tiện truyền thông cũng như logistics và cơ sở hạ tầng. Dẫu thế, Dennis Nguyen nhận thấy nhiều cơ hội lớn tại thị trường Việt Nam với trợ lực từ tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh chóng. Sự tăng trưởng trong việc sử dụng thiết bị di động và Internet cũng giúp tạo ra những cơ hội kinh doanh mới.

Năm nay, Society Pass đặt mục tiêu thực hiện 7-10 thương vụ sáp nhập với nguồn vốn 75 triệu USD. Khi hệ sinh thái càng mở rộng, Dennis Nguyen tin công ty càng có nhiều giao dịch và dữ liệu khách hàng. Từ đó, doanh số ngày càng tăng với mục tiêu đạt điểm hòa vốn vào quý II năm nay.

‘Tôi tự hào là người Việt Nam’

Society Pass niêm yết thành công trên Nasdaq, doanh thu tăng trưởng nghìn lần sau vài năm. Theo Dennis Nguyen, điều này cho thấy nỗ lực của cả tập thể nhân viên, đội ngũ tư vấn, các nhà đầu tư và cả thành viên trong gia đình đã hỗ trợ ông. CEO này nhấn mạnh, thiếu đi sự đóng góp của họ, câu chuyện IPO trên đất Mỹ có thể chẳng bao giờ thành công.

Xây dựng tốt mạng lưới hỗ trợ từ các nhà đầu tư, đối tác, đồng nghiệp và cả các thành viên trong gia đình là một trong những điểm mạnh của Dennis Nguyen, theo đánh giá của Raynauld Liang – Giám đốc tài chính của Society Pass, cộng sự gắn bó với doanh nhân này hơn 10 năm qua.

Ông Liang cho rằng, sự giúp sức về tài chính, nguồn lực, tư vấn và cả những lời động viên của mọi người xung quanh là một trong những điều làm nên thành công của Dennis Nguyen.

Bên cạnh đó, Liang cũng ấn tượng với phẩm chất lãnh đạo, năng lực phân tích và đạo đức nghề nghiệp của cộng sự. Theo ông, Dennis luôn đầu tư nhiều thời gian và công sức để đạt mục tiêu. Giám đốc tài chính của Society Pass thích cách Dennis Nguyen luôn trả lời email ngay cả khi đêm muộn và “dường như làm việc 24 giờ mỗi ngày”.

Là một người Singapore, đã đến Việt Nam nhiều lần trong hơn 20 năm làm việc, Raynauld Liang tin rằng, Dennis sở hữu nhiều phẩm chất của người Việt, đó là kiên cường, giàu đam mê và luôn hướng đến mục tiêu của mình.

Sinh ra và có thời ấu thơ tại Việt Nam, về sau Dennis Nguyen theo gia đình di cư và học tập tại Mỹ. Với kiến thức 10 năm tu nghiệp liên tiếp, ông ra trường và tham gia lĩnh vực đầu tư thuộc Citi Group, Credit Agricole và SMBC tại châu Á. Sau cùng, ông vẫn nuôi chí lập sự nghiệp riêng tại quê nhà với mong muốn tạo nên một cơ ngơi phát triển khắp khu vực, bắt nguồn từ Việt Nam.

“Tôi tự hào và muốn được gọi là một người Việt Nam”, Dennis Nguyen khẳng định.

Từ góc độ cá nhân, ông cho rằng mình là một người chăm chỉ và kiên cường trước thử thách, giống như nhiều người dân trên đất nước. Người Việt cũng được biết đến nhiều với đạo đức nghề nghiệp tốt cùng quyết tâm sẵn sàng bỏ thêm thời gian làm việc để đạt mục tiêu. Theo CEO Society Pass, những phẩm chất trên rất cần thiết trong kinh doanh. Đây là lĩnh vực mà thất bại như một phần của quá trình học hỏi và việc vững vàng để vượt qua khó khăn có thể tạo nên khác biệt lớn.

Tác giả: Tất Đạt

Nguồn: VNExpress


anh viber 2023 03 04 23 00 36 805 Để nhận tư vấn miễn phí về giải pháp huy động vốn trên thị trường quốc tế tinh giản và có tỉ lệ thành công cao, đọc giả hãy liên hệ VietCham qua các kênh sau:

Đọc thêm bài viết về case study huy động vốn quốc tế tại đây

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *