hệ thống pháp luật singapore

Hệ thống pháp luật Singapore

Hệ thống luật pháp của ingapore được công nhận về tính công bằng, liêm chính và hiệu quả – làm cho Singapore trở thành một trong những quốc gia tốt nhất trên toàn cầu để bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp. Nhóm Ngân hàng Thế giới đã công nhận điều này trong báo cáo Kinh doanh hàng năm của mình, nơi họ nhận thấy môi trường pháp lý của Singapore là thân thiện với doanh nghiệp nhất.

Một quốc gia dựa trên các quy tắc

st 20170929 stwalter 34376002
singapore – quốc gia dựa trên các quy tắc

Nhà nước pháp quyền đã thúc đẩy quản trị tốt ở Singapore

Bảo vệ sở hữu trí tuệ tốt nhất : Singapore được xếp hạng hàng đầu ở châu Á vì có chế độ bảo hộ sở hữu trí tuệ tốt nhất.

Nguồn: Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Ít tham nhũng nhất: Singapore là quốc gia ít tham nhũng nhất ở châu Á.

Nguồn: Tổ chức Minh bạch Quốc tế, Chỉ số Nhận thức Tham nhũng

Tốt nhất về phân xử: Singapore là cơ quan tài phán châu Á phổ biến nhất về trọng tài.

Nguồn: Khảo sát Trọng tài Quốc tế – Lựa chọn trong Trọng tài Quốc tế

Tốt nhất về khía cạnh tổ chức doanh nghiệp: Singapore đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu về mức độ “dễ dàng kinh doanh” trong năm thứ 10 liên tiếp.

Nguồn: Báo cáo Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới

Các loại luật

Nếu bạn hoạt động kinh doanh tại Singapore, doanh nghiệp của bạn sẽ phải tuân thủ luật pháp Singapore. Những luật đó đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Singapore có Hiến pháp đảm bảo các quyền cơ bản của công dân. Mọi người ở Singapore đều được đối xử bình đẳng, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo hay giới tính. Hiến pháp cũng đặt ra khuôn khổ cơ bản cho chính phủ với ba cơ quan: Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp. Ba cơ quan này có nhiệm vụ tạo ra và thực thi luật pháp của Singapore.

200330 singapore high court mn 0800 991bd9e30e55d34c19f555a7d1901055.nbcnews fp 1024 512

Cơ quan lập pháp, được gọi là Nghị viện, ban hành luật của Singapore. Hành pháp, đứng đầu là Tổng thống và Nội các, thực hiện các luật do Nghị viện ban hành. Các quy định là luật phụ bổ sung cho các luật do Cơ quan lập pháp viết ra để đảm bảo rằng luật của Cơ quan lập pháp đạt được các mục tiêu của nó. Nhiều luật điều chỉnh hoạt động kinh doanh ở Singapore bắt nguồn từ Cơ quan lập pháp và Hành pháp, chẳng hạn như Đạo luật Công ty Singapore hoặc Đạo luật Đối tác trách nhiệm hữu hạn và các quy định được sử dụng để thực hiện các hành vi đó. Cuối cùng, khi hai bên đưa tranh chấp trong các tòa án của mình, Cơ quan tài phán sẽ giải thích luật và giải quyết xung đột. Các diễn giải của Cơ quan Tư pháp trở thành án lệ được đưa vào hệ thống pháp luật của Singapore.

Do có lịch sử là thuộc địa của Anh, thông luật Anh cũng là một phần quan trọng trong hệ thống pháp luật của Singapore. Trong hệ thống thông luật, tiền lệ tư pháp hoặc các quyết định của tòa án cấp trên trong các vụ án trước đó về cùng một vấn đề phải được tòa án tuân theo khi quyết định một vụ án. Luật của Singapore về hợp đồng, hợp đồng và bồi thường đã được tạo ra thông qua truyền thống thông luật này. Ban đầu, Singapore tuân theo tiền lệ tư pháp của Anh. Tuy nhiên, Singapore ngày càng trở nên độc lập với luật pháp Anh, phát triển nền luật học độc đáo của Singapore, tiếp thu các thông lệ pháp lý tốt nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới.

Tòa án Singapore

Singapore có một hệ thống tư pháp phát triển được chia thành hai cấp. Cấp thứ nhất bao gồm các Tòa án Tiểu bang khác nhau, nơi xét xử các vụ án có giá trị thấp hơn trực tiếp từ người dân và giải quyết các tranh chấp của họ. Cấp thứ hai là Tòa án tối cao, bao gồm Tòa án tối cao và Tòa phúc thẩm. Tòa phúc thẩm là tòa án cao nhất.

Tòa án tiểu bang

Các Tòa án Tiểu bang là Tòa án Quận hoặc Tòa án Sơ thẩm. Cả hai đều xét xử các vụ án dân sự và hình sự nhưng các Tòa sơ thẩm xét xử các vụ án dân sự có giá trị thấp hơn và các vụ án hình sự ít nghiêm trọng hơn.

Các trường hợp của Tòa Sơ thẩm là:

 1. Các vụ việc dân sự với yêu cầu bồi thường dưới $ 60.000
 2. Các vụ án hình sự có mức án tối đa dưới 2 năm tù.

Các trường hợp của Tòa án quận là:

 1. Các vụ việc dân sự với yêu cầu bồi thường từ 60.000 đến 250.000 đô la, và
 2. Vụ án hình sự có mức án cao nhất từ ​​2 năm đến 7 năm tù.

Chánh án Quận chịu trách nhiệm điều hành hệ thống Tòa án Tiểu bang và có một đội ngũ Cán bộ Tư pháp xét xử các vụ án được đưa ra trước Tòa án Tiểu bang.

Tòa án chuyên trách

Ngoài các Tòa án Quận và Sơ thẩm, hệ thống Tòa án Tiểu bang có các tòa chuyên trách. Hai tòa án chuyên biệt đặc biệt hữu ích cho kinh doanh là:

 1. Tòa án Bản quyền: Các quy định về tranh chấp giữa chủ sở hữu bản quyền và người sử dụng tài liệu có bản quyền đó.
 2. Tòa lao động: Quy định về tranh chấp giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Các tòa chuyên trách khác bao gồm:

 1. Tòa án Gia đình: Quy định về một loạt các vụ việc liên quan đến gia đình, chẳng hạn như thủ tục ly hôn, nhận con nuôi và Lệnh bảo vệ cá nhân và Lệnh loại trừ gia đình cho những người đang tìm cách giảm nhẹ bạo lực và lạm dụng gia đình tại nhà.
 2. Tòa án Giao thông: Quy định về các trường hợp do Cảnh sát Giao thông và Cơ quan Giao thông Vận tải Đường bộ đưa ra.
 3. Tòa án vị thành niên: Quy định về các vụ án hình sự khi bị cáo dưới 16 tuổi và các vụ án Vượt quá sự kiểm soát của cha mẹ trong đó cha mẹ cần sự trợ giúp của chính phủ trong việc kiểm soát hành vi phi tội phạm của con cái họ dưới 16 tuổi.
 4. Tòa án Syariah: Quy định về tranh chấp hôn nhân giữa những người theo đạo Hồi hoặc những người kết hôn theo Luật Hồi giáo.
 5. Tòa án điều tra: Xác định nguyên nhân của những cái chết đáng ngờ có thể là do hoạt động tội phạm.
 6. Tòa án cộng đồng: Quy định về các vụ án liên quan đến những người phạm tội trẻ tuổi từ 16 đến 18, những người bị thiểu năng trí tuệ, một số người già trên 65 tuổi phạm tội, tranh chấp hàng xóm, ngược đãi động vật, bạo lực gia đình và một số tội thù hận liên quan đến chủng tộc.

Tòa án khiếu nại

Vì việc thuê luật sư và kiện tụng một vụ án tại Tòa án cấp bang có thể tốn kém, Singapore đã thành lập Tòa án khiếu nại như một giải pháp thay thế để giải quyết các vấn đề pháp lý trong hệ thống Tòa án. Tất cả các bên phải đại diện cho mình tại Tòa án Khiếu nại . Tòa án Khiếu nại Nhỏ khả dụng khi:

 1. Nguyên đơn đang đòi bồi thường lên tới 10.000 đô la Singapore và 20.000 đô la Singapore bồi thường thiệt hại.
 2. Cả hai bên đồng ý giải quyết vấn đề tại Tòa án Khiếu nại.
 3. Tranh chấp dân sự bao gồm:
  • Việc mua bán hàng hóa và dịch vụ;
  • Thiệt hại tài sản cá nhân (trừ thiệt hại do tai nạn xe cơ giới), và
  • Cho thuê thổ cư dưới 2 năm.

Trong một tranh chấp của Tòa án về khiếu nại, tranh chấp trước tiên sẽ được hòa giải và nếu thất bại, sẽ được Tòa án phân xử. Bên thua kiện có thể khiếu nại quyết định lên Tòa án cấp cao.

Tòa án tối cao

Tòa án tối cao bao gồm Tòa án cấp cao và Tòa án cấp phúc thẩm và xét xử các vấn đề dân sự và hình sự.

Tòa án tối cao

Tòa án cấp cao quyết định các vụ án dân sự và hình sự từ hai nguồn. Đầu tiên, nó có thể xét xử kháng cáo từ các Tòa án Tiểu bang đối với một số loại vụ án. Đối với những trường hợp này, Tòa án cấp cao có thẩm quyền hủy bỏ quyết định hoặc yêu cầu xét xử lại. Thứ hai, Tòa án cấp cao có thể xét xử một số vụ án bắt nguồn từ cấp Tòa án cấp cao, bao gồm:

 1. Các trường hợp không có chứng thực di chúc với yêu cầu bồi thường trên $ 250.000;
 2. Các trường hợp chứng thực có giá trị trên $ 5,000,000, hoặc các trường hợp yêu cầu thu hồi một khoản tài trợ nước ngoài;
 3. Các vấn đề phụ trợ trong tranh chấp gia đình trên 5.000.000 đô la Singapore, và
 4. Lựa chọn các vụ án hình sự. Mặc dù Tòa án cấp cao có quyền xét xử sơ thẩm đối với bất kỳ thủ tục tố tụng hình sự nào, nhưng trên thực tế, Tòa án cấp cao chỉ xét xử những trường hợp có thể bị phạt tù trên 10 năm hoặc tử hình.

Hầu hết các quyết định của Tòa án cấp cao đều có thể bị kháng cáo lên Tòa án cấp phúc thẩm, nhưng một số quyết định không thể kháng nghị hoặc chỉ có thể bị kháng cáo khi có sự cho phép của Tòa án cấp phúc thẩm.

Các quyết định của Tòa án Tối cao về các quan điểm của luật trở thành tiền lệ tư pháp và có giá trị ràng buộc đối với tất cả các Tòa án Tiểu bang. Chúng không ràng buộc đối với Tòa án cấp cao hoặc Tòa án cấp phúc thẩm, mặc dù những thẩm phán đó nên cân nhắc khi đưa ra quyết định của mình. Nếu có các quyết định của Tòa án cấp cao mâu thuẫn nhau, thì Tòa án cấp phúc thẩm phải giải quyết mâu thuẫn.

Tòa phúc thẩm

Tòa phúc thẩm là tòa án cao nhất ở Singapore. Nó quy định về kháng cáo đưa ra các quyết định vụ án dân sự và hình sự của Tòa án cấp cao, và các quyết định của nó là cuối cùng. Chánh án đứng đầu Tòa phúc thẩm, thường bao gồm ba Thẩm phán, mặc dù một số lượng lớn hơn hoặc một số Thẩm phán có thể được chỉ định cho một vụ án cụ thể.

Không chỉ là quyết định cuối cùng cho các đương sự, các phán quyết của nó về các điểm luật trở thành tiền lệ tư pháp và có giá trị ràng buộc đối với tất cả các tòa án cấp dưới trong tất cả các tranh chấp trong tương lai.

Giải quyết tranh chấp

Trong khi hệ thống tư pháp của Singapore có hiệu lực và hiệu quả so với các nước khác, Singapore đã bổ sung cho các tòa án của mình các phương án giải quyết tranh chấp (ADR) thay thế. Giải quyết vấn đề pháp lý thông qua ADR rẻ hơn, nhanh hơn và dễ dàng hơn so với kiện tụng tại tòa án. Hai loại ADR ở Singapore là hòa giải và trọng tài.

Hòa giải

Hòa giải cung cấp một diễn đàn không ràng buộc về mặt pháp lý để các bên tìm ra sự khác biệt của họ với sự hỗ trợ của hòa giải viên. Tất cả các hòa giải viên ở Singapore đều đã trải qua khóa đào tạo tại Trung tâm Hòa giải Singapore (SMC), một viện phi lợi nhuận. Phần lớn các tranh chấp kết thúc bằng hòa giải được giải quyết trong vòng một ngày. 

Trọng tài

Khi tranh chấp được đưa ra trọng tài, quyết định của trọng tài có giá trị pháp lý ràng buộc ngay cả khi một hoặc cả hai bên không đồng ý. Các Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore (SIAC) có thể phân xử hầu hết trường hợp dân sự nhưng sẽ không phân xử các vấn đề pháp luật hình sự hoặc gia đình. Theo Công ước New York, các quyết định của SIAC có hiệu lực thi hành tại hơn 120 quốc gia. 

Kết luận

Trái ngược với nhiều quốc gia ở châu Á và trên thế giới khihệ thống luật pháp quy củ và tham nhũng ngăn cản hoạt động kinh doanh quá mức quy định, hệ thống pháp luật Singapore khuyến khích kinh doanh với các luật hợp lý, áp dụng công bằng các luật đó và giải quyết tranh chấp nhanh chóng.