giá trị tài sản ròng (net worth) là gì? tìm hiểu về cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (hnwi)

GIÁ TRỊ TÀI SẢN RÒNG (NET WORTH) LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ CÁ NHÂN CÓ GIÁ TRỊ TÀI SẢN RÒNG CAO (HNWI)

Giá trị tài sản ròng (Net Worth) là gì?

Giá trị tài sản ròng (Net Worth) là tổng giá trị tài sản của một cá nhân hoặc một tổ chức sau khi trừ đi tổng nợ và các khoản nợ khác. Nó là một chỉ số quan trọng để đánh giá tài chính cá nhân hoặc tài chính tổ chức.

Để xác định tổng giá trị tài sản ròng của một đối tượng, bạn cần tính làm một phép tính theo công thức như sau:

Tổng giá trị tài sản ròng = Tổng giá trị tài sản – Tổng nợ

Trong đó:

  • Tổng giá trị tài sản: Tổng giá trị tất cả các tài sản sở hữu, bao gồm tiền mặt, tài sản đầu tư (như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản), xe hơi, đồ trang sức, và các tài sản khác. 
  • Tổng nợ: Tổng số nợ và các khoản nợ khác, bao gồm nợ vay, nợ thẻ tín dụng, nợ sinh viên, và các khoản nợ khác mà cá nhân hoặc tổ chức có.

net worth hnwi giới siêu giàuẢnh minh họa Net Worth. Nguồn: Taxplus

Cá nhân có giá trị tài sản ròng cao là gì?

Cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (High Net Worth Individual – HNWI) là một người hoặc gia đình tài sản lưu động cao, thường vượt quá một ngưỡng nhất định. Ngưỡng chính xác có thể khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh và tổ chức hoặc cơ quan sử dụng thuật ngữ này.

Hiện nay, trên thế giới, những HNWI nổi tiếng điển hình như:

  1. Jeff Bezos – Người sáng lập và chủ tịch của Amazon, một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Tài sản ròng của ông được ước tính vào khoảng 114 tỷ USD.

net worth hnwi giới siêu giàu

Jeff Bezos. Nguồn: Wikipedia

  1. Elon Musk – CEO của Tesla và SpaceX, cũng là một doanh nhân công nghệ nổi tiếng. Tài sản ròng của ông được ước tính vào khoảng 180 tỷ USD.

net worth hnwi giới siêu giàu

Elon Musk. Nguồn: Wikipedia

  1. Bernard Arnault – Chủ tịch của tập đoàn Moët Hennessy Louis Vuitton (LVMH), một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thời trang và đồ da cao cấp. Tài sản ròng của ông được ước tính vào khoảng 211 tỷ USD.

net worth hnwi giới siêu giàu

Bernard Arnault. Nguồn: Wikipedia

  1. Bill Gates – Người sáng lập Microsoft, một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Tài sản ròng của ông được ước tính vào khoảng 104 tỷ USD.

net worth hnwi giới siêu giàu

Bill Gates. Nguồn: Wikipedia

  1. Warren Buffett – Nhà đầu tư và là chủ tịch của công ty Berkshire Hathaway. Tài sản ròng của ông được ước tính vào khoảng 106 tỷ USD.

net worth hnwi giới siêu giàu

Warren Buffett. Nguồn: Wikipedia

Vậy tài sản ròng bao nhiêu sẽ trở thành HNWI? 

HNWI thường được phân loại dựa trên tài sản tài chính của họ, chẳng hạn như các khoản đầu tư, nắm giữ bất động sản và các hình thức giàu có khác. Họ được coi là có nguồn tài chính đáng kể để tùy ý sử dụng, điều này có thể mang lại cho họ mức độ an toàn tài chính cao hơn và khả năng theo đuổi các cơ hội đầu tư khác nhau.

Có nhiều ngưỡng khác nhau để phân loại các cá nhân có tài sản ròng cao, nhưng thông thường một HNWI sẽ sở hữu tổng giá trị tài sản ròng tối thiểu từ 1 triệu USD. Tuy nhiên, tùy theo bối cảnh mà ngưỡng có thể cao hơn. Bên cạnh đó, vượt lên cả HNWI là UHNWI – viết tắt của Ultra High Net Worth Individual – là cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao, đạt định mức tối thiểu là 30 triệu USD. 

Tại sao Singapore lại là điểm đến lý tưởng của HNWI?

Singapore được biết đến là nơi tập trung đáng kể các Cá nhân có giá trị ròng cao (HNWIs). Nền kinh tế mạnh mẽ của đất nước, môi trường kinh doanh thuận lợi, ổn định chính trị và các chính sách thuế hấp dẫn đã góp phần thu hút các cá nhân và gia đình giàu có.

singaporeDân số HNWI của Singapore đã tăng đều đặn trong những năm qua. Theo các báo cáo, tính đến năm 2021, có khoảng 207.000 HNWI ở Singapore, với tổng tài sản ước tính khoảng 1,3 nghìn tỷ USD. Những cá nhân này bị Singapore thu hút vì nhiều lý do, bao gồm lĩnh vực tài chính mạnh, cơ sở hạ tầng tuyệt vời, chất lượng cuộc sống cao và khả năng tiếp cận thị trường quốc tế.

Chính phủ Singapore đã thực hiện các bước để thu hút HNWI bằng cách thực hiện các chính sách và sáng kiến ​​khuyến khích tinh thần kinh doanh, đầu tư nước ngoài, quản lý tài sản và thiết lập hệ thống thuế thuận lợi.  Quốc gia này cung cấp nhiều dịch vụ quản lý tài sản khác nhau, bao gồm ngân hàng tư nhân, quản lý tài sản, dịch vụ ủy thác và giải pháp văn phòng gia đình (Family Office), đáp ứng các nhu cầu cụ thể của HNWI hoặc gia tộc họ.

Đọc thêm bài viết về chức năng của Văn phòng gia đình (Family Office) TẠI ĐÂY

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *