doanh nghiệp cần biết gì khi mở tài khoản ngân hàng tại singapore?

Doanh nghiệp cần biết gì khi mở tài khoản ngân hàng tại Singapore?

Được biết đến là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, Singapore luôn giữ tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc về nhiều lĩnh vực, nhất là tài chính. Ngân hàng thế giới ( World Bank ) cũng bình chọn Singapore là một quốc gia thu hút nguồn đầu tư số 1 tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Đối với các doanh nghiệp quốc tế, việc mở một tài khoản ngân hàng ở quốc đảo này vừa dễ lại vừa khó. Dễ vì thủ tục tương đối linh hoạt, khó vì phải đảm bảo tìm kiếm được dịch vụ ngân hàng phù hợp. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin thiết thực nhất cho những doanh nghiệp Việt khi muốn mở tài khoản ngân hàng Singapore. Cùng VietCham tìm hiểu ngay qua bài viết này !

Doanh nghiệp Việt nên lựa chọn ngân hàng nào ở Singapore?  

Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 200 ngân hàng thương mại đang hoạt động tại Singapore. Trong đó chỉ có 4% là ngân hàng địa phương, còn lại 96% là ngân hàng quốc tế có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Điều đó tạo ra nền tảng cơ bản cho bất cứ doanh nghiệp quốc tế nào khi muốn mở tài khoản ngân hàng tại Singapore. Vì sao có thể nói như vậy? Câu trả lời rất đơn giản! Nếu doanh nghiệp của bạn có trụ sở tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn một ngân hàng vừa hoạt động tại Việt Nam lẫn Singapore để đảm bảo mọi giao dịch vẫn nằm trong nội bộ của hệ thống ngân hàng. 

marina bay singapore

Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt cũng cần lưu ý rằng một số ngân hàng quốc tế chỉ có thể cung cấp một số dịch vụ giới hạn ( offer limited bank facilities ) tại Singapore. Chính vì thế mà doanh nghiệp cần tìm hiểu thật kỹ các chính sách mà ngân hàng mình lựa chọn. Để chắc chắn nhất, bạn có thể tham khảo dịch vụ của những ngân hàng địa phương để đáp ứng nhu cầu của mình. 

Các ngân hàng địa phương tại Singapore có lợi thế đó là hệ thống ATM và chi nhánh có mặt trên toàn bộ đảo quốc. Hơn thế nữa, các cơ sở tín dụng của ngân hàng địa phương  được giới doanh nhân quốc tịch Singapore sử dụng. Điều này mang đến lợi thế khi bạn thực hiện giao dịch với công ty của họ trong cùng một ngân hàng. 

Những ngân hàng địa phương của Singapore

Tại Singapore, những ngân hàng địa phương nổi tiếng nhất bao gồm: 

Công ty TNHH Oversea Chinese Banking Corporation Limited, viết tắt là OCBC

Ngân hàng Singapore ( Bank of Singapore ): Ngân hàng là một phần của OCBC tách ra. 

Ngân hàng DBS Limited: Hiện nay đã được sát nhập với POSB, gọi tắt là DBS

Ngân hàng Far Eastern

Ngân hàng United Overseas: Gọi tắt là UOB

logo các ngân hàng tại singapore

Trong số 5 ngân hàng kể trên thì DBS, OCBC và UOB được đánh giá là vượt trội hơn cả với mạng lưới rộng khắp và các dịch vụ đa dạng, phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. 

Mở tài khoản ngân hàng tại Singapore có dễ dàng? 

Theo nghiên cứu của World Bank, một doanh nhân chỉ mất 2,5 ngày để mở một doanh nghiệp tại Singapore, điều đó nói lên một phần nào đó chính sách mở cửa thông thoáng cho các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư tại đây.

mở tài khoản  ngân hàng tại singapore
mở 1 tài khoản tại sinagpore thường rất nhanh chóng

Trong số hàng loạt các thủ tục thành lập doanh nghiệp, việc mở tài khoản ngân hàng không phải là việc phức tạp nhất, nhưng lại có tầm quan trọng hàng đầu. Đối với các doanh nghiệp Việt muốn mở tài khoản ngân hàng tại Singapore, bạn cần phải đáp ứng tính minh bạch của quyền sở hữu cá nhân, các giấy tờ thủ tục liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại. Trong số hàng loạt những thủ tục đó, điều quan trọng nhất là chủ sở hữu công ty phải là người sở hữu tài khoản của ngân hàng. 

VietCham sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng tại bất kỳ ngân hàng Singapore, ngay tại Việt Nam.

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng tại Singapore

Để các doanh nghiệp Việt dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ, VietCham xin cung cấp danh mục tài liệu cần chuẩn bị như sau: 

1.Mẫu đăng ký mở tài khoản theo quy định của ngân hàng địa phương. 

2. Bản sao công chứng đăng ký doanh nghiệp, hoặc chi nhánh công ty. 

3.Bản sao công chứng giấy chứng nhận hợp nhất công ty. 

4. Bản sao đăng ký thương hiệu của công ty ( nếu có ) 

5. Bản sao hộ chiếu của người đại diện công ty tại Singapore

6. Lệ phí mở tài khoản ngân hàng. 

Các ngân hàng tại Singapore chấp nhận các chứng từ của Đại diện công ty ( Company Secretary’s ). Người đại diện công ty phải là cư dân thường trú tại Singapore, chính vì lẽ đó mới đủ tư cách để thực hiện việc mở tài khoản ngân hàng. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt cần lưu ý rằng: Ngân hàng tại Singapore sẽ yêu cầu nhìn thấy chữ ký gốc của đại diện công ty, giám đốc chi nhánh hoặc của các bên có liên quan đến hoạt động giao dịch. 

Trong trường hợp người sở hữu chữ ký gốc đang lưu trú tại nước ngoài, các ngân hàng sẽ chấn nhận việc người này đến chi nhánh ngân hàng của họ tại địa phương sở tại để được chứng nhận. Đây là thủ tục bắt buộc trong hoạt động giao dịch nhằm đảm bảo tính minh bạch và xác thực. 

Chi phí mở tài khoản ngân hàng tại Singapore

Thông thường, các ngân hàng sẽ tính phí mở ngân hàng theo bản chất hoạt động của công ty, cũng như khối lượng giao dịch dự kiến trong thời gian quy định. Nếu như doanh nghiệp của bạn chỉ là một doanh nghiệp nhỏ, lượng tiền luân chuyển không nhiều thì mức chi phí gần như không đáng kể. 

Nhìn chung, các ngân hàng địa phương có mức chi phí quy định rất thấp, thậm chí các doanh nghiệp có thể mở tài khoản mà không cần đóng bất cứ khoản chi phí nào cả. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý những khoản phí bổ sung mà có thể sẽ phải đóng khi sử dụng một số dịch vụ. Ví dụ như: internet banking hoặc dịch vụ hối đoái ngoại tệ. 

Một số ngân hàng cũng yêu cầu khoản ký gửi ban đầu, và số tiền ký gửi tối thiểu. Số tiền này sẽ được trừ vào khoản phí định kỳ dành cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng các khoản phí như trong cam kết, ngân hàng có thể đóng tài khoản theo quy định. 

Nhìn chung, các ngân hàng địa phương tại Singapore sẽ yêu cầu một khoản phí gửi tối thiểu thấp hơn nhiều so với các ngân hàng quốc tế. Doanh nghiệp Việt có thể cân nhắc tiêu chí chọn lựa của mình để sử dụng ngân hàng phù hợp nhất.

Mở tài khoản ngân hàng tại Singapore mất bao lâu? 

Nhìn chung, việc xử lý hồ sơ và mở tài khoản ngân hàng tại Singapore phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đặc biệt là các tài liệu cần thiết mà doanh nghiệp Việt nộp cho ngân hàng phải thực sự chính xác và đầy đủ. 

Để hạn chế được việc mất thời gian cũng như công sức, doanh nghiệp Việt nên tham khảo một đơn vị cung ứng dịch vụ mở tài khoản chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm lâu năm và trình độ chuyên môn đầy đủ, các đơn vị dịch vụ sẽ giải quyết nhu cầu mở tài khoản ngân hàng cho doanh  nghiệp một cách nhanh chóng nhất. 

Ngoài ra, thư ký chỉ định của doanh nghiệp có nhiệm vụ hỗ trợ và chuẩn bị các tài liệu cần thiết, như Nghị quyết của Giám đốc bằng văn bản để phê duyệt mở tài khoản và Trích xuất được chứng nhận. Thông thường, nếu tất cả các tài liệu cần thiết được cung cấp cho ngân hàng và ngân hàng không có thêm truy vấn hoặc yêu cầu nào để biết thêm thông tin, tài khoản ngân hàng của công ty có thể được mở trong vòng một tuần.


Thời đại công nghệ 4.0 đã thực sự bùng nổ, doanh nghiệp Việt ngày càng phát triển trong và ngoài nước. Việc mở tài khoản ngân hàng tại Singapore không chỉ đơn thuần là thủ tục, mà hơn thế nữa nó phản ánh sự lớn mạnh vượt ra ngoài biên giới của doanh nhân nước nhà. Hãy phát triển từng bước một cách vững chãi, chúng ta có quyền tin rằng chẳng bao lâu nữa những lá cờ Tổ quốc thân yêu sẽ tung bay trên nhiều quốc gia khắp thế giới. 

Đọc bài viết liên quan: Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp tại Singapore.


Thông tin liên hệ của VietCham:

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về việc thành lập và vận hành công ty tại Singapore, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau: