chuyên gia singapore khuyến cáo không hạn chế người nhập cảnh từ trung quốc

Chuyên gia Singapore khuyến cáo không hạn chế người nhập cảnh từ Trung Quốc

Các chuyên gia y tế Singapore cho rằng không nên siết hạn chế nhập cảnh với người đến từ Trung Quốc, dù Covid-19 đang lây lan mạnh tại nước này.

“Tỷ lệ ca nhiễm mới ở Trung Quốc hiện tại dường như không cao hơn so với các quốc gia khác như Đức, Pháp và Mỹ. Hơn nữa, có rất ít bằng chứng cho thấy biện pháp hạn chế đi lại có hiệu quả”, Paul Tambyah, chủ tịch Hiệp hội Vi sinh lâm sàng và Truyền nhiễm châu Á – Thái Bình Dương, trụ sở tại Singapore, ngày 26/12 nói với SCMP.

Theo ông Tambyah, các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao như Singapore không cần thắt chặt quy định nhập cảnh với người đến từ Trung Quốc sau khi nước này nới hạn chế ngăn Covid-19.

Leong Hoe Nam, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Mount Elizabeth Novena, và Hsu Li Yang, phó trưởng khoa y tế toàn cầu Trường Y tế Cộng đồng Saw Swee Hock, Đại học Quốc gia Singapore, có chung quan điểm, cho rằng hạn chế nhập cảnh là không cần thiết, trừ khi có biến chủng mới được ghi nhận từ Trung Quốc.

Theo chuyên gia Leong, sống chung với Covid-19 nghĩa là chấp nhận virus “như vốn có” và học cách thích ứng với nó.

Khi được hỏi về khả năng hạn chế nhập cảnh với khách từ Trung Quốc, một quan chức quản lý xuất nhập cảnh Singapore dẫn lại quy định được cập nhật ngày 12/12, cho phép người đã tiêm đủ số mũi vaccine Covid-19 cần thiết được nhập cảnh Singapore mà không cần xét nghiệm hay cách ly.

hành khách đến từ amsterdam, hà lan, đến sân bay changi, singapore, ngày 20/10/2021. Ảnh: reuters

Hành khách đến từ Amsterdam, Hà Lan, đến sân bay Changi, Singapore, ngày 20/10/2021. Ảnh: Reuters

Trung Quốc từ ngày 7/12 áp dụng 10 biện pháp mới trong phòng chống dịch, như cho phép người không có triệu chứng và có triệu chứng nhẹ được cách ly tại nhà, tăng cường test nhanh thay xét nghiệm PCR, hủy quy định trình mã y tế tại đa số địa điểm công cộng.

Kể từ khi nới lỏng các biện pháp hạn chế, Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới tăng, với giới chức công bố thêm khoảng 2.000-4.000 ca mỗi ngày. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thừa nhận không thể truy vết toàn bộ ca nhiễm và quyết định ngừng công bố số ca Covid-19 hàng ngày ở nước này từ 25/12.

Giới chức tỉnh Chiết Giang cho biết tỉnh hiện ghi nhận khoảng một triệu ca Covid-19 mỗi ngày và con số sẽ tăng gấp đôi những ngày tới. Trung Quốc cảnh báo đợt bùng phát hiện tại sẽ đạt đỉnh vào mùa đông năm nay, tạo thành ba sóng lây nhiễm nối tiếp nhau trong khoảng ba tháng tới.

Nhu cầu mua thuốc chữa cảm cúm tại Singapore cũng gia tăng, được cho là do khách mua để gửi sang Trung Quốc, khiến các cửa hàng phải giới hạn lượng sản phẩm bán cho mỗi người.

Adrian Tan, 42 tuổi, giám đốc sáng tạo người Singapore tại Thượng Hải, cảm thấy lo lắng khi số ca Covid-19 ở thành phố gia tăng. Ông cùng nhiều đồng nghiệp gần đây đã dương tính với nCoV. Ông nói sẽ tích trữ thuốc và khẩu trang khi về Singapore, do nhận lời mua giúp nhiều người bạn ở Trung Quốc.

Như Tâm (Theo SCMP, Today Online)

Nguồn: VNExpress

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *