Các quy định về Thương mại và Hải quan tại thị trường Singapore

Singapore là một quốc gia nhỏ, không có tài nguyên thiên nhiên. Do vậy, nền kinh tế nước này phụ thuộc rất lớn vào hàng nhập khẩu. Cũng vì lý do này mà Singapore đã thực hiện chính sách mở cửa và việc nhập khẩu vào Singapore rất đơn giản.

port of singapore

Các quy trình chuẩn bị nhập khẩu được thực hiện thông qua Internet, cho phép thương nhân nhận giấy phép nhập khẩu trong vòng 24h và không gặp nhiều rắc rối. Hệ thống này là TradeNet cho phép đẩy nhanh tốc độ xử lý, thương nhân có thể gửi đơn xin Giấy phép nhập khẩu trực tuyến.

Việc xin phép nhập khẩu nhìn chung khá đơn giản vì có rất ít hạn chế đối hàng nhập khẩu. Hàng hóa bị cấm nhập khẩu chỉ bao gồm: kẹo cao su, thuốc lá nhai, các sản phẩm tương tự thuốc lá, bật lửa hình súng ngắn hoặc súng lục, các loại thuốc bị kiểm soát và các chất gây nghiện, kim cương thô từ Cote D’Ivoire, sừng tê giác, pháo, một số hàng hóa nhập khẩu hoặc quá cảnh đi Bắc Triều Tiên hoặc Iran, các ấn phẩm đồi trụy (ấn phẩm, băng, đĩa, phần mềm), các sản phẩm vi phạm bản quyền (ấn phẩm, băng video, đĩa video, đĩa laser, băng ghi hình, ghi âm và các vật phẩm khác có nội dung kích động nổi loạn, tạo phản).

Đối với một số loại hàng hóa nhất định phải xin giấy phép nhập khẩu do cơ quan có thẩm quyền chuyên ngành cấp và phải nộp cùng giấy phép từ TradeNet. Ví dụ, thực phẩm phải chịu sự quản lý của cơ quan thực phẩm nông nghiệp và thú y.

Khi giấy phép đã được cấp và hàng hóa đã ở trong Singapore để chờ phân phối sẽ phải chịu các loại thuế. 99,9% hàng hóa tại Singapore không phải chịu thuế nhập khẩu. Các loại hàng phải đóng thuế nhập khẩu là: rượu cồn, các sản phẩm thuốc lá, các phương tiện giao thông, các sản phẩm dầu lửa. Mức thuế được áp dụng tuỳ theo loại hàng hóa.

Tất cả hàng hóa được tiêu thụ tại Singapore phải chịu thuế GST, thuế đánh vào hàng hóa và dịch vụ tại Singapore. Kể từ tháng 7/2007, GST được áp ở mức 7% giá CIF.

Nếu hàng hóa không nhằm mục đích phân phối ngay khi cập cảng, hoặc được quá cảnh hoặc tái xuất thì có thể lưu kho.

Khu Miễn Thuế (Duty Free) được sử dụng để lưu kho, đóng gói lại, phân loại hoặc tu sửa đối với các hàng hóa chịu thuế. Chỉ nhà kho được cấp phép mới được sử dụng để lưu trữ rượu và các sản phẩm thuốc lá.

Kho ngoại quan (bonded warehouse) là nơi lưu giữ hàng miễn thuế. Các kho này không nhất thiết phải do chính phủ sở hữu, bất kỳ ai là chủ hàng hoặc người cung cấp dịch vụ đều có thể mở kho ngoại quan sau khi xin phép.

Thương nhân có thể tạm thời nhập khẩu hàng để sửa chữa hoặc triển lãm. Các loại hàng được nhập để sửa chữa sẽ không phải đóng thuế thông thường và thuế GST nếu hàng được tái xuất trong vòng 3 tháng kể từ ngày cập cảng. Tuy nhiên, phải cần có giấy phép và bảo đảm của ngân hàng về việc đóng thuế GST nếu không đáp ứng các yêu cầu trên.

Hàng để triển lãm có thể nhập khẩu bằng cách sử dụng hệ thống ATA chuyển trực tiếp qua biên giới bằng đường bộ hoặc thông qua Chương trình Tạm nhập. Đối với hệ thống ATA chuyển trực tiếp qua biên giới bằng đường bộ, hàng hóa và phương tiện vận chuyển phải xuất trình trước Hải quan ngay khi người triển lãm đến. Hàng có thể phải đóng GST, nhưng có thể được hoàn lại cho những loại hàng hóa không phải chịu thuế.

Đối với Chương trình Tạm nhập, hàng hóa có thể được xách tay vào Singapore hoặc nhập vào dưới dạng hàng hóa ký gửi. Phải có giấy phép hải quan đối với việc tạm nhập, thanh toán thuế/GST và tái xuất hàng hóa. Phải có bảo lãnh ngân hàng trị giá 30% số thuế/GST dự kiến phải đóng.

Do đó, có thể thấy, nhập khẩu hàng hóa vào Singapore không liên quan đến những thủ tục kéo dài và mệt mỏi. Giấy phép rất dễ xin, kho hàng có sẵn và rất ít hạn chế đối với hàng hóa được nhập khẩu. Ngược lại với sự đơn giản của thủ tục nhập khẩu, thương nhân phải biết rằng Singapore có luật lệ rất chặt chẽ, không thể can thiệp được. Có các hình phạt nặng đối với những người vi phạm.

VIỆC ĐẦU TIÊN PHẢI LÀM ĐỂ NHẬP KHẨU VÀO SINGAPORE LÀ GÌ?

THUẾ NHẬP KHẨU

Cần phải có một đối tác là công ty có trụ sở tại Singapore đóng vai trò là nhà nhập khẩu hoặc phân phối. Các công ty nhập khẩu này sẽ phải thực hiện tất cả các thủ tục nhập khẩu như khai báo hải quan… Việc làm này rất tiện lợi vì tất cả các biểu mẫu có thể khai trực tuyến và đối tác nhập khẩu này đã được đăng ký.

Nhìn chung Singapore là một cảng tự do và có nền kinh tế mở. Trên 99% hàng hóa xuất nhập khẩu không phải nộp thuế. Vì những lý do xã hội và/hoặc môi trường, Singapore áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt rất cao đối với các mặt hàng đồ uống có cồn, các sản phẩm thuốc lá, phương tiện giao thông và các sản phẩm hóa dầu.

Thuế tính theo giá trị hàng hóa: Mức thuế được tính theo tỷ lệ phần trăm giá trị hải quan của hàng hóa nhập khẩu, ví dụ 20% thuế giá trị hàng hóa.

Giá trị hải quan: Để tính giá trị hải quan, phải sử dụng giá trị giao dịch hoặc giá phải trả hoặc giá dự kiến trả đối với hàng hóa nhập khẩu. Cước vận chuyển, tiền bảo hiểm cũng được tính vào giá hải quan (giá CIF). Giá trị giao dịch phải bao gồm tất cả các loại tiền phải đóng, bao gồm: tiền hoa hồng, hỗ trợ (nguyên liệu cung cấp bởi nhà nhập khẩu), giá đóng gói, chi phí tái xuất được cộng dồn vào cho người bán, tiền bản quyền và phí cấp phép…

Mức thuế cụ thể: Là mức thuế được tính trên đơn vị khối lượng hoặc số lượng của hàng hóa, VD: 234 $/kg.

Cách tính thuế đối với đồ uống như sau:

a) Công thức: Thuế = Tổng lượng hàng hóa (đơn vị lít) x 70 SGD (Singapore dollar) * độ cồn.
b) Ví dụ: Nhập khẩu 100 lít rượu Port Wine với độ cồn (ABV) 19%. Thuế = 100 * 70 * 0.19 = 1,330 SGD.
Thuế ưu đãi được áp dụng đối với các nước đã ký FTA với nhau. Nghĩa là, thuế hải quan đối với một số hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc từ nước đối tác trong FTA có mức thấp hơn hoặc được loại bỏ hoàn toàn.

Để tìm hiểu thêm, liên hệ với: https://ie.enterprisesg.gov.sg

Singapore thu 7% thuế dịch vụ và hàng hóa (GST) cho tất cả các loại hàng hóa.

Giá trị tính thuế GST đối với hàng hóa chịu thuế được tính dựa trên giá trị CIF hoặc giá bán cuối cùng (Lowest Selling Price – LSP), nếu có hơn 1 lần bán, phải cộng thêm tất cả các loại thế và khoản phải nộp khác.

Giá trị tính thuế GST đối với hàng hóa không phải chịu thuế được tính dựa trên giá CIF cộng với các khoản tiền hoa hồng và tiền phí khác kể cả không được thể hiện trên hóa đơn hoặc giá bán cuối cùng (LSP). Giá CIF nếu được tính bằng ngoại tệ phải được đổi sang Singapore dollar bằng tỷ giá hối đoái hải quan hiện hành.

Tỷ giá hối đoái hải quan có thể được tham khảo tại địa chỉ: https://www.customs.gov.sg/eservices/exchange-rates-and-currency-converter/exchange-rates
Trong trường hợp các loại thực phẩm không chịu thuế, GST sẽ được tính dựa trên giá trị CIF cộng với khoản hoa hồng và các khoản chi phí bổ sung khác có hoặc không hiển thị trên hóa đơn.

Thanh toán thuế và GST: Thuế và GST có thể được hoãn nộp đến khi tiêu dùng hàng hóa nếu hàng hóa được nhập khẩu hoặc sản xuất theo nhiều giai đoạn khác nhau. Nếu các hàng hóa phải chịu thuế, thuế GST sẽ được thu cùng lúc với các loại thuế đó. Thuế dịch vụ và hàng hóa được thu theo từng giai đoạn theo kênh sản xuất và phân phối. Một nhà kinh doanh hay công ty có thể lấy xác nhận của cơ quan kiểm soát thuế dịch vụ và hàng hóa về việc nộp thuế hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu.

Nhà kho được cấp phép: Nhà kho được cấp phép là khu vực được chỉ định, cấp phép bởi Hải quan Singapore để lưu kho hàng hóa chịu thuế, bao gồm: đồ uống, thuốc lá, phương tiện giao thông, xăng dầu. Tại nhà kho này, hàng có thể chưa phải đóng thuế và GST.

Chương trình Nhà kho miễn thuế GST: Nhà kho miễn thuế GST là nơi được chỉ định và cấp phép bởi Hải quan Singapore (Singapore Customs) để lưu trữ hàng hóa được tạm hoãn đóng GST. Theo quy tắc chung, có thể lưu kho mọi loại hàng hóa trừ:
a. Hàng chịu thuế.
b. Hàng hóa sản xuất trong nội địa hoặc tạo ra trong nội địa
c. Hàng phải tính thuế GST

Vietnam Chamber of Commerce (VietCham Singapore) là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ thành lập và vận hành công ty tại Singapore, từ 2013 đến nay chúng tôi đã hỗ trợ và đồng hành cùng hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam mở công ty tại Singapore để tiếp cận và thành công trong việc mở rộng thị trường thông qua cửa ngõ trung tâm khu vực Đông Nam Á.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về việc thành lập và vận hành công ty tại Singapore, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *