giới siêu giàu đổ tiền mua nhà ở singapore để chống lạm phát

GIỚI SIÊU GIÀU ĐỔ TIỀN MUA NHÀ Ở SINGAPORE ĐỂ CHỐNG LẠM PHÁT

Sean Shi vừa chi 50 triệu đôla Singapore để mua một căn bungalow hạng sang ở khu vực đắc địa gần Botanic Gardens hồi tháng 9. Ông Zhang Yong, cũng là đồng sáng lập kiêm chủ tịch của Haidilao, từng mua một căn bungalow tương tự với giá 27 triệu đôla Singapore vào năm 2016. Các doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ và tiền điện tử cũng xuống tiền mua những căn bungalow đẳng cấp trong vài năm gần đây. Giới siêu giàu vẫn hứng thú với những bất động sản hạng sang ở Singapore, bất chấp giá cao kỷ lục.

Mặc dù giá một số căn nhà hoành tráng nhất ở Singapore đã tăng lên mức kỷ lục, song việc một ông trùm nhà hàng của Trung Quốc xuống tiền mua gần đây cho thấy nhu cầu mua bất động sản của giới siêu giàu vẫn rất lớn. 

Sean Shi, một trong 4 người đồng sáng lập ra chuỗi nhà hàng lẩu lớn nhất Trung Quốc Haidilao International Holding Ltd., vừa chi 50 triệu đôla Singapore (35 triệu USD) để mua một căn bungalow hạng sang ở khu vực đắc địa gần Botanic Gardens hồi tháng 9, trang Straits Times đưa tin. Đây ít nhất là dinh thự hạng sang thứ 3 được mua bởi một trong những người đồng sáng lập của Haidilao hoặc bởi thành viên trong gia đình họ. 

Ông Zhang Yong, cũng là đồng sáng lập kiêm chủ tịch của Haidilao, từng mua một căn bungalow tương tự với giá 27 triệu đôla Singaporevào năm 2016. Con trai của ông, Hanzhi, mua một căn biệt thự gần đó với giá 42 triệu đôla Singapore trong năm 2020, truyền thông địa phương đưa tin.

Ngoài các đồng sáng lập của Haidilao, các doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ và tiền điện tử cũng xuống tiền mua những căn bungalow đẳng cấp ở Singapore trong vài năm gần đây. Su Zhu, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của Three Arrows Capital, quỹ đầu cơ tiền điện tử đã sụp đổ hồi tháng 6, đã mua ít nhất 2 căn bungalow, nhưng ông ấy được cho là đang muốn bán lại. 

Tỷ phú James Dyson và đồng sáng lập của tập đoàn Alibaba James Sheng cũng từng mua bất động sản tương tự.

Điều này cho thấy giới siêu giàu vẫn hứng thú với những bất động sản hạng sang, hiện có khoảng 2.500 căn nhà như vậy ở Singapore, bất chấp giá cao kỷ lục. 

Trang Business Times đưa tin hồi tháng 9 rằng ba căn bungalow hạng sang nằm dọc con phố đắt đỏ và danh giá nhất Singapore, Nassim Road, đang được rao bán với giá cao kỷ lục. Giá nhà tại Singapore tiếp tục tăng trong quý III, chưa kể, giá thuê cũng tăng mạnh. Theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank Singapore, vì những người nước ngoài giàu có bị hạn chế mua bungalow hạng sang nên họ sẵn sàng thuê chúng với giá cao. Hai ngôi nhà gần Botanic Garden có giá thuê hàng tháng lần lượt là 150.000 đôla Singapore và 128.000 đôla Singapore, theo dữ liệu từ Cơ quan tái phát triển đô thị của nước này.

“Ở quốc gia khan hiếm đất như Singapore, một trong những tài sản có giá trị nhất chính là đất đai. Các quy định hạn chế người nước ngoài và cư dân thường trú sở hữu bungalow cũng tạo ra nhu cầu tự nhiên”, Jacqueline Wong, Giám đốc điều hành mảng dịch vụ nhà ở của công ty Savills Singapore cho biết. 

Bungalow hạng sang là những dinh thự hoặc biệt thự có thể tồn tại từ thời thuộc địa. Chúng có diện tích ít nhất 1.400m2 và nằm ở những quận xa trung tâm nhất. Trong đó, nhà ở không được chiếm quá 35% và có thể có tối đa hai tầng. Để mua được những căn bungalow hạng sang, người mua nói chung phải là người có quốc tịch Singapore hoặc mua thông qua vợ/chồng là người Singapore. 

Theo ông Wong, những căn bungalow hạng sang thường được các tài phiệt và gia đình họ mua và giữ lại như một “hàng rào” để bảo vệ tài sản của họ khỏi lạm phát. 

Cũng theo một báo cáo gần đây của OrangeTee & Tie, người dân Trung Quốc đại lục là nhóm người mua căn hộ cá nhân nhiều nhất trong năm nay, với 932 căn hộ trong 8 tháng đầu năm, gần gấp đôi con số của Malaysia. Họ cũng là người mua lớn nhất trong phân khúc căn hộ cao cấp ở phía bắc Singapore với tầm giá 5 triệu đôla Singapore. 

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/gioi-sieu-giau-do-tien-mua-nha-o-singapore-de-chong-lam-phat-1325490.html

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *