ảnh hưởng của dịch coronavirus đến doanh nghiệp singapore và biện pháp hỗ trợ cần có

Ảnh hưởng của dịch Coronavirus đến doanh nghiệp Singapore và biện pháp hỗ trợ cần có

Ngân sách Singapore đã đưa ra nhiều biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua đợt khủng hoảng từ dịch Coronavirus , nhưng các chuyên gia cho biết vẫn cần phải làm nhiều hơn để giúp một loạt các doanh nghiệp duy trì hoạt động.

Quan điểm của họ về các sáng kiến và nơi họ có thể bị thiếu hụt đã được phát sóng tại buổi thảo luận bàn tròn vào thứ Tư (19/2) do The Straits Times và United Overseas Bank (UOB) tổ chức và được kiểm duyệt bởi biên tập viên ST của Vikram Khanna.

Giám đốc điều hành Liên đoàn doanh nghiệp Singapore Ho Meng Kit cho biết một cuộc khảo sát các công ty vào tuần trước – trong đó 85% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) – cho thấy khoảng 80% cho biết doanh thu giảm một nửa do dịch coronavirus.

Ông lưu ý: “Họ đang yêu cầu Chính phủ Singapore hỗ trợ về việc giảm thuế, trả lại một số tiền mặt và vì một số công nhân nước ngoài của họ bị mắc kẹt ở Trung Quốc làm họ không được tiếp cận với lao động”.

“Cũng trong đại dịch Coronavirus này, họ đang chi tiêu nhiều hơn cho chi phí nhân lực vì nghỉ việc, giấy chứng nhận y tế, vệ sinh phòng ốc và các dịch vụ thiết yếu “

Ông Hồ nói thêm rằng bên cạnh các ngành liên quan đến du lịch và vận tải, các ngành công nghiệp khác như sản xuất và vận chuyển bị ảnh hưởng từ dịch coronavirus do sự gián đoạn chuỗi cung ứng, công việc nhà máy và vận tải ở Trung Quốc.

Ông lưu ý rằng các doanh nghiệp Singapore cũng đã hy vọng giúp đỡ về thuế và hạn ngạch của công nhân nước ngoài, nhưng Ngân sách đã cắt giảm hạn ngạch cho công nhân S Pass trong các ngành xây dựng, đóng tàu biển và quy trình. Thuế suất lao động nước ngoài cũng sẽ được duy trì cho tất cả các lĩnh vực trong năm nay.

Chuyên gia kinh tế cấp cao của UOB Alvin Liew cho biết thật tốt khi Chính phủ có tầm nhìn dài hạn để giảm sự phụ thuộc của Singapore vào lao động nước ngoài nhưng nhiều biện pháp có thể đã được đưa ra để giúp giảm bớt tác động ngắn hạn của sự bùng phát dịch coronavirus.

“Đối với ngành xây dựng, nhà máy đóng tàu biển và các ngành chế biến, họ sử dụng rất nhiều lao động nước ngoài,” ông lưu ý.

“Rất nhiều công nhân của họ cũng bị mắc kẹt ở một nơi khác, vì vậy họ có thể cần thêm trợ giúp. Có lẽ việc nới lỏng thuế suất trong thời gian ngắn có thể giúp họ, nhưng tiếc là lần này chúng tôi không thấy điều đó.”
Panellists cũng thảo luận về khả năng công nhân bị sa thải nếu tình hình coronavirus xấu đi.

Nghị sĩ Lao động Patrick Tay, đồng thời là trợ lý tổng thư ký của Đại hội Công đoàn Quốc gia, khuyến khích các công ty “cắt giảm chi phí để tiết kiệm việc làm, không cắt giảm việc làm để tiết kiệm chi phí”.

Ông nói: “Tôi nghĩ (gói hỗ trợ ngân sách) cũng là chất xúc tác cho các công ty và khuyến khích họ gửi công nhân của họ đi đào tạo và nâng cấp tạm thời nếu kinh doanh kém”.

Ông nhớ lại việc tham gia vào một chương trình trong cuộc khủng hoảng Sars năm 2003, các công nhân như hướng dẫn viên du lịch tự do và phi hành đoàn của hãng hàng không đã tham gia các chương trình đào tạo và trở lại làm việc với các chứng chỉ và kỹ năng mới sau khi virus bùng phát.

Nghị sĩ được đề cử Walter Theseira, phó giáo sư kinh tế tại Đại học Khoa học Xã hội Singapore, cho rằng người lao động phải được bố trí lại, vì một số ngành công nghiệp phụ thuộc vào khách du lịch như các công ty thực phẩm, nước uống gặp khó khăn lớn trong giai đoạn này.

“Chúng tôi có thể bố trí lại công nhân một cách hiệu quả trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi nhu cầu cắt giảm; họ có thể quay lại làm việc khi khủng hoảng dịch coronavirus đi qua, nhưng trong lúc này, họ có thể có kế sinh nhai không?”

“Nhưng các doanh nghiệp cũng phải nỗ lực bằng cách bảo vệ lẫn nhau”, Giáo sư Theseira lưu ý thêm.

Ông trích dẫn mối quan hệ giữa người thuê và chủ nhà: “Ví dụ, khi các doanh nghiệp ký hợp đồng để thuê mặt bằng, nếu bạn bị thâm hụt hoặc giảm doanh thu, tất cả rủi ro sẽ do người thuê chịu”.

“Chủ nhà vẫn thu tiền thuê nhà của họ. Trong một cuộc khủng hoảng như thế này, tôi nghĩ chúng ta cần chia sẻ rủi ro rộng hơn trên toàn xã hội và các nhóm khác nhau.”


Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về việc thành lập và vận hành công ty tại Singapore, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau: